×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Mr.Hưng Đức - Diligent Fighter

Tags:     

Thầy là Hưng Đức, hiện đang là giáo viên IELTS của Ielts Fighter. Cách đây tầm 6 năm thầy đã thi IELTS lần đầu với kết quả overall là 8.0 (L: 8.5; R: 8.5; W: 7.0; S: 8.0). Hiện thầy đang là giáo viên giảng dạy IELTS tại IELTSFighter Hà Nội.

Đồng hành cùng IELTS Fighter hơn một năm nay, thầy đã cùng với nhiều bạn học viên ngày đem cày cuốc, hỗ trợ các bạn chinh phục IELTS. Thầy luôn tự hào với nghề giáo, với những giá trị mà mình được học để truyền dạy đến học viên của mình, cùng thắp ngọn lửa chiến binh, chinh phục đỉnh cao IELTS. Hy vọng, thầy sẽ được cùng các bạn gặp nhau ở IELTS Fighter trong thời gian tới để tiếp bước thành công nhé!

Thầy Hưng Đức IELTS Fighter

Vì đã từng là 1 người ôn thi, và hiện tại đang luyện thi cho nhiều trình độ, thầy viết bài này muốn chia sẻ kinh nghiệm với các bạn đang trong quá trình ôn luyện IELTS.

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ, bạn phải có ngữ pháp và từ vựng. Về ngữ pháp, bạn nên học 1 cách bài bản, có hệ thống để ghi nhớ chính xác và sử dụng nhuần nhuyễn. Thầy đặc biệt thích cuốn Destination B1 + B2, 2 cuốn này sẽ cover cho bạn toàn bộ phần ngữ pháp quan trọng, cũng như các từ vựng cơ bản. Đối với từ vựng, thầy thích học 1 cách tự nhiên, vậy nên thầy nâng cao vốn từ vựng thông qua việc đọc báo, xem phim, xem video tiếng anh. Cứ thế tiếng anh ngấm dần vào thầy, và thầy bắt đầu ôn thi IELTS.

Dưới đây sẽ là tổng hợp những kinh nghiệm thầy đã rút ra được:

READING:

Việc có thể hiểu tất cả các từ xuất hiện trong bài đọc là gần như bất khả thi, vì thế thầy luyện đọc theo hướng đoán nghĩa, chứ ko tra tất cả các từ mới trong bài. Thầy sẽ tra những từ nào mình cảm thấy ko hiểu nó thì thầy hoàn toàn ko hiểu được ý cả đoạn, hoặc từ nào thầy thấy xuất hiện khá nhiều mà thầy vẫn ko nắm được nghĩa của nó, và sau đấy học thuộc. Sau khi làm xong bài, thầy sẽ lập Keyword Table, ghi lại những từ và cụm từ được paraphrase trong bài và trong câu hỏi. Việc xác định được đúng paraphrase sẽ quyết định khả năng lựa chọn đáp án đúng của bạn.

Bộ tài liệu thầy dùng là bộ Cam và Actual Tests. Khi làm đề ở nhà, thầy luôn luyện timing như khi đi thi thật, làm xong 1 bài là review cẩn thận, xem câu nào sai để rút kinh nghiệm.

1 số lưu ý của thầy đối với phần Reading:

1. Cẩn thận đọc kỹ đề bài câu hỏi là T, F, NG hay N, Y, NG. Hãy nhớ kĩ True/Yes là toàn bộ thông tin có trong bài và sẽ được paraphrase cẩn thận, False/No toàn bộ thông tin có trong bài nhưng sẽ có thông tin ngược lại với câu hỏi, NG thì sẽ có thông tin ko được nhắc đến trong bài. Đôi khi sẽ có những câu gây hoang mang, và cách khắc phục duy nhất là bạn nên luyện nhiều từ việc làm Cam và để ý cách chọn đáp án của Cam.

2. Khi nhận được câu hỏi về điền từ, thì gạch chân ngay, và ghi luôn bằng số to đùng bên cạnh số lượng từ tối đa họ cho phép ghi vào

3. Về dạng matching (heading, info): dạng bài này các bạn hãy chú ý organzing words (VD: examples, reasons, effects of,…), những từ này sẽ cho bạn biết hướng thông tin bạn cần tìm là gì. Khi làm dạng bài này, mình thường sẽ đọc từng đoạn, sau đó đọc dãy heading/ info để xem heading nào phù hợp/những info nào xuất hiện trong đoạn.

4. Trong quá trình làm, đối với bài có matching tên người/thời gian, thầy sẽ dùng bút chì khoanh tròn tên người/thời gian cần tìm ấy khi mình đọc bài khóa. Cái này để tiện cho bạn check lại bài sau khi làm xong.

LISTENING:

Thầy khuyên các bạn nên luyện tai bằng việc nghe nhạc US-UK, xem phim/show/video tiếng Anh, có thể ko sub hoặc Eng sub. Hãy tìm những nguồn bạn thấy hứng thú, muốn nghe để tạo động lực nghe cho bản thân nhé.

Cùng lúc đó thì hãy chăm chỉ luyện đề. Đối với Listening thầy có 1 số lưu ý thế này:

1. Với dạng multiple choices, việc quan trọng là bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa các đáp án. Khi nghe thì phải nghe thật kĩ từng đáp án, vì đề thường đánh lừa, dạng cho ý A, B sau đấy lại nói C mới là nguyên nhân chính. Cái này rất quan trọng vì khi đi thi gặp các dạng này, mình ko chỉ cần xác định được cái mình chọn là đúng, mà mình còn cần phải đảm bảo được những cái mình đã loại là đáp án sai. Vì nhiều khi các bạn nghe thoáng qua đc 1 đáp án nào đó và các bạn chọn luôn, sau đó bỏ qua ko nghe thêm nữa, thì các bạn sẽ bị miss cái phần hội thoại đề cập đến tại sao các đáp án còn lại lại sai, dẫn đến lúc transfer lại, dưới áp lực của phòng thi, các bạn có thể sẽ hoang mang lo lắng, ko biết có phải cái phần mình nghe đc đấy là mình nghe đúng hay mình bị lừa lúc nào mà ko biết.

2. Khi làm bài hội thoại 2 người, việc đầu tiên là các bạn nhớ xác định tên của 2 người nói, người nữ tên gì, người nam tên gì. Đừng để khi đề bài ghi tên thì bạn lại ko nhớ đc đấy là phần thông tin của ai nói

3. Với bài điền từ, các bạn cũng chú ý như với bài đọc, đầu tiên là gạch chân sau đó có thể ghi số to đùng số lượng từ giới hạn họ cho điền. Khi điền danh từ, nếu kịp thời gian thì với những chỗ các bạn biết là sẽ điền danh từ thì bạn nên kí hiệu riêng, để khi bài gần nói đến đấy, thì mình có 1 cái dấu để nhắc mình nghe chú ý nó là số ít hay nhiều.

Tương tự, mình cũng dùng bộ đề Cam và Actual Test cho luyện Listening. Và mình thường làm luôn 2 kĩ năng 1 lúc, nghe xog sẽ chuyển sang đọc luôn.

- SPEAKING:

Speaking thì thầy tập trung chủ yếu luyện Part 2. Part 1 thường hỏi đơn giản, còn Part 3 thì cũng na ná với câu hỏi của Writing. Thầy sẽ luyện theo bộ đề dự đoán theo từng quý, với các bước luyện như sau

1. Nhóm các đề mình thấy giông giống nhau lại làm 1 trong bộ đề dự đoán. Sẽ có tầm 7-8 chủ đề chính cho P2

2. Dựa trên danh sách các đề này thầy đi sẽ xây dựng 1 bài nói cho nó. Xây dựng 1 bài nói thì bao gồm:

a. Ý tưởng: cái này thầy sẽ lấy từ chính trải nghiệm của bản thân, hoặc tham khảo từ những nguồn script mẫu như sách của thầy Mat Clark,… miễn là đảm bảo nó hợp lý và bạn có thể nhớ đuộc chứ ko khó quá, hoặc cuối cùng, nếu vẫn ko tìm được ý tưởng, thì google thôi, xem cái nào gần gũi với bản thân thì dùng.

b. Từ vựng: Từ vựng thì thầy đi gom nhặt từ bài mẫu, hoặc hỏi thầy cô, những người có trình độ cao. Thầy ko khuyến khích các bạn lạm dụng idiom hay những từ phức tạp, mà chỉ nên lấy những từ đơn giản dễ học thôi, với dùng các từ mình học đc trong quá trình ôn luyện 3 kỹ năng còn lại, đặc biệt là Writing ấy.

c. Ngữ pháp: Các bạn tìm đọc cuốn 31 High-scoring để có 1 cái nhìn khái quát về cách ăn điểm ngữ pháp cho 1 bài nói. Cách họ lồng ghép rất tự nhiên, chứ ko phải gượng ép đâu. Các bạn đọc vài bài của sách sẽ thấy ý tưởng của nó khá là thống nhất và dễ hiểu.

Đối với Speaking thầy có 1 số chú ý thế này:

1. Kỹ năng này thì cần nhất là tự nhiên, bởi vì giám khảo chấm “how u speak”, not “what u speak”. Vì thế, các bạn nên luyện tập thật kĩ để quen với flow khi nói tiếng anh, luyện fluency và tập phản xạ khi nghe câu hỏi, suy nghĩ thật nhanh, trong trường hợp chưa nghĩ ra thì cũng biết nói "Hmm, that’s a tough one, let me see,..." để câu giờ. Một cách khá hay để luyện đó là ghi âm và nghe lại. Lần 1 bạn sẽ nói rất đơn giản và mắc nhiều lỗi, hãy nghe lại và bđầu sửa dần những lỗi bạn mắc, kèm theo triển khai thêm vocab. Cứ liên tục như vậy chắc chắn bạn sẽ tiến bộ.

2. Chú ý dùng topic vocab, và tránh lặp từ, các bạn cố gắng chuẩn bị nhiều ý tưởng để trả lời, như vậy cũng sẽ dùng được nhiều ngữ pháp hơn.

3. Cuối cùng là trong quá trình các bạn học kỹ năng khác, các bạn nên chú ý rèn phát âm song song. Hãy cố gắng đảm bảo là những từ có thể nói được thì mình sẽ ko phát âm sai hoặc ko dùng sai.

- WRITING:

Các tài liệu hay bạn có thể sử dụng

Cho Task 1:

- Acadamic Writing Practice for Ielts (Sam Mc Carter)
- Tổng hợp Task 1-Simon

Cho Task 2:

- High - scoring IELTS Writing
- Tổng hợp Task 2-Simon
- A Solution to score 8.0
- IELTS–WriteRight

Task 1 thì không quá khó, bạn nên có 1 quyển sổ chuyên để ghi chép các cách diễn đạt khác nhau cho cùng 1 ý (tăng/giảm/ko thay đổi/trái ngược...) Bên cạnh đó, bạn có thể ghi chép cách diễn đạt đặc trưng cho mỗi loại hình task 1. Ví dụ: cho pie chart thì có “make up the bulk of”… Các cách diễn đạt này thì mình nhặt trong bài viết mẫu.

Với Task 2 thì thầy khuyên các bạn nên có 1 vở chia theo chủ đề cho dễ tổng hợp idea và vocab, như Culture/Work…, với mỗi chủ đề dành ra khoảng 20 trang. Sau đó:

1. Đọc tất cả các bài viết trên các sách trên, nắm được đại ý sau đó đánh dấu những topic voab hay hoặc cách diễn đạt nào thú vị của nó, tick lại các từ đồng nghĩa, và cuối cũng là đánh dấu những ví dụ thầy thấy hay và dễ áp dụng.

2. Mỗi bài bạn có thể chép theo thứ tự: đề bài, sau đó đến idea, sau đó là Topic vocab, diễn đạt, từ đồng nghĩa và cuối cùng là ví dụ liên quan.

Việc đọc từng bài và chép sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng bù lại giúp bạn ghi nhớ đc nhiều hơn và bổ sung cho vốn từ/ý tưởng cho chính bạn. Sau này khi ôn tập, bạn sẽ mở lại quyển vở để ôn trước, ôn thật kỹ trong đó rồi mở sách và đọc lại từ đầu những bài khó cho nhớ.

Khi học thì bên cạnh việc học từ và ý, hãy để ý cách tác giả phát triển bài. Ví dụ form chung của 1 paragraph gồm có 5 câu thì câu 1 là câu chủ đề, câu 2 có thể sẽ là support idea 1 làm rõ hơn chủ đề ý. Câu 3 giải thích/đưa ví dụ về sup idea 1. Câu 4 nêu thêm 1 support idea 2. Câu 5 là giải thích/đưa ví dụ về sup idea 2. Kiểu vậy

Ngoài ra bạn hãy chú ý cách triển khai đối với các dạng đề khác nhau, tạo có 1 cái khung chung cho mình. Để khi vào phòng thi, khi đọc đc 1 dạng đề thì mình sẽ nắm đc nên phát triển thành mấy ý và câu mở câu kết nên viết thế nào cho dạng đó.

Và cuối cùng, hãy tập bấm giờ và tự viết bài hoàn chỉnh. Gửi bài đi chấm cũng là một cách để bạn phát hiện và cải thiện những lỗi sai của bản thân.

Và, hãy đến IELTS Fighter để cùng luyện nâng cao với thầy nha! Chúc các trò học tốt và sớm đạt điểm cao!


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ