×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

5 điều quan trọng khi tự học IELTS Speaking không được bỏ qua

Tags:     

Chào các bạn hôm nay, IELTS Fighter sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để tự luyện IELTS Speaking tại nhà cho các bạn ôn thi IELTS. Đây là kỹ năng tự luyện khó nên các bạn cần chăm chỉ để đạt điểm số cao hơn.

Những kinh nghiệm này sẽ giúp mọi người đặc biệt là những ai mới bắt đầu có thể tự học Speaking tốt hơn nhé. Ngoài ra, để tự học IELTS Speaking, các bạn tham khảo Lộ trình tự học IELTS từ 0-7.0 cho người mới bắt đầu do IELTS Fighter chia sẻ nhé!

1. HỌC NGỮ PHÁP 

Có không ít người nói rằng KHÔNG HỌC NHIỀU NGỮ PHÁP trong khi luyện Speaking và cũng kha khá nhiều người khuyên mình như vậy khi mình mới bắt đầu tự học Speaking ở nhà. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu, mình không hề nghĩ điều này là tốt cho các bạn.

Đối với mình, ngữ pháp là xương sống của mọi hành vi ngôn ngữ, nếu ngữ pháp không chắc chắn, người nghe chắc vẫn có thể cố gắng để hiểu bạn đang nói gì nhưng như thế là chúng ta đang tạo ra sự khó khăn khi giao tiếp.

Chưa nói đến tiếng Anh, nếu như với một câu tiếng Việt đơn giản mà bạn sử dụng ngữ pháp không chuẩn thì mình chắc chắn là bạn sẽ không tạo được một cảm tình tốt từ người nghe.

Ngoài ra, nếu như ngữ pháp của bạn tốt thì bạn sẽ có nhiều cách để diễn đạt ý muốn nói một cách tự nhiên và trôi chảy mà không phải chật vật tìm cách cố để dịch từng từ từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Để giao tiếp tốt, tất nhiên rồi, bạn phải có ngữ pháp cho chắc chắn. Ngữ pháp thì có rất nhiều chủ đề, tuy nhiên không phải khi bạn học xong hết và làm đúng bài tập của tất cả các bài ngữ pháp đó thì bạn mới bắt đầu luyện nói.

Với mỗi chủ điểm ngữ pháp bạn học được, hãy luyện nói song song luôn. Bạn có thể tham khảo về ngữ pháp theo sách Cambridge rất hay. 

Link tải: TẠI ĐÂY

Ví dụ khi bạn học xong phần thì hiện tại đơn thì bạn hãy bắt đầu tự đặt câu hỏi và tự trả lời có sử dụng thì hiện tại đơn mà bạn vừa học.

Sau khi học được thêm các thì khác thuộc về cả hiện tại, tương lai và quá khứ thì bạn hãy đa dạng hơn câu hỏi và câu trả lời có sử dụng hết các thì cho mình, có như vậy thì bạn mới vận dụng được thuần thục và nóng hổi những gì bạn vừa mới học được mà không sợ bị quên kiến thức.

Tương tự với những chủ điểm ngữ pháp còn lại, bạn hãy luyện nói song song với việc học của mình. Càng học được nhiều chủ điểm ngữ pháp thì bạn lại càng có nhiều cách để diễn đạt ý bạn muốn nói hơn, từ đó gây cho bạn một tâm lý muốn học thêm để biểu đạt ý dễ dàng hơn.

2. DỊCH TỪ TIẾNG VIỆT SANG TIẾNG ANH

Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là cách xử lý rất thường gặp của không chỉ các bạn mới bắt đầu học mà kể cả đối những bạn đã học lâu rồi. Nếu đây là cách xử lý của những bạn đã khá vững ngữ pháp thì đây chắc chắn là một sự sai lầm cần tránh.

Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu thì mình không thể đòi hỏi các bạn đúng ngữ pháp ngay từ đầu hoặc sử dụng thành thục các mẫu câu vì đây là điều bất khả thi.

Nếu như trong quá trình nói, các bạn gặp khó khăn với việc bạn không thể diễn đạt ideas của mình theo cách mà bạn mong muốn thì bạn có thể sử dụng phương pháp này, nhưng hãy nhớ đây là cách giải quyết không hề tốt chút nào và nó CHỈ ĐƯỢC ÁP DỤNG khi bạn thật sự loay hoay không biết nên diễn đạt thế nào cho người nghe có thể hiểu được.

Nếu như trong các hội thoại giao tiếp thông thường hàng ngày, việc bạn dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh còn có thể tạm chấp nhận (trong trường hợp bạn cảm thấy quá khó khăn với việc diễn đạt như mình đã nói ở trên) thì trong các kỳ thi có phần thi Speaking, đặc biệt là IELTS thì chuyện này CHẮC CHẮN LÀ BẠN KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐỂ NÓ XẢY RA vì IELTS là bài thi đòi hỏi yếu tố học thuật rất cao và bạn bắt buộc phải có ngữ pháp chắc chắn để diễn đạt để giám khảo có thể hiểu bạn.

Cuối cùng mình muốn nhắc lại là các bạn KHÔNG NÊN DỊCH TỪ TIẾNG VIỆT SANG TIẾNG ANH nếu như bạn muốn có một bài nói tốt, dễ hiểu và tôn trọng người đối diện nhé.

3. THỰC HÀNH NÓI CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

Đúng vậy! Lời khuyên hữu ích nhất để giúp các bạn nâng cao kỹ năng Speaking của mình đó chính là luyện nói càng nhiều càng tốt và bất cứ khi nào có thể. Bạn hãy mở rộng phạm vi luyện nói, học từ vựng cho phần nói bằng cách theo dõi các chương trình truyền hình chứ không chỉ đơn giản là ngồi vào bàn và ghi chép.

Mình gợi ý các bạn tham khảo kênh truyền hình VTV7, đặc biệt là chương trình IELTS Face-off. Đây là chương trình đầu tiên của Việt Nam chuyên về mảng IELTS và các bạn hoàn toàn có thể search trên Youtube và đón xem những số khác nhau của chương trình này.

Với đặc thù nói tiếng Anh từ đầu đến cuối cùng với sự xuất hiện của những người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, chắc chắn đây sẽ là một “tài liệu” truyền cảm hứng cho các bạn khi luyện Speaking. 

Các bạn có thể xem thêm về IELTS SPeaking in 2 minutes được thực hiện bởi đội ngũ giáo viên IELTS Fighter 8.0-8.5. Các bài mẫu sẽ giúp bạn có thêm nguồn từ vựng phong phú cùng cách nói logic cho bài thi nói của mình nhé!

Tham khảo trọn bộ playlist: TẠI ĐÂY

Bạn có nói tốt hay không là do chính bản thân các bạn vì vậy các bạn hãy đừng ngần ngại mà luyện nói ở bất cứ lúc nào có thể. Khi bạn rảnh rỗi hoặc nấu nướng hoặc đi dạo thì mình thấy các bạn có thể tự “phỏng vấn” chính bản thân mình. Hãy tự đặt ra các câu hỏi về bất cứ chủ đề nào và sau đó tự trả lời dựa trên nền tảng ngữ pháp và từ vựng bạn có được.

Mới đầu luyện nói thì có thể phản xạ và tốc độ nói của bạn còn chậm, từ vựng và ngữ pháp chưa được đa dạng, nói còn vấp và ậm ừ nhiều, nhưng không được nản vì có luyện tập thì các bạn mới tiến bộ được. Các bạn hãy thử duy trì thói quen này cho mình trong 1 tháng và mình nghĩ nếu như các bạn thực sự nghiêm túc và chăm chỉ thì chắc chắn các bạn sẽ thấy bạn nói tốt hơn rất nhiều so với lúc bắt đầu luyện.

4. PHÁT ÂM VÀ TRỌNG ÂM

Đây là 2 yếu tố khiến cho bài nói của bạn trở nên hấp dẫn và thu hút. Bạn phát âm chuẩn và nhấn trọng âm vào những từ quan trọng cần thiết sẽ làm cho người nghe rất có cảm tình với phần nói của bạn.

Vậy làm sao để phát âm chuẩn?

Các bạn google search bảng phiên âm IPA chuẩn, đây là bảng quy tắc phát âm trong tiếng Anh. Nếu như bạn học thuộc được cái bảng này thì khi bạn tra từ điển, bạn có thể phát âm chính xác gần như toàn bộ các từ trong tiếng Anh.

Vậy khi mới bắt đầu bạn chưa quen thì bạn hãy tra một từ mới trong từ điển (bạn nên dùng từ điển Cambridge online chuẩn – từ điển có sẵn ở trang web https://dictionary.cambridge.org/), sau đó nhìn phát âm của từ đó, đối chiếu sang bảng IPA xem là bạn sẽ phát âm từ đó như thế nào, sau đó bạn đọc từ đó thành tiếng và bấm vào biểu tượng có hình cái loa để nghe xem phát âm chuẩn của từ đó sẽ như thế nào; từ đó bạn đẩy nhanh tốc độ tra từ và cuối cùng là bạn có thể phát âm chính xác từ đó mà không cần phải so sang bảng IPA nữa.

Trọng âm thì sao?

Chúng ta có trọng âm của từ và trọng âm của câu. Đối với trọng âm của từ, khi bạn tra từ thì nó sẽ hiện ra cả phát âm và trọng âm luôn. Bạn chú ý trọng âm – ký hiệu bằng dấu phảy trên được đánh ở đâu thì đó là nơi bạn cần nhấn mạnh. Bạn cần phát âm chính xác từ và đọc đúng trọng âm của từ ở 1 lần tra từ điển để việc học tiết kiệm thời gian và bạn cũng nhớ cách đọc của 1 từ dễ dàng hơn. Với trọng âm của câu, với câu trần thuật bình thường thì bạn hãy nhấn mạnh hơn vào những từ/ cụm từ mang ý nghĩa quan trọng hơn trong câu (Ví dụ: “I like to eat fresh fruits” thì “fresh fruits” là cụm từ quan trọng cần được nhấn mạnh); với câu hỏi thì bạn nên lên giọng ở cuối câu.

Đây là chia sẻ từ Admin Thy Phương - Group Hỗ trợ học tập từ IELTS Fighter. Các bạn có thể tham khảo để ôn luyện Speaking nhé. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm số cao nha!


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ