Thầy Kim Chung - Giáo viên miền Bắc

Thầy Kim Chung - Giáo viên miền Bắc

Giới thiệu

Thầy giáo đặc biệt hôm nay của chúng ta là Mr.Kim Chung - giáo viên 8.0 IELTS với nhiều năm kinh nghiệm, giảng dạy tiếng Anh tại IELTS Fighter. 

Mr.Lương Kim chung ielts fighter

Thầy Chung nổi tiếng bởi sự gần gũi, luôn quan tâm đến học viên và đặc biệt tài ca hát, ghi ta cực đỉnh. Mỗi giờ lên lớp không chỉ cung cấp kiến thức cho học viên mà những lúc riêng biệt, thầy đều "ca nhạc theo yêu cầu" giúp học viên bớt căng thẳng, thoải mái hơn trong học tập.

lớp mr kim chung

Lớp học vui nhộn với Mr.Kim Chung

Một bài hát được bạn học viên quay lại:

Nguyễn Thị Ngọc Lý - học viên lớp PreF chia sẻ:  "Lớp chúng mình, rất rất vui", có thầy siêu cute và các bạn cũng siêu cute không kém. So với khóa trước rất chi là "đau khổ, áp lực từ đầu khóa tới tận lúc biết điểm thi " vì mới học chưa quen được. Tới khóa này, everything is different! Mỗi ngày đến lớp là 1 ngày vui, chỉ không vui mỗi lúc chữa bài tập, vì bài khó toàn làm sai tóe loe. Anyway, cảm ơn thầy Lương Kim Chung rất nhiệt tình, trong mọi tình huống, chúc các bạn nữ trong lớp lúc nào cũng xuynh, đi học bao giờ cũng là sướng nhất đấy nhóe."

Cùng xem thêm bí quyết Speaking Part 1-2 từ thầy nhé:

Như các bạn đã biết, bài speaking của chúng ta được chấm bằng 4 tiêu chí: từ vựng, ngữ pháp, độ trôi chảy và phát âm.

Trong Speaking part 1, chúng ta được cho những câu hỏi tương đối đơn giản về cá nhân, gia đình, bạn bè... Và có lẽ các bạn đã đọc trong các loại sách vở hoặc nghe bài giảng của các giáo viên, thông thường các bạn sẽ nhận được chỉ dẫn như sau:

Trả lời trực tiếp trước, rồi thêm thông tin phụ. Hãy thêm thông tin phụ bằng cách trả lời các WH khác.

Nghĩa là: nếu người ta hỏi “What sports do you play”, thì ngoài việc “I play football” (trả lời WHAT) các bạn sẽ thêm vào “...with my friends at weekends” (WHO và WHEN), “in a stadium near my house” (WHERE). “I do it to keep fit and have fun” (WHY), vân vân.

Đây là con đường “chính tông” của sách vở. Các bạn có thể theo cách này để tạo được các câu trả lời khá dài và mượt mà, chỉ cần luyện tập đôi chút.

Phong cách của thầy Chung thì lại “tà đạo” hơn thế. Các bạn lại cùng thầy phân tích 2 câu trả lời sau nhé:

Examiner: How many people are there in your family?

Chính tông: There are three people in my family: my father, my mother, and I. My father is 54 years old. He’s a doctor. My mother is 49 years old. She’s a teacher.
(nhà tôi có 3 người, bố mẹ tôi và tôi. Bố tôi 54 tuổi, là bác sĩ. Mẹ tôi 49 tuổi, là giáo viên.)

Tà đạo: There are four people in my family: my father, my mother, my brother and I. My father is an accomplished doctor, well renowned in Hanoi. My mother is a passionate teacher, she's been devoting all her life to education. My brother is 32, he’s an Adonis and a Casanova, too.

There’s always a plethora of gorgeous eye-candies around him. It’s a pity he’s rarely home. If he had more time with me, I could have learned a trick or two from him, to become a lady killer.

(nhà tôi có 4 người: bố tôi, mẹ tôi, anh trai tôi và tôi. Bố tôi là một bác sĩ thành danh, rất nổi tiếng ở Hà Nội. Mẹ tôi là một giáo viên rất tận tâm, bà ấy cống hiến cả đời mình cho giáo dục. Anh trai tôi 32 tuổi, anh ấy đẹp trai cực kì, mà còn đào hoa nữa. Lúc nào cũng có cả đống các em gái xinh đẹp vây quanh anh ấy. Tiếc là anh ấy ít khi ở nhà. Nếu anh ấy có nhiều thời gian hơn với tôi, tôi sẽ có thể học của anh ấy vài chiêu, để trở nên sát gái như anh ấy.)

Câu trả lời thứ 2 là hướng “tà đạo” của thầy Chung. Các bạn nghe thì thấy nó rất… xàm, quá nhảm nhí, nói toàn thứ đâu đâu người ta không hỏi. Và lại còn gian dối nữa - thực ra bố mẹ thầy không làm những nghề trên và thầy không hề có anh trai! Nhưng tại sao thầy lại chọn cách này?

Hãy nhìn lại câu trả lời số 1. Những câu như “bố tôi 54 tuổi”, “ông ấy là bác sĩ”, các bạn nghĩ những người 3.0 IELTS có nói được không? Thầy tin là bất cứ ai cũng nói được. Toàn bộ câu trả lời đều là những câu đơn giản, từ vựng đơn giản, lại còn lặp cấu trúc, lặp từ nhiều như vậy, có nghĩa là câu trả lời của các bạn giống hệt người 3.0 IELTS. Nói giống người 3.0, thì điểm của các bạn là 3.0!

Còn câu trả lời của thầy, thầy bịa ra những thông tin như trên là để thầy dùng được những từ vựng mình có. Cùng đếm lại nhé: accomplished, renowned, passionate, dedicate, Adonis, Casanova, a plethora of, gorgeous, eye-candy, lady killer. 10 từ vựng ghi điểm trong mấy câu ngắn ngủi. Và có phần "she's been devoting" là thời hiện tại hoàn thành tiếp diễn, với phần “giá như” là cấu trúc giả định không có thật được thầy cố tình thêm vào để ghi điểm GRA (ngữ pháp). Đó chính là mục đích của thầy: ghi điểm, ghi điểm và ghi điểm. Ép họ phải chấm cho mình điểm cao!

Cách làm của thầy Chung là: PHÁT TRIỂN Ý BẰNG TỪ VỰNG.

Những người đi thi theo phản xạ rất hay làm bài bằng cách: nghe câu hỏi => nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt => cố gắng dịch sang tiếng Anh.

Cách làm này có quá nhiều nhược điểm:

Dễ gặp những từ mình không biết, bị tắc không nói tiếp được, sau đó khủng hoảng tinh thần và hỏng bài thi.

Dễ bị tắc ý tưởng, không biết nói gì tiếp theo. “Tôi đi học bằng xe máy” xong nói tiếp cái gì bây giờ? Chả lẽ nói đi học với ai, ở đâu, lúc nào, tại sao đi học?

Có nhiều thứ không tương đồng giữa hai ngôn ngữ, rất khó dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. “Tôi thấm nhuần tư tưởng tiết kiệm” thì “thấm nhuần” dịch sang tiếng Anh thế nào? Hay “Về đâu mái tóc người thương” dịch sang tiếng Anh kiểu gì cũng thành “em yêu, tóc em đâu rồi?”

Rất dễ đâm đầu vào cái bẫy của chính mình. Giả sử với câu hỏi “Do you play any sports” mà các bạn nghĩ ý bằng tiếng Việt là “Tôi chạy bộ.

Chạy bộ giúp tăng cường tuần hoàn, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh thấp khớp, chống lão hóa, chống loãng xương” thì các bạn đã tự đóng 5 cái đinh lên chiếc quan tài của chính mình rồi đó. Thách các bạn dịch được bất cứ ý nào trong 5 ý ở trên đấy!

Thầy Chung không làm theo cách này, mà thầy phát triển câu trả lời bằng từ vựng đi lên.

Ví dụ, thầy có sẵn những từ vựng sau: Adonis (người đẹp trai), Casanova (người đào hoa), gorgeous (xinh đẹp), eye-candy (người dễ thương), a plethora of (rất nhiều, = a lot of). Hãy xem cách thầy dùng 5 từ này để trả lời các câu hỏi khác nhau nhé.

Với câu hỏi: Do you play any sports?

Trả lời: Yes, I go swimming every week. I’ve always wanted to become a Casanova, and to do that I need an Adonis’ body. Also, in the swimming pool there are always a plethora of gorgeous eye-candies in their bikinis. It’s simply heaven for my eyes. I wish I were a coach there, so that I could get closer to them.

(Có, tuần nào tôi cũng đi bơi. Tôi luôn muốn trở thành một người đàn ông quyến rũ, và muốn thế thì tôi cần một thân hình hoàn mỹ. Ngoài ra, ở bể bơi lúc nào cũng có đầy các cô gái xinh đẹp mặc bikini. Đó là thiên đường cho đôi mắt tôi. Tôi chỉ ước mình là một HLV dạy bơi, để được gần họ hơn nữa.)

Với câu hỏi: Do you like music?

Trả lời: Yes, I love music, and my idol is Son Tung MTP. To tell the truth, I admire him not because of his voice or music, but because he’s an

Adonis and a Casanova, too. I only wish I could be like him, with gorgeous eye-candies all around me day in and day out.
(Có, tôi thích âm nhạc, và thần tượng của tôi là Sơn Tùng MTP. Thật lòng mà nói, tôi hâm mộ anh ấy không phải vì giọng hát hay âm nhạc, mà là vì anh ấy đẹp trai và đào hoa. Tôi chỉ ước được như anh ấy, với các em xinh đẹp vây kín xung quanh từ sáng đến đêm.)

Với câu hỏi: What’s your major in university? (bạn học chuyên ngành gì trong ĐH)

Trả lời: I’m studying Programming. I like it because I prefer working alone. All my friends choose Finance, Marketing, etc. because there are a plethora of gorgeous girls there. But I know I’m neither an Adonis or a Casanova, so I don’t care anyway. I do wish there were more eye-candies in my school, though.

(Tôi học lập trình. Tôi thích nó vì tôi thích làm việc một mình. Bạn bè tôi đều chọn tài chính, marketing, vân vân… vì ở đó có cả đống các bạn nữ xinh đẹp. Nhưng tôi tự biết mình không đẹp trai cũng chẳng đào hoa gì, nên tôi không quan tâm lắm. Tuy thế, tôi cũng ước là trường mình có thêm các bạn nữ dễ thương thì tốt.)

Các bạn thấy đấy, các câu trả lời của thầy được thiết kế xoay quanh các từ vựng thầy muốn dùng. Các từ khác xung quanh toàn là những từ đơn giản. Không ai quan tâm đến việc thật ra thầy Chung không chơi thể thao, thích nhạc cổ điển và Rock, tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, và… cực kì đẹp trai :D. Hãy gian dối và bịa đặt thoải mái để đạt được mục đích ghi điểm. Và trong mỗi câu trả lời ở trên, thầy đều thêm vào 1 cấu trúc giả định không có thật để ghi điểm ngữ pháp nữa đấy!

Muốn có thể “tà đạo” được như thầy Chung, các bạn sẽ cần luyện tập. Bổ sung cho mình vốn từ vựng, và hãy tập sử dụng các từ vựng ấy khi trả lời các câu hỏi Speaking. Hãy tự tìm các câu hỏi Speaking part 1 để thực hành những từ vựng các bạn học hàng ngày, và hãy viết ra đầy đủ câu trả lời của mình nhé!

Viết là cách học speaking nhanh tiến bộ nhất, vì khi nói ra các bạn không xem lại được, không sửa lỗi được. Chỉ khi viết ra các bạn mới thấy rõ điểm mạnh điểm yếu của bài nói mình đang tính toán. Nói cho cùng, Speaking cũng chỉ là Writing cộng với phát âm mà thôi.

Cùng hướng tới 9.0 Speaking nhé các bạn!

Hiện thầy Chung đang công tác tại IELTS Fighter Hà Nội cả nhà nhé!


Thông tin liên hệ:

Bình luận