×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Kinh nghiệm học 7.5 IELTS Speaking của cựu sinh viên Giao thông Vận tải

Tags:     

Vừa mới tốt nghiệp trường Giao Thông Vận Tải TP.HCM  cuối năm 2018, Thanh Huy mới đi làm được một thời gian và khá bận rộn. Nhưng xác định để thăng tiến sự nghiệp và làm được nhiều việc hơn nữa trong thời gian tới, Huy quyết tâm thi nâng bằng IELTS.

Trước khi tham gia học tại IELTS Fighter, Huy đã có kiến thức căn bản trong trường học. Nhưng khi đi làm, Huy muốn mở rộng kiến thức và sự nghiệp hơn. Mục tiêu cao hơn của chàng trai này là apply du học Canada nghành Supply Chain Management.

Vì thế, bạn quyết định tham gia học tại IELTS Fighter. Và sau thời gian học tập, Huy đã hoàn thành mục tiêu với điểm số 7.0 IELTS trong đó Speaking đạt 7.5 đấy.

Hãy cùng tham khảo thêm kinh nghiệm và phương pháp học của bạn ấy nhé!

Vinh danh học viên:

➤ Họ tên: Nguyễn Phạm Thanh Huy

➤ Ngày sinh: 11/02/1996

➤ Điểm Overall: 7.0 IELTS

➤ Lis:8.5, Rea: 6.5, Wri: 6.0, Spe: 7.5

➤ Học viên lớp: A250 - IELTS Fighter

Trước khi học IELTS tại IELTS Fighter, Huy cho biết bản thân chưa từng tiếp xúc với IELTS, có nền tảng tiếng Anh căn bản nhưng không hiểu rõ về kỳ thi này. 

Sau khi tìm hiểu IELTS là gì thông qua bài viết của IELTS Fighter, bạn ấy đã quyết định theo học trung tâm để làm quen và hiểu được những kỹ năng cần thiết cho kỳ thi.

Và dưới đây kinh nghiệm của Huy trong suốt thời gian học tại trung tâm và tự học tại nhà trước khi đi thi. 

Bảng điểm 7.0 IELTS của bạn Thanh Huy

Kinh nghiệm luyện thi và tự học 7.0 IELTS, 7.5 Speaking

1. Thời gian học tập

Mỗi ngày mình dành khoảng 1-2 buổi để học IELTS.

Trong đó, mình tập trung 2 kỹ năng Listening và Reading nhiều nhất. Em cũng luyện đều đặn Speaking và Writing.

Tớ thấy Writing là khó nhất, và Reading cũng thế. Đây là hai phần điểm mình chưa được cao lắm nhưng cũng tiến bộ hơn nhiều so với ngày xưa.

2. Phương pháp học từng kỹ năng

➤ Listening

Thay vì cố gắng nhồi nhét Listening thông qua các bộ đề Cambridge thì mình chọn xem videos nói tiếng Anh về 1 lĩnh vực hay một thứ mà bạn để tâm và thích nhất vì chỉ có như vậy mới đem lại được sự hứng thú cũng như bạn có thể luyện nghe mãi mà không hề cảm thấy ngấy vì suốt ngày cứ English, English, English everywhere. Dần dần, mình hình thành 1 thói quen là chỉ xem mỗi video có tiếng Anh hơn là tiếngViệt.

Mình thích Smartphone và suốt ngày cứ coi đi coi lại clips review về nó của các youtuber nước ngoài nhiều đến nỗi hễ lên youtube là mình cứ search bằng tiếng Anh luôn.

Tiếp đến là trong khi làm đề và luyện IELTS, mình tập trung nghe keyword rồi điền vào. Đặc biệt là phần Multiple choice thì cần phải hiểu đoạn hội thoại giống như đang coi clips trên youtube vậy. Mình luôn cố giữ bình tĩnh mà nghe và điền loại từ cho đúng.

➤ Reading

Đây là kỹ năng khó với mình. Ai học tiếng Anh đều sẽ thấy ở Reading có nhiều từ vựng, cảm giác ác mộng lắm.

Đương nhiên chỉ là lúc đầu học, về sau các bạn sẽ làm được điểm cao chót vót như tòa nhà landmark 81 của bác Vượng.

Cũng tương tự như listening. Mình cũng chỉ toàn đọc các bài review về công nghệ (Smartphone, Headphones,etc) hoặc đọc các phần trả lời, phản hồi về game trên steam,… từ từ các bạn sẽ hiểu và nhận ra cấu trúc của bài đọc. Mình cũng note lại từ để dùng cho Writing nữa.

Mới bắt đầu thì có tốn thời gian và khó khăn để hiểu nhưng cứ đọc các bài viết về lĩnh vực của mình thích nên mình có hứng thú, cứ thế đọc nhanh hơn và hiểu được rõ từng đoạn nói về cái gì.

Mình có thi 2 lần và lần 1 mình được 7, lần 2 được 6.5 do lần thứ 2 bài reading rớt vô phần vở kịch. Được cái là mình điếc từ vựng phần đó nên không rướng điểm reading lên được. Vì thế, mình thấy từ vựng rất quan trọng và cần phải học thật nhiều để nâng được điểm, nếu không trúng chủ đề tủ của mình thì cũng xoay xở được.

➤ Speaking

Ok. Tới phần coi tưởng như dễ nhất nhưng lại là 1 trong 2 phần khó nhất khi đi thi IETLS.

Để có thể làm tốt được phần Speaking này thì mình thực hành theo các bước:

Trước hết mình luyện há miệng thiệt bự để nói rõ từ trước rùi đẩy nhanh tốc độ nói nhằm không bị vấp và phát âm sai

Sau đó luyện nhấn giọng lên xuống khi nói nhằm tạo ra cảm giác nói 1 cách tự nhiên.

Để thành thạo được những kỹ năng trên thì mình buộc bản thân tự luyện tập mọi lúc mọi nơi như: hát bằng tiếng anh khi tắm, đi đường thì lẩm bẩm mấy câu mình nói hay bị vấp hoặc khó phát âm, tự nói trước gương rồi tự cười luôn.

Khoảng thời gian tự luyện tập chính là khoảng thời gian em có cơ hội tự sửa được các lỗi pronunciation và điều chỉnh giọng nói. Đôi khi mình luyện thêm với bạn bè, đến học bổ trợ tại trung tâm để được sửa lỗi nhiều hơn.

Khi đi thi, mình thấy không cần phải phát âm giống như người bản xứ thì mới được cao điểm, mà cần phải nói làm sao cho các giảm khảo phải dễ hiểu và dễ nghe và đặc biệt là phải đáp ứng được đầy đủ Task response trong Task 2 (What, when, where, etc).

Chúng ta cần phải thiệt là bình tĩnh, đọc đề, và nếu được thì kể về 1 câu chuyện có thật mà bản thân đã trải qua thì sẽ dễ nhớ và dễ nói hơn.

Và đặc biệt riêng Task 2, trong 1 phút chuẩn bị thì các bạn phải note thật nhanh, chỉ note duy nhất 1 từ thôi rồi nhìn vô từ đó tự diễn giải và đưa ví dụ ra (nhằm làm bài thêm dài, dễ hiểu và hạn chế được trường hợp nói bị thiếu thời gian).

➤ Writing: là kỹ năng khó nhất đối với mình.

Để cải thiện Writing thì mình chú trọng học vững Grammar và tìm cho mình thật nhiều từ vựng với cấu trúc câu đa dạng và viết theo dạng Academic thì tốt nhất.

Mình hay đọc báo, các tài liệu tiếng Anh để mở rộng vốn từ sử dụng, cấu trúc câu như kết hợp học cả Reading nữa.

Và hơn nữa mình chú ý phần viết chính tả vì mình nghĩ đây sẽ là lỗi khiến bài viết mất điểm nhiều. Những lỗi sai chính tả hoặc mấy lỗi cơ bản như thiếu S ở Verb khi chủ ngữ trước câu là số ít, v.v.. là cần thận trọng nhất.

Trong quá trình theo học tại IELTS Fighter, mình tập viết thường xuyên và được thầy giáo sửa bài cho nhiều nên mình biết được lỗi sai, tìm được cách viết tốt và cải thiện được câu văn của mình.

Học ngôn ngữ thì không thể nào có chuyện lười được rồi.

Do đó mình luyện tập nó trong làm những việc mình thích như lướt FB đọc comments tiếng anh hoặc mấy memes, coi clips trên youtube về cái mình thích (Đêm khuya coi review đồ ăn Hàn, Nhật, Viêt Nam chẳng hạn.

Đồng thời mình học được Vocab cho lĩnh vực đó luôn) nhằm cải thiện các kỹ năng một cách từ từ.

➤ Tài liệu học tập

Tài liệu thì mình không sử dụng gì cả ngoài sách trung tâm và Cambridge.

Những bộ Cambridge như Trọn bộ luyện đề, sách The Official IELTS, IELTS Trainer…mình đều học theo cả.

Các bạn có thể tải theo link dưới:

Dự định du học Canada phát triển sự nghiệp

Hiện tại với 7.0 IELTS, Huy dự định sẽ du học trong thời gian tới. 

Chia sẻ thêm về việc học tập tại IELTS Fighter, Huy tươi cười:

" Mình biết đến IELTS Fighter thông qua Google khi tìm hiểu IELTS là gì, trung tâm luyện thi IELTS tại HCM. Lúc đó, mình thấy cơ sở Cộng Hòa gần, thuận tiện đi lại, học phí phải chăng nên mình đăng ký học.

Lớp học ở trung tâm rất vui, thầy Duy dạy mình nhiệt tình, tận tâm, chữa bài và hướng dẫn mình rất nhiều để mình cải thiện được band điểm. Cảm ơn trung tâm đã tạo môi trường học tập tốt, thầy và các bạn trợ giúp mình rất nhiều trên chặng đường chinh phục IELTS này.

Sắp tới mình dự định sẽ du học, hy vọng sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội và mình sẽ gắng vượt qua những thách thức phía trước!" 

Chia sẻ nhắn gửi với các bạn đang học IELTS, Huy cho biết: " Mỗi ngày chúng ta nên nhớ rằng việc học ngoại ngữ (Anh, Pháp, Đức,…) không phải là việc ngày 1 ngày 2 là xong. Chúng ta cần phải tự luyện tập các kỹ năng mọi lúc mọi nơi (nếu có thể) và không có mốc thời gian nào là kết thúc việc luyện tập tiếng Anh nói riêng, các ngôn ngữ khác nói chung. Vì thế hãy cố gắng nhé :)))"

IELTS Fighter tin rằng, với những nỗ lực của bản thân bạn sẽ hoàn thành được dự định cũng như gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai. Chúc mừng Huy một lần nữa, chúc bạn có nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Với các bạn, ai cần tư vấn học IELTS để tăng band điểm, hoàn thành những dự định còn dang dở, hãy liên hệ cùng IELTS Fighter nha!


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ