×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Hướng dẫn tự Học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất!

Tags:      Thứ Hai 30/07/2018 | 15:24

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng các bạn đã quay trở lại với IELTS Fighter. Rất nhiều bạn đã gửi email, nhắn tin cho IELTS Fighter về vấn đề chung"Tự học IELTS bắt đầu từ đâu?", "Mất gốc học IELTS như thế nào?", "Làm sao để học IELTS hiệu quả?"

Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

Và hôm nay IELTS Fighter quyết định giải đáp các thắc mắc trên và giúp các bạn đưa ra một lộ trình tinh gọn tự học IELTS cho người bắt đầu cho đến khi chinh phục 7.0 IELTS.

LỘ TRÌNH TỰ HỌC IELTS CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

Đối với những bạn bắt đầu học IELTS, việc khó khăn nhất đó chính là các bạn chưa có cho mình định hướng học, phương pháp học cũng như bộ tài liệu IELTS phù hợp... IELTS Fighter khuyên nếu bạn đang mất gốc và muốn lên 7.0 IELTS cần đi theo lộ trình bao gồm 4 giai đoạn như sau:

   ✓ Giai đoạn khởi động (mục tiêu 3.0 - 3.5 IELTS)

   ✓ Giai đoạn vượt chướng ngại vật (mục tiêu 5.0 IELTS)

   ✓ Giai đoạn tăng tốc (Mục tiêu 6.0 IELTS) 

   ✓ Giai đoạn về đích (Mục tiêu 7.0 IELTS) 

Trong mỗi giai đoạn IELTS Fighter cũng sẽ đưa ra thời gian, tài liệu và phương pháp học giúp các bạn chinh phục được mục tiêu IELTS của mình. Let’s check it out, shall we?

GIAI ĐOẠN 1: KHỞI ĐỘNG (mục tiêu 3.0 - 3.5 IELTS)

Trong giai đoạn đầu tiên, chúng ta chưa cần kiến thức chuyên sâu về IELTS, mà hãy tập trung học và ôn tập tiếng Anh cơ bản và xây dựng nền tảng thật vũng chắc nhé.

Thời gian để các bạn hoàn thành xong chặng đầu tiên là trong vòng hai tháng với mục tiêu là 4.0.

Giai đoạn này cũng là giai đoạn khó khăn nhất, đòi hỏi chúng ta phải thực sự nghiêm túc với mục tiêu của mình. Mỗi này chúng ta cần bỏ ra ít nhất hai tiếng đồng hồ, với 5 ngày một tuần bạn phải đảm bảo ít nhất là 10 tiếng cho việc học tiếng Anh.

Đối với phần Ngữ pháp

chúng ta không nhất thiết phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà nên chọn lọc những cấu trúc ngữ pháp hay xuất hiện thường xuyên trong IELTS, vì vậy mình recommend các bạn học theo cuốn “Collins – Grammar for IELTS”. Cuốn sách này bao gồm 24 bài bao gồm các ngữ pháp trọng điểm với bài tập thực hành có format với bài kiểm tra IELTS.

Đối với phát âm

Để luyện nói tiếng Anh sao cho thật tây ngay từ đầu, các bạn cũng nên tập trung luyện phát âm, pronunciation sao cho thật đúng và chuẩn. Pronunciation cũng là 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm của phần thi Speaking, vì vậy việc phát âm chuẩn chính là yếu tố quan trọng đánh giá bài thi Speaking của bạn. Hãy áp dụng kĩ thuật “Shadowing”, về cơ bản khi bạn nghe một đoạn tiếng Anh, bạn sẽ lặp lại chính xác từng từ,từng câu chữ, ngữ điệu và tốc độ nói của đoạn đó.  Với cách thực hiện đơn giản dễ làm, kĩ thuật “Shadowing” mang lại rất nhiều lợi thế: luyện nghe và nói cùng một lúc, luyện được accent, intonation, stresses cùng lúc.

Đối với phần từ vựng

Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép từ mới. Hãy lưu lại và học những từ gặp nhiều lần trong các bài đọc nhưng vẫn không đoán được nghĩa. Dùng từ điển Anh-Anh để tra từ và hiểu nghĩa, sau đó tự đặt ví dụ để nhớ thật lâu. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn bộ sách “Vocabulary for IELTS”. Bộ sách này bao gồm các chủ điểm từ vựng thường gặp trong cuộc sống với các level từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn tăng đáng kể vốn từ vựng của mình. 

Đối với các bạn không thể tự học ở nhà, các bạn có thể tham khảo các khóa học căn bản đến từ IELTS Fighter đó là khóa Pre IELTS. Khóa học bao gồm 16 buổi tập trung kiến thức cơ bản về ngữ pháp, luyện reading cơ bản, luyện listening với một số chủ điểm quen thuộc của phần thi này. 

 

GIAI ĐOẠN 2: VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT (Mục tiêu 5.0)

Ở giai đoạn này, khi đã nắm được những kiến thức nền tảng về tiếng Anh, chúng ra sẽ bắt đầu tìm hiểu về IELTS. Bạn cần học format bài thi IELTS, các dạng bài ở 4 kỹ năng trong IELTS và nắm được cơ bản về cách làm của những dạng bài này. Các bạn cần dành ra một khoảng thời gian từ 2,5 đến 3 tháng để luyện từng kĩ năng.

Đối với hai kỹ năng Listening và Reading, các bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập ngay tại nhà. Với kiến thức nền đã có sẵn, thì các bạn đã sẵn sàng để làm các dạng bài listening và reading của đề thi IELTS rồi đấy. Bạn có thể tham khảo những cuốn sách sau:

- Trọn bộ Complete IELTS band 4.0 – 7.5 do Cambridge biên soạn. Bộ sách này có đầy đủ kiến thức tổng hợp về cả 4 kỹ năng cùng với những tips giúp các bạn làm bài thi thật hiệu quả.

-  Collins Reading for IELTS

-  Collins Listening for IELTS

Đối với kỹ năng Speaking và Writing, các bạn có thể tham khảo khóa học IELTS Writing và Speaking miễn phí dành cho người mới bắt đầu ngay tại kênh Youtube của IELTS Fighter. Chuỗi bài học được thiết kế từ những kiến thức cơ bản nhất bao gồm kiến thức tổng quan, những điều cần lưu ý, các dạng câu hỏi thường gặp cùng với hướng giải quyết chiến lược đối với từng dạng bài. Ngoài ra mỗi phần tài liệu cũng sẽ có bài tập nho nhỏ giúp các bạn luyện tập. Để đăng ký tham gia khóa học, các bạn hãy click vào đường link đăng ký ở phần description box ở bên dưới nha.

Xem phim và nghe nhạc: Không cần nhiều quá, bạn có thể chia nhỏ một tập phim thành 2 phần. Miễn là mỗi ngày bạn có ít nhất 30 phút để nghe tiếng Anh.

Kết thúc giai đoạn này, bạn phải nắm chắc các dạng bài trong đề thi IELTS và biết các chiến thuật làm bài chung. Bạn sẽthấy thoải mái hơn khi nghe tiếng Anh hay khi đọc đoạn văn, bạn dễ dàng định vị được các thành phần câu. Đó là lúc bạn nên chuyển sang giai đoạn 3.

Okay, vậy là chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn vượt chướng ngại vật. It’s time to speed up!

GIAI ĐOẠN 3: TĂNG TỐC (Mục tiêu 6.0)

Sau khi đã nắm được những kiến thức cơ bản của đề thi IELTS, chúng ta sẽ cùng nhau rèn các kĩ năng trong vòng từ 2-3 tháng.

Đối với phần Writing task 1 các bạn nên tập trung ôn sách Academic for IELTS của Sam Carter, và lưu ý chỉ làm phần Task 1. Các bạn cũng nên có một bộ từ vựng để làm bài writing task 1

 Tasks 2 các bạn có thể tự luyện tập qua cuốn Write Right của Julian Charles.

 Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo cuốn dự đoán xu hướng ra đề cuối năm 2018 do chính IELTS Fighter biên soạn nhằm giúp các bạn tập trung vào các chủ đề trọng tâm. Cuốn sách này bao gồm hai phần, phần đầu IELTS Fighter cũng đã tổng hợp lại các đề thi trong nửa đầu năm 2018 và được chia thành các chủ đề. Với mỗi chủ đề, trong sách cũng sẽ có phân tích chi tiết, chiến lược làm bài với từng chủ đề và kèm theo đó là các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp có liên quan giúp bạn làm bài hiệu quả hơn.

Ở phần hai của của cuốn sách chính là phần các bạn chờ đợi nhất đó chính là dự đoán xu hướng ra đề 6 tháng cuối năm 2018. IELTS FIGHTER sẽ liệt kê ra 6 chủ đề chúng ta có thể gặp, kèm theo đó là hướng giải quyết chi tiết đối với từng chủ đề. Ngoài ra dưới mỗi phần cũng đính kèm bài tập nhỏ giúp các bạn có thể luyện tập ngay tại nhà.

Về kỹ năng Speaking, practice, practice, and practice. Chúng ta nên học từ vựng theo topic để các bạn có thể tăng cường vốn từ vựng của mình. Để đạt được IELTS Speaking 7.0, ngoài việc phát âm chuẩn, và sử dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp, các bạn cần phải có một vốn từ vựng đủ rộng để chúng ta có thể ăn điểm Lexical Resources – Khả năng sử dụng từ vựng phong phú.  Và đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất nếu như bạn muốn đạt điểm cao trong phần thi Speaking.

Hãy tự luyện tập trả lời các câu hỏi trong đề thi Speaking, các bạn hoàn toàn có thể search trên mạng những đề thi gần đây để luyện. Hơn nữa IELTS Fighter cũng đã cho ra mắt cuốn “Tổng hợp 99 Cue cards”. Cuốn sách này bao gồm 99 topic thường gặp trong phần Speaking Part 2, kèm theo là bài mẫu trả lời đạt bband 8.0, cùng với phần từ vựng và cách diễn đạt hay ho giúp các bạn ăn trọn điểm Speaking.

Các bạn cũng đừng quên duy trì thói quen tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày, bằng cách xem phim, nghe nhạc, xem tin tức hoặc những chương trình thời bằng tiếng Anh để tăng thêm vốn từ vựng về các vấn đề xã hội và cũng để luyện nghe các giọng tiếng Anh khác nhau

Đối với hai lỹ năng Reading và Listening, ta sẽ bắt đầu tập trung luyện đề bằng bộ sách Cambirdge Practice Tests for IELTS. Các bạn chỉ cần làm đề từ quyển 5 trở đi thôi nhé vì các quyển trước đó không được update so với đề thi thật hiện tại.

Luyện một đề Listening và Reading, lưy ý làm và không check đáp án. Thói quen này là một sự lãng phí đề. Với mỗi câu sai, bạn phải tìm hiểu xem tại sao sai. Bạn sẽ check đáp án Listening bằng Tapescripts ở cuối sách, còn phần Answers của Reading sẽ có chú thích tại sao lại chọn đáp án đó.

GIAI ĐOẠN CUỐI: VỀ ĐÍCH ( mục tiêu 7.0 IELTS) 

Đến giai đoạn cuối cùng trước kỳ thi khoảng 1 tháng, các bạn cần làm:

- Ít nhất một đề Task 1 và một đề Task 2. Nếu đã hết đề trong sách Cambridge IELTS, bạn có thể search thêm đề trên mạng.

- Làm ít nhất một đề Speaking đủ 3 part. Bạn nên ghi âm lại câu trả lời của mình và viết trên giấy. Khi viết lại, bạn sẽ có thêm ý tưởng để cải thiện bài nói.

- Tiếp tục làm các đề Listening và Reading

- Duy trì thói quen đọc và nghe tiếng Anh, có thể giảm khối lượng nhưng phải đảm bảo ít nhất 120 phút/ngày.

Dưới đây là trang web giúp các bạn làm đề ielts được đánh giá là gần chuẩn nhất đối với đề thi thật:

Hướng dẫn tự học IELTS cho người bắt đầu

TÀI LIỆU IELTS TỔNG HỢP

Dưới đây, mình gửi các bạn link down load những tài liệu đó nhé!

1. Từ vựng

Vocabulary in Use Elementary: http://bit.ly/2l7ySjw

2. Phát âm

Pronuciation in use Elementary: http://bit.ly/2OvDD3P

3. Ngữ Pháp

Cambridge Grammar for IELTS: http://bit.ly/2mY5Y6m

4. Tài liệu trọn bộ 4 kỹ nănG

5. Sách Writing

IELTS Writing Task 1 Simon: http://bit.ly/2LKFYJX

IELTS Writing Task 2 Simon: http://bit.ly/2KceUhN

Sách Write Right: http://bit.ly/2LQRy6b

6. Sách Reading

Collins – Reading for IELTS: http://bit.ly/2AqEkZf

7. Sách Speaking

8. Sách Listening

  • Collins – Listening for IELTS

PDF: http://bit.ly/2LKG58l

CD1: http://bit.ly/2v3mQ05

CD2: http://bit.ly/2Ow89uC

  • Basic IELTS Listening

PDF: http://bit.ly/2vk7t2u

CD1: http://bit.ly/2An6qVi

CD2: http://bit.ly/2AmpMdd

CD3: http://bit.ly/2NTFFcY

Wow để đạt được IELTS 7.0 thì chúng ta phải trải qua một chặng đường rất là gian nan phải không nào? But don’t worries, practice makes perfect. Chỉ cần chúng ta kiên trì thì chắc chắn sẽ chinh phục được bất kỳ mục tiêu IELTS đúng không nào?

Nếu như các bạn muốn tìm hiển về bất kỳ thông tin gì về IELTS, hoặc đang gặp khó khăn trong IELTS, hãy cmt ngay bên dưới các chủ đề mà mình quan tâm và muốn IELTS Fighter chia sẻ thêm nhé.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn đang muốn tự học IELTS chưa biết bắt đầu từ đâu có một lộ trình học IELTS một cách hiệu quả nhất nhé! Nếu có bất cứ khó khăn gì các bạn hãy comment ở dưới bài viết để được hỗ trợ nhanh nhất. 

 


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ
X