Không thể bàn cãi rằng đi du học mang lại rất nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm mới mẻ cho các bạn sinh viên. Bằng việc đi ra nước ngoài để du học, sinh viên có cơ hội nâng cao sự hiểu biết về một nền văn hóa mới. Dưới đây là danh sách top 10 lợi ích đáng quan tâm cho việc du học ở nước ngoài.

1. Mở mang tầm mắt và nhận thức về thế giới

Đi du học để mở mang tầm mắt

Cơ hội khám phá thế giới mới

Bằng việc học tập, sinh sống ở nước ngoài, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm cuộc sống khác lạ ở một quốc gia hoàn toàn mới, với những nhân sinh quan, thế giới quan, hoạt động văn hóa khác biệt so với môi trường sống trước kia của mình. Rõ ràng là đi du học bạn sẽ có nhiều thời gian và cơ hội để thăm thú những địa hình mới, cảnh quan hay thậm chí là kỳ quan mới, các bảo tàng, triển lãm, … ở quốc gia mà bạn tới.

Thêm nữa, khi sống ở nước ngoài, bạn sẽ không chỉ bị giới hạn việc đi thăm quan du lịch chỉ trong phạm vi quốc gia bạn tới học mà còn có thể đi chơi một chút ở những quốc gia láng giềng với nơi bạn ở. Lấy ví dụ như nếu bạn tới học ở Canada, bạn có thể tạt qua Mỹ vào ngày nghỉ với chi phí rẻ.

2. Tiếp cận với phong cách giáo dục khác

Đi du học để tiếp cận phong cách giáo dục mới

Môi trường giáo dục mới lạ

Một khía cạnh nên được lưu tâm khi đi du học nước ngoài và cơ hội để trải nghiệm một nền giáo dục mới. Đôi khi trong khi đi học ở nước ngoài, bạn sẽ khám phá ra một khả năng mới của bản thân, điều mà bạn không biết mình có thể làm khi còn ở nhà.

Hòa mình vào nền giáo dục bản xứ là phương pháp tuyệt vời nhất để tăng thêm sự hiểu biết của bạn với nền con người, văn hóa, truyền thống của xứ sở nơi bạn học; ngoài ra còn để hiểu thêm những khía cạnh kể trên của các sinh viên quốc tế khác nữa.

Lưu ý: Chọn đúng trường, đúng ngành là quan trọng nhất đối với sự nghiệp du học của bạn.

3. Tiếp nạp những nét hay trong văn hóa mới

Đa phần sinh viên đi du học đều xa nhà, xa Tổ quốc lần đầu tiên trong đời. Khi họ tới một quốc gia mới, chẳng có mấy ai mà không bị quyến rũ hoặc choáng ngợp bởi sự khác biệt văn hóa.

Sự sốc đầu tiên về văn hóa chính là thức ăn. Có thể nó khó ăn với bạn hay cũng có thể bạn thấy nó ngon hơn, nhưng gì thì gì bạn vẫn phải tiếp xúc với nó với một tần suất nhất định. Lấy ví dụ đơn giản, người Việt Nam ít ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ nhưng ở Mỹ thì ngược lại, bạn không thể đòi hỏi họ nấu ngon như mẹ bạn được rồi.

Tiếp theo là các nét truyền thống và môi trường xã hội rất khác với đất nước mình. Như ở Mỹ, hàng xóm có thể không muốn trò chuyện nhiều với nhau, khá khác biệt so với ở Việt Nam.

Rồi nữa, bạn còn phải tìm hiểu các điều luật mới khi mà ở nước mình không có hoặc không bị xử nghiêm khắc. Đơn giản nhất là cần cẩn thận lời lẽ để tránh hiểu lầm bạn đang cố quấy rối người khác.

4. Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ

Một điểm lợi rất tốt khi du học nước ngoài mà ở trong nước thường khó khăn hơn để tiếp cận là cơ hội để rèn luyện ngoại ngữ thường xuyên. Học ở nước ngoài bắt buộc bạn phải đắm chìm trong ngôn ngữ lạ suốt cả ngày, thậm chí nói không ngoa là ngay cả trong giấc ngủ. Thế thì chẳng có cách nào thoát khỏi nó đâu, bạn buộc phải lao đầu vào biển ngôn ngữ ấy thôi.

Ngoài ra, trường Đại học/Cao đẳng nơi bạn vào học có những lớp phụ đạo cho chuyên ngành học cũng giúp bạn có thể kết thân với những người bạn học, vừa nâng cao trình độ ngôn ngữ của bạn cũng như để trao đổi học tập tốt hơn.

5. Cơ hội nghề nghiệp

Tiếp cận cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Đa phần du học sinh đều yêu thích nền văn hóa nơi họ học, nên thường là họ sẽ quyết định tìm kiếm sự nghiệp ở nước sở tại. Có bằng tốt nghiệp cao và vốn kiến thức xã hội tốt chính là cách để có được công việc tiềm năng ở đất nước ấy.

Trong trường hợp bạn trở về nước sau khi kết thúc quá trình học, bạn sẽ trở về với một bồ am hiểu về văn hóa, khả năng ngoại ngữ tốt. Như vậy cơ hội phát triển sự nghiệp rất rộng mở cho bạn khi mà bạn tìm kiếm công việc tại các công ty xuất nhập khẩu hoặc là tập đoàn đa quốc gia.

6. Tìm ra thêm sở thích cho bản thân

Tìm ra sở thích mới cho bản thân

Tìm ra sở thích mới cho bản thân

Việc học tập tại một quốc gia khác sẽ mang đến cho bạn nhiều hoạt động mới, có thể là một số trong ấy trở thành sở thích mới của bạn, những điều mà có khi không bao giờ bạn tìm thấy ở đất nước mình.

Bạn cũng có khi sẽ tìm ra tài năng tiềm ẩn trong các môn thể thao mới lạ như là bóng chày, khúc côn cầu trên băng, trượt tuyết, … Các hình thức giải trí khác mà bạn ít khi hoặc không bao giờ được trải nghiệm ở trong nước cũng có thể được khui ra như Kịch Broadway chẳng hạn.

7. Kết bạn quốc tế

Đi du học dễ kết bạn quốc tế

Kết bạn quốc tế trở nên dễ dàng

Trong quá trình học tập, sinh sống, tiếp xúc, chẳng thể nào mà không kết bạn với một hoặc một vài ai đó. Việc đi du học chính là cơ hội không thể tuyệt với hơn để kết bạn với những sinh viên quốc tế khác.

Bạn có thể gặp gỡ người bạn của bạn tại trường, nơi làm thêm, trên phố, hay trong khu nhà ở. Khi bạn hoàn thành quá trình học trở về, hãy cố gắng duy trì mối liên hệ với những người bạn quốc tế, vì rất có thể họ sẽ là những cầu nối tiềm năng giữa bạn - công việc của bạn - thị trường quốc tế trong tương lai.

8. Phát triển bản thân

Bạn cần hiểu rằng, đi du học không phải đi du lịch mà bạn sẽ có cuộc sống tự lập gần như hoàn toàn. Ngoài việc khám phá văn hóa nơi bạn đến, bạn còn cần phải tự giác, phân bổ thời gian cho việc học, việc làm thêm. Việc đi học ở nước ngoài chính là cách để khẳng định bản thân bạn có thể vượt qua nghịch cảnh, khác biệt để thích nghi với các tình huống đa dạng mà bạn sẽ gặp phải và tìm ra biện pháp giải quyết chúng.

9. Tăng khả năng lãnh đạo

Học ở nước ngoài, tức là bạn phải chấp nhận đưa bản thân vào những thử thách, đôi khi là cực khó nhằn. Những sinh viên đi du học nghiêm túc là những người không sợ các thử thách và luôn suy nghĩ để giải quyết các khó khăn thật ổn thỏa. Trong quá trình tự lập, những du học sinh thường phải tiếp xúc với nhiều hạng người, văn hóa khác nhau, họ hiểu biết hơn để ứng xử đa dạng. Đây là những bản năng đầu tiên của người làm lãnh đạo.

10. Nâng cao kinh nghiệm sống

Mọi công việc, hoạt động bạn làm ở nước ngoài như học, làm, yêu đương, đi du lịch đều mang đến các trải nghiệm tốt có xấu có cho bản thân. Quan trọng, bạn cần biết lọc ra những sự xấu xí trong văn hóa bản địa và tiếp thu những nét đẹp trong tư tưởng của họ để làm giàu cho bản thân.

Tổng kết lại, đi du học là cơ hội để bạn trải nghiệm thế giới mới, sống có trách nghiệm với bản thân, thực hành các kỹ năng xử lý tình huống. Qua đó nâng cấp bạn thành một con người cởi mở, giỏi giang hơn.