Hotline: 0903 411 666   |     Email: [email protected]

Ms.Ngọc Anh

Tags:     

Ms.Ngọc Anh chia sẻ về kỳ thi IELTS trên máy tính, cả nhà cùng tham khảo nha.

🔥Tại sao mình chọn thi trên máy tính? 👩‍💻

Đợt này mình quyết định chọn thi trên máy tính vì rất nhiều lí do và ưu điểm mà hình thức thi này mang lại. Tiêu biểu nhất là kĩ năng Writing, cực kì tiện lợi luôn. Bên trái màn hình là đề bài, bên phải là bài bạn viết. Bạn gõ và chỉnh sửa bài thoải mái, số từ và thời gian cũng hiện ngay trên màn hình luôn, giúp chúng mình kiểm soát độ dài bài viết cũng như thời gian một cách hiệu quả. Với thi máy, bạn sẽ được thi 4 kĩ năng cùng một ngày luôn, như mình là sáng thi L-R-W, chiều thi S, xong là có thể đi quẩy luôn đỡ phải trải qua 1 đêm mất ngủ đợi hôm sau đi thi S 😰 Hơn nữa, thi trên máy chỉ sau 3-5 ngày là có kết quả (như mình là 3 ngày sau đã thấy tin nhắn ting ting), thích hợp nếu bạn cần kết quả nhanh để kịp nộp hồ sơ apply vào các trường Đại học. Một điều nữa là thi trên máy tính không đông như thi giấy đâu, nên là thủ tục check in nhanh gọn nhẹ, giúp các bạn giữ vững tinh thần vào phòng thi, không phải chờ đợi dài lâu mệt mỏi nhé.

🤔 Thi trên máy tính thì mỗi phần có một tờ giấy ghi Login và password được đưa cho thí sinh và một chiếc bút chì để muốn ghi gì thì ghi. Tờ giấy A4 vừa ghi thông tin login cho thí sinh vừa là giấy nháp luôn nhé! Thêm một cái nữa là thi ở IDP có cả bịt tai chống ồn vì các bạn cứ hình dung ai cũng gõ bàn phím tạch tạch tạch vàbấm chuột liên tục thì sẽ rất mất tập trung đúng không? Tóm lại là, bạn nào có thể nhìn màn hình lâu, làm việc quen với máy tính, thao tác nhanh nhẹn thì cứ computer-based mà chiến nhé!!

🔥 Chiến lược cho từ kỹ năng

👂Listening

Mình hay áp dụng phương pháp nghe thụ động, tức là mình bật Netflix hoặc Youtube và để nó chạy tự do luôn. Trong lúc đó mình vẫn làm các công việc khác bình thường, vẫn dọn nhà, nấu ăn, tưới cây, tập thể dục, vân vân. Một số kênh mình hay nghe: Ted-Ed, Ted Talks, English Speeches, etc. Ngôn ngữ sẽ “chảy” vào người bạn rất tự nhiên, bạn không cần phải gồng mình căng tai để hiểu hết đâu.
Đến gần ngày thi thì không còn cách nào khác là “cày đề”. Mình làm bài trên https://ieltsonlinetests.com để quen dần với màn hình và thao tác máy tính.
Bài nghe của mình tốc độ không quá nhanh, chắc là hơn Cam một chút. Mình không có 10 phút cuối giờ để transfer đáp án như thi giấy nên các bạn phải tranh thủ gõ luôn nhé. Chỉ nên take note ra giấy những thông tin như name (spelling), phone number hay postcode thôi.
Part 1: Form completion – chủ yếu là thông tin cá nhân.
Chỉ có đoạn phone number là hơi lạ vì không phải câu mà mình thường nghe như “What is your phone number?/ How can I contact you? – My mobile number is ….” mà speaker nói luôn “How about calling me at 0123456789?” Nên là tay phải cầm sẵn chiếc bút chì để ghi ra giấy luôn đấy!
Part 2: Multiple Choice + Map
Trắc nghiệm thì cứ từ tốn mà nghe vì đáp án đầu tiên được nhắc tới chưa chắc đã là đáp án đúng, speaker thường thay đổi hoặc nhầm lẫn. Câu hỏi xếp thành 2 hàng thay vì 1 hàng từ trên xuống dưới như thi giấy nênlà cẩn thận không bị miss câu nhé.
Map không phải là một dạng dễ, khá rối mắt nên mình ghi đáp án ra giấy rồi mới kéo thả trên màn hình sau.
Part 3: Multiple Choice + Matching
Matching chỉ cần kéo thả đáp án vào câu hỏi, khi mình kéo như vậy thì các đáp án còn lại cho câu sau sẽ bớt đi, chọn sẽ nhanh hơn. Matching không có tip gì khác ngoài căng tai ra nghe và xử lí thông tin thật nhanh.
Part 4: Note Completion (One word only)
Điền 1 từ không khó, nhưng cái cần lưu tâm nhất là số ít, số nhiều nhé các bạn. Thiếu/ thừa 1 chữ s là “bay” ngay 1 câu 😨
👀 Reading
Phần đọc thì thích lắm, bên trái là full bài đọc, bên phải là câu hỏi, cứ thế mà copy paste không cần phải lọ mọ viết lại sợ sai chính tả. Có thể nhấn chuột phải highlight thoải mái nhé. Mình khuyên các bạn nên để cỡ chữ thường thôi đọc cho nhanh, chứ chọn cỡ chữ to lại skim/scan lâu hơn. Phần True/False/Not Given được trình bài dạng trắc nghiệm nên mình chỉ cần tích thôi, không cần viết gì nhé!
Passage 1: Nói về âm nhạc cổ điển Italy
Passage 2: Nói về thiên nhiên, biển cả
Passage 3: Nghiên cứu ngôn ngữ của các bộ tộc
Một lần nữa, practice makes perfect. Một số web báo chí có thể tham khảo: https://www.economist.com, https://en.vietnamplus.vn Và nhớ làm test trên https://ieltsonlinetests.com để rèn luyện thao tác với màn hình và luyện mắt luôn 👀
✍️ Writing
Task 1: Table lượng dầu sản xuất theo ngày ở 5 khu vực trong 5 năm
Task 2: In many countries, people now wear western-style clothes (suits, jeans) rather than traditional clothing. Why is that? Is this a positive or negative development?
Lúc màn hình vừa hiện đề Writing là tiếng gõ máy lạch cạch vang lên nghe như mưa. Đây là lúc cần giữ tinh thần nhất vì mình chỉ có 1 tiếng để giải quyết hai task này. Lời khuyên của mình là hãy bình tĩnh đeo tai nghe lên/dùng cái bịt tai, cầm bút chì và lên outline ra giấy nháp trước. Bước này chỉ mất của các bạn maximum 5 phút, sau đó mình có thể gõ phím 1 cách tự tin và trôi chảy, thay vì cắm cúi viết luôn hay vừa viết vữa nghĩ. Lên outline là bước không bao giờ được bỏ qua vì 1 dàn bài mạch lạc và hoàn chỉnh chính là yếu tố giúp các bạn ghi điểm ở tiêu chí C&C. Mình viết task 1 trong 15 phút, task 2 35 phút, 5 phút outline và 5 phút soát lỗi chính tả nữa là đẹp!
Thi viết bằng máy tính là thích nhất vì tha hồ sửa, cắt dán thoải mái. Thêm cái đồng hồ trên cùng màn hìnhnhắc thời gian nữa, có những mốc thời gian được nhắc như 10 minutes left, 5 minutes left, etc. vô cùng tiện luôn.
🗣 Speaking
Chiều mình thi nói lúc 1h30. Thầy lớn tuổi, người Anh, phong thái khá nghiêm nghị. Mình cũng hồn nhiên chào hỏi thầy như bình thường thôi.
Part 1: Home
Where are you living now?
What do you like about the place where you live now?
Is there anything you don’t like about it?
Is this an ideal place for children?
Do you want to change your place in the future?
Pinic
Did you go on a picnic when you were a child?
How often do you go on a picnic now?
Where do you go on a picnic?
What is the difference between a picnic and eating at home?
Furniture
Do you have a lot of furniture in your home?
Which furniture do you like best in your home?
What kind of furniture would you like to buy?
Have you ever received a piece of furniture as a gift?
Part 2 Describe a place in other countries where you would like to work for a short time.
Mình dùng 1 phút để gạch ra những ý cần nói, chủ yếu là trả lời những câu hỏi Wh (What, where, when, who, why, etc.) Đề này có khá nhiều ý để nói (nói về country, place, và job). Thế nên hết 2 phút rồi mà mình vẫn bla blo thế là bác ý ngắt và chuyển sang part 3. Các bạn đừng sợ bị ngắt nhé, quan trọng là trong 2 phút vừa rồi các bạn nói được ý gì, sử dụng được câu hay từ gì. Còn việc hết giờ giám khảo bảo đủ rồi là điều đương nhiên.
Part 3 Tiếp tục về chủ đề Working in an international environment: câu hỏi xoay quanh business strategy, culture, language, etc.
What are the differences between working for a local and a multinational company?
What are the qualities needed to work in an international environment?
Are foreign languages important in business environment?
How to deal with cultural differences in business environment?
Is is necessary to know the local language when working abroad?
Giám khảo hỏi Why khá nhiều, và cứ mỗi câu Why là mình lại đưa ra ví dụ. Background của mình là Economics nên mình cũng đưa ra được nhiều ví dụ thực tế về IKEA, McDonald's, Walmart, etc. và cả kiến thức và trải nghiệm bản thân. Thi xong nhớ cảm ơn giám khảo và chúc bác ấy một ngày tốt lành nhé 😎
Để phản xạ speaking thì bạn nên kiếm 1 partner cùng mục tiêu để luyện tập, và phải thực sự nghiêm túc đấy!


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ