Mr. Ngọc Minh - Cool Fighter

Mr. Ngọc Minh - Cool Fighter

Giới thiệu

Cùng gặp gỡ với Mr.Ngọc Minh - giáo viên 8.0 IELTS điển trai, phong cách ngầu ấn tượng của team IELTS Fighter nhà mình nào. Thầy có share một số cách học hiệu quả, các bạn cùng tham khảo nhé!

Mr Minh IELTS Fighter

Learning new things & Mastering old things

Xin chào các bạn!

Mình là Nguyễn Ngọc Minh, hiện đang là giáo viên giảng dạy IELTS tại hệ thống IELTS Fighters Hà Nội.

Hôm nay, mình xin được chia sẻ một góc nhìn của mình về việc học tiếng Anh, cụ thể là về cách chúng ta tiếp nhận kiến thức mới và việc rèn giũa kiến thức cũ. Bởi, mình cho rằng trước khi chúng ta tiếp cận đến các nội dung, các cách thức cụ thể, thì điều đầu tiên nên làm với một người bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh, đó chính là nên có một Hệ Tư Tưởng hợp lý với việc học ngôn ngữ.

Có một câu nói mình khá tâm đắc, mà mình đã luôn tuân theo như một tôn chỉ: “A true master is an eternal student.” Tạm dịch: một nhà giáo thực thụ cũng chính là một kẻ tầm sư trong suốt cuộc đời người ấy.

Điều này thực sự rất đúng với việc dạy và học tiếng Anh, hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác. Bởi một ngôn ngữ là biểu trưng của cả một nền văn hóa, mà một nền văn hóa thì vô cùng rộng lớn và luôn biến thiên theo thời đại.

Có thể nói, học một ngôn ngữ là một công việc “vĩnh cửu”, nó chưa bao giờ là dễ, và chưa bao giờ là nhanh chóng cả. Thời gian và công sức sẽ là 2 biến số bù trừ cho nhau. Các bạn muốn nhanh chóng thì sẽ phải bỏ ra nhiều công sức và tập trung, và ngược lại nếu “cưỡi ngựa xem hoa” thì sẽ cần nhiều thời gian.

Trong suốt quá trình đi dạy, mình chứng kiến có rất nhiều bạn thí sinh đặt mục tiêu nhảy khoảng 1-2 band điểm chỉ trong một thời gian ngắn, tuy nhiên lại không dành đủ công sức và sự tập trung cho việc học, dẫn đến kết quả không như ý muốn. Mình khi ấy đã luôn khuyên các bạn hãy ý thức được rằng để đạt được mục tiêu đó thì các bạn buộc phải học thật intensive. Một cách thức để làm được điều đó ấy là đặt bản thân vào môi trường có tiếng Anh để có cơ hội trau dồi ngôn ngữ hàng ngày.

Ví dụ, các bạn có thể dành mỗi ngày khoảng 15 phút để xem trọn một bài IELTS Speaking sample, hoặc đọc các văn bản học thuật, ví dụ như các bài báo tiếng Anh hay các nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh. Việc đó sẽ khiến chúng ta dần dần hình thành các “phản xạ ngôn ngữ”, cũng như cho chúng ta vốn từ vựng dày lên từng ngày. Khả năng phản xạ ngôn ngữ sẽ giúp các bạn “nảy số” các cách diễn đạt ý tưởng trong tiếng Anh nhanh hơn, trong khi một vốn từ vựng phong phú là thứ mà không phải bàn cãi rằng ai cũng cần.

Đây chính là 2 số các yếu tố cần thiết để nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân, đặc biệt là với các kỹ năng chủ động, yêu cầu người học phải tự sản sinh ngôn ngữ như Speaking và Writing.

Như vậy, xu hướng tự bao vây bản thân bằng tiếng Anh để luôn trau dồi kiến thức mới hàng ngày - “learning the new things” sẽ là một mindset mà mình nghĩ rằng các bạn nên có. Như mình đã nói, học tiếng là một công việc “vĩnh cửu”.

Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm học cái mới không thôi là chưa đủ. Mình đã dành thời gian theo dõi thói quen học tiếng Anh của khá nhiều bạn và nhận thấy một điều: nhiều người rất ham thích khi học cái mới, tuy nhiên lại dành ít thời gian hơn cho việc ôn luyện, rèn giũa lại những gì đã được học, không có thói quen “mastering” những kiến thức cũ của mình.

Điều đó dẫn đến việc lượng kiến thức mới được thu nhận có thể rất nhiều, nhưng đọng lại không được bao nhiêu, khiến hiệu quả học không được cao.

Trong quá trình giảng dạy, đã có khá nhiều lần học viên của mình mắc lại những lỗi sai mà trước đó mình đã chữa lại cho họ vài lần. Có khá nhiều từ mới mà xuất hiện lại tới lần thứ 2, thứ 3 nhưng các bạn học viên vẫn mất khoảng vài giây để lục tìm lại trong ký ức. Và rất nhiều, rất nhiều các biểu hiện cho thấy các bạn ít “dạo lại” bài cũ.

“Mastering the old things” - “thuần thục những cái cũ”, nếu tận dụng tối đa sẽ cho các bạn những kết quả đáng ngạc nhiên.

Mình xin lấy ví dụ từ bản thân mình. Trong quãng thời gian ôn thi IELTS lần thứ 2 (trước đó mình thi lần đầu tiên được 7.0), mình chỉ sử dụng đúng 4 đề thi trong vòng 2 tháng, làm đi làm lại rất nhiều lần.

Sau mỗi lần như vậy, mình ghi nhớ được những lỗi sai của mình rất sâu, và khi làm sang một đề mới với câu hỏi gần giống như vậy, mình đã không sai như vậy nữa. Kết quả, với 2 kỹ năng khi đó mình lo ngại nhất khi đó là Listening và Reading, thì ở lần thi thứ 2 đó mình được 8.5 cho mỗi kỹ năng, sau 2 tháng ôn luyện.

Như vậy, 2 việc “học cái mới hàng ngày” và “rèn giũa cái cũ” nên song hành cùng nhau và được dành tỷ trọng tương đương nhau. Và đây cũng nên là những tư tưởng mà một người học tiếng Anh nên có và thực hiện. Hi vọng với những lý do trên, các bạn cũng sẽ thấy được tầm quan trọng của việc trau dồi và rèn luyện ngôn ngữ thường xuyên!

Cảm ơn các bạn đã đọc! Và nếu muốn cùng mình chinh phục IELTS, hãy đến IELTS Fighter chúng ta cùng đàm đạo và luyện tập, nâng cao kiến thức, band điểm nha!


Thông tin liên hệ:

Bình luận