×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Unit 11: Mẹo làm True False Not Given

Tags:      25-09-2017

Bài viết này giải thích cho các bạn đang ôn thi IELTS cách làm thế nào để trả lời các câu hỏi True False Not Given trong IELTS reading. Đầu tiên, bạn sẽ được cho xem với một danh sách các thông tin, sau đó bạn phải nhìn vào văn bản để quyết định xem thông tin đó là đúng, sai hay là không được nhắc đến.

Dưới đây là một số mẹo và chiến lược để giúp bạn trả lời loại câu hỏi này.

Mẹo:

 • Nếu thông tin bạn được cho rõ ràng trong bài đọc, câu trả lời là Đúng
 • Nếu bài đọc cho thông tin ngược lại với thông tin mà bạn đã được đưa ra, câu trả lời là Sai
 • Nếu nó không đúng cũng không sai, câu trả lời là Not Given

Các chiến lược để trả lời câu hỏi

 • Các câu hỏi được trình bày theo thứ tự của văn bản.
 • Đọc kỹ câu hỏi một cách cẩn thận để chắc chắn rằng bạn đã hiểu hết những gì nó nói.
 • Đọc quét văn bản để tìm ra chỗ nào câu trả lời đang sử dụng keywords từ câu hỏi
 • Khi bạn tìm ra câu trả lời ở đâu, đọc kỹ văn bản để xác định nếu bạn nghĩ đó là T, F hay NG.
 • Các câu hỏi có thể sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa nhiều hơn là các từ trong văn bản.
 • Kiểm tra các từ như “only”, “all’, “never” vv .Ví dụ, nếu câu hỏi ghi là 'some' và thực tế trong văn bản nói rằng 'all', thì câu trả lời là F.
 • Không dành nhiều thời gian để tìm câu trả lời cho một câu hỏi; có thể đó là NG, nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời.
 • Đảm bảo bạn sử dụng đúng mã được cho; 'Yes', 'No', 'No Information' đôi khi cũng được sử dụng (câu hỏi này hơi khác và bạn tìm kiếm ý kiến hơn là thông tin).

Ví dụ

Nhìn vào câu sau, được lấy từ câu đầu tiên trong phần đọc dưới đây:

Chiles originate in South America and have been eaten for at least 9,500 years.

Dưới đây là một số câu ví dụ IELTS True False Not Given với câu trả lời:

 1. Chiles come from South America - True
 2. People began eating Chiles in the last few centuries - False
 3. South Americans were the first people to start eating Chiles - Not Given

Câu số một chắc chắn là True. Lưu ý việc sử dụng từ đồng nghĩa 'come from' được sử dụng thay vì 'originates'. Việc sử dụng các từ khác nhau rất phổ biến.

Câu thứ haiFalse vì nó là 9,500 years ago, không phải là a few 100 years ago.

Câu thứ bakhông có trong văn bản. Hãy cẩn thận khi đưa ra các giả định sau đó nghĩ rằng đó là True. Có thể là người Nam Mỹ bắt đầu ăn Chiles đầu tiên vì chúng bắt nguồn từ đó; tuy nhiên, bạn không thể chắc chắn và văn bản không cho bạn biết điều đó.

IELTS True False Not Given - Thực hành

Bây giờ hãy đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi ở bên phải của bài đọc bằng cách sử dụng trình đơn thả xuống để chọn True, False, or Not Given.

[Xin lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng thiết bị di động, bạn có thể tìm thấy câu hỏi trong 'điều hướng' hoặc bằng cách cuộn xuống dưới cùng]

Giải thích về các câu trả lời được cung cấp dưới đây.

Do the following statements agree with the information in the text? Mark them:

True if the statement agrees with the text
False if the statement does not agree with the text
Not Given if there is no information about this in the text

 

Chilies

Chilies originate in South America and have been eaten for at least 9,500 years. Organised cultivation began around 5,400 BC. Christopher Columbus was the first European to encounter chilies, when he landed on the island of Hispaniola in 1492. He thought it was a type of pepper and called it the “red pepper”, a name still used today. After their introduction to Europe they were an immediate sensation and were quickly incorporated into the diet. From there they spread to Africa, India and East Asia.

The reason for the chili’s “hotness” lies in a chemical called Capsaisin. Capsaisin causes temporary irritation to the trigeminal cells, which are the pain receptors in the mouth, nose and throat. After the pain messages are transmitted to the brain, endorphins, natural pain killers, are released and these not only kill the pain but give the chili eater a short lived natural high. Other side effects include: an increased heart rate, a running nose and increased salivation and sweating, which can have a cooling effect in hot climates.

The reason for the presence of Capsaisin is thought to be to deter animals from eating the fruit. Only mammals feel the burning effects; birds feel nothing. As birds are a better method of distributing the seeds, which pass intact through their guts, Capsaisin would seem to be a result of natural selection.

The smaller chilies tend to be the hottest. This may reflect the fact that they tend to grow closer to the ground and are therefore more vulnerable to animals. The heat of a chili is measured on the Scoville scale. The hottest types such as the Habenero and the Scotch Bonnet rate between 100,000 and 300,000, the world famous Tabasco sauceÒ rates at 15,000 to 30,000, about the same as the Thai prikkhee nu, while the popular Jalapeno is between 5,000 and 15,000. Powdered chili is 500 to 1,000 and the mild capsicins and paprikas can range between 100 and 0.

325 wds

 


IELTS True False Not Given - Thảo luận đáp án

Question 1

Chilies became popular as soon as they were brought into Europe - True

After their introduction to Europe they were an immediate sensation and were quickly incorporated into the diet.

Có hai trên rõ ràng đã nói cùng một ý. Hãy chú ý đến việc sử dụng các từ đồng nghĩa:

Became popular = sensation

As soon as = immediately

Brought into = introduced

Question 2

Capsaisin causes significant damage to the mouth. - False

Capsaisin causes temporary irritation the trigeminal cells.

Đáp án là sai vì 'significant damage' không mang nghĩa giống với 'temporary irritation'.

Question 3

Chilies can be part of a birds diet - True

Only mammals feel the burning effects; birds feel nothing. As birds are a better method of distributing the seeds, which pass intact through their guts

Câu này là True khi phần này trong bài đọc rõ ràng cho chúng ta biết chim không cảm thấy gì (khi chúng ăn ớt) và hạt ớt được phân phối khi chúng rơi khỏi cơ thể chim. Vì vậy, rõ ràng ớt được ăn bởi chim. Nói cách khác, chúng có thể là một phần trong chế độ ăn của chim.

Question 4

All large chilies grow high off the ground - Not Given

The smaller chilies tend to be the hottest. This may reflect the fact that they tend to grow closer to the ground and are therefore more vulnerable to animals.

Ở đây chúng ta được bảo rằng những cây ớt nhỏ phát triển gần mặt đất hơn.Có thể giả định rằng nhiều cây lớn cao hơn mặt đất.

Tuy nhiên, nó nói rằng 'tất cả các cây ớt lớn'. Chúng ta không có bất kỳ thông tin nào nói rằng tất cả đều phát triển cao trên mặt đất. Có thể một số không, nên câu trả lời là Not Given.

Question 5

People breed chilies for their heat - Not Given

The heat of a chili is measured on the Scoville scale.

Một lần nữa, đây là Not Given. Chúng ta được cung cấp một số thông tin về nhiệt độ trong câu này và những câu tiếp theo.Nhưng đây chỉ là những mô tả về việc chúng nóng như thế nào. Chúng ta không được cho biết rõ ràng rằng đây là lý do họ đang gây giống chúng.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã củng cố thêm cho mình kiến thức hữu ích để làm bài IELTS reading dạng True False Not Given một cách hiệu quả nhất nhé!

 

Bài tập

 • Chưa có bài tập nào


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ
X