IELTS hiện nay là chứng chỉ bắt buộc của hàng nghìn trường cấp 3 và đại học trên toàn thế giới để đáp ứng được yêu cầu học tập tại đây. Đặc biệt với những ai muốn du học Anh, Úc, Mỹ, Canada hay châu Âu thì điều kiện IELTS càng khắt khe hơn. Vậy, mức điểm IELTS nào là tối thiểu và mức nào là cần thiết?

I. YÊU CẦU TỐI THIỂU CHUNG VỀ IELTS DU HỌC

Trên thực tế, mỗi trường, mỗi quốc gia có yêu cầu khác nhau về IELTS. Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện theo 4 kỹ năng, IELTS đòi hỏi người học phải đáp ứng được tiêu chuẩn cơ bản để có thể theo học tại các trường với chương trình ngôn ngữ khác biệt.

Xem thêm chia sẻ chi tiết từ Ms.Jenny:

DU HỌC KHÔNG CẦN IELTS ĐƯỢC KHÔNG?

Được! Bạn có thể qua đó và học 1 khóa tiếng Anh bổ trợ (tại nước bạn du học) cho tới khi đạt yêu cầu.

Nhưng? Học phí mắc (tính bằng tiền đô không phải VND nữa rồi + mất thời gian, ít nhất là 6 tháng - 1 năm)

Tốt nhất để tiết kiệm thời gian, chi phí → tốt nhất nên học và có IELTS khi còn ở VN.

Bạn xem chi tiết về IELTS và lợi thế của nó tại: IELTS là gì? Tất tần tật về IELTS bạn phải biết!

VẬY DU HỌC CẦN BAO NHIÊU IELTS 

→ TÙY TRƯỜNG (chính xác thì xem trên Website của trường mà bạn muốn theo học). Dưới đây IELTS Fighter sẽ chia sẻ chi tiết thêm về một số trường để các bạn tham khảo.

→ TÙY NƯỚC

Trong đó, theo yêu cầu chung, điểm cơ bản dành cho các bạn muốn tham gia các trường đại học hiện nay là 4.5 IELTS.

Nghĩa là bạn phải hiểu được sơ lược kiến thức mà mình sẽ học tại trường học sau này. Nếu thấp hơn 4.5 IELTS thì các bạn sẽ không thể theo kịp chương trình giáo dục quốc tế được.

Nhưng hầu hết, để theo học kịp và đạt thành tích tốt khi học tại trường nước ngoài, yêu cầu 4.5 IELTS vẫn là chưa đủ.

Hiện tại, điểm IELTS du học chuẩn được khuyến khích là 6.0-6.5 IELTS. Vì đây là ngưỡng điểm đánh giá bạn đã có nền tảng cơ bản, Nghe – Nói – Đọc – Viết đều khá để theo kịp chương trình học của trường, cải thiện được kiến thức.

Các chương trình giảng dạy, sách vở, bài tập…đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh do đó nếu không thể hiểu được nhanh người khác đang nói gì, sách vở ghi gì…thì các bạn sẽ dễ bị tụt hậu và không nắm bắt được kiến thức trọn vẹn, dễ cảm thấy chán nản.

6.0 - 6.5 IELTS là yêu cầu chung của du học nhằm giúp người học theo kịp chương trình quốc tế

Điểm IELTS du học Úc, Mỹ và Anh là khắt khe nhất và tối thiểu thường là 6.0 trở lên.

Các nước ở những quốc gia khác thì điểm có thể thấp hơn một chút. Tùy từng trường, trong đó những trường top đầu thuộc các quốc gia đều có yêu cầu điểm IELTS cao. Nếu muốn xin học bổng, bạn còn cần điểm số lên tới 7.0, 8.0 IELTS mới được.

ielts du học

II. DU HỌC MỸ CẦN BAO NHIÊU IELTS?

- THPT: Đối với chương trình này, học sinh không bắt buộc phải có điểm IELTS. Thay vào đó, các bạn sẽ trải qua bài thi SLEP (The Secondary Level English Proficiency) và đạt khoảng 45 điểm trở lên là có thể đạt yêu cầu.

- Cao đẳng, trường nghề, dự bị Đại học: từ 5.5 trở lên.

- Đại học: khoảng 6.0 điểm là mức at least, còn trường danh tiếng, tỷ lệ chọi cao thì sẽ có thể là 6.5.

  • Đại học bang Michigan (IELTS 6.5)
  • Đại học bang Arizona, Florida (IELTS 6.0)
  • Boston University School of Public Health: tối thiểu 7.0 
  • Đại học Colorado – Boulder: 6.5, trong đó kĩ năng viết không dưới 5.5.
  • Với những trường thuộc khối Ivy League, mức điểm được yêu cầu thường 7.0, cao hơn một chút so với đa số các trường yêu cầu mức điểm 6.5. 

- Sau Đại học: Với trình độ cao hơn thì điểm Ielts yêu cầu cũng cao hơn, tối thiểu từ 6.0 và có thể lên đến 7.0 (nhưng cũng tùy ngành + tùy trường)

Ví dụ, Đại học California – Los Angeles (UCLA) yêu cầu mức điểm IELTS tối thiểu 7.0; tuy nhiên Thạc sĩ ngành Khoa học Xã hội (7.5) và Kỹ sư Sinh học (8.0).

Nhìn chung lại, với cả bậc Đại học và Sau Đại học, mức điểm chung được yêu cầu bởi các trường trong top 200 thường từ 6.0 đến 7.0, với những trường có tỉ lệ cạnh tranh cao thì mức điểm này tăng lên là 7.5. Tốt nhất nên check trên website trường.

II. DU HỌC ÚC CẦN BAO NHIÊU IELTS?

- THPT: 5.0 đến 5.5.

- Cao đẳng hoặc dự bị đại học: 5.5 - 6.0.

- Với bậc đại học và sau đại học: 6.0 đến 6.5.

- Đối với những ngành học đặc biệt như Y khoa, Giáo dục hay Luật,... một số trường có thể yêu cầu band score IELTS tối thiểu tới mức 7.0. 

Bên cạnh yêu cầu về điểm tổng quát của 4 kỹ năng, nhiều trường đại học còn yêu cầu thêm cả điểm tối thiểu của từng kỹ năng. Ví dụ như ngành Luật của trường University of New South Wales (UNSW) yêu cầu không kỹ năng nào dưới 6.0 và điểm overall tối thiểu 6.5.

IV. DU HỌC CANADA CẦN BAO NHIÊU IELTS?

- Trung học: IELTS không bắt buộc, tuy nhiên, nếu có thêm điểm band score IELTS 5.0 thì đó là một điểm cộng khá lớn khi làm hồ sơ du học. 

- Đại học: overall 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

- Cao học: Với chương trình thạc sĩ tại Canada, tối thiểu điểm IELTS của bạn phải đạt từ 7.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

- Chương trình Du học Canada (SDS – Study Direct Stream) - miễn chứng minh tài chính: có bằng IELTS từ 6.0 (tất cả các kĩ năng)

- Muốn xin PR (Permanent Resident: thường trú nhân) THEO CHƯƠNG TRÌNH FEDERAL SKILLED WORKER thì ĐIỀU KIỆN ĐỂ MỞ HỒ SƠ EXPRESS ENTRY, TÍNH ĐIỂM CRS thì Tiếng Anh (IELTS General Training) hoặc Pháp: đạt ít nhất chuẩn CLB 7 (ít nhất 6.0 mỗi skills). 

- Quy đổi điểm IELTS General qua CLB: 

du học Canada cần bao nhiêu IELTS

- Bạn cũng có thể tự tính điểm ở link sau, trong phần IELTS bạn sẽ phải điền điểm mỗi kỹ năng, tất nhiên mỗi kỹ năng càng cao thì bạn sẽ được tính CLB càng cao: TẠI ĐÂY

Với những bạn mong muốn đi du học hoặc đang chuẩn bị đi thì việc có IELTS là một điều cực kỳ quan trọng bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ. 

Bạn nên nhớ thời gian học IELTS ít nhất từ 3-6 tháng và bằng IELTS chỉ có thời hạn 2 năm, cho nên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho mình, hãy có trong tay tấm bằng IELTS càng sớm càng tốt nhé.

Các bạn đăng ký tư vấn học IELTS để du học theo đúng dự định ngay hôm nay:

đăng ký ngay

V. THÔNG TIN MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC LỚN YÊU CẦU IELTS

Trường ĐH tại Úc

Điểm IELTS Các trường ĐH yêu cầu
7.0 University of Melbourne
6.5 University of Sydney, Monash University,University of New South Wales, University of Western Australia
6.0 Australian National University, University of Queensland, University of Technology Sydney  
5.5 University of Adelaide 

Trường ĐH tại Anh

Điểm IELTS Các trường ĐH yêu cầu
7.0 University of Oxford, University of Cambridge, London School of Economics and Political Science, University of St Andrews, University of Nottingham     
6.5 University of Edinburgh, University of Glasgow, University of Southampton, University of Exeter, Cardiff University, Newcastle University, University of East Anglia, 
6.0 Imperial College London, King's College London, University of Bristol,University of Leeds, University of Birmingham, University of Sussex,  University of Leicester, University of Liverpool,  University of Aberdeen, University of Dundee, Royal Holloway, University of London          
5.5 University College London, University of Manchester, University of Warwick, University of Sheffield, Queen Mary University of London, 

Ngoài ra, có thêm một số trường yêu cầu 4.0, 4.5 như Durham University, Lancaster University.....

Trường ĐH tại Canada

Điểm IELTS Các trường ĐH yêu cầu 
6.5 University of Toronto, University of British Columbia, McGill University, McMaster University, University of Alberta    


Trường ĐH tại Mỹ

Điểm IELTS Các trường ĐH yêu cầu
7.0

 California Institute of Technology, Harvard University, Yale University, Johns Hopkins     University, Columbia University, University of California, Los Angeles,  Duke   University, University of Washington, Washington University in St Louis

University of   Maryland, College Park, Rice University, Dartmouth College, University of   California(Irvine), University of Virginia, Georgetown University, University of Notre   Dame, University of California (Santa Cruz), 

6.5

   Massachusetts Institute of Technology, Princeton University, University of Chicago,    University of California (Berkeley), Cornell University, University of Michigan, University of    California (San Diego), University of Illinois at Urbana-Champaign

University of Texas at Austin, University of California (Santa Barbara), University of California(Davis),  University of Minnesota, University of Southern California,  Boston University, 

Ohio State University, Pennsylvania State University, Michigan State University, University of Pittsburgh, Vanderbilt University, University of Rochester, Case Western Reserve University, University of Arizona,

Tufts University,  University of Miami, University of Massachusetts, Northeastern University, University of California (Riverside).  

6.0

University of Pennsylvania, Northwestern University, Carnegie Mellon University, New York University,

 University of Wisconsin-Madison, University of North Carolina at Chapel Hill, Purdue University, University of Florida, Rutgers - the state University of New Jersey,  

5.5  University of Alabama at Birmingham


Nguồn: Bảng xếp hạng các đại học thế giới của tạp chí Times Higher Education

Như vậy, các bạn có thể thấy, để được vào các trường đại học lớn, yêu cầu bằng IELTS cơ bản là 6.5 IELTS.

Và không chỉ riêng các trường ĐH lớn mà gần 10.000 trường đại học khác hiện nay cũng đều yêu cầu điểm IELTS cao. Và để theo học chương trình tốt, đạt kết quả cao chắc chắn phải đạt có IELTS càng cao. Các kỹ năng toàn diện sẽ giúp bạn tiến bước tới cánh cửa kiến thức quốc tế dễ dàng hơn.

Như khả năng Speaking ấn tượng sẽ là lợi thế của Hiền Anh:

Do đó, nếu muốn du học thì ngay từ bây giờ, học IELTS và đặt mục tiêu đến 6.0, 6.5 IELTS cho hành trình chinh phục của bạn. Và nếu muốn săn học bổng, điều kiện IELTS sẽ càng khắt khe và đòi hỏi cao hơn nên các bạn cần phấn đấu đạt mức IELTS cao hơn nhé!

Như bạn Hoàng Long, du học Singapore với 7.5 IELTS:

NOTE: Với khóa học 6.5 - 7.0 IELTS trọn gói từ IELTS Fighter, các bạn được cam kết đầu ra 6.5 - 7.0, không kỹ năng nào dưới 6.0 với học phí hợp lý. Lộ trình học tinh gọn, các bạn được hỗ trợ liên tục bao gồm các buổi học trên lớp và cuối tuần để đảm bảo đạt được điểm số như mong muốn. 

đăng ký ngay

Thông tin khóa học chi tiết: TẠI ĐÂY

Nếu các bạn muốn tư vấn thêm, hãy cmt ngay dưới hoặc liên hệ cùng IELTS Fighter để được giải đáp miễn phí nhé!