×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

IELTS Academic - IELTS General Training giống và khác nhau như thế nào?

Tags:      Thứ Ba 03/07/2018 | 21:05

Lịch khai giảng lớp học IELTS

Một trong những điều mà những ai mới tìm hiểu IELTS băn khoăn chính là IELTS Academic và General giống và khác nhau như thế nào? Nên chọn thi dạng bài nào phù hợp với mục tiêu của bản thân? Nếu đang cùng chung thắc mắc này, bài viết dưới đây là dành cho bạn. Mình sẽ phân tích cụ thể sự giống và khác nhau của IELTS General và Academic để các bạn có cái nhìn tổng thể rõ nét hơn, quyết định chọn lựa sáng suốt.

Các bạn nếu có thể tham khảo thêm về:

I. Định nghĩa về IELTS Academic và General là gì?


IELTS là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới, được phân chia thành hai loại là Hệ đào tạo chung- General và hệ Academic – Học thuật. Mỗi loại hình dành cho những đối tượng khác nhau nên các bạn phải chú ý để chọn lựa chính xác khi muốn có chứng chỉ. Thông qua phân tích sự khác và giống nhau của hai loại hình này, mình hy vọng, các bạn sẽ biết được nên chọn thi IELTS General hay Academic.


Trước hết là định nghĩa:


- IELTS Academic – Học Thuật: Là bài thi được dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.

- IELTS General (Hệ Đào tạo chung – Tổng Quát): Là bài thi công nhận năng lực tiếng Anh để cho ứng viên hoàn tất chương trình trung học, chường trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh.

II. So sánh IELTS Academic và IELTS General

ĐIỂM GIỐNG

Đều thuộc kỳ thi IELTS nên hai loại hình này đều giống nhau về:

1. Mục đích:

Dùng để kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

2. Cấu trúc bài thi:

Thời gian thi là gần 3 tiếng đồng hồ. Trong đó:

- Nghe: 40 câu hỏi, 40 phút
- Đọc: 40 câu, 60 phút
- Viết: 2 bài luận, 60 phút
- Nói: 3 phần, 11-14 phút.

Trong đó, hai dạng bài đều giống nhau ở phần thi Nghe - Nói.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Ở phần này, bạn được nghe 4 bản ghi âm (section) của người nói tiếng Anh bản địa. Thời gian nghe 30 phút, 10 phút còn lại trả lời 40 câu hỏi có sẵn, các câu hỏi được thiết kế sao cho các câu trả lời xuất hiện theo thứ tự trong mỗi bản ghi âm:

- Section 1: Cuộc trò chuyện giữa hai người ở trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày.

- Section 2: Màn độc thoại đặt trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ là một bài phát biểu về cơ sở địa phương, bài phát biểu nhậm chức…

- Section 3: Cuộc trò chuyện (tối đa 4 người) đặt trong ngữ cảnh giáo dục – đào tạo. Ví dụ: một thầy giáo và 1-2 học sinh đang thảo luận về một bài tập.

- Section 4 – Màn độc thoại chủ đề học thuật. Ví dụ: Bài giảng đại học

Note: Bạn chỉ được nghe 1 lần. Giọng nói có thể là của người bản xứ từ Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Các dạng câu hỏi thường gặp như:  Multiple choice, Matching, Form/note/table/flow-chart/summary completion,Plan/map/diagram labelling,  Sentence completion...

Các thí sinh được phát đề trước để kiểm tra, sau đó Nghe 30 phút cuối cùng trả lời trong 10 phút. Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả.

Mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm.

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Hình thức thi: Một giám khảo và một thí sinh sẽ có cuộc trao đổi phỏng vấn bằng miệng, có ghi âm lại.
Phần này có ba phần và mỗi phần có độ khó tăng dần, được dùng để kiểm tra khả năng Nói, giao tiếp, diễn tả…của người thi.

  • Part 1: Giới thiệu và phỏng vấn ngắn

Phần này bắt đầu giới thiệu và kiểm tra thông tin cơ bản của người thi. Sau đó, họ yêu cầu các thí sinh kiểm tra các câu hỏi chung về một số chủ đề quen thuộc như nhà, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Để đảm bảo tính nhất quán, các câu hỏi được dùng chung.

Phần 1 kéo dài 4–5 phút.
Phần này sẽ kiểm tra khả năng giao tiếp ý kiến và thông tin về các chủ đề hàng ngày và kinh nghiệm hoặc tình huống thông thường của người thi.

  • Part 2: Phỏng vấn dài

Lần này, giám khảo sẽ đưa cho người thi một thẻ nhiệm vụ với chủ đề cụ thể để người thi giải thích theo một khía cạnh của chủ đề theo mong muốn. Các thí sinh được chuẩn bị trong 1 phút với giấy và bút chì để ghi chép. 

Bài nói thực diễn ra từ 1-2 phút và sau đó, giám khảo sẽ hỏi 1-2 câu hỏi khác cùng một chủ đề.

Để hoàn thành bài nói, thí sinh phải chuẩn bị, suy nghĩ câu nói, cấu trúc bài…khác nhau.

Thời gian cụ thể: 3-4 phút bao gồm thời gian chuẩn bị.

Phần này sẽ kiểm tra khả năng nói dài về một chủ đề cụ thể, tổ chức các ý tưởng, ngôn ngữ, từ vựng…của thí sinh.

  • Part 3: Thảo luận

Phần này, giám khảo và người thi cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến chủ đề trong Phần 2 theo cách tổng quát hơn và trừu tượng hơn, sâu hơn.
Phần 3 kéo dài 4–5 phút.

Phần này sẽ kiểm tra khả năng tập trung thể hiện, chứng minh, hùng biện cho các ý kiến, phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề của chủ đề.

Tiêu chí chấm điểm Speaking dựa theo 4 điểm mà các bạn có thể theo dõi qua video sau.

3. Thời gian hiệu lực chứng chỉ: 2 năm.

 

IELTS ACADEMIC - IELTS GENERAL KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

1. Cấu trúc bài thi

Cả hai loại hình thi IELTS đều có sự giống nhau về cấu trúc bài thi tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở phần Đọc – Viết.

 

Cụ thể, các bạn theo dõi theo sự khác biệt của hai phần này như sau:


Cấu trúc bài thi IELTS Reading

IELTS Reading Academic:

Bài thi gồm 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu khác nhau như tường thuật, mô tả, tranh luận...Các bài có thể thêm sơ đồ, đồ thị, hình minh họa phù hợp. Nếu có thuật ngữ kỹ thuật riêng thì sẽ có giải thích bằng bảng tuyển tập. Các bài này được lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo chí. Các bài đọc được sàng lọc riêng để dành cho người không chuyên nhưng muốn học cao hơn.

Các câu hỏi được sử dụng: multiple choice, identifying information, identifying the writer’s views/claims, matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings, sentence completion, summary completion, note completion, table completion, flow-chart completion, diagram label completion and short-answer questions.

Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả. Mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm.

IELTS Reading General:

Các bài được trích dẫn từ sách, sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp phải hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Có 3 phần, nhiều đoạn văn. Trong đó, phần 1 chứa 2-3 văn bản ngắn hoặc hơn. Phần 2 có hai văn bản, phần 3 sẽ là một văn bản dài.

  • Phần 1: Các văn bản liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản với thông tin thực tế chung như thông báo, quảng cáo và thời gian biểu.
  • Phần 2: Tập trung vào chủ đề công việc: ví dụ, mô tả công việc, hợp đồng và phát triển nhân viên và tài liệu đào tạo.
  • Phần 3: Các đoạn văn xuôi sử dụng cấu trúc phức tạp hơn, nhấn mạnh mô tả và mang tính hướng dẫn hơn tranh luận, liên quan đến xã hội. Các đoạn văn có thể lấy từ báo, tạp chí và các cuốn sách hư cấu và hư cấu.

Các dạng câu hỏi: multiple choice, identifying information, identifying writer’s views/claims, matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings, sentence completion, summary completion, note completion, table completion, flow-chart completion, diagram label completion, short-answer questions.


Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả. Mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm.

Cấu trúc bài thi IELTS Writing


Writing Academic:

2 phần với 2 câu hỏi

-  Câu hỏi ( nhiệm vụ) 1: Yêu cầu thí sinh mô tả một số thông tin hình ảnh theo cách riêng. Thí sinh cần phải viết 150 từ trong khoảng 20 phút. Thông tin hình ảnh có thể là đồ thị, biểu đồ hoặc bảng để thí sinh mô tả các sự kiện, số liệu liên quan. Hoặc đó là sơ đồ của một máy, thiết bị hoặc quá trình để người thi giải thích cách hoạt động. 

Bạn có thể tham khảo chi tiết về phần thi nàyqua video sau:

- Câu hỏi (nhiệm vụ 2), thí sinh viết bài thể hiện ý kiến của mình với một quan điểm hoặc đối số hoặc vấn đề. Thí sinh cần viết 250 từ trong khoảng 40 phút.

Trong IELTS Writing Task 2, các thí sinh được đưa ra một chủ đề để viết về một phong cách học thuật hoặc bán chính thức / trung lập. 

Lưu ý: Khi làm bài, thí sinh cần viết đúng số từ tối thiểu yêu cầu trong thời gian phù hợp. Nếu viết ngắn hơn, người thi sẽ bị trừ điểm nhưng nếu viết quá dài thì sẽ khó kịp thời gian.

Note: Phần Task 2 có số điểm gấp đôi so với Task 1.

Writing General:

Phần General, thí sinh cũng phải thi hai phần nhưng các câu hỏi tại mỗi Task có sự khác biệt so với dạng bài thi Academic.

- Câu hỏi nhiệm vụ 1: Người thi được yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Ví dụ: viết thư cho nhân viên nhà ở về vấn đề chỗ ở, viết thư cho chủ nhân mới về các vấn đề quản lý thời gian họ đang gặp phải, viết thư cho một tờ báo địa phương về kế hoạch phát triển một sân bay địa phương, viết thư cho một cơ quan cho thuê để sắp xếp các vấn đề với hệ thống sưởi ấm trong nhà của họ.

Câu trả lời có ít nhất 150 từ, viết ngắn hơn bị trừ điểm. Thực hiện trong 20 phút là đủ, nếu viết dài sẽ quá thời gian để làm Task 2.

- Trong Task 2, các thí sinh viết một bài luận để đáp lại quan điểm, tranh luận hay vấn đề

Trong Writing Task 2, các thí sinh viết bài tiểu luận bán chính thống / trung lập của ít nhất 250 từ. Chủ đê viết là những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường…Người thi phải nêu lên quan điểm và giải thích rõ theo yêu cầu đặt ra.


Tiêu chí chấm điểm của hai dạng bài thi này đều giống nhau. Các bạn tham khảo tiêu chí chấm điểm IELTS Writing như sau:

2. Thời gian thi

Cụ thể thì, IELTS Academic có số lần thi nhiều hơn General theo lịch thi IDP và BC trong nhiều năm qua do nhu cầu thi cao hơn. Bạn có thể xem chi tiết lịch thi với các tỉnh thành, khu vực tại đây.

3. Đề thi nào khó hơn?

Đề thi IELTS Academic có khó hơn so với General cũng do mục đích sàng lọc và kiểm tra ngôn ngữ phù hợp theo tiêu chuẩn. 

Như vậy, xét tổng thể, IELTS General và Academic giống nhau khá nhiều. Thế thì, nên chọn thi IELTS dạng nào?

Nên chọn thi IELTS General hay Academic thì phù hợp?

Như đã phân tích điểm giống và khác biệt, các bạn có thể nhận thấy, mục tiêu bạn thi IELTS là gì thì nên chọn loại hình đó. 

Chọn IELTS Academic hay General

Đối với các bạn có mong muốn du học, học tập ở nước ngoài thì bắt buộc thi IELTS Academic còn nếu chỉ để giao tiếp làm việc đơn giản hơn thì bạn chọn General. Một thông tin khác là khi có bằng Academic thì bạn sẽ không cần thi bằng General do đó, tùy thuộc mục tiêu mà bạn có thể lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, đừng cố quá theo đuổi bằng Academic bởi đề thi loại hình này thường nghiêng về học thuật hơn do đó, ôn luyện cần chú tâm hơn.

Như vậy, mình đã giới thiệu sơ lược và phân tích về hai dạng bài thi IELTS. Chúc các bạn đạt được điểm số cao nhé!


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ
X