Đội ngũ chuyên môn IELTS Fighter thời gian qua đã dành thời gian biên soạn Phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả “IELTS Listening – phiên bản con nhà nghèo” này làm món quà tặng tới tất cả các bạn.

Sở dĩ gọi là “con nhà nghèo” vì thực chất đây là tài liệu hướng dẫn “tự học – từ cày cuốc” dành cho các bạn đang tự luyện thi IELTS online có thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Hi vọng nó có ích với tất cả các em nhé!

Lưu ý: Tài liệu được viết theo một lộ trình thống nhất – dành cho “dân cày” nên các em phải chăm chỉ, định hướng theo đúng lộ trình mới đạt kết quả tốt nhé. (bí mật một tí: Listening chỉ cần chăm là đủ rồi các em nhé ^.^) 

Quan trọng:

1. Phương pháp luyện nghe IELTS sẽ được phân thành 3 cấp độ là Beginner -> Intermediate -> Advanced. Ứng với mỗi level thì cô sẽ trình bày các phương pháp học khác nhau để phù hợp nhất nhé các em!

2. Có thể các em đang ở level cao hơn nhưng theo cô thì các em cũng nên dành thêm một ít thời gian để luyện lại từ đầu để có một lộ trình thống nhất và cải thiện toàn bộ các kỹ năng của IELTS Listening luôn (ví dụ, các em đang ở Intermediate nhưng cũng nên học lại theo lộ trình từ Beginner – các em học lại như thế này thì nhanh thôi – để hiệu quả nhất)

Phần I. Beginner

Đầu tiên phải nói là Beginner có nhiều dạng, có những bạn chả biết gì luôn, có bạn thì biết 1 ít… (do cô phân thành 3 level nên cứ xét rộng nhé các em). Vậy, chúng ta cứ bắt đầu với những bạn chưa biết gì luôn, các em cũng có thể xem là mình chưa biết gì để học cũng được nhé!

Đầu vào: Beginner

Đầu ra: khoảng 3.5 – 4.0 IELTS (Tương đương với Intermediate)

Đối với những bạn ở trình độ Beginner thì việc học IELTS Listening ngay từ đầu là rất khó mà nên chia nhỏ ra các dạng bài dễ, quen thuộc để học tập. Tuy nhiên, trước đó thì các bạn nên củng cố kiến thức nền tảng tiếng Anh căn bản trước đã nhé!

Nền tảng tiếng Anh căn bản: Ngữ pháp – Từ Vựng – Phát Âm

1. Ngữ pháp

Không chỉ IELTS đâu mà để có thể sử dụng tiếng Anh một cách bài bản thì việc chú trong vào ngữ pháp là điều mà các em nên làm. Đối với các em Beginner thì nên cải thiện ngữ pháp trước. Đơn giản là nó khá quen thuộc với các em rồi, việc học nó các em có thể hơi chán nhưng kiên trì được. Chính vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu với Ngữ pháp nhé!

Song song với ngữ pháp thì các em dành thời gian học Từ vựng và phát âm (ở mục 2 &3) nhé. Việc học song song này để đỡ nhàm chán các em có thể thự hiện như sau:

- Khi học ngữ pháp: thấy từ vựng nào không biết – tra – note – áp dụng luôn vào bài ngữ pháp để ghi nhớ. Đừng bỏ quan một phần quan trọng là check phát âm của nó nhé các em!

- Khi học ngữ pháp: các em đọc tô những gì mà các em đang học, cố gắng học thêm phần accent sao cho giống nhất để thêm cảm hứng nhé (có thể không chính xác hoàn toàn, nhưng phát âm chuẩn là tốt lắm rồi các em nhé. Mình sẽ cải thiện sau (ở mục 3) mà ^.^

Tài liệu học ngữ pháp:

- Có rất nhiều các tài liệu để học ngữ pháp khác nhau, tuy nhiên các cô đề cử các em 2 tài liệu sau để học tốt hơn nhé:

a. Grammar in Use

- Chắc hẳn các em chả lạ lẫm gì với các cuốn sách huyền thoại này rồi. Các em mà hầu như mất gốc tiếng Anh thì không nên học cuốn sách này ngay mà học tài liệu sau (mục b) trước nhé. Nhưng cũng nên sắm cho mình cuốn sách này để đồng hành về sau.

b. 30 ngày phủ xanh IELTS

- Đây là tài liệu mà cô khuyên dùng cho starter với các kiến thức nền tảng nhất. Các em có thể sử dụng tài liệu này học trước khi học cuốn Grammar in Use huyền thoại trên nhé!

Bên cạnh đó, cô cũng review thêm một cuốn là Ngữ pháp tiếng Anh dành cho người mất gốc. Cuốn này cũng khá giống như cuốn Grammar in Use nên các em mới bắt đầu thì cũng nên học tài liệu ở mục b trước nhé!

Các bạn click theo link này để tải: Tổng hợp tài liệu ngữ pháp tiếng Anh hay

2. Từ vựng

Thực ra, nếu các em học ngữ pháp và làm các bài tập đầy đủ (bổ trợ thêm ở các cuốn sách ngữ pháp trên) thì đã thu được khá nhiều từ vựng rồi. Tuy nhiên, để bổ sung vốn từ vựng cho bản thân thì việc luyện tập cũng là vô cùng cần thiết.

Và tất nhiên, chúng ta sẽ Học từ vựng theo chủ đề nhé!

Đối với các bạn starter thì việc học từ vựng theo kiểu thực hành (học từ và làm bài tập luôn) thì rất nản. Đầu tiên chúng ta nên học chay từ vựng để lấy tí vốn rồi lại học tiếp nhé mọi người.

Tài liệu cho Strarter

The New Oxford Picture Dictionary

- Đây là cuốn từ vựng (hay gọi tử điển cho đúng) bằng hình ảnh theo các chủ đề khác nhau. Cứ nhìn ảnh – ghi nhớ thôi ^^ (Các em chỉ cần ghi nhớ các từ lớn – hay gặp thôi nha. Các từ chi tiết quá thì học sau)

Tài liệu cho Beginner

Word by word

- Đây là bộ tài liệu vô cùng hoàn thiện với 5 cuốn – 11 chủ đề thường gặp sẽ giúp các em hoàn thiện vỗn từ vựng rất tốt cho bản thân nhé!

3. Phát âm

Đặc biệt, khi các em học từ vựng và ngữ pháp mà thường xuyên repeat như cô đã nói ở trên thì cải thiện phát âm khá chuẩn rồi “chuẩn” rồi. Tuy nhiên thì chúng ta vẫn nên học từ đầu để có thể học tốt hơn nhé em.

Học phát âm tốt nhất: Youtube

- Có rất nhiều clip hướng dẫn học phát âm trên youtube và tất cả đều rất tuyệt vời, các em có thể học từ trên các bài học từ Youtube. Hãy bằng đầu bằng 44 âm ipa. Sau đó là các cặp âm – cặp từ… Cứ nâng cao lên dần nhé!

Tất nhiên, các em cần phải có một tài liệu tốt để học phần này nữa thì cần thêm ngữ điệu, nối âm, nhấn trọng âm thật tốt nữa. Và điều đó thì cần phải học một cách bài bản để hiệu quả - đó là thông qua những cuốn sách.

Bộ sách đầu tiên mà cô giới thiệu chính là: New English 900

New English 900 là một bộ “sách cổ” từ lâu lắm rồi (cô học từ ngày xưa) nhưng nó rất hay. Các em chỉ cần học bộ này thì phát âm – từ vựng sẽ tăng một cách chóng mặt luôn các em nhé!

Tiếp theo thì các em có thể lựa chọn Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ (tùy vào sở thích của các bạn) và sử dụng các tài liệu sau đây để học nhé!

- British accents: English Pronunciation in Use

=> Link tải: TẠI ĐÂY

- American Accents: American Accent Training

 => Link tải: American Accent Training

 

Đọc ngay:
Nếu thực sự cố học các phần trên rồi thì các em sẽ nhanh chóng thoát khỏi kiếp dành cho Beginner rồi. Thậm chí, các em hoàn toàn có thể đạt mục tiêu 5.0+ (tương đương với hoàn thành level Intermediate rồi).

Thời gian để học các phần trên: 100 – 150 giờ tập trung (tương đương 1,5-3 tháng)


Cùng chuyển qua phần 2 nhé!

Phần 2. Intermediate

True:

- Beginner là giai đoạn khó vượt qua nhất và Intermediate là giai đoạn dễ dàng vượt qua nhất. Tuy nhiên, các em nên dành thời gian để chăm chỉ nhé!

Để học phần này, chúng ta sẽ chia để trị, phân nhỏ bài nghe thành các phần khác nhau để luyện tập. Tập trung vào các phần dễ trước sau đó nâng cấp lên các phần khó sau.

Tất nhiên, để xác định khó – dễ thì đúng là khá mệt và nó không cần thiết với các em. Đơn giản là chúng ta đã có các cuốn sách vô cùng tuyệt vời sau đây rồi nhé!

1. Get ready for IELTS Listening

- Cuốn này không lạ gì nữa rồi, cô rất tin tưởng và recommend cuốn này cho các em học nhé!

2. Basic IELTS Listening

- Cuốn này cũng rất hay và được rất nhiều người recommend nữa. Các em cũng cần sử dụng để học tập nhé!

Click để nhận sách:

Basic IELTS Speaking: https://bit.ly/3NlBTYu

Get Ready for IELTS (có Speaking): https://bit.ly/3McPqRC

3. Listen Carefully - Oxford

Link tải: TẠI ĐÂY

- Cuốn này không phải là chuyên cho IELTS nhưng lại rất hợp IELTS. Oxford đã biện soạn theo các chủ đề thường gặp hằng ngày và cũng là phần dễ trong IELTS Listening nên các em có thể áp dụng và học luôn nhé!

Ngoài ra, trong giai đoạn này có một việc vô cùng quan trọng đó chính là các em nên tạo cho mình thói quen Luyện nghe hằng ngày. Cố gắng nghe nhiều để có thể học tốt hơn nhé các em!

Phương pháp luyện nghe hằng ngày thì cô Ngọc Cúc đã chia sẻ khá nhiều trong group và fanpage rồi. Các em có thể tìm để nghe nhé. Tuy nhiên, cô giới thiệu các em một số nguồn luyện nghe sau, các em chỉ cần mỗi ngày dành khoảng 20 – 30 phút tập trung để luyện nghe thôi thì sẽ rất lên “trình” nhé!

6 Minute English – BBC Learning English

Đây là một chương trình rất hay để các em có thể luyện nghe mỗi ngày. Ngoài ra thì các em có thể kết hợp các bài học tại BBC Learning English để học thêm nữa nhé!

Tedtalk: 

Kênh yotube: https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector

VOA Learning English

Kênh youtube: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish/videos

Voicetube

Website: https://www.voicetube.com/

Elllo

Website: http://www.elllo.org/

Lưu ý:

  • Các em nên tạo thói quen cho bản thân, mỗi ngày dành 1 khung giờ cụ thể để học tập nhé. Ngoài ra thì trước khi đi ngủ hoặc có thời gian các em nghe thụ động thì cũng rất tốt cho thói quen luyện nghe của bản thân nhé!

Phần 3. Advanced

True:

- Cũng giống như phần 2, chúng ta chỉ cần nâng cấp sách lên và luyện đề đồng thời duy trì thói quen luyện nghe hằng ngày là “đủ” để chinh phục mức điểm 6.5+ cho phần thi Listening rồi nhé các em!

1. Collins Listening for IELTS

Link tải:  TẠI ĐÂY

- Đây là cuốn sách tuyệt vời bậc nhất để các em tiến tới con đường 6.5 IELTS Listening nhé. Hãy học ngay đi các em :P

2. IELTS Listening Strategies for the IELTS Test

Link tải: TẠI ĐÂY

- Ngoài cuốn Collins for IELTS thì đây là cuốn rất bài bản để luyện thi IELTS Listening. Đây được xem là con đường bài bản dẫn tới 8.0 Listening IELTS nhé các em!

Với 2 cuốn sách trên, đã quá đủ để các em có thể chinh phục mức điểm 6.5+ IELTS Listening rồi. Tuy nhiên, sau khi học các cuốn sách trên thì các em chuyển sang luyện đề cho rèn luyện kỹ năng. Đồng thời việc luyện đề để áp lực thêm thời gian cho bản thân nhé các em!

Sách đề: Bộ Cambridge IELTS từ 1 – 16

Thôi, dùng mỗi bộ này thôi nhé các em. Có thời gian thì các em cày thêm các bộ khác nữa nhé!

Đặc biệt phần Listening thì các em có thể test online. Rất hiệu quả mà lại tiện dụng nữa nhé.

Website test online: http://ieltsonlinetests.com/

Tiếp…..

Trang tiếp…..

Trang tiếp theo…..

Để đạt hiệu quả trong giai đoạn này, cô khuyên các em nên rèn luyện IELTS Listening theo phương pháp Nghe – chép chính tả. Đây là một phương pháp ép bản thân để luyện nghe khá hiệu quả.