Hotline: 0903 411 666   |     Email: [email protected]

Du học Thạc sĩ có mang tới nhiều cơ hội? Điều kiện để du học Thạc sĩ?

Tags:     

Ngày nay, du học Thạc sĩ đang ngày một phổ biến hơn với những người đã có bằng Cử nhân đại học. Với tấm bằng Thạc sĩ, người học có nhiều cơ hội để tìm việc làm tại chính quốc gia mình du học và định cư hơn các cấp học thấp hơn.

Sự khác biệt giữa Thạc sĩ và Cử nhân

Học Thạc sĩ rất cần sự chủ động

Học Thạc sĩ rất cần sự chủ động

1. Chuyên môn

Ở bậc Đại học, bạn sẽ thấy hơi lạc lối giữa nhiều môn học tổng quát, không đi sâu vào ngành cụ thể. Bước tới bậc đào tạo Thạc sĩ, bạn đã xác định rõ ràng được ngành mình sẽ học, nó sẽ tập trung vào những môn gì và rèn luyện cho bạn kỹ năng gì phục vụ cho công việc sau này. Vì thế mà khi học Thạc sĩ bạn sẽ cần tập trung hơn (nhưng cũng dễ tập trung hơn) và cần tinh thần học cao hơn.

Khối lượng bài luận ở bậc Thạc sĩ sẽ rất nhiều khiến nhiều bạn không khỏi choáng ngợp. Trong quá trình viết luận văn, bên cạnh việc phải tìm đề tài, bạn sẽ cần chủ động đi tìm giảng viên hướng dẫn ngay từ ngày đầu tiên.

2. Môi trường học

Những người học Thạc sĩ phần nhiều là những người đã đi làm một thời gian rồi mới quay lại trường học để nâng cao trình độ, lấy bằng cấp cao hơn. Vì lý do trên mà môi trường học Thạc sĩ trưởng thành, nghiêm túc hơn ở cấp Đại học. Độ tuổi học Thạc sĩ cũng có thể rất chênh lệch, kinh nghiệm thực tiễn sẽ khác nhau, mục đích sau khi tốt nghiệp cũng khác nhau. Nếu biết học hỏi kinh nghiệm, xây dựng và tận dụng các mối quan hệ sẽ rất có lợi cho sự nghiệp tương lai của người học.

3. Phát triển bản thân

Ở bậc học Thạc sĩ, bạn sẽ chịu áp lực cực lớn trong việc vừa học vừa làm, làm luận văn liên tục sẽ khiến bạn tự giác và trưởng thành hơn. Hơn nữa, như đã đề cập ở trên, bạn sẽ tự định hướng nghề nghiệp tương lai, nếu bạn không tự “lớn” thật nhanh thì không tồn tại được. Bạn sẽ được tiếp xúc với những người có đam mê học thuật, học có mục đích rõ ràng, điều này cũng thúc đẩy bản thân bạn phải nghiêm túc để phát triển bản thân hơn.

 

Giá trị của bằng Thạc sĩ khi đi du học

Do cách đào tạo mang tính chủ động của học viên rất cao, nên tấm bằng Thạc sĩ ở các nước tiên tiến như là Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore, Đức, hay Pháp sẽ rất có lợi trong CV ứng tuyển vào một vị trí cao trong doanh nghiệp của bạn. Chỉ cần nhìn vào tấm bằng Thạc sĩ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ý thức tự nghiên cứu, tự trau dồi kỹ năng của bạn. Thêm nữa là người sếp tương lai của bạn có thể đánh giá bạn rất cao ở kinh nghiệm làm việc trước đó vì nhiều chương trình Thạc sĩ ở nước ngoài yêu cầu kinh nghiệm làm việc ngay từ khi nộp đơn nhập học.

Ngoài kinh nghiệm do chính bạn có được thì việc học du học Thạc sĩ cũng giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm của những người khác, điều này rất có lợi cho các mốc thăng tiến của bạn trong công việc.

Nếu bạn là người có ý chí và khao khát làm giàu, những gì từ chương trình Thạc sĩ ở nước ngoài mang lại cùng với những hiểu biết thực tế được tiếp thu thêm sau thời gian làm việc cho doanh nghiệp, bạn có thể đủ bản lĩnh và vốn để tự xây dựng “đế chế” cho riêng mình.

Nếu như bạn muốn tiếp tục theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu hơn ở cấp độ Tiến sĩ, thì bằng Thạc sĩ đương nhiên là điều kiện bắt buộc.

Nếu bạn mong muốn làm việc trí thức ở các quốc gia phát triển thì rõ ràng bạn cần tấm bằng quốc tế. Nếu chỉ là Cử nhân, bạn sẽ phải cạnh tranh với vô vàn người, nhưng khi bạn du học Thạc sĩ và tốt nghiệp với điểm số tốt, rõ ràng để lọt qua vòng phỏng vấn với các nhà tuyển dụng quốc tế là không hề khó.

 

Thời điểm thích hợp để đi du học Thạc sĩ

Học viên đi du học Thạc sĩ đa phần là người đã có kinh nghiệm làm việc

Học viên đi du học Thạc sĩ đa phần là người đã có kinh nghiệm làm việc

Phần lớn trường học có chương trình đào tạo Thạc sĩ ở nước ngoài yêu cầu có kinh nghiệm làm việc ở người học như là điều kiện bắt buộc để được ghi danh. Vậy nên trước khi có ý định đi du học ở cấp độ Thạc sĩ, bạn nên đi làm tích lũy kinh nghiệm.

Việc đi làm sau khi tốt nghiệp Đại học không chỉ là để kiếm thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm xử lý trong công việc, mà còn để xác định sự đam mê trong sự nghiệp. Ví dụ bạn đang làm nghề marketing nhưng vận đổi sao rời khiến bạn yêu thích kinh doanh hơn và quyết tâm đi theo kinh doanh. Bạn cần xác định được mình giỏi lĩnh vực nào, yêu thích lĩnh vực ấy trước khi đi du học Thạc sĩ để khiến mình giỏi hơn nữa, như thế thì tiền đồ của bạn mới xán lạn.

Du học Thạc sĩ sau một vài năm cống hiến cho doanh nghiệp cũng đôi khi là bước ngoặt để thay đổi sự nghiệp của bạn. Quay lại ví dụ trên, bạn là người có bằng Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Marketing nhưng sau đó bạn mong muốn theo đuổi Kinh doanh thì chương trình Thạc sĩ về Quản trị kinh doanh có lẽ sẽ phù hợp với bạn.

Tuy nhiên bạn có thể cân nhắc học Thạc sĩ ngay nếu bạn có bằng Cử nhân ở nước ngoài để có cơ hội săn nhiều học bổng hấp dẫn. Chỉ có điều hãy xác định bạn sẽ phải xác định sẽ gắn bó với nghề nghiệp ấy để việc học Thạc sĩ không lãng phí.

 

So sánh thế mạnh giữa các quốc gia trong việc đào tạo Thạc sĩ

Dưới đây là bảng so sánh chương trình du học Thạc sĩ ở các quốc gia hàng đầu thế giới là Anh, Úc, Mỹ, Canada, và Singapore:

So sánh ưu điểm du học Thạc sĩ

 

Điều kiện để du học Thạc sĩ

1. Điều kiện học lực

- GPA ≥ 7.5

- IELTS ≥ 6.5 (nếu bạn chưa đủ điều kiện có thể học khoá dự bị thạc sĩ Pre-Master)

- GMAT ≥ 650 hoặc GRE ≥ 150

- Kinh nghiệm làm việc, có thể cần thư giới thiệu (tùy chuyên ngành)

2. Điều kiện tài chính

Nhìn chung thì chi phí du học Thạc sĩ ở nước ngoài không hề dễ chịu. Đa số các chương trình đào tạo Thạc sĩ có học phí cao hơn so với Cử nhân. Bù lại ở bạn có thể vừa học vừa làm để bù lại phần nào chi phí cần phải chi ra. Một số quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada ưu tiên học bổng học Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp Cử nhân.

Dưới đây là bảng so sánh chi phí khi đi du học Thạc sĩ tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, và Singapore:

Chi phí du học Thạc sĩ

Như vậy là các bạn đã nắm được một số lợi thế của người có bằng Thạc sĩ khi đi du học và những điều kiện để tham gia vào chương trình đào tạo này, cũng như một số chia sẻ về kinh nghiệm học Thạc sĩ. Chốt lại là bạn cần xác định mong muốn của bản thân trước khi ghi danh vào học Thạc sĩ ở nước ngoài để quá trình rèn luyện ấy thực sự đáng giá với tương lai của chính bạn.


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ