×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

7 Điều cần thiết cho người đạt 9.0 IELTS READING phải có!

Tags:      Thứ Sáu 11/08/2017 | 11:53

Hiện nay, dựa vào mẹo để tìm ra câu trả lời cho bài thi IELTS reading là không đủ. Mặc dù có thể bạn đạt điểm số reading cao hơn so với mục tiêu của các bạn, nhưng đó không phải là mục đích thực sự của bài kiểm tra đọc IELTS.

Câu đố vui: Mục đích thực sự của bài kiểm tra đọc IELTS là gì?

Câu trả lời tốt nhất: Để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu.

Tuy nhiên các bạn không thể trả lời hết tất cả câu hỏi bằng cách đọc đoạn văn và hiểu hết chúng. Các đoạn văn trong IELTS reading có nhiều ý nghĩa hơn, phức tạp hơn so với những bài đọc chúng ta học ở trường. Tuy nhiên, bạn có thể làm gì để cải thiện kỹ năng hiểu ngay cả khi bạn phải làm điều đó trong khoảng thời gian 60 phút với những bài đọc dài và khó.

Cách đây nhiều năm bạn có thể có được điểm số IELTS reading tốt chỉ bằng cách nắm vững kỹ năng "Skimming and Scanning". Nhưng bây giờ đề thi IELTS đòi hỏi bạn phải hiểu ý nghĩa của đoạn văn để tìm ra câu trả lời đúng.

Chính vì điều đó mà rất nhiều người đang phải vật lộn với đề thi reading!

 IELTS reading

Những chiến thuật trước đây có thể sẽ không phù hợp với thời điểm hiện tại mà bạn cần nâng cấp chiến thuật làm bài của mình hơn và bạn không chỉ nên phụ thuộc vào chiến thuật để làm bài Reading mà cái quan trọng cần nâng cao kiến thức tiếng Anh thực sự của bạn điều này sẽ giúp bạn có điểm số IELTS cao chứ không phải những band điểm 6.0 hay 6.5.

Cuối cùng bạn sẽ biết làm thế nào để hiểu được.

Hiểu được ý nghĩa đoạn văn.

Nắm vững được các chiến thuật cụ thể áp dụng cho làm bài thi.

Tập thói quen đọc của bạn tốt hơn những thí sinh khác.

Mặc dù những nguyên tắc được mô tả dưới đây chia sẻ theo tuần tự bạn có thể áp dụng hầm hết chúng vào cùng một lúc khi làm bài. Có thể lúc đầu sẽ cảm thấy khó chịu và áp lực khi thực hành lần đầu nhưng chiến thuật sẽ nhanh chóng trở thành thói quen của bạn và bạn sẽ nhận sự khác biệt trong khi làm bài đọc tiếp theo.

Reading Tips #1: Engage intellectually with the passage

Một trong những phần khó nhất của việc trở thành đọc giỏi là thu hút cảm xúc của bạn với đoạn văn ngay cả khi tiêu đề, chủ đề đoạn văn đó không hề hấp dẫn với bạn chút nào.

Các bài đọc sẽ đa dạng chủ đề từ khoa học, công nghệ, xã hội, tâm lý, kinh tế và kỹ thuật... Hãy nghĩ xem nếu bạn thích tìm hiểu về kỹ thuật thì chủ đề tâm lý của một đứa trẻ chắc sẽ khiến bạn quan tâm phải không?

Để lấy ví dụ, chúng ta hãy nhìn vào đoạn văn dưới đây  trích từ Cambridge IELTS 2 (bài kiểm tra chính thức của Đại học Cambridge).

IELTS reading tips 2

Bạn hoàn toàn vẫn có thể tạo một thái độ thoải mái mới đoạn văn này, mặc dù bạn không hề đọc hay tìm hiểu bất cứ thứ gì về lĩnh vực tâm lý học. Bạn không thể chỉ đọc và tìm kiếm thông tin cần thiết trong đoạn văn này nếu bạn không có ý thích đọc nó ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Điều này tưởng chừng như không quan trọng nhưng lại ảnh hướng tới điểm số của chính bạn. Thay vào đó bạn cần xây dựng một thái độ tích cực đối với đoạn văn này, bạn cần phải thích nó. Đừng bao giờ cảm thấy hoang mang và lo sợ khi bạn chưa bao giờ đọc và thích chủ đề này.

Phương pháp số 1

Hãy tưởng tượng đây là đoạn văn bạn sẽ chỉ được đọc duy nhất 1 lần trong đời và đây là cơ hội của bạn, hoặc nghĩ tới vì lợi ích sẽ giúp bạn đạt điểm số IELTS reading cao. Nghe có vẻ hơi bị quan nhưng nếu suy nghĩ được như vậy sẽ giú cho bạn.

Phương pháp số 2

Nếu bạn còn nhớ bộ phim "The Good, the Bad and the Ugly" cho chúng ta thấy được cái ác luôn bị đánh bại bởi cái thiện, đó sẽ tâm lý chung mà con nhận ra khi xem xong bộ phim. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho bản thân thái độ tích cực cảm thấy tốt hơn khi đọc đoạn văn khó nhằn trong IELTS.

Đó là lý do vì sao chúng ta thường yêu thích và đón chờ bộ phim có kết thúc có hậu. Và bạn hãy xây dựng cho mình một thái độ tích cực khi đọc đoạn văn, cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Đoạn văn sẽ trình bày cho các bạn thấy tổng quan về một điều gì đó trong cuộc sống, đôi khi vượt xa cả nội dung trong phim. 

Hãy nhìn vào đoạn văn đọc IELTS dưới đây để thấy được cách phân tích tìm ra những thông tin gữa bên xấu và bên tốt.

Trong đoạn văn bạn sẽ thấy người tiêu dùng là tín hiệu đại diện bên "tốt" còn các nhà chính trị, hay công ty sẽ đại diện cho bên "xấu" . Khi bạn đọc đến đây bạn có thể tự hỏi chính mình "à đây là điều tốt! vậy hãy chờ những gì sẽ xảy ra tiếp theo"

7 tips ielts reading

Phương pháp  số 3

Theo nghiên của các nhà khoa học người đọc sách nhiều sẽ thông minh hơn không đọc. Bởi đọc nhiều sẽ giúp chúng ta nâng cao hiểu biết về các vấn đề cũng như khả năng giải quyết vấn đề sẽ nhanh chóng hơn. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải đọc những loại sách chỉ dành riêng cho IELTS, bạn hoàn toàn đọc sách khác giúp bạn thích thú hơn.

Reading Tips #2: Identify the Tone of the Passage

Các thí sinh thi IELTS sẽ làm bài tốt hơn khi nắm bắt ý tưởng chính của đoạn văn ngay từ đầu. Các đoạn văn đọc hiểu IELTS bao gồm các chủ dề từ nhiều lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, xã hội, kinh tế, chính trị... Việc xác định các bài tiểu luận học thuật yêu cầu bạn phải làm quen với các thông tin chủ đề và cũng như nhận diện ngay lĩnh vực chủ đề đoạn văn là gì?

Thường ý tưởng chính của đoạn văn được nên ở tiêu đề hoặc những câu đầu tiên của đoạn văn sẽ tóm tắt cho bạn hiểu nội dung sẽ có trong đoạn văn.

 

Khi ý chính không được nêu trực tiếp trong tiêu đề hoặc vài câu đầu tiên nó được gọi là ngụ ý. Có nghĩa là ý chính hoặc câu chủ đề trong bài có thể ở bất cứ vị trí nào trong đoạn văn. Trong trường hợp đó bạn chỉ cần đọc câu mở đầu mỗi đoạn và xâu chuỗi lại toàn bộ đoạn văn để tìm ra ý chính.

 

Trong ví dụ trên, bạn không thể tìm thấy ý chính của đoạn văn từ tiêu đề: Spoken Corpus comes to Life” hoặc từ vài câu đầu tiên của đoạn đầu tiên. Nhưng bạn có thể tìm thấy nó trong câu đầu tiên của đoạn văn thứ hai “Spoken English comes to life by including them in Dictionaries”

 

Reading Tips #3: Link with your personal knowledge ( Liên kết tới hiểu biết của bạn)

Bạn có thể nhanh chóng đọc các chữ cái sau đây?

U P S F B I J F K N A S A N A T O

Chưa xong? Vì đọc mất nhiều thời gian Vậy hãy thử nhóm lại như sau:

UPSFB IJF KNA SAN ATO

Dễ dàng hơn đúng không nhỉ

Vâng, nếu chúng ta nhóm các chữ cái như sau:

UPS FBI JFK NASA NATO

Wow bạn có thấy sự khác biệt hơn nữa không?

Và bạn biết tại sao?

Bởi vì tất cả những cụm từ bạn sẽ cảm thấy rất quen:

 

UPS: Dịch vụ bưu kiện nổi tiếng.

FBI: Dịch vụ tình báo của Hoa Kỳ (bạn có thể biết từ các bộ phim Hollywood)

JFK: Sân bay Quốc tế ở New York (Bạn của bạn đã cho bạn biết tên sau khi đến Hoa Kỳ)

NASA: Cơ quan nghiên cứu không gian của Mỹ (Bạn đã đọc về nó trong khoa học viễn tưởng)

NATO: Một liên minh của các nước từ Bắc Mỹ và Châu Âu (Bạn biết điều đó từ các kênh báo chí hoặc tin tức)

Đây chỉ là ví dụ để muốn nói tới các bạn hãy đọc đoạn văn và tư duy theo hiểu biết của bạn nữa sẽ giúp bạn hiểu đoạn văn lâu hơn.

 

Ý tưởng, từ vựng đoạn văn sử dụng tất cả đều lấy từ chính cuộc sống của bạn được trích từ bài báo, sách, phim... Vì vậy bạn hãy mở rộng nguồn đọc bạn từ mọi thứ không nhất thiết từ những cuốn sách IELTS.

Reading Tips #4: Simplify the Details (Đơn giản hoá)

Bạn thương sẽ thấy đoạn văn trong IELTS sử dụng từ vựng, cấu trúc câu phức tap hơn, khó đọc hơn. Với một câu dài có khi bạn không hiểu được nội dung của câu đó.

Xem ví dụ dưới đây bạn sẽ thấy những cấu trúc ảnh hưởng rất nhiều khả năng đọc hiểu của bạn. Vậy phải làm sao? Hãy áp dụng những quy tắc sau:

Quy tắc số 1

Trước hết, bạn không cần phải hiểu mọi thứ trong một đoạn văn đọc. Tất cả bạn cần làm là để trả lời các câu hỏi, tìm ra đáp án đúng nhất.

Bạn có thể không cần phải hiểu những phần khó của đoạn văn để trả lời các câu hỏi, đừng cố mất nhiều thời gian suy nghĩ hiểu bằng được những câu khó, đoạn khó đó.

Quy tắc 2:

Bạn đơn giản hoá những câu dài bằng tránh cấu trúc câu phức tạp, từ vựng phức tạp.

Hãy thử làm trong ví dụ sau:

 Ví dụ 1: Yet a host of factors pushes employers to hire fewer workers for more hours and, at the same time, compels workers to spend more time on the job. 

 

Ví dụ 2: Employers hire few workers to spend more time on the job for a number of factors.

 

Ví dụ 3: To make political decisions about the extent and type of forestry in a region, it is important to understand the consequences of those decisions. 

 

Ví dụ 4: The decision about forestry in a region must consider the consequences.

Cách đơn giản:

B1: Đầu tiên xác định câu chủ đề liên quan tới Employers (nhà tuyển dụng)  và Decision ( người lao động)

B2: Tiếp theo tự dự đoán xem hành động cụ thể của các đối tượng trong đoạn văn

B3: Xác định được nhà tuyển dụng thuê nhân công làm công việc lĩnh vực lâm nghiệp

B4: Gắn kết đối tượng lại với nhau sẽ thấy sự đơn giản trong câu.

Quy tắc 3:

Bạn có thể đơn giản hoá từ vựng trong câu

Thực tế điều khiến cho một câu trở nên khó hiểu đó là từ vựng và cấu trúc câu sử dụng phức tạp, nâng cấp hơn.

Chúng ta thử lấy 1 ví dụ:

“In many cultures, long hair is a symbol of sexuality. Short hair symbolizes self-control, while a shaved head often indicates celibacy.

It is fairly clear that the rarely used verb ‘celibacy’ is difficult to understand for most of us.”

Sẽ có một số từ vựng như “celibacy”, “self-control” bạn không hiểu nghĩa. Nhưng điều bạn cần làm là không cần hiểu chính xác nghĩa của từ đó, mà hiểu chung chung cả đoạn văn từ đó sẽ đoán được từ vựng khó.

 

Reading Tips #5: Built a relationship

Evan nói: Tôi đã cố gắng hết sức chỉ đạt được 4.5 IELTS reading

Rất nhiều thí sinh cho rằng bài đọc quá phức tạp đã khiến họ không thể trả lời các câu hỏi tốt nhất

Nhưng có một giải pháp!

Bạn có thể hiểu một đoạn văn phức tạp bằng cách liên kết các ý tưởng / các đoạn văn với nhau. Thường các đoạn văn sẽ theo một cấu trúc tổng quát ban đầu sẽ là giới thiệu liên quan đến chủ đề của cả đoạn khi đọc nhiều hơn nội dung đang muốn giải thích về chu trình, nguyên nhân kết quả, hay các bước... tất cả là bạn cần phải nhận thức được các liên kết lẫn nhau trong từng đoạn nhỏ.

Thử xem ví dụ sau đây từ Cambridge IELTS 4

 IELTS reading

Trong đoạn văn này nhà văn mô tả cách người khiếm thị sử dụng các ký hiệu để mô tả đồ vật, sự vật. Vì vậy, bạn đừng quên liên kết các câu trong ví dụ này như trong bài thi IELTS của chính bạn.

 

Reading Tips #6: Pay Attention to Breaks

Các đoạn IELTS thường được chia thành nhiều đoạn nhỏ để giúp bạn dễ đọc.

Nói chung, một loạt các câu trong một đoạn được sắp xếp để thể hiện một chủ đề duy nhất. Hãy tưởng tượng trong một bài IELTS reading mà bạn đọc cả đoạn không có đoạn nghỉ xuống trang sẽ cảm thấy rất rối và nắm bắt ý chính của đoạn. Thường các đoạn văn đọc IELTS được thu thập từ các bài báo học thuật dài sẽ khiến bạn cảm thấy khó hiểu và lộn xộn.

Vậy hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên: Xác định câu chủ đề

Mỗi đoạn văn sẽ thể hiện một ý chính nội dụng của cả bài đọc lớn.

Câu chủ đề sẽ cho chúng ta biết nội dung lớn hơn của cả mà đoạn văn đang thể hiện.

Thử nhìn vào ví dụ dưới đây:

 IELTS reading

 

Thông thường, bạn tìm câu chủ đề ngay đầu đoạn văn – như vậy sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể phải đọc đến giữa đoạn hay cuối đoạn mới tìm ra ý chính. Ngoài ra, một số đoạn chỉ đưa ra ngụ ý về đề tài mà không nhắc đến một câu chủ đề.

Thứ 2: đọc các câu chính

Hãy thử ví dụ này:

 

Câu chủ đề mô tả hai đối tượng: Người tiêu dùng cá nhân và tổ chức. Bạn sẽ nghĩ: Điều này có ý nghĩa gì? Đó là lý do vì sao câu chính giải thích được hai đối tượng tiêu dùng và giúp bạn trả lời cho câu hỏi.  

Tất cả bạn phải làm là tìm chủ đề và đọc lời giải thích đó để nắm bắt luồng ý của đoạn. Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng đọc bất kỳ đoạn dài và phức tạp.

Nhưng đôi khi bạn thấy ý chính của chủ đè trong đoạn đang thay đổi, điều này làm bạn cảm thấy bối rối. Trong những trường hợp này bạn sẽ chú ý đến mối liên kết, xác định điểm chuyển chuyển tiếp của các ý trong đoạn văn.

Nói cách khác, các từ chuyển tiếp, đóng vai trò là những biển chỉ dẫn sẽ hướng dẫn bạn thay đổi chủ đề như dưới đây:

Nguyên nhân – hậu quả: as a result

Thời gian: meanwhile, before

Ngược lại: in contrast, conversely, however

Bổ sung: also, in addition

Nhấn mạnh: more important, remember

Ví dụ:

 

 

Trong đoạn văn này, từ “However” như một lời cảnh báo để đưa ra hai quan điểm trái ngược nhau. Trước “However” phần của đoạn văn chỉ đơn giản là lợi ích của phốt pho nhưng sau đó cấm sử dụng  và However” – đại diện được dùng để diễn đạt những quan điểm tương phản trong bài đọc.

Reading Tips #7: Predict the Future

Các đoạn văn trong IELTS reading như một trò chơi xếp hình. Bạn cần phải liên tưởng tới tất cả các phần trong đoạn ngắn sẽ giúp hiểu cả bài đọc.

Tuy nhiên có những chi tiết mà bạn lại có thể dễ bỏ qua mà đó lại có thể những thứ cần tìm cho câu trả lời. VÌ lý do này, bạn phải dự đoán những bạn sẽ đọc tiếp, hãy nhớ dự đoán phải bám sát với thực tế.

Hãy tưởng tượng bạn đã xem một bộ phim diễn viên đang tới gần chiếc xe hơi và sự đoán họ sẽ lái chiếc xe đó và chờ đợi kết quả, bạn thấy đó kỹ thuật này đã sử dụng rất nhiều mà không nhận ra. Hãy áp dụng kỹ thuật đó cho bài đọc IELTS và bạn sẽ thấy khả năng dự đoán nội dung bài đọc của bạn sẽ cực hiệu quả.

KẾT: 

Vậy qua những chia sẻ trên đây hi vọng các bạn sẽ hiểu rằng để ghi điểm cao 8.0 - 9.0 IELTS reading không phải bạn chỉ áp dụng những mẹo chiến thuật làm bài là đủ. Bản thân bạn phải là người có kiến thức tiếng Anh thực sự cùng với đó các chiến thuật làm bài mới phát huy hết tác dụng của nó. 


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ
X