×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Từ loay hoay với tiếng Anh căn bản lên IELTS 5.5 sau 7 tháng: Lộ trình tự học cho những người lười

Tags:      Thứ Ba 10/04/2018 | 17:26

Với nhu cầu chuẩn bị tiếng Anh để tìm được một công việc tốt sau khi ra trường, tôi lựa chọn mục tiêu là chứng chỉ IELTS và mục tiêu không kỹ năng nào dưới 5.0 bởi sau khi tìm hiểu, tôi thấy đây là chứng chỉ phản ánh kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện và chính xác nhất. Đồng thời, mức điểm 5.5 - 6.0 cũng thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ tương đối.

Xem thêm bài viết khác:

Nghiên cứu phương pháp học

Phải nói trước rằng hiện tại mình đã đạt 6.5 về IELTS và không một kỹ năng nào dưới 5.5. Tuy nhiên quá trình đó khởi đầu từ một nhận thức đúng đắn về mục tiêu cũng như bản thân mình. Về trình độ bản thân khi ấy, mình không có gì hơn ngoài những mẫu ngữ pháp quen thuộc học từ 12 năm phổ thông. Phải nói rằng giai đoạn tìm phương pháp học là phần gian nan nhất trước khi bắt đầu với IELTS. Gõ nhanh dòng chữ "phương pháp học IELTS hiệu quả" lên Google thì cũng đã có tới cả hàng nghìn kết quả. Chọn cách nào đây khi mình vốn dĩ là một đứa không phải lười nhưng còn lâu mới chăm chỉ, khó để tập trung hoặc ngồi quá lâu một chỗ.

Cách tốt nhất là xây dựng một phương án học thật chi tiết cho một kẻ lười như mình, kết hợp cả chủ động và thụ động. Sau khi nghe tư vấn từ những trung tâm luyện thi IELTS và làm những bài thi thử online, mình nhận ra mảng khoai nhất và quan trọng nhất của IELTS chính là từ vựng. Đó chính là mấu chốt xuyên suốt của cả 4 kỹ năng tiếng Anh, chìa khóa để bạn có thể xử lý mọi bài test một cách trơn tru. Nghĩ thử mà xem, từ vựng tốt cho bạn những lợi thế gì?

Với Listening, bạn có thể dễ dàng tìm ra những KEY WORDS, trong quá trình làm bài sẽ không bị các thông tin gây nhiễu đánh lừa. Tác dụng tương tự cũng xảy ra đối với Reading. Với Writing thì sao? Bạn sẽ không phải đau đầu tìm ra từ đồng nghĩa để paraphase cũng như làm phong phú hơn cho bài viết của mình. Speaking thì khỏi phải bàn rồi, không có từ vựng thì làm sao hiểu câu hỏi, làm sao triển khai ý để trả lời mạch lạc nhất.

Chính vì vậy, kế hoạch trong 6 tháng của tôi sẽ gồm 3 phần, thời gian chủ yếu sẽ dành cho từ vựng. Quan trọng nhất của bản kế hoạch, đó chính là khả năng phân bổ lượng thời gian học hợp lý bởi chỉ có cấn bằng được yếu tố này, bạn mới dễ dàng đạt được mục tiêu mà mình đề ra cho IELTS.

Phân bổ thời gian ra sao

Giai đoạn 1 – 3 tháng: 60% từ vựng, 15% Writing, 15% Reading, 10% thực hành

12 Tuần sẽ được chia nhỏ ra để bạn có thể làm quen dần với dạng bài và kiến thức. Công thức phân chia thời gian là một ngày bạn cần đủ 4 tiếng để học, 3 tháng 90 ngày là 360 giờ, cứ thế làm phép tính ra thôi: 192 giờ học từ vựng, 54 giờ học writing, 54 giờ học reading, 36 giờ thực hành. Hãy ghi thật rõ nhé !!! Ban đầu sẽ chậm nhưng thời gian tiếp thu sẽ nhanh dần về sau nên các bạn cứ an tâm kiên trì mà áp dụng.

Từ vựng IELTS Reading với Writing thì cứ quẩy hết ở trong này thôi là đủ ngon nhé:
Từ vựng cho Reading
Từ vựng cho Writing

- WRITING

Khởi động với task 1, nhiệm vụ là parapharse đề bài + dần dần tập viết Overview + viết các câu so sánh + cuối cùng là viết bài hoàn chỉnh

Task 2 cũng tương tự: tập paraphrase + viết các câu đơn và câu phức kết hợp – sử dụng từ nối – viết bài hoàn chỉnh

Mấu chốt để thành công với Writing là sưu tập càng nhiều càng tốt những bài viết mẫu nhưng đừng cao hay thấp quá. Dao động từ 6.5 tới 7.5 nhé. Hãy áp dụng một vài cấu trúc câu mà bạn thấy hay, phù hợp văn phong của mình. Vì học nhiều cấu trúc đâu để làm gì, bạn sử dụng trong bài thi được 3-4 loại là đã thành công rồi. Có thể các bạn không tin nhưng mình dành nhiều thời gian hơn cho task 1 (khoảng 8 tuần) dù đây là phần ít điểm (40% số điểm) nhưng bù lại task 2 của mình tiến bộ cực nhanh, các cách viết câu đã được hoàn thiện và mình chỉ việc luyện triển khai ý.

Bài mẫu Writing band điểm tốt các bạn có thể tham khảo:
Tổng hợp bài mẫu Writing Task 1

Tổng hợp bài mẫu Writing Task 2

- READING: Khởi động với những đoạn văn ngắn – tăng dần độ dài để làm quen và cải thiện tốc độ đọc – thực hành từng section 1,2,3 và 4

Không gì giúp cải thiện Reading nhanh hơn là làm đề. Áp dụng những mẹo mà bạn thấy dễ hiểu nhất với mình, chỉ 1 phương pháp thôi và dùng nó thật nhuần nhuyễn, chắc chắn kết quả sẽ cải thiện rõ rệt. Những mẹo chung đơn giản là đọc kỹ câu hỏi trước, tìm keyword, đọc từng đoạn chọn lọc chứa key word,…

Mình kết hợp thêm việc đọc tin tức và những báo chủ đề kinh tế, khoa học,… kết hợp note lại trong từ điển. Đừng ngại đọc cả những báo tiếng Việt bởi lần mình đi thi, rất may mắn khi bài đọc section 3 nói về một thí nghiệm tâm lý mà mình từng xem nên trên tivi, mình đã đoán được toàn bộ nội dung của bài đọc đó và dễ dàng ăn điểm. Nhớ đọc càng nhiều càng tốt nhé !

Hãy dành khoảng 2 tuần cuối cho việc thực hành những đề thật và đọc tài liệu, lưu ý tránh mất điểm. Nguồn thì nhiều nhưng mình đơn giản tìm trên IELTS Fighter, khá đầy đủ và chi tiết. Vậy thôi là done giai đoạn một.

Bớt chút thời gian để ôn luyện sau khi đã học xong nhé: Writing và Reading

 

GIAI ĐOẠN 2 – 4 tháng: 40% từ vựng, 30% Speaking, 20% Listening, 10% thực hành

Tương tự giai đoạn một, bạn sẽ có 480 giờ để ôn luyện. Bạn đã thấy sự hiệu quả ở giai đoạn trước rồi đúng không. Giờ lặp lại tương tự: 192 giờ cho từ vựng, 144 giờ cho speaking, 96 giờ cho listening và 48 giờ cho thực hành

Từ vựng lúc này của bạn cũng kha khá rồi, không phải quá cao cấp mà cần tự nhiên hết sức có thể. Giai đoạn này bạn tích cóp theo chủ đề và đọc những báo bình dân hơn e.vnexpress.net, BBC, Dailymail, ESPN,…

Hai kỹ năng này là thụ động, tức là chỉ có hấp thụ càng nhiều thì trình mới lên, cố nhồi cũng khó nên cần hết sức tập trung, dành nhiều thời gian để rèn luyện dần. Hơn nữa hai kỹ năng này bổ trợ cho nhau nên luyện chung là cực kỳ hợp lý.

Tham khảo thêm tài liệu về từ vựng theo chủ đề:
10 Topic hay gặp về cuộc sống hàng ngày: Xem ngay
9 Topic hay gặp về chủ đề xã hội: Xem ngay
30 chủ đề thường có của Writing Task 2: Xem ngay

SPEAKING
Để nghe được thì phải nói cho chuẩn trước. Hãy luyện phát âm mỗi ngày, không cần chuẩn giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ làm gì. Phải quên ngay tư tưởng đó đi, chỉ nhớ hai điều cơ bản: trọng âm và âm cuối cùng. Hãy xem video nhiều nhất có thể để có thể tiếp thu giọng điệu và cách nhấn nhá, dù rằng bạn không rõ trọng âm nhưng chỉ cần nhấn nhá một chút, giám khảo vẫn đánh giá cao bài nói của bạn hơn là sử dụng tông giọng đều đều của người Việt. Làm tốt hai điều đó thôi là bạn đủ sức nói chuyện như một du học sinh rồi, cá luôn.

 

LISTENING
Nguồn luyện nghe thì vô vàn, có thể là phim ảnh – rất tốt đặc biệt là những phim có phụ đề tiếng Anh Engsub, học cực vào luôn. Những nguồn chính thống thì có các đài, các kênh youtube về đủ loại chủ đề, hãy chọn cái bạn thích nghe nhất và bắt đầu từ dễ đến khó, lúc nào cũng vậy. Hãy thay đổi để Quan trọng là nghe đủ tần suất, đừng nghe bị động, dù bạn có lười đến thế nào thì việc nghe cũng không tốn quá nhiều sức, cố gắng nghe ra bất kỳ một từ nào mà bạn hiểu rồi nhắc lại.

Quy trình thế này cho dễ hiểu: Tìm một bài nói (có transcript mẫu càng tốt) – tự viết lại những gì nghe được – cố gắng đọc lại rồi thu âm – so sánh với transcript để căn chỉnh lại. Cấp độ cao hơn bạn có thể dựa vào chủ đề đó và tự hình thành một bài nói, vậy thôi là khả năng của bạn đã tiến bộ lên trông thấy rồi. Hãy hình dung nó như một cuộc đối thoại giữa bạn và một người bản xứ, đừng nói quá đơn giản nhưng cũng chẳng phải phức tạp dài dòng. Nhớ là bạn không cần 8.0 IELTS. Giám khảo trong phòng thi cư xử rất thân thiện, đừng để áp lực đè nặng mà mất tinh thần nhé.

Luyện thi trực tiếp tại đây nhé: Listening và Speaking

GIAI ĐOẠN 3 – 3 hoặc 4 tuần: 100% LUYỆN ĐỀ

Giai đoạn này không có trong việc ôn luyện, chỉ là thời gian trống đợi đến ngày thi. Phải nhớ rằng có những kỹ năng của bạn chưa được hoàn thiện tối đa nhưng không sao, mục tiêu của mình đâu có cao siêu gì. Cứ hai ngày hãy làm một đề như thật để luyện phản xạ, ứng dụng các mẹo khi đi thi, nâng cao trình độ,... Trong series sau mình sẽ chia sẻ bí kíp để bạn không có kỹ năng nào dưới 5.5 - đặc biệt là writing, kỹ năng mà nhiều bạn luôn luôn lo sợ.

Chuẩn bị gì khi đi thi

Giờ thì phần ôn luyện đã xong, kiến thức của bạn đang nóng chảy ở trong đầu và có thể sử dụng nhanh hơn mức bình thường. Đừng đợi quá lâu để đăng ký thi bởi bạn sẽ sao nhãng và thiếu tập trung. Thời gian có thể là từ 2 - 4 tuần tùy các bạn nhưng phải nhớ là đăng ký sát với thời điểm ôn luyện xong thì càng tốt.

Đừng bỏ qua phần này bởi nó cho bạn thêm phần trăm thành công rất lớn, tin mình đi. Hãy chắc chắn trước khi đi thi bạn không găp phải một vấn đề nhỏ nhặt gì về giấy tờ, đồ đạc, xe cộ,... Bạn sẽ đi thi Speaking riêng, hãy đảm bảo rằng giấy tờ của bạn được mang đi đầy đủ. Đến sớm chút và quan trọng là ăn mặc chỉnh tề bởi bạn sẽ phải chụp ảnh trước khi vào phòng thi. Bức ảnh đó sẽ nằm trong bảng điểm của bạn nên hãy chắc chắn nhìn bạn phải xinh đẹp nhất có thể.

Đi thi 3 kỹ năng còn lại thì sẽ có phần thoải mái hơn bởi dù sao cũng... đông người, không phải đối đầu với ai trực tiếp cả. Đừng mang quá nhiều đồ đạc bởi họ sẽ chuẩn bị gần như đầy đủ cho bạn. Bút chì, tẩy, chai nước,... Quan trọng nhất, đó là hãy để tâm lý phải thoải mái nhất có thể.

Rút kinh nghiệm

Dẫu rằng lần đó mình chưa đạt mục tiêu từ đầu đặt ra, tiếc nhất là Writing không căn thời gian để soát lỗi nhưng với 6 tháng ngắn ngủi, cá nhân mình tự coi đó đã là một thành công nho nhỏ. Mình đã nâng mục tiêu lên 6.5 và tự cho mình thêm khoảng 3 tháng nữa ôn luyện thật nhuần nhuyễn. Kết quả giờ đây, chứng chỉ IELTS 6.5 đã nằm trong tay và công việc mơ ước trong một tờ báo nước ngoài đã được thực hiện. Chỉ cần bạn có kế hoạch và mục tiêu cụ thể, tiếng Anh sẽ không còn là thách thức khó khăn nữa. Bởi không ai sinh ra là thiên tài tiếng Anh cả, đó là nỗ lực và quyết tâm của bản thân.


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ
X