×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Ms. Kim Loan- Passionate Fighter

Tags:     

LÝ LỊCH TRÍCH NGANG:

 - Họ và tên: Từ Kim Loan

 - Biệt danh: Ms chân dài

 - Điểm IELTS: 8.0

THÀNH TÍCH ẤN TƯỢNG:

 - Giáo viên xuất sắc nhất IELTS Fighter 2018

- 8.0 Speaking IELTS

 

Hey all!

This’s me, Ms. Kim Loan!!

I would have to say that it is such a great privilege that has taken me to IELTS FIGHTER on this challenging journey. Never had I ever had a thought of becoming a teacher, especially an English one when I was in high school. As an English learner, I have witnessed most of the difficulties that everyone may encounter when studying this language. Thus, I have a desire to help others overcome these obstacles with my own experience.

What is English? It is actually not only a language which most people think they are suffering but also a whole different world. Before getting to know anything, eliminate all the prejudice or bad images that have obsessed you. Embrace it with a new mind. You then will find the true value!!

chiến binh Ielts Fighter - Từ Kim Loan

*************************

Quả thật là một cơ duyên to lớn nào đấy đã đưa cô đến với IELTS FIGHTER và được đồng hành cùng các bạn. Nhớ lại thời trung học, cô chưa bao giờ nghĩ đến trở thành một giáo viên là một bước đường đời của cô, và hơn nữa là một giáo viên tiếng Anh. Là một Saigonese (dân Sài Gòn), ai cũng cho rằng cô thành thạo tiếng Anh là điều hiển nhiên, nhưng ít ai biết rằng cô cũng từng có khoảng thời gian bối rối với ngôn ngữ này thế nào. Chính vì trải qua giai đoạn ấy, cô hiểu cảm giác của các học viên của cô lúc này là thế nào!

Cô không nhớ nổi chuyện tình giữa cô và tiếng Anh bắt đầu từ khi nào. Chỉ nhớ là tiếng Anh chỉ đến với cô qua những bài hát, những chương trình gameshow vui nhộn. Cô vẫn hay bảo học viên mình rằng hãy biến tiếng Anh thành những gì gần gũi nhất, vui vẻ nhất thì nó dễ dàng đi vào trái tim mình nhanh hơn. Khi đấy, bạn thấy học tiếng Anh không còn là một nghĩa vụ nữa mà là một hành trình khám phá văn hóa của những con người nói ngôn ngữ này.

chiến binh Ielts Fighter - Từ Kim Loan

Hãy tìm cho mình một niềm đam mê và phấn đấu vì nó, vì đó mới là lẽ sống của mình. Tiếng Anh là một công cụ giúp bạn thực hiện giấc mơ đó và sẽ nâng giá trị mình lên một bước mới.Stay hungry, stay foolish”, Steve Jobs.  Hãy luôn khát khao, luôn dại khờ. Bởi gì mình có được chưa bao giờ là đủ cho cuộc sống quả rộng lớn này!

Món quà mà cô rất thích trong quá trình đi dạy là những dòng tin nhắn báo cho cô thế này: “Cô ơi, nhờ cô mà em có thêm động lực học tiếng Anh” hay “Em thấy tiếng Anh không khô khan như em nghĩ nữa”. Chỉ nhiêu đấy thôi là làm cô vui cả ngày rồi, vì cô biết rằng, chính bạn đã làm điều đấy. Chính bạn đã cho chính bản thân một cơ hội mà nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu sống của mình. Và khi đã có động lực rồi, thì mọi thứ cũng có thể.

---------------------------------------------------------

chiến binh ielts - ielts fighter

Ms Kim Loan vừa update thành tích của mình với số điểm 8.0 Speaking, và dưới đây là bài chia sẻ của cô giáo về cách chinh phục band điểm này.

Step 1: Nghe và luyện phát âm

Phát âm là cái siêu quan trọng mà mọi người hay bỏ quên. Mình lặp lại nhe, siêu quan trọng. Không cần phải nói y xì như người bản xứ, nhưng ít nhất, âm nào ra âm đó. Mấy bạn cứ tưởng tượng mình nghe người nước ngoài nói tiếng việt mà phát âm chưa chính xác mà nói nhanh, dùng từ khó nữa, thì bạn có hiểu không? Tóm lại là, chú ý tròn âm, đặc biệt là những âm ending sound (âm cuối) nên bật ra thật rõ (đặc biệt là khi sử dụng thì quá khứ).

Để được bước này, thì mình nên trải qua giai đoạn nghe. Nghe thật nhiều. Lựa chọn nguồn nghe mà mình thích, rồi dựa trên đó mà mình học. Hồi đó thì mình nghe nhạc, Effortless English, rồi sau đó nghe qua CNN 10. Mình siêu mê CNN 10 nên ngày nào cũng hứng thú hóng chờ News mới ra rồi nghe đi nghe lại. Không cần nhớ hết tất cả, chỉ cần xem và mình thích cụm expression nào thì lặp lại.

Step 2: Think in English (nghĩ bằng tiếng Anh) và luyện phản xạ

Sau khi luyện phát âm, một vấn đề khác gặp phải khi nói là các bạn phải tốn thời gian dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh (nhưng khi nghe đủ nhiều, thì hiện tượng này giảm đáng kể). Để phản xạ nhanh, bản thân phải trải qua quá trình tập luyện, đó là nghĩ bằng tiếng Anh. Đây là quy trình mình từng trải qua

1. Gọi tên mọi thứ đơn giản xung quanh bằng tiếng Anh mà không cần dịch nghĩa.

Ví dụ: gọi tên các đồ dùng trong căn phòng hiện tại của bạn bằng tiếng anh, dựa trên hình ảnh, chứ không phải nghĩa: desk, phone or document hay ra đường thấy traffic jam (kẹt xe), traffic lights (đèn giao thông)

2. Ghép thêm thông tin cho mọi thứ hoặc tạo câu đơn giản (S+V+O)

Ví dụ: this is an old phone/ a newly-built house located in the center

My child wants to go to the playground

3. Sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn và dùng thêm các từ nối để câu dài hơn và từ vựng cao cấp hơn. Bạn có thể tập nói về ngày của mình hay đọc báo, thấy sự kiện nào hay, tập nhận xét góp ý về nó.

Ví dụ: Due to breathtaking scenery, this is one of the most popular tourist destinations which attract millions of visitors every year.

Quy trình này siêu hiệu quả nếu bạn kiên trì liên tục hàng ngày kết hợp với nghe nhiều. Muốn nói được, như một em bé, mình phải tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ đó chứ J đừng logic vì sao người ta dùng thế này thế kia, cứ dùng thôi

Step 3: Luyện đề IELTS

Hiện nay có khá nhiều thứ hỗ trợ hiệu quả cho ôn Speaking như các bộ đề dự đoán, list từ vựng cơ bản, etc. Theo mình, bộ đề là chính xác, giúp mình limit lại kha khá những đề sẽ ra trong quý đó. (nên thường các bạn có thể né tháng 1, 5 hoặc 9 ra, vì những tháng đó là sang quý mới, đề vẫn còn mới, mà thi vào cuối quý, khi đề đó đã được sử dụng cho cả quý rồi, nói nhỏ đây thôi nhe).

Về cách học thì mình không nghĩ đó là học tủ, mà học có chọn lọc. Các bạn chú ý tới những cụm từ quen thuộc, hoặc với những bạn nào target 6.5 + thì nên ôn thêm những collocations mà mình có thể dùng trong nhiều trường hợp.

Ví dụ: khi nhắc tới cảnh đẹp, view đẹp, thì thay thế bằng “ spectacular/ breathtaking/ picturesque” thay cho từ nice/ beautiful

Hay nhắc tới thi cử học hành, thì nhớ từ “pass the test with flying colors”

Nhắc tới đi chơi, đi du lịch thì mình sẽ logic nhớ tới “go sightseeing”, “enjoy spectacular natural landscape”, hay “snap a photo”, “sample local street food”

Vân vân và mây mây

Tóm lại là nên form những ý tưởng cơ bản nhất theo cụm và theo chủ đề (thường là những chủ đề quen thuộc ai cũng biết: city, shopping, relationship, travelling, reading, etc)

Với Part 1, thì nên trả lời đơn giản thôi, theo mình, 2-3 câu là đủ, vì có trả lời quá dài, giám khảo cũng không buồn nghe. Mà thay vào đó, trả lời ý chính, rồi bổ sung ý phụ bằng những từ vựng chủ đề hoặc sử dụng 2 thì (tenses) khác nhau (giám khảo thích cái này) Đừng tập trung sa vào dùng văn nói diễn giải (nhiều bạn hay dính phải lỗi này)

Part 2 là phần chính của bài. Các bạn có thể xem sơ các bộ đề dự đoán và hệ thống xem những đề nào mình gom lại tả một đối tượng được. Rồi tập take note ở nhà trước, tập nói xem khoảng 2 phút mình nói được bao nhiêu.
Ví dụ: mình xem qua, có thể gom đề tả “a famous singer”, chung đề “a foreign star”, “a beautiful person”, “a person who is good at her work” chẳng hạn, đều tả về Taylor Swift

Hoặc mình có gặp đề nào lạ, thì đẩy về chủ đề mình quen thuộc, ví dụ như tả “a time you borrowed something from your friends or family” thì đẩy về chủ đề bạn cho mượn tiền (chủ đề tình bạn)

Part 3 dạo gần đây, giám khảo hỏi dồn dập, bí quyết là phải ngầu. Xong part 2 là nhẹ rồi, part 3 là phải điềm tĩnh và tinh thần là bất chấp thầy hỏi gì, em chấp hết. Phần này mấy bạn nhớ là không có đúng và sai, chỉ có opinion của bạn thôi. Thế nên cứ mạnh dạn đưa ra hẳn 1 lựa chọn, rồi tìm cách diễn đạt thêm vài câu là xong. Phần này để hôm nào có thời gian hơn thì mình sẽ nói rõ hơn về part 3 nhe. Dài lắm. Nói tóm lại là part 3 theo mình thì đó là phần giám khảo cho thêm điểm hay không thôi, thông qua phần lập luận của các bạn, và nó cũng cần một kiến thức sống nhất định. Nên không nói hết ở đây được. Hẹn mọi người đợt sau


Ms. Kim Loan - Passionate Fighter

Xem thêm các chiến binh khác:

Mr. Huy Thạch – Gregarious Fighter
Mr. Bá Tùng - Curious Fighter
Mr. Nhật Tuấn - Materialistic Fighter


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ