Ms. Hồng Thanh - Clever Fighter

Ms. Hồng Thanh - Clever Fighter

Giới thiệu

Xin chào tất cả mọi người, cô là Thanh Sâu đến từ IELTS Fighter. Góp phần vào vô vàn những kinh nghiệm học và thi, bí kíp làm bài được chia sẻ hằng ngày trên mạng xã hội, thì hôm nay, cô muốn được chia sẻ với tất cả mọi người những trải nghiệm rất riêng của cô với kì thi này.

Và hẹn gặp mọi người ở IELTS Fighter để cùng chia sẻ và chinh phục IELTS nha!

Đặt chân về Hà Nội sau 5 năm học tập tại Moscow và gần như không tiếp xúc với tiếng Anh một chút nào, cô đặt mục tiêu 8.0 IELTS. Cô đã rất tự tin rằng trình độ tiếng Anh của mình xưa nay vẫn thuộc hàng khá, chẳng cớ gì mà lại không tự học được. Nhưng sau hai tuần “vật vã” với đủ thể loại sách tham khảo và cả tá các trang “tự học IELTS” trên mạng thì cô hiểu rằng: it’s easier said than done. Nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm.

Ms Hồng Thanh 8.5 IELTS

Vậy là cô đăng kí đi học khóa Fighter B ngay chính tại trung tâm IELTS Fighter (nơi mà cô đang làm việc hiện tại – nhưng đó là một câu chuyện cho lần khác nhé), và ngoài ra thì cô còn tìm một giáo viên người nước ngoài để được luyện kĩ hơn hai kĩ năng Writing – viết và Speaking – nói.

Quá trình ôn thi 2 tháng:

Đặt mục tiêu thi IELTS ngay sau 2 tháng ôn tập được coi là một sự mạo hiểm với nhiều người, nhưng cô là một người ưa thử thách. So game on! Chiến luôn!

Lời khuyên đầu tiên cô muốn dành cho mọi người, đó chính là: set a goal, work towards it, and get it! Hãy đặt một mục tiêu rõ ràng, cố hết mình vì mục tiêu đó, và đạt được nó! Mục tiêu rõ ràng không chỉ đơn giản là: 6.5 hay 8.5 IELTS mà cần cụ thể ra từng kĩ năng. Kĩ năng Reading – đọc và Listening – nghe hoàn toàn có thể được tự kiểm tra và đánh giá bằng cách làm các bài test, kĩ năng Writing – viết và Speaking – nói thì cần được giáo viên/giám khảo chấm cho, nhưng ở nhà chúng ta hoàn toàn có thể xem các bài mẫu, so bài mình với bài mẫu và áng chừng được band điểm.

Lời khuyên thứ hai là: một khi đã đặt mục tiêu, hãy đăng kí thi ngay! Việc đăng kí thi sớm tạo cho chúng ta động lực “siêu to khổng lồ” để phấn đấu luôn! Đối với cá nhân cô, việc đăng kí thi sớm khiến cho cô có “sức mạnh tinh thần” từ bỏ tất cả các thú vui khác để ngồi “cày” đề. Mỗi ngày 1 bài đọc + viết hoặc nghe + viết, ròng rã 2 tháng trời.

Nhưng học mãi, cày mãi vẫn không thấy lên band điểm thì mình phải xem lại cách học của mình rồi!

Những dạng bài “khoai” nhất đối với cô là:

1. Đánh vần tên riêng ở Listening Part 1. Đúng thế đó! Một phần tưởng chừng dễ vậy mà cô đã đánh vật với nó rất rất lâu, vì băng nói quá nhanh và chỉ nói một lần, và mình nhận ra: mình không thuộc bảng chữ cái. Bí kíp để vượt qua được vấn đề này chính là nhắc lại theo băng, khi nhắc lại, thông tin sẽ được ghi vào trí nhớ tạm thời của mình, và cho mình đủ thời gian để xử lý thông tin, xem phát âm như vậy thì sẽ là chữ cái nào.

2. Chọn đáp án đúng trong bài Multiple choice của phần Listening. Phần này khó bởi vì họ rất hay “trick” bằng cách cho tất cả các đáp án xuất hiện trong bài nghe, và chỉ cần một mảy may không chú ý là chúng ta “sa bẫy”. Chiêu mà cô học được đó là: nghe thấy gì thì khoanh đấy, nếu họ phủ định đáp án đó ở câu sau thì gạch đi, còn hơn là nghe một hồi tất cả các đáp án rồi không nhớ là phải chọn cái nào.

3. Bài T F NG hoặc Y N NG trong Reading. Lúc đầu dạng bài này làm cô “phát rồ” lên luôn nhưng ngồi miệt mài nó cũng phải ra thôi mọi người ạ! Điều cô học được là hãy suy nghĩ đơn giản thôi và thật tỉnh táo nhé! Bỏ tất cả những gì mình biết về chủ đề đó ra khỏi đầu, leave it empty! Và nếu gần giống thôi thì vẫn là F rồi và nếu thông tin đưa ra hoàn toàn mới thì là NG nhé!

4. Matching headings trong Reading. Chẳng bao giờ thấy được sự liên quan gì, làm bài 5 câu sai 4 câu. Nhưng sau đó nhận ra rằng, đó là vì mình không biết cách làm bài. Đối với dạng bài này, việc đầu tiên và quan trọng nhất là đọc và hiểu đề bài, từng cái heading có nghĩa là gì, sau đó đọc text từng đoạn thì chú ý tập trung vào 1-2 câu đầu và câu kết đoạn. Đảm bảo không bao giờ sai!

5. Wrting task 1. Ngồi đọc sample một cách điên loạn mà không rút ra được gì. Bí kíp là phải chia dạng ra và mỗi dạng có một công thức riêng nhé! Giống như làm toán thôi, đề nào công thức ấy áp vào là xong! Đọc sample là chỉ để nâng cao vốn từ và học các cấu trúc hay thôi! Và hãy viết thật nhiều vào!!! Cô đã viết nhiều đến mức nhìn đề 2’ là viết luôn, không cần phải suy nghĩ gì nữa.

6. Writing task 2 đã từng là một cơn ác mộng, vì tội hồi xưa học chuyên văn, chữ nghĩa văn vở nhiều quá, cái gì cũng muốn nói, cái gì cũng muốn viết, mà trong 40 phút và 250 từ thì chẳng nói lên được gì. Sau này mới nhận ra, vấn đề không phải ở quan điểm hay ý tưởng mọi người ạ! Vấn đề là mình trình bày và khai thác nó như thế nào! Luận điểm phải có luận cứ, có dẫn chứng thì mới có thể thuyết phục được người đọc, và trong phạm vi bài viết chỉ cần đến 2-3 luận điểm là quá nhiều rồi.

Kinh nghiệm đi thi nói đầy sương máu.

Cô vốn tự tin với khả năng nói của mình, vì bao lâu lúc nào cũng được khen nói tiếng Anh cứ như đi du học ở Anh ở Mĩ về. Vậy nên sinh ra cái tính chủ quan. Đi thi nói không thèm chuẩn bị, part 2 họ đưa cue card còn không thèm viết gì ra mà nói luôn. Lại còn mắc tật nói nhanh, nên nói hết ý rồi vẫn chưa hết giờ. Vậy nên điểm Speaking thấp thảm hại (so với mong muốn)! Thế nên mới thấy examiner không chỉ trông chờ vào việc mình nói lưu loát đâu, mà còn phải sử dụng vốn từ như thế nào, cấu trúc như thế nào. Và part 2 cần nghĩ ra thật nhiều nhiều ý tưởng nhé! Để nói đến khi bị dừng thì thôi! Hãy tự đặt ra các câu hỏi kiểu what, when, where, how… và “chém gió” thật nhiều vào!

Những điều cần lưu ý khi đi thi.

1. Khi đi thi nói, hãy ăn mặc lịch sự, chỉnh tề (nhưng cũng không cần đến mức mặc vest thắt cà vạt đâu).

2. Ngày thi chính: vì phòng thi khá lớn và khá đông, điều hòa khá mạnh, nên các bạn đi thi mùa hè nên để ý cầm thêm một chiếc áo khoác nhẹ để khỏi bị lạnh trong phòng thi, ảnh hưởng đến phong độ “thi đấu”.

3. Nên ăn sáng thật no, vì bài thi dài 3 tiếng lận, và đừng ăn gì lạ, vì giờ đi toilet bị giới hạn và muốn đi phải xin phép và sẽ có giám thị “đưa” đi.

4. Sẽ được phát một chai nước nhỏ, nên không cần phải mang chai nước nha mọi người! Cũng không cần mang bút hay tẩy hay giấy, họ sẽ phát hết cho.

5. Tai nghe nhiều khi bị “chập cheng”, hên xui không tránh được, nên cũng đừng quá bực bội/ lo lắng/ bức xúc khi mình là kẻ đen đủi.

6. Nên mang đồng hồ, để căn thời gian làm bài, đặc biệt là bài viết, đừng để mình bị sa đà và luôn dành ra ít nhất 10’ để đọc lại bài và tự soát lỗi.

Lợi ích “bên lề” của một tấm bằng IELTS

Học IELTS đã đem lại cho cô rất nhiều kiến thức mới mẻ về những lĩnh vực mà trước nay cô chưa từng quan tâm tới như thiên văn, địa lý, sinh học, kinh tế… (từ bài đọc và bài nghe) và cũng khiến cô “suy nghĩ” nhiều hơn về các vấn đề trong xã hội (nhờ bài Writing task 2 và Speaking part 3). Việc ôn thi IELTS khiến cô tự tin hơn không chỉ ở khả năng ngoại ngữ của mình mà còn tự tin hơn với vốn background knowledge của mình.

Dành cho các bạn mới bắt đầu:

Đừng “vội” thử sức với đề thi khi mình chưa có nền tảng sẵn sàng, điều đó có thể sẽ làm cho chúng mình bị mất tự tin và nhụt chí.

Đừng nghĩ rằng mình đang học IELTS, IELTS chỉ là một bài thi, một tờ giấy, nó chỉ có thể đánh giá một phần chứ không thể đánh giá được hết năng lực tiếng Anh của chúng mình.

Hãy nghĩ rằng mình đang học tiếng Anh, không phải là IELTS mà chính là tiếng Anh sẽ mở ra cho chúng ta một chân trời mới (ít nhất là trên mạng xã hội và các trang báo điện tử).

Đó là tất cả những gì cô muốn chia sẻ trong bài viết này.

Thank you for reading and give me a like if you find this helpful <3

Mong tất cả các bạn đã tìm thấy một điều gì bổ ích, một chút niềm vui, và biết đâu cả rất nhiều động lực, để bắt đầu, hoặc tiếp tục con đường chinh phục IELTS.

Một số gợi ý khác khi học các bạn có thể tham khảo nhé:

1. Ngữ pháp

Ngữ pháp là rất quan trọng nhé! Các bạn có thể nói "bồi", chỉ ghép các từ vào với nhau thì nói chuyện các bạn tây về cơ bản vẫn hiểu thôi, nhưng mình đã xác định học tiếng anh nghiêm túc thì hãy bắt đầu từ ngữ pháp.

Nếu không có điều kiện đi học thì lên mạng search các thì và hiện tượng ngữ pháp cơ bản, lập ra 1 list 1 2 3 4 rồi cứ theo từng vấn đề mà học, tài liệu trên mạng đầy.

Nhưng học ngữ pháp thì không vui và phải làm nhiều bài tập lắm, làm nhiều rồi nó ngấm vào đầu thôi! Không có cách nào khác đâu.

2. Phát âm

Cái này cũng không kém phần quan trọng, vì sai thành thói quen là một cái khó sửa kinh khủng. Do đặc điểm ngôn ngữ tiếng việt nên khi nói tiếng anh mình dễ bị quên âm cuối, âm gió í, cái này chả có thầy cô nào mà nắn đc cho các bạn nếu các bạn không tự để ý mà sửa cho mình. Không cần cố nói nhanh, hãy phấn đấu nói đúng.

Học phát âm có nhiều clip trên youtube lắm í! Học phát âm từng thứ một cho chuẩn, nguyên âm phụ âm, học cách đọc phiên âm, và tra từ điển từ những từ đơn giản nhất mà mình nghĩ là mình biết rồi nhé!

Khi nào lên trình một tí thì xem phim cứ thấy nó nói gì thì bắt chước thôi, chưa cần hiểu đâu, học cách người ta nói, luyến láy, lên giọng xuống giọng.

3. Từ vựng

Cần cù bù thông minh nhé! Ngôn ngữ nào cũng là tập luyện, tập luyện và tập luyện thôi. Và cái này thì mỗi người cần tìm cho mình một cách học phù hợp, có bạn thì học bằng flashcard, có bạn thì đặt câu và nhớ theo ngữ cảnh. Nhưng về cơ bản là nên học theo chủ đề nhé, 10-20 từ 1 chủ đề, và tự nói chuyện 1 mình nhé! Nghe dở hơi nhưng hiệu quả cực í, dùng vốn từ mình biết kể cho mình nghe 1 câu chuyện.

4. Nghe hiểu

Nghe hiểu là từ phát âm và từ vựng mà ra, phát âm đúng thì nghe người ta nói mới nghe ra, và có từ vựng mới hiểu người ta nói gì, và lại tiếp tục câu chuyện luyện nhiều vào! Ban đầu coi phụ đề tiếng việt xong chuyển sang coi phụ đề tiếng anh, tìm lấy một cái gì mình thích í, vì nếu không thích thì không theo được đâu. Như tớ thích xem mấy show hài hài với series tâm lý sến súa, có bạn sẽ thích thể thao, hoặc âm nhạc, hoặc gì đó nữa. Thời đại ai cũng có máy tính và internet nên izi cực.

5. Nói

Các bạn cứ hỏi luyện như thế nào, câu trả lời là không như thế nào cả nhé! Haha, một là không sợ sai, hai là không ngại, mình nói một thứ tiếng nước ngoài là hoành tráng hơn khối thằng bản địa biết mỗi tiếng anh rồi. Đầu tiên mà ngại í thì lại nói chuyện một mình, dám thì ghi âm lại, rồi nghe lại, tự xem mình sai ở đâu. Dũng cảm thì ra đường nói chuyện với các bạn tây, hoặc tham gia các câu lạc bộ giao lưu ngôn ngữ! Đầy ra í, chẳng qua là có muốn và có dám hay không thôi. Chưa làm thì không thể nói là không làm được nhé!

6. Viết

Nếu học để giao tiếp không thì không quan trọng lắm, cái này viết riêng cho các bạn học để thi hoặc để đi du học nhé! Chọn chủ đề, đọc sample, lấy từ vựng và cấu trúc hay sau đó viết lại theo ý mình. Rồi dùng trang https://virtualwritingtutor.com/ kiểm tra ngữ pháp và chính tả nhé! Ban đầu viết không cần tính giờ đâu, cứ viết chậm rãi chắc chắn, vì vào phòng thi k có thời gian đọc lại bài đâu nên ban đầu phải rèn mình viết từng câu thật đúng nhé! Và dù là tiếng nào thì trước khi viết cũng phải có dàn ý, trừ khi là viết tản văn nhé!

Cuối cùng là! Ý chí và quyết tâm của các bạn đóng góp 80% sự thành công, cho dù bạn đi học trung tâm, học gia sư hay tự học, nếu bạn không có ý thức học cho bản thân mình thì không ai giúp được bạn cả!

Hãy xác định bạn học để làm gì, có cần phải học không, và đặt ra một mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Đừng học dài dài, dễ nản và không đi đến đâu. Nếu muốn cùng cô nâng cao kiến thức, hãy đến IELTS Fighter nhé, cô sẽ hướng dẫn và đồng hành cùng các bạn mỗi ngày!


Thông tin liên hệ:

Bình luận

;