×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Mr.Minh Quân - Existentialist Fighter

Tags:     

Giới thiệu gương mặt thầy giáo sáng giá ở Hải Phòng là Mr.Minh Quân, cùng làm quen với thầy nhé!

LÝ LỊCH TRÍCH NGANG:

- Họ và tên: Đỗ Minh Quân

- Cử nhân Chuyên ngành Khoa học Chính trị và Triết học, Đại học Wabash College (#53 LAC), bang Indiana, Mỹ.

THÀNH TÍCH ẤN TƯỢNG:

- IELTS 8.0, IELTS Writing 8.0

- Học bổng toàn phần, trường Wabash College, Indiana, Mỹ.

- Thành thạo 3 ngôn ngữ Anh - Việt - Trung

Mr.Minh quân IELTS Fighter

Thầy Quân chia sẻ:

"Một trong những khóa học tuyệt nhất khi thầy học đại học là về chủ nghĩa hiện sinh.

Những người theo chủ nghĩa hiện sinh tin rằng chúng ta sinh ra không có đặc điểm cố định, không có cách sống hay số phận được định sẵn, tất cả hoàn toàn tùy thuộc vào việc chúng ta quyết định cuộc sống nào mà chúng ta muốn sống, và quan trọng hơn, mọi người đều có cơ hội thay đổi trong tương lai, và những gì chúng ta đã làm trong quá khứ không thể ngăn chúng ta đạt được những điều tuyệt vời trong tương lai.

Điểm khởi đầu của hành trình với tiếng Anh của thầy có thể giống với các bạn, dành hàng giờ để cố gắng học thuộc từ và ngữ pháp, và sau đó lại quên tất cả.

Thầy đã thử các phương pháp khác nhau, các tài liệu khác nhau chỉ để tìm ra phương pháp nào thực sự phù hợp với thầy nhất.

Các bạn cũng nên làm điều đó.

Đừng bao giờ từ bỏ quá sớm hành trình học tiếng Anh của các bạn. Khi các bạn thực tâm cảm thấy rằng các bạn sẽ không đạt được tiến bộ nào với phương pháp này, thì hãy thử một cách khác.

Đó chính là lí do thầy ở đây để giúp các bạn khám phá các phương pháp học tiếng Anh hợp lý và hiệu quả. Hãy nhớ rằng, chúng ta luôn có cơ hội để thay đổi. Thứ các bạn bắt đầu hôm nay có thể đưa tới những điều không tưởng tuyệt vời trong tương lai.

--------------------------------------
One of the greatest courses I’ve taken during my college time is about existentialism.

Existentialists believe that we are born with no static characteristics, with no pre-destined path of living, that it is totally up to us to decide which life we want to live, and more importantly, everyone has the opportunity to change in the future, and what we did in the past couldn’t prevent us from achieving great things in the future.

The starting point of my journey with English might be similar to yours, spending hours and hours trying to learn words and grammar by heart, and then forget them all.

I had to try different methods, different materials just to find out which one really suits me best.

You guys should do that too.

Don’t give up so soon on your journey with English. When you feel deeply in your heart that you’re not going to make any progress with this method, then try another one. That’s the reason why I’m here to help you to explore some plausible and effective methods of learning English. Remember, we always have the opportunity to change. What you start with today could bring you to the incredibly unimaginable in the future.

----

Bên cạnh đó, thầy Quân chia sẻ cùng mọi người kinh nghiệm học 8.0 Writing nữa nha.

Trong lần thi IELTS trên máy tính gần đây nhất vào ngày 08/06, thầy đạt Overall 8.0 (trong đó, Writing 8.0). Hôm nay thầy muốn được chia sẻ với mọi người kinh nghiệm học viết IELTS sao cho hiệu quả.

Mr.quân IELTS Fighter 3


THỨ NHẤT,

để viết IELTS tốt, mọi người cần có một vốn từ vựng phong phú từ nhiều lĩnh vực.

Cách tốt nhất để đạt được điều này, đó là duy trì thói quen đọc báo tiếng Anh mỗi ngày. Thầy highly recommend các báo New York Times, Washington Post (nếu mọi người có subscribe), hoặc ko, chúng ta có thể đọc The Guardian, Reuters, hay tìm đọc một số magazines kiểu Scientific America, The Economist, National Geographic (đọc các magazines này thì cực kì tốt cho kĩ năng Reading).

Những báo và tạp chí này đều có nội dung phong phú, ngôn từ chuẩn mực academic. Ngoài ra, việc đọc các mục Op-ed Columnists hay Editorials của các báo còn giúp chúng ta học được cách lập luận chặt chẽ để áp dụng trong Writing Task 2.

Các vấn đề thời sự mà các báo nhắc đến sẽ rất hữu ích khi viết Task 2, vì hầu hết mọi người sẽ đi theo lối mòn trong cách viết, mà ít khi nhắc đến các vấn đề thời sự liên quan như social justice, equality, racism, populism, nationalism, hay thậm chí là political theory.

THỨ HAI,

để viết được hoàn chỉnh 2 tasks trong vòng 1 tiếng, cách duy nhất là luyện tập. Task 1 về biểu đồ/bản đồ/quy trình, Task 2 là Essay. Riêng với Task 1, chúng ta hoàn toàn có thể chuẩn bị được dựa vào list các từ vựng chuyên dùng, ví dụ từ vựng chỉ xu hướng (tăng, giảm, giữ nguyên), các cấu trúc thường gặp.

Kể cả dạng bản đồ hay quy trình đều có những list từ cơ bản, hoặc các lưu ý về thì mà chúng ta có thể nắm chắc trước khi thi.

Đề ngày 08/06 thầy thi vào quy trình sản xuất nước có gas (carbonated water).

Bài Writing Task 2 thì khó hơn, cần có sự nghiên cứu sâu về dạng câu hỏi để tránh trả lời off topic.

WRITING TASK 2 CÓ 2 DẠNG BÀI:

1. Opinion:

Dạng này yêu cầu bạn trình bày quan điểm về 1 vấn đề. Dạng này chia thành 2 dạng nhỏ, bao gồm (1) Opinion-Discussion (với dạng này, bạn cần bàn luận cả về 2 mặt của vấn đề, và cuối bài mới đưa ra quan điểm cá nhân), (2) Opinion-Personal Viewpoint (với dạng này, bạn cần đưa quan điểm cá nhân ngay ở phần đầu, và thân bài sẽ chỉ để giải thích cho quan điểm cá nhân đó của bạn).

2. Ideas:

Dạng này thường yêu cầu bạn đưa ra Problems/Solutions, Causes/Effects.

Để tránh off topic, bạn phải xác định rõ dạng bài trước khi bắt tay vào viết.

Đề hôm 08/06 là: The tendency of human being to copy one another is shown in the popularity of fashion clothes and consumer goods. To what extent do you agree or disagree?

(Xu hướng sao chép nhau của con người được thể hiện qua sự phổ biến của quần áo thời trang và hàng hóa tiêu dùng. Bạn đồng ý hay ko đồng ý đến mức nào?)

Với đề này, nó thuộc dạng Opinion-Personal Viewpoint, bạn phải đưa ra quan điểm của mình ngay đầu bài, và thân bài chỉ để giải thích cho quan điểm này.

Trong bài thầy đã viết strongly disagree, và thân bài thầy có 2 đoạn, 1 đoạn nói về việc phổ biến của thời trang và sản phẩm tiêu dùng thể hiện sự cải tiến liên tục, học hỏi từ lỗi sai, và improve từ phía nhà sản xuất, giống như cách loài người phát triển trong suốt chiều dài lịch sử; đoạn 2 nói về vấn đề, nếu coi copyright là quyền cần được bảo vệ, thì khả năng tiếp cận hàng hóa affordable cũng là một quyền cần được đảm bảo, vì đây là vấn đề nghiêm trọng khi khoảng cách thu nhập và bất bình đẳng trong xã hội gia tăng, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển, và ở các nhóm dân cư underprivileged hoặc disadvantaged.

Và vì lí do này, nên ko thể coi việc phổ biến của hàng tiêu dùng là biểu hiện của việc sao chép lẫn nhau, mà nên coi là việc bình đẳng hóa cơ hội sử dụng các hàng hóa thiết yếu.

THỨ BA,

hãy đừng chỉ tập trung vào viết IELTS, mà hãy hình thành thói quen viết mỗi ngày.

Thông thường câu hỏi trong writing task 2 không khó, không đòi hỏi kiến thức cao siêu, nhưng đòi hỏi sự lập luận logic, rõ ràng trong cách nghĩ, cách tư duy. Nếu bạn không có một clear thinking, thì rất khó để viết tốt.

Và cũng đừng nghĩ, viết tiếng Việt giỏi sẽ không giúp được gì trong việc viết tiếng Anh.

Thường thì bài viết sẽ phản ánh sự mạch lạc trong tư duy, nếu bạn viết tiếng Việt tốt (cái này khác với viết văn tốt), bạn sẽ có được khả năng lập luận chặt chẽ, và cách dùng ngôn từ rõ ràng, chính xác, ko thừa thãi.

THỨ TƯ,

hãy hạn chế dùng từ "đao to búa lớn" nếu không chắc chắn 100%, và dùng chính xác thật nhiều collocations.

Từ đao to búa lớn kiểu các từ C2 (tham khảo trên Oxford Dictionary) nếu dùng được chính xác thì rất ấn tượng, nhưng nếu chưa thể đạt được độ chính xác trong cách dùng thì nên ưu tiên dùng collocations. Ví dụ hôm thi, ngay phần mở đầu, thầy dùng cụm “bear a striking resemblance to”.

Đồng thời, hãy học từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

THỨ NĂM,

hãy dừng việc học thuộc bài mẫu mà các bạn thường thấy trên mạng, bởi vì, ai ai cũng đều dùng những tài liệu này.

Trăm người như một, đều nói về một thứ, liệu examiner còn hứng thú khi đọc bài các bạn hay không? Chỉ tham khảo xem lấy ý và từ vựng, cấu trúc hay thôi.

Còn lại, bạn hãy luyện tập critical thinking về những vấn đề trong xã hội, bạn sẽ nhận ra mình có rất nhiều ý tưởng cho bài Writing Task 2.

Thầy hy vọng những kinh nghiệm luyện viết này sẽ giúp được một số bạn đang gặp khó khăn trong quá trình luyện thi IELTS. Các bạn cùng cố gắng nâng cao band điểm nha!


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ