Mr.Hiếu - Dedicated Fighter

Mr.Hiếu - Dedicated Fighter

Giới thiệu

Trích ngang lý lịch Mr.Hiếu:

  • Họ và tên: Phạm Việt Hiếu
  • Vị trí công tác: IELTS Fighter
  • Điểm IELTS: 8.0 IELTS
  • Thành thạo hai ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng Đức
  • Kinh nghiệm giảng dạy: 3 năm
  • Sở thích: Tiếng Anh, âm nhạc và du lịch
  • Đã từng: Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo tại huyện Phú Xuyên
  • Phương châm giảng dạy: Luôn đồng hành cùng các bạn, cống hiến hết mình để đem lại điểm số cao nhất cho các bạn học viên!

Xin chào các bạn học viên thân mến tại IELTS Fighter, thầy tên là Hiếu.

Thầy còn khá trẻ như các bạn thấy, nhưng thầy lại rất tự hào về kinh nghiệm 3 năm giảng dạy của mình đấy nhé. Thầy tin rằng sự cống hiến hết mình, trong bất kể lĩnh vực nào, đều là chìa khóa dẫn tới thành công. Việc dạy và học tiếng Anh cũng như vậy. Không có bí kíp đặc biệt nào cả, chỉ có những kiến thức cơ bản được tôi luyện tới mức tinh thông mà thôi.

Hãy tin tưởng vào thầy. Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá mọi điều đẹp đẽ nhất về tiếng Anh và đạt điểm số xuất sắc trong kỳ thi IELTS nhé!

 Thầy Hiếu IELTS Fighter

Hi, my name is Hieu.

It never occurred to me that I would fall in love with teaching English until I met my first English teacher. Back in the days, I never understood why this language matters, and I was not really into learning it anyway. If it had not been for my teacher’s motivational lectures and such great devotion, I would never have developed my deep interest in English.

Once I grew up, I started to realize how important it has become. Fortunately, my former teacher, as I explained, already laid the foundation for my linguistic proficiency, with which I have managed to excel at both school and work. I can’t help but admit that English has been my greatest advantage over other people.

I have just graduated from National Economics University for a while, but boast about having taught English for 3 years. Acknowledging that language is power, I always thought my mission is inspiring people and helping learners get rid of any barrier in their way to success.

Since the very first day being a teacher, I have lived by some words I remember from my favorite song: “Dedicate yourself and you will find yourself standing in the hall of fame”, and I was lucky enough to be called a “dedicated teacher” once.

Học viên và thầy Hiếu

I may not be the best teacher, but I will never cease to devote myself to teaching English and give everything I have to make students better. You can always count on me, beloved learners!

And for that, please call me a “Dedicated Fighter”!

Bạn cùng xem thêm chia sẻ cách học Speaking từ thầy Hiếu nhé:

TỰ HỌC SPEAKING – TẠI SAO KHÔNG?
 
Nhiều bạn học sinh gặp khó khăn trong kĩ năng Speaking, tuy nhiên lại coi nhẹ việc học phát âm và cho rằng cần phải có môi trường học tập/làm việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh hằng ngày hoặc có partner để luyện tập cùng mới có thể đạt điểm số cao. Với bản thân mình, một người đã đạt 8.0 Speaking, phần lớn quá trình trên là tự luyện tập!
 
Vậy làm như thế nào để đạt được con số 8.0 mà không cần phụ thuộc vào ai hay các yếu tố ngoại cảnh khác? Trong bài viết này mình sẽ đề cập tới hai vấn đề chính: (1) Phát âm cực kì quan trọng(2) Luyện Speaking một mình theo phương pháp nào hiệu quả nhất.
 
1. TẠI SAO CẦN CHÚ TRỌNG PHÁT ÂM
 
Ngày xưa lúc bé tí (lớp 2 thì phải), mình được bố mẹ đăng ký cho đi học 1 khóa tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm nọ. Giáo viên là một cô người bản xứ. Hôm thi cuối kỳ, cô gọi mình vào phòng để thi Speaking 1-1 (giống y như thi IELTS vậy á). Mình còn nhớ như in câu hỏi này:
“What is your favorite subject?”
 
Ngày đó mình thích đọc truyện tranh lắm nên nghĩ rằng mình thích môn văn, bèn đáp:
“Ohh, my most favorite subject is LÍT TỜ RÂY TRỜ”
“Huh? What’s that?” – “LÍT TỜ RÂY TRỜ!” (giáo viên bản xứ mà không biết môn văn tiếng Anh là gì hả?)
 
Cứ lặp lại như vậy đôi ba lần nữa, cô vẫn không hiểu và đành đưa cho mình một tờ giấy kèm theo cái bút và bảo “Write it down!”. Mình viết ra rất rõ ràng: LITERATURE rồi đưa lại cho cô.
“Ahhh, LÍT TỜ RỜ TRỜ!”. (thấy quê quá trời!)
 
Haha, hóa ra mình đọc sai phần trọng âm của từ này (đúng ra là ‘LIterature, hông phải lite’RAture) cho nên cô giáo mới không hiểu. Kể từ vụ đó, mình tự nhủ sẽ không bao giờ mắc lại sai lầm như vậy với từ này hay tất cả mọi từ tiếng Anh nào khác nữa, bởi vì chỉ cần sai một trọng âm thôi đã khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn như vậy đấy.
Tương tự, phải là “KE LẦN ĐỜ” thay vì “CỜ LEN ĐỜ”, “MÌU DIÊM” thay vì “MIU DIỀM”, “AI LẦN” thay vì “AI SỜ LẦN”. Tất cả những từ vựng mới, trước khi nói ra cần phải kiểm tra cho kĩ trọng âm nằm ở đâu, cách phát âm như thế nào, có âm đầu âm cuối hay âm câm hay không. Muốn communicate hiệu quả, hay xa hơn là đạt điểm trong IELTS Speaking, bạn cần phải phát âm cho chuẩn và luyện tập sử dụng văn nói hàng ngày cho quen miệng.
Bây giờ, luyện tập như thế nào cho hiệu quả?
 
2. PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP SPEAKING
 
Có rất nhiều cách để luyện tập, miễn là bạn tự tạo cho mình cơ hội “luyện cơ miệng” hàng ngày là tự khắc sau một thời gian sẽ khá lên thôi. Yên tâm tin mình đi!
 
2a. SHADOWING
 
Shadowing (dịch nôm na là “Nhại”) là phương pháp phù hợp nhất cho movie lovers hay couch-potatoes (những người mê phim ảnh). Cách làm rất đơn giản, cứ bật phim lên và thưởng thức thôi. Trong khi xem, mỗi khi nhân vật nói ra một câu thoại (dù bạn có hiểu hay không), cứ cố gắng nhại y chang theo những gì anh ta/cô ta nói (kể cả cách nhấn nhá).
 
Bản chất của phương pháp này là khiến cho khuôn miệng và cách chuyển động của môi, lưỡi khi phát âm của chúng ta giống với cách người bản xứ làm khi giao tiếp. Chỉ cần một vài tháng duy trì, đảm bảo phát âm sẽ “tây” hơn rõ rệt.
 
2b. CATCHPHRASES
 
Catchphrase dịch sang tiếng Việt là câu cửa miệng. Luyện tập Catchphrases tức là bật ra những câu nói để sử dụng trong từng ngữ cảnh riêng biệt. Ví dụ: Thay vì nói “cảm ơn”, bạn có thể thử dùng “thank you!”; thay vì nói “làm tốt lắm” hãy dùng “nice job!”; thay vì nói “hẹn gặp lại” thì dùng “see ya!”.
 
Bắt đầu từ những cụm đơn giản như vậy, bạn có thể dần dần quen và biến những cụm đó thành của mình, rồi làm tương tự với những cụm dài và khó hơn. Phương pháp này giúp tăng phản xạ, bật ra tiếng Anh nhanh hơn, từ đó thoải mái hơn với Speaking.
 
2c. TALK TO YOURSELF
 
Nói chuyện một mình, nghe có vẻ tự kỉ nhưng thực chất lại là một thói quen mà tất cả những người giỏi tiếng Anh đều có. Cách làm là, ghi nhớ một đoạn hội thoại, hay một bài diễn thuyết ngắn từ trên phim ảnh, từ sách vở hay từ những cuộc trò chuyện đời thường mà bạn nghe lỏm được. Sau đó, bất cứ khi nào rảnh miệng (khi đi xe ngoài đường, khi ngồi quán café, khi đứng ngoài cửa chờ người iu) thì tự nói lại những lời thoại đó một mình, lặp đi lặp lại đến khi nói trôi chảy.
 
Một biến thể khác của phương pháp này do mình chế ra là: quan sát không gian xung quanh bản thân và thử miêu tả tất cả đồ vật, con người, sự kiện ta thấy bằng tiếng Anh.
 
Ví dụ: “I’m on my way to work. I am following the usual path to my office but today the traffic jam is so bad. There are so many vehicles on the road. I’m turning around to find another path”. Bản chất của cách này là luyện tập khả năng tư duy và sản xuất lời nói bằng trực tiếp bằng tiếng Anh, do đó giúp bạn phản xạ tốt và tự tin hơn, tránh việc dịch Việt sang Anh rồi mới bật ra tiếng.

Thông tin liên hệ:

Bình luận