×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Unit 6 - Writing task 1 - Cách đọc bảng nhiều dữ liệu trong IELTS Writing task 1

Tags:      15-02-2016

Trong tất cả các loại bảng biểu, có lẽ Table là dạng khó đọc nhất. Nó có quá nhiều dữ liệu và thường không có sự sắp xếp về thứ tự. Điều này dẫn đến tình trạng “số vẫn chỉ là số” mà không có ý nghĩa gì cả, khiến cho chúng ta khó so sánh và miêu tả. Vậy nên, khi tiếp cận một bài Table, việc đầu tiên trước khi bắt đầu vào viết là sắp xếp lại thông tin cho có ý nghĩa.

 

Các bạn hãy nhìn vào một bảng sau:

The table below gives information on consumer spending on different items in five different countries in 2002.

luyện thi ielts - ielts writing - cách đọc bảng chứa nhiều dữ liệu trong luyện thi ielts writing task 1

Các bạn có thể thấy là có đến 15 con số trong bảng này. Tất nhiên, chúng ta không thể report từng con số lần lượt theo thứ tự được. Thay vào đó, các bạn hãy chọn cho mình một trục để so sánh. Bạn có thể đi dọc (theo Country) hoặc đi ngang theo từng loại đồ dùng (theo Items):

  • Đi theo Country: nếu dùng Country làm trục để miêu tả, bạn sẽ xem xét từng nước xem họ chi tiêu vào 3 khoản như ở trong bảng khác nhau như thế nào.
  • Đi theo Items: nếu Items là trục, bạn sẽ miêu tả sự khác nhau về chi tiêu cho từng khoản của các nước.

Khi làm bài Table, không phải chọn trục nào cũng cho ta 2 bài viết tương đương. Trên thực tế, có một trục làm giúp ta có một bài viết hợp lý hơn trục còn lại. Nếu để ý ở trên, nếu viết theo Country, bạn sẽ phải viết một bài gồm 6 ý khác nhau, còn viết theo Items thì phần than bài chỉ có 3 ý khác nhau. Giống với tinh thần của bài biểu đồ, chúng ta luôn cố gắng đưa ra ít số và nhiều sự so sánh hơn. Vậy có thể thấy, nếu đi theo Items thì bài viết của chúng ta sẽ có được nhiều sự so sánh hơn (5 đối tượng vs 3 đối tượng). Điều này cũng có nghĩa là người đọc sau khi đọc xong bài viết của chúng ta sẽ ghi nhớ được nhiều hơn.

Sau khi đã chọn được trục, chúng ta có thể đi vào miêu tả bảng. Giống như các bài biểu đồ, bao giờ bạn cũng nên nhận xét chung về bảng này. Vì chúng ta đã xác lập trục để miêu tả là Items, nên chúng ta sẽ nhận xét về Items. Có thể thấy người ta tiêu nhiều nhất vào Food/Drinks/Tobacco và ít nhất vào Leisure/Education

Looking at the graph, it is immediately obvious that people in six countries spend the most on food, drinks and tobacco while allocating the smallest portions of their budget to leisure and education.

Chú ý: các bạn có thể thấy ở trên là từ spend ở vế trước đã được paraphrase lại thành allocate… portion to ở vế sau. Trong Task 1, chúng ta cố gắng không viết lặp lại 2 cấu trúc. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể viết “… spend the most… spend the least…”, nhưng bài viết sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn có nhiều hơn 1 cách để diễn đạt 1 ý.

Sau khi có được câu nhận xét chung, các bạn sẽ đi vào miêu tả theo trục đã chọn. Vậy, nếu sử dụng Items làm trục, bạn sẽ miêu tả sự khác nhau của cùng 1 item ở các country khác nhau. Bạn nên lưu ý không viết theo kiểu như thế này:

Ở mảng Food/Drink/Tobacco, Ireland tiêu A %. Italy tiêu B%. Spain tiêu C %. v.v.

Cách viết này không thể hiện được mối quan hệ gì giữa các nước mà chúng ta muốn so sánh. Thay vào đó, bạn hãy nhóm các nước vào với nhau. Nhìn vào bảng, chúng ta có thể thấy rõ rằng ở mảng Food/Drink/Tobacco, nước Ireland và Turkey tiêu nhiều hơn rõ rệt so với 3 nước còn lại. Vậy bạn có thể viết:

Among the five countries, it can be noted that the expenditure for food, drinks and tobacco of Turkey and Ireland was significantly higher than that of the others, at 32.14% and 28.91% respectively. In the same category, Italy, Spain and Sweden all spent under 20% of their budget with Sweden having the smallest percentage at 15.77%.

Các bạn có thể thấy ở trên không có cách diễn đạt nào được sử dụng lại 2 lần. Bạn có thể lặp lại, tuy nhiên nếu có thể thì nên tránh làm việc này trong cùng 1 đoạn văn. Bài viết Task 1 chỉ có từ 12-15 câu, nên việc paraphrase cũng không khó lắm.

Tương tự như vậy, các bạn có thể viết đoạn miêu tả 2 hạng mục còn lại như sau:

Compared to food, drinks and tobacco, spending for clothing and footwear is noticeably lower in all countries. With the exception of Italy who spent 9% on these items, the expenditure of the other countries in this category was relatively the same and below 7%. The smallest proportion of spending was allocated to leisure and education. In this category, Turkey has the highest percentage of national consumer expenditure at 4.35% while the smallest figure can be seen in Spain at only 1.98%.

 

Để học tốt, các bạn có thể luyện tập thêm các bạn có thể học các bài học khác của luyện thi IELTS Fighter - phần Writing miễn phí nữa nhé!

Bài tập

  • Chưa có bài tập nào


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ
X