Mr.Duy Phong - IELTS Fighter

Mr.Duy Phong - IELTS Fighter

Giới thiệu

Cool ngầu mà không kém phần vui tính, Mr.Duy Phong được học viên yêu quý vì tinh thần nhiệt huyết, mỗi giờ học luôn tràn đầy năng lượng với những chia sẻ cực kỳ đánh giá từ kiến thức chuyên môn đến câu chuyện du học nước ngoài.

Thầy Duy Phong đã tốt nghiệp Cử nhân ĐH Westminster, Anh, có thêm thời gian công tác, giảng dạy tại Singapore. Vì thế, những kinh nghiệm học tập, sinh sống, xin học bổng...thầy đều chia sẻ tận tình đến các bạn học viên những ai muốn du học. Nhiều học viên du học thành công nhờ có những chia sẻ từ đầu trong suốt khóa học chinh phục IELTS và nhiều điều khác nữa từ thầy Phong.

" Đến với nghề giáo, thầy luôn tự vấn bản thân, phải làm thế nào để học trò hoc tập hiệu quả nhất, vui vẻ nhất. Bởi vì chỉ khi chúng ta học tập hay làm việc với niềm vui, không còn chướng ngại gì có thể ngăn bước chân ta nữa. Vì thế, thầy cảm thấy rất vui khi các bạn học viên chia sẻ giờ học của thầy hữu ích, thoải mái, gửi lời cảm ơn tới thầy sau mỗi khóa học. Thầy mong rằng, chặng đường sắp tới, thầy sẽ được đồng hành cùng các bạn, được cùng các bạn biến mỗi giờ học vừa vui mà hiệu quả, hoàn thành mục tiêu chinh phục đỉnh IELTS khó khăn này.

Hẹn các bạn ở IELTS Fighter nhé!"

Mr duy phong

Thầy Phong hiện đang công tác tại Hà Nội các bạn nha! 

Các bạn có thể tham khảo một cách học được thầy Phong chia sẻ nhé:

Xin chào cả nhà, mình là Phong hiện đang giảng dạy tại IF khu vực đồng bằng Bắc Bộ.Nhân tiện đang "hơi" rảnh thì mình muốn chia sẻ một chút về việc học Vocab một chút.

Như rất nhiều bạn học viên đã chia sẻ với mình, việc học từ vựng luôn là vấn đề khó khăn bởi vì chỉ nhớ nghĩa từ thôi là chưa đủ mà ta còn cần nhớ được nghĩa của từng từ cụm từ trong từng ngữ cảnh cụ thể nữa!

Dưới đây là 4 khía cạnh học từ vựng mình muốn chia sẻ để cả nhà tham khảo, mong sẽ giúp mọi người học từ vựng nhanh và sử dụng chuẩn xác hơn.

1. Học từ vựng từ những lĩnh vực ưa thích (âm nhạc, phim ảnh, kinh tế, khoa học, động vật, etc.)

Khi đọc hoặc tiếp xúc với những chủ đề ưa thích mọi người sẽ thấy các từ sẽ dễ nhớ hơn phần nào và mình cũng có hứng thú tiếp thu hơn. Nhưng hãy chủ động hỏi bản thân những câu hỏi như tại sao câu hát này ngữ pháp lại như này? Từ này tại sao lại dùng trong chỗ này nhở?

2. Học từ vựng có liên quan theo chủ đề

Cách học này phù hợp nếu thấy bản thân tiếp thu từ bị chậm hoặc khó nhớ, có thể đi theo chủ đề để học vì lúc đó có thể tư duy liên kết các từ với nhau.

Thí dụ, nếu đang học từ miêu tả miền quê ví dụ như stream, valley, meadow, hills... thì đừng lẫn với các từ miêu tả thành phố hoặc tính cách. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi học chung với nhau.

Hãy tận dụng transcript của các bài Listening trong lúc luyện!

3. Cụm từ đi chung – Collocations

Collocation là sự kết hợp của các từ theo tập quán, quy ước hay gọi cách khác là sự kết hợp các từ nhằm tạo ra lời nói tự nhiên. Collocation, theo cá nhân mình, quan trọng hơn idioms (thành ngữ ngạn ngữ Tiếng Anh) rất rất nhiều vì nó chiếm tỷ trọng lớn hơn trong ngôn ngữ hàng ngày.

Ví dụ đơn giản: a heavy smoker - một người nghiện thuốc lá; a devoted mother: một người mẹ tận tuỵ (và tất nhiên không ai dùng a devoted smoker hay a heavy mother rồi!)

Nói chung có khoảng 6 dạng collocation:

 • Adj + Noun (major problems)
 • Noun + Verb or Verb + Noun (economy boom , start the engine)
 • Giữa các Nouns (a N of N: a sense of pride --> thầy có dạy cụm này trong Speaking)
 • Verb + các đặc ngữ với giới từ (filled with horror, out of love)
 • Verb + Advs (place the beautiful vase gently on...)
 • Advs + Adj (fully aware, terrible sorry)

Mỗi khi đọc hay nghe một tài liệu nào đó hãy chú ý đến các từ hay đi kèm với nhau, ghi lại và ghi nhớ hoàn cảnh dùng và đặt câu với chúng. Đồng thời khi học mọi người cũng nên có một cuốn sổ tay nhỏ (hoặc note trên di động để tiện lúc nào thì giở ra xem) ghi lại cách kết hợp từ với những từ thường gặp.

Thí dụ từ "make", "do" hay đi với những từ gì.

Đối với những từ đã ghi lại và hiểu nghĩa lớp nên đặt câu với chúng và tốt hơn nữa là bắt đầu sử dụng + thay thế các từ đó vào câu nói để luyện tập thêm, phong cách nói chuyện bằng tiếng Anh sẽ nhanh chóng tự nhiên hơn.

4. Slang (Tiếng lóng) & Idioms (Thành ngữ)

Hai nhân vật này thì với các bạn band 5-6.5 thì chưa cần tìm hiểu quá sâu vì bản chất nó khá khó và yêu cầu chúng ta phải nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng, nên tạm thời mọi người có thể bỏ qua hoặc nếu nhớ được thì phải luyện tập sao cho thành thạo để tạo sự tự nhiên trong cách dùng.

Một số ví dụ idioms giống với Tiếng Việt:

 • Ăn miếng trả miếng = Tit for tat
 • Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời = A leopard never changes its spots
 • Cha nào con nấy = Like father like son
 • Nhất cử lưỡng tiện/ Một mũi tên trúng hai đích = Kill two birds with one stone
 • Dễ thực sự đấy = a piece of cake / as easy as pie

Dĩ nhiên là ngoài Vocab ra thì lớp có thể tham khảo một số sách như sau sẽ giúp mọi người trong Grammar và Pronunciation mà thầy đã đọc qua và thấy rất hữu dụng cũng rất dễ tiếp thu

English Grammar in Use (4th Edition)

Collins Vocab for IELTS (Sách chia theo 18 chủ đề hay gặp + luyện theo 4 kỹ năng nên rất thực tế mà không bị hoang mang)

American Accent Training của Ann Cook (Cái này thì nếu muốn luyện accent US - accent dễ luyện hơn so với UK)

Một chút thông tin bên lề là đã có rất nhiều nghiên cứu nói về việc tiếp thu Vocab (e.g. McKeown et al., 1985; Beck and McKeown, 1991) đã chỉ ra là khi học từ mới hãy tạo ra 8-10 meaningful encouters (lần chạm mặt ý nghĩa) thì chúng ta mới nhớ được từ đó nhé!

Cuối cùng thì cả nhà nên học một cách kết hợp: vừa học theo chủ đề cũng như gặp từ mới thì ghi nhớ, quan trọng là mọi người phải đưa nó vào sử dụng (Writing + Speaking) thì lúc đó mới là thực sự học từ mới, chứ nếu chỉ tìm nghĩa không thì việc mọi người quên sẽ rất nhanh.

Hơn nữa với từ mới nên kết hợp từ điển Anh-Anh để xem giải thích tiếng Anh xem từ đó ý nghĩa gốc là gì thay là chỉ nhớ nghĩa tiếng Việt. Nói chung là không có đường tắt, cứ bền bỉ bon bon mà chạy là hiệu quả nhất rồi!

Cheers!


Thông tin liên hệ:

Bình luận