Ms.Thanh Thủy - Clever Fighter

Ms.Thanh Thủy - Clever Fighter

Giới thiệu

Chào cả nhà, mình là Thủy, giáo viên của IELTS Fighter và hiện đang giảng dạy ở Hà Nội.

Mình đã đạt 8.0 IELTS trong đợt thi năm trước và mình đã trải qua nhiều thời gian học tập, nghiên cứu trước khi đạt thành tích này. Và trong thời gian đó, mình tìm thấy niềm đam mê chia sẻ lại những kiến thức mình nên mình đã quyết định đi dạy. Hy vọng mình sẽ được đồng hành cùng các bạn vượt qua những khó khăn ban đầu, thẳng tiến đến mục tiêu IELTS như ý nhé.

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân về kinh tế mình chưa từng nghĩ rằng có một ngày sẽ trở thành giáo viên dạy Tiếng Anh và truyền cảm hứng cho các bạn học viên. Chặng đường này là một trải nghiệm đầy thú vị khi mình phát hiện ra mình yêu sự nghiệp giáo dục từ năm đầu đại học.

Lúc đó, mình đã đi làm trợ giảng cho rất nhiều trung tâm khác nhau với các độ tuổi từ trẻ em đến người trung niên.

Khi mình hiểu những khó khăn mà học viên có thể gặp phải khi muốn học ngoại ngữ, mình  rất háo hức trở thành một người truyền cảm hứng để khiến họ cảm thấy hứng thú và dễ thở hơn. Đặc biệt là khi tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến, học viên thực sự cần một cố vấn giỏi để giúp đỡ và tư vấn, hoặc có thể chỉ đơn giản là cung cấp cho họ nguồn cảm hứng mới.

Tất cả những điều này đã thúc đẩy mình trở thành một giáo viên, và có thể nói mình chưa bao giờ hối hận về quyết định này. Được dạy từ những học viên từ trẻ tuổi đến những trung niên, mình rất vui khi nhận được tình yêu to lớn từ học viên, đó là động lực thực sự để chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng. Tất nhiên, giảng dạy không phải lúc nào cũng là một công việc dễ dàng như nhiều người có thể nói; tuy nhiên, với sứ mệnh giúp học viên tìm được những tiềm năng mà họ chưa thể hiện hết mình, mình có niềm tin rằng dạy học là một nghề đầy thách thức nhưng bổ ích.

Mình mong rằng, chặng đường sắp tới, mình sẽ được đồng hành cùng các bạn, được cùng các bạn biến mỗi giờ học vừa vui mà hiệu quả, hoàn thành mục tiêu chinh phục đỉnh IELTS khó khăn này.

Hẹn gặp các bạn tại IELTS Fighter nhé ^^.

Ms.Thanh Thủy IELTS Fighter

Hôm nay mình muốn chia sẻ thêm một chút kinh nghiệm tự học IELTS Speaking của bản thân, mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích với các bạn đang vật lộn với kỹ năng Speaking nhé.

1. Luyện phát âm

Khi nói, việc có pronunciation chính xác là cực kỳ quan trọng vì như vậy thì giám khảo mới có thể hiểu được những gì chúng ta muốn truyền tải. Nhiều người cho rằng để đạt band điểm cao là phải nói accent chuẩn Anh, chuẩn Mỹ nhưng thực ra điều này không quá quan trọng đâu nhé mọi người. Quan trọng nhất là việc chúng ta phải phát âm đúng, rõ ràng, dễ nghe.

Mình hay luyện phát âm bằng cách nghe thật nhiều và tập nói theo. Có khá nhiều tài liệu trên mạng hay các kênh youtube chúng ta có thể xem và học theo. Các phim yêu thích khi học tiếng Anh của mình là Friends, The Bigbang theory, ngoài ra mình còn xem youtube nữa. Các bạn có thể lựa chọn kênh youtube theo chủ đề mình thích để có động lực học hơn. Một số kênh tham khảo mình hay xem là: The Ellen Show, Jeffree Star, Jen Imm, Bestdressed… Khi xem chúng ta vừa xem vừa nhại lại những gì người ta nói trong clip, lưu ý phải nhại lại cả cách phát âm, ngữ điệu,… nữa nhé :’) Dần dần pronunciation của mình sẽ được cải thiện.

2. Luyện phản xạ

Hồi mới học, mình rất hay gặp khó khăn để có thể đưa ý tưởng từ tiếng Việt thành tiếng Anh sao cho “mượt”. Và mình biết là không chỉ mình mà nhiều bạn cũng vậy, đôi khi trong phòng thi chúng ta có thể nghĩ ra một số idea để nói nhưng từ idea đó đưa thành câu trả lời bằng Tiếng Anh thì bị lúng túng, mất thời gian.. do phải suy nghĩ quá lâu để translate.

Cách khắc phục điều này đó là chúng ta phải tập phản xạ bằng tiếng Anh, tức là phải suy nghĩ bằng tiếng Anh và bật ra câu trả lời bằng tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Để làm được điều này thì bắt buộc chúng ta phải thực hành sử dụng tiếng Anh thật nhiều trong đời sống hàng ngày. Mình thường có thói quen nói chuyện một mình bằng tiếng Anh hoặc khi nhìn thấy đồ vật xung quanh sẽ ngay lập tức nghĩ xem đồ này/hiện tượng này trong tiếng Anh là gì.

Ngoài ra, một điều cực kỳ quan trọng đó là tìm partner để luyện nói cùng. Trước đây khi còn là sinh viên, mình từng dẫn tour volunteer cho khách nước ngoài và đó là một cách rất tốt để rèn luyện speaking cũng như phản xạ trong giao tiếp. Các bạn có thể giam gia các CLB tương tự hoặc tìm những người bạn có chung mục đích học tiếng Anh và dành thời gian mỗi ngày để luyện nói cùng nhau nhé!

3. Học từ vựng

Có ý tưởng mà không có từ vựng thì cũng không thể nói được đúng ko nào? Cách mình ôn thi speaking là học thật nhiều các từ vựng, collocations… theo chủ đề. Mình thưởng chuẩn bị trước từ vựng và khi vào phòng thi, gặp chủ đề nào mình sẽ vạch ra các cụm từ theo chủ đề hay và nói dựa trên các từ vựng/ý đó.

Một tip nữa đó là “học tủ” một số idiom/collocation có thể áp dụng trong nhiều tình huống. Ví dụ hồi mình đi thi mình có chuẩn bị một số cụm dễ áp dụng như “off the top of my head” (Điều đầu tiên tôi nghĩ đến), “once in a bluemoon” (hiếm khi), “a piece of cake” (dễ như ăn bánh)... Việc thủ sẵn những idiom và từ vựng theo chủ đề sẽ giúp chúng ta bớt sự lúng túng hay vò đầu bứt tai nghĩ ý tưởng, tìm từ vựng trong phòng thi speaking đó.

That’s it! Hy vọng các kinh nghiệm mình chia sẻ sẽ giúp ích với các bạn trong quá trình ôn luyện cho bài thi IELTS speaking nhé.

Thank you for reading!

Và hẹn gặp các bạn ở IELTS Fighter để cùng chia sẻ kiến thức, luyện tập nâng cao trình độ nha!


Thông tin liên hệ:

Bình luận