×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Kinh nghiệm học tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu

Tags:     

Đây là bài viết được chia sẻ từ giáo viên 8.0 Ms.Jenny dành tặng cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh IELTS, tức là những bạn có kiến thức nền tảng, cơ bản đã và đang tìm hiểu để chinh phục chứng chỉ này.

Những bạn mất gốc thì có thể xem lại lộ trình tự học với các bài học ngữ pháp, từ vựng đã được IELTS Fighter chia sẻ trước đó để tự nâng cao kiến thức cho bản thân, nhập môn IELTS nhé!

Nào bắt đầu, mình sẽ chia theo 2 giai đoạn để chia sẻ kinh nghiệm tự học giúp các bạn hiểu rõ hơn.

1. Giai đoạn tìm hiểu

2. Giai đoạn luyện đề theo 4 kỹ năng

I. TÌM HIỂU VỀ TIẾNG ANH IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trước khi bước vào chặng đường chinh phục IELTS, bạn cần tìm hiểu kỹ, phải trang bị trước khi bắt đầu cuộc chiến khốc liệt để đạt điểm cao trong IELTS. Thực sự mà nói việc trang bị kiến thức là một hành trình khá dài và gian nan đòi hỏi sự kiên trì.

Có phải bạn đang chỉ biết IELTS bao gồm 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. And that’s it. Mình chọn chia cặp kỹ năng ra học, Speaking + Writing, Reading + Listening.

Dưới đây là những thông tin quan trọng,  trước đây mình cũng search và tìm hiểu các thông tin về kỳ thi này. Nếu bạn còn chưa rõ thì hãy tham khảo theo link bài viết được chia sẻ chi tiết ở đây: IELTS là gì? Giải đáp tất tần tật về IELTS.

Những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ về kỳ thi này hơn.

Tiếp theo đó là tự bản thân bạn định hướng chọn lựa ôn luyện các kỹ năng như thế nào. 

Cũng giống như bạn muốn đi đánh trận thì phải cần rèn vũ khí, dàn trận và luyện tập cho tới ngày ra quân. Mình chọn cặp Reading + Listening trước. Thời điểm mới bắt đầu học, cô vẫn đang là sinh viên nên chỉ có thời gian vào buổi tối, học từ 9h - 12h tối mỗi ngày.

Những chia sẻ tiếp theo dưới đây sẽ phù hợp với các bạn chưa đặt mục tiêu thi sớm, cấp tốc nhé. Học IELTS không dễ nên việc cấp tốc nhanh từ nền tảng biết biết một chút kiến thức cũng khá là khó khăn trong nâng band điểm nếu bạn tự học một mình nha.

Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm chia sẻ theo cách học từng kỹ năng từ lúc bắt đầu đến luyện đề, bạn tham khảo thêm luôn.

II. KINH NGHIỆM VÀ LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG ANH IELTS 

Mình bắt đầu học từ cuốn IELTS Reading Strategies for the IELTS Test (hay gọi tắt là cuốn chìa khóa) vì nó phân loại từng dạng Reading và bài tập cũng sát đề thi và có key answers đầy đủ.

Bạn có thể dùng cuốn Complete IELTS hoặc Get Ready for IELTS để học. Listening mình cũng dùng cuốn chìa khóa Listening Strategies for the IELTS test, có thể mấy bài đầu bạn sẽ thấy nó khá dễ, nếu làm mà thấy chán quá hoặc không đủ thử thách thì có thể chuyển 2 cuốn mình suggest ở trên.

Song song với làm 2 cuốn trên, tất nhiên cũng chán nên mình hay xem thêm những clip giải trí bằng tiếng Anh, ko có Vietsub để thử nghe và đọc Engsub xem có hiểu không.

Sau khoảng 1 - 2 tháng học 2 cuốn chìa khóa thì mình chán. Sang tháng thứ 2 mình nhảy lên luôn cuốn Cambridge IELTS huyền thoại, nơi tổng hợp các sample test để luyện. Và tất nhiên, mình gặp rất nhiều từ vựng học thuật nên không thể làm hết được, điểm số rất thấp. Làm tới đề thứ 2 thì mình thấy tự nhiên thấy hơi “phí” đề.

Mình chợt nhận ra rằng mình quyết định sẽ “để dành” những đề thi này khi mình có đủ kiến thức nền tảng và vững tất cả các dạng rồi mình sẽ luyện đề để đi thi. Nên mình lên mạng, cụ thể là Google, nó có tất cả những dạng bài, đề thi IELTS, tips Reading trên trời dưới đất mà bạn tổng hợp lại thành 1 kho để học, mãi không hết.

Lúc mới học Reading mình cũng nản vì quá nhiều từ mới và làm sai rất nhiều, nhưng tích góp thành tips, mình xin phép tổng hợp version 1 chưa đầy đủ như sau:

- Không dò hết tất cả các từ mới trong bài Reading - chỉ dò những từ xuất hiện nhiều lần và keywords.

- Dùng từ điển Anh-Anh, chỉ dùng Anh-Việt khi thật sự bí nghĩa.

- Không được mắc bẫy False/Not given, hãy thêm chữ “not” vào câu đó để không bị lừa. Nếu trái nghĩa thì chọn False, nếu không hoàn toàn trái ngược nghĩa/đối lập thì maybe là Not given.

- Thường những câu mang tính phủ đầu, chủ quan, như “all, everything, must,...” thì là Not Given (cái này mình thấy nhiều khi không đúng lắm)

- Không phải đọc câu đầu và câu cuối thì sẽ ra được nghĩa toàn bộ đoạn văn. Nên đọc hết nhưng chú ý hơn vào câu đầu và câu cuối. Hoặc hết giờ, không có thời gian đọc thì đọc câu đầu/cuối để ứng phó.

- Làm Headings thì hãy tỉnh táo và paraphrase mọi thứ.

- Bao giờ cũng phải canh thời gian trước khi đặt bút xuống làm bài Reading.

- Nên dùng bút chì 2B, không nên dùng bút chì bấm, để dễ tô đáp án luôn. Nếu kỹ hơn thì lúc đi thi thì có 1 cây bút chì riêng để tô đáp án, và ngòi bút chì phải mài hình chữ nhật sao cho thời gian tô đáp án là ngắn nhất.

- Những bạn nào chưa đeo đồng hồ thì nên tập đeo đồng hồ luôn.

- Không làm được câu nào bỏ câu đó liền, đừng níu kéo, đừng làm cố, cố quá quá cố, cuối giờ quay lại bảo đảm đầu óc sẽ khác.

- Tâm lý đọc cũng rất quan trọng các bạn ạ. Một người mới bắt đầu học Reading đọc với gánh nặng mình phải làm sao đúng hết, hiểu hết 100% với một người đọc không quá căng thẳng, vừa đọc vừa ngẫm, tâm lý không quá áp lực sẽ khác nhau hoàn toàn. Chưa kể từng dạng bài

- Reading bạn phải đọc và làm như thế nào, đọc keywords thôi, và khi nhìn đáp án thì đừng so sánh đáp án với đề bài, không có đâu :) tập paraphrase nhiều vào.

Hồi mới học Listening mình cũng chẳng hiểu người ta nói gì vì thiếu vốn từ vựng, thậm chí còn dính rất nhiều bẫy listening cơ bản như Eight (8), A, H. Sau này mình mới nhận ra listening dễ luyện tập hơn Reading. Vì căn bản Listening chỉ là nghe, mà nghe là điều thường xuyên như cơm bữa hơn là việc đọc.

Sau đây mình xin tổng hợp lại 1 số tips khi bắt đầu mới luyện nghe Listening:

- Không phải audio nói cái gì là khoanh cái đó. Trong rất nhiều trường hợp câu hỏi có 4 đáp án thì cả 4 đáp án đều được đọc lên trong audio, không biết đâu mới là đáp án đúng.

- Nghe keywords thôi, đừng cố gắng nghe hết. Ví dụ Her name is Mary. thì có 2 thứ cần hiểu, “her” là ai, và cô đó tên là “Mary”.

- Như mình đã nói, khó quá thì bỏ. Tất nhiên sẽ có những từ mới trong audio nói mà mình không hiểu, do quá tập trung hiểu nghĩa từ đó là gì dẫn đến bị miss 1 đoạn phía sau. Thành ra không tìm thấy câu trả lời. Nên nếu gặp từ không biết thì bỏ qua, coi như nghe nước đổ đầu vịt cũng được, nghe tiếp đoạn tiếp theo xem người ta nói cái gì.

- Từ nào có “s” thì phải để ý kỹ, rất nhiều lần đáp án đúng nhưng thiếu ‘s’ thôi thì thành ra đáp án sai và mất điểm.

- Trong kỳ thi thật, “T” không phải là True mà “TRUE” mới là True :) tương tự phải ghi rõ là FALSE và NOT GIVEN chứ không phải “F” hay “NG”, không được ghi tắt.

- IELTS rất hay có những “bẫy” trong bài nghe để phân biệt điểm các band khác nhau. Dấu hiệu để nhận biết những trap này thường là “sorry”, “actually”, “oh, wait”, “no” v.v…

Ngoài ra, bên cạnh việc luyện tập đề thi, mình khuyên các bạn nên nghe và học từ những nguồn bên ngoài. Rất nhiều nguồn mà tự các bạn có thể tìm và thậm chí là đã áp dụng rồi, Ted Talk, American Shows, National Geographic, etc. (highly recommend nhé). Sau đó hãy tặng cho bản thân vài bài nhạc trước khi đi ngủ.

Không biết ai giống mình không nhưng thường mình sẽ không nghe 1 list nhạc, mà mình đã thích bài nào rồi thì mở đi mở lại replay mấy ngày trời nghe tới khi nào chán thì thôi. Nên hầu như bài tiếng Anh nào mình thích cũng ráng thuộc lời hát theo và quan trọng là dò từ điển ngay những từ không biết để tra nghĩa. Chứ hát theo mà không biết ý nghĩa của bài hát thì phần nào làm giảm giá trị của bài hát rồi đúng không nào?

Sau khi trải qua những giai đoạn làm quen với Listening và Reading rồi, chắc hẳn bạn không thể chần chừ để học 2 kỹ năng còn lại đúng không?

Thực chất thì Listening và Reading là 2 kỹ năng thụ động, tức là mình đọc và nghe từ tài liệu, từ audio. Nhưng còn Speaking và Writing là hai kỹ năng chủ động. Mà chủ động thì nói thẳng ra người Việt của mình còn yếu.

Bằng chứng là theo thống kê điểm thi IELTS năm 2017 của IELTS.org thì điểm trung bình của Writing là thấp nhất (5.59), còn Speaking thấp nhì (5.71). Các bạn tham khảo tại đây: https://www.ielts.org/en-us/teaching-and-research/test-taker-performance

Giai đoạn này là thời gian khá khó khăn, khi bạn đã hiểu về cấu trúc đề thi, cách làm bài Reading và Listening rồi, đồng thời phải học thêm Speaking và Writing, song song 4 kỹ năng cùng 1 lúc.

Đây là một bài toán time-management dành cho các bạn, phân bổ thời gian sao cho hợp lý không để kỹ năng nào bị đưa vào quên lãng nhé.

Writing và Speaking thì mình chọn Writing trước.

Vì sao?

Vì một phần nào đó Writing vẫn mang yếu tố thụ động, tức là học từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc rồi viết lên, chứ không chủ động hoàn toàn như Speaking.

Hay nói cách khác là do lúc đó mình sợ học Speaking :).

Cuốn sách đầu tiên khi mình học Writing đó là cuốn Academic Writing Practice for IELTS, link download sách và review chi tiết mình đã viết 1 bài, các bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

Tới thời điểm này, theo như mình thấy đây là cuốn sách không thích hợp lắm cho những bạn mới bắt đầu, từ mức độ cơ bản học Writing các bạn có thể tham khảo cuốn Hướng dẫn tự học Writing Task 1 từ 0-7.0 của IELTS Fighter. Link review và tải sách: TẠI ĐÂY

Sách viết bằng tiếng Việt và hướng dẫn cực kỳ chi tiết cụ thể từng bước từng bước cho Task 1 chứ ko phải sample answers đưa cơm bưng nước rót như các cuốn sách khác.

Sau đây mình xin chia sẻ những tips khi học Writing mà mình tự rút ra được cho bản thân:

Writing Task 1 hoàn toàn có thể học thuộc được. Ý mình ở đây học thuộc không phải học thuộc lòng nhé, mà là học thuộc từ vựng và cấu trúc câu.

Mình lấy ví dụ những từ vựng chỉ xu hướng, chỉ số phần trăm, chỉ tỷ lệ thất nghiệp, độ tuổi, độ tăng lớn nhỏ của line trong biểu đồ, cấu trúc để viết introduction… Tất cả đều có thể tìm thấy trên google hoặc cụ thể trên website của ielts-fighter. Ngay link: Từ vựng IELTS Writing task 1 toàn tập

Cẩn trọng ngữ pháp. Mình lấy ví dụ khi bạn viết 1 câu ngữ pháp đơn giản, trong tầm tay, không sai lỗi vì câu đơn giản mà, giám khảo khi chấm sẽ chỉ consider là câu này có liên quan, mạch lạc, ý tứ chứ không gạch đỏ ngữ pháp. Nhưng nếu cũng là câu đó, bạn dùng ngữ pháp cao cấp hơn, không biết đúng hay sai, chỉ thấy có vẻ “xịn sò” hơn và show off cho giám khảo thấy là mình biết cấu trúc này nè. Nhưng hóa ra lại sai ngữ pháp nên sẽ có một dấu đỏ ở đó vì lỗi sai. Nên hãy dùng những ngữ pháp nào mình thật sự chắc chắn nhé.

Writing hãy đi đôi với Reading. Hãy đọc nhiều những bài mẫu, những bài viết trên mạng, trong sách, trong các nguồn tài liệu. Xem Writing band cao người ta hành văn ra sao, phát triển ý tứ như thế nào, mạch lạc câu từ như nào. Đọc và học nhé.

Đồng ý là Writing nên dùng từ Academic, không phải từ ngữ văn phong như Speaking, nhưng đừng quá phô trương, cố gắng show off tất cả những từ vựng khó một cách gượng ép, không tự nhiên, không đúng ngữ cảnh, với mục đích show off từ vựng nhưng fail. Tất nhiên giám khảo đọc vào sẽ hiểu bạn có thật sự hiểu từ vựng đó hay dùng rất gượng ép.

Đừng viết quá chắc chắn, có một điều chắc chắn là không có gì trên thế giới này chắc chắn cả, nên bài Writing vừa là một bài bạn đưa ra ý kiến cá nhân, vừa phải dựa vào những yếu tố khác như số liệu kiểm chứng (nếu có), cảm quan,... nên hạn chế dùng những từ vựng như always, definitely, surely, etc.

Học nhiều từ vựng paraphrase để tránh lặp từ.

Học linking words, học các cấu trúc ngữ pháp có thể dùng như câu bị động, các thì cơ bản, mệnh đề quan hệ, chuyển từ thành danh từ, chuyển thành từ trái nghĩa, phrasal verbs, collocation, etc.

Tips này có thể áp dụng cho Task 1 và Task 2 luôn nhé! Phần sau mình sẽ nói kỹ hơn về Speaking nha!

Ở giai đoạn này, bạn có thể tập luyện đề Reading và Listening, đang tập viết hoàn chỉnh Writing Task 1 và tập làm Writing Task 2.

Giai đoạn này thì mình tin vốn từ vựng qua việc tập làm 3 kỹ năng trên và ngữ pháp qua thực hành Writing cũng đủ để học Speaking rồi đấy. Học Speaking thì mình học theo topic. Và đi thẳng vào đề IELTS luôn. Tức là mỗi tuần mình học 1-2 đề Speaking.

Trước khi học Speaking mình sẽ xem xem là mình sẽ thi IELTS vào tháng mấy. Nếu mình định thi vào tháng 10/2019 thì mình sẽ search bộ đề Speaking quý 4/2019 (không quá khó kiếm đâu, bạn research nhé). Và sau đó lấy những topic trong đó để học.

Ví dụ topic Garbage nhé. Thứ tự học của mình như sau (tất cả đều search trên google, sách speaking và youtube nhé), có thể áp dụng cho Part 1,3:

Tìm danh sách từ vựng chủ đề Garbage.

Học các từ vựng chủ đề Garbage (học phát âm, học cách dùng, học cấu trúc câu, học collocation, phrasal verb nếu có)

Sau khi nắm chắc từ vựng, search tiếp các câu hỏi mẫu chủ đề Garbage (câu hỏi thôi không kèm đáp án nhé)

Đọc câu hỏi, tự nói thử sương sương xem mình định triển khai ý gì trong đó, phần này tập trung vào ý tưởng hơn nhé.

Search tiếp khoảng 3 - 4 sample answers cùng 1 câu hỏi trong chủ đề Garbage và học những thứ hay ho qua đó

Tổng hợp lại những gì học được và tự xây dựng 1 bài Speaking Part 1

Ghi âm lại và gửi cho giáo viên sửa lỗi hoặc tự nghe lại

Tự sửa cho chính mình, sửa phát âm, lỗi chính tả, từ vựng, ngữ pháp, etc.

Note lại: mình thường sẽ note lại ý cần nói đối với câu hỏi đó và note bằng tiếng Anh.

Ví dụ: What do you do with the garbage when you’re on the street?

If there are no bins available nearby, I carry the garbage in my pocket or bag and throw it away wherever I find suitable disposal place. I seriously hate littering so I would never turn myself into a litterer.

Note lại trên giấy như sau: carry in my pocket, never turn myself, litterer.

Đồng ý là hơi mất thời gian nhưng “vạn sự khởi đầu nan”, mới học Speaking thì nên cẩn thận như thế thì sau này đỡ mất thời gian. Còn nếu ngay từ đầu bạn chọn cách học thuộc câu trả lời thì sau này bạn cũng sẽ học thuộc và mất dần tư duy triển khai ý tưởng cũng như ý bí tưởng, chưa kể bị tủ đè trong phòng thi. Nên giai đoạn đầu chịu khó một chút thì sau này sẽ dễ dàng hơn đấy!

Mình mời các bạn hãy quay lại phần 6 đọc từ đầu đến bước chọn được topic để làm nhé. Sau khi chọn được topic cho part 2 rồi thì mời các bạn đọc tiếp cách để chống bí trong Part 2 nhen.

Mình thấy có một công thức khá hay học được từ IELTS Fighter đó là công thức AREA và áp dụng được cho mọi loại đề của Part 2. Những bạn nào đã biết công thức này rồi, mình sẽ triển khai thêm vài ý để bạn áp dụng hiệu quả hơn. Còn với những bạn nào chưa nghe qua AREA, hãy cùng mình tìm hiểu nào.

A: Answer (Trả lời) ; R: reason (Lý do) ; E: example (Ví dụ) ; A: Alternatives (Đưa ra câu trái nghĩa, không bắt buộc phải có)

Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra công thức riêng, thêm 1 E, giảm A, thêm 1 R… Tùy thuộc vào ý bạn muốn triển khai và đề bài.

Mình lấy ví dụ:

Speaking Part 2: Describe a time when you had to change your mind or plan.

Đề bài: Miêu tả một thời điểm bạn phải thay đổi suy nghĩ hoặc kế hoạch.

(A) Answer: …. the first thing pops up in my mind is the time I had to cancel my plan for…..

(E) Example: It was the last summer, in July….

I was responsible for planning in general and divided the shopping for each person. We bought mainly processed food such as….. Everyone was so excited because……

(R)Reason: However, the day before the trip, we watched weather forecast on TV and it said that it would rain heavily for the next three days.

(E) Example: I didn’t want to cancel the trip at all but I had to tell everyone to stay at home to be safe. We couldn’t go ……. Instead, we decided to have another plan, that was……. Thought at first, we were quite disappointed since we couldn’t go on a trip together, but then we realized….. that we will never forget.

Như các bạn thấy bài mẫu trên không có Alternative, và có tới 2 examples. Nhưng không ảnh hưởng đến tính mạch lạc trong bài nói đúng không nào? Học công thức AREA, tự sáng tạo ra những bài nói và công thức riêng để áp dụng Speaking Part 1,3 luôn nhé! Thinking out of box!

Ở phần trước mình đã chia sẻ về cách học Speaking Part 1,2,3 cho người mới bắt đầu. Nếu đã trải qua hết giai đoạn của những-phần-trước thì bạn đang ở level là Luyện đề Read, Lis, làm Writing Task 1, biết sơ Task 2 và biết cách xây dựng bài Speaking 3 parts.

Vậy bây giờ bạn chỉ cần master Read và Lis để lấy điểm tối đa. Còn Write và Speak thì học tập trung hơn để không kỹ năng nào dưới 6.5. Mình nói thật chứ Read với Lis 8.0 9.0 là quá tốt nhưng Write mà 8.0 9.0 là mình siêu ngưỡng mộ luôn ớ <3

Tiếp tục mình sẽ nói sơ bộ về Writing Task 2 hơn nhé!

Writing Task 2 các bạn hãy chia dạng ra để học, sau đây mình xin tóm tắt các dạng bài chính:

Opinion Questions (Agree or Disagree)

Đặc điểm nhận biết:

What is your opinion?

Do you agree or disagree?

To what extent do you agree or disagree?

 

Advantages and Disadvantages

Đặc điểm nhận biết:

Discuss the advantages and disadvantages and give your opinion

Discussion (Discuss both views)

Đặc điểm nhận biết:

Discuss both points of view and give your opinion

Problem and Solution

Đặc điểm nhận biết:

Xuất hiện chữ problem/cause/solution

Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn thì bạn học qua 13 video từ khóa học IELTS online của Ms.Quỳnh trực tiếp giảng dạy qua playlist này:

Qua những cấu trúc khô khan tuy nhiên chỉ cần có khung cấu trúc, mình tin rằng các bạn sẽ xây dựng được một bài Writing mang “chất” của riêng mình mà không phải copy bất kỳ một bài mẫu của ai khác để học thuộc. 

Như vậy, mình đã chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu. Các bạn tham khảo thêm các bài học trên ielts-fighter.com để cùng học thêm và nâng cao kiến thức nhé!


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ