×
 Hotline: 0963 891 756   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

TỪ VỰNG IELTS - BAO NHIÊU LÀ ĐỦ & HỌC NHƯ THẾ NÀO

Tags:     

Đa số các bạn đang ôn thi IELTS, từ 'beginner' tới 'intermediate', đều khá hoang mang về mảng từ vựng.

Chúng ta thường nghĩ rằng "không biết đủ từ vựng" là nguyên nhân mình không nghe được câu trả lời trong Listening, làm bài đọc chậm chạp trong Reading, hoặc "bế tắc hoàn toàn" trong Writing và Speaking. 

Thực ra, suy nghĩ này chỉ đúng một phần nhưng chưa đủ.

Có rất nhiều câu hỏi mình nhận được của các bạn xoay quanh vấn đề từ vựng, đa phần các bạn đều đang thắc mắc về việc "em cần học hết mấy nghìn từ vựng?" "Học bao nhiêu từ mới đủ để đạt IELTS 5.5; 6.5 hay 7.0+ ...

Thầy không phủ nhận rằng một vốn từ vựng đa dạng (nhiều chủ đề) và linh hoạt (nhiều từ đồng, trái nghĩa) sẽ thay đổi hoàn toàn điểm số của các bạn. Tuy nhiên, để xây dựng được vốn từ vựng này một cách hiệu quả (nhớ lâu, sử dụng tốt), các bạn cần có tài liệu và phương pháp học từ khoa học.

Sau đây là một số chia sẻ cá nhân mà thầy đã đúc rút được trong quá trình giảng dạy cũng như học tập để chia sẻ với các bạn trong việc học từ vựng IELTS. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn học tốt hơn! 

I. TÀI LIỆU HỌC TỪ VỰNG IELTS:

1. Beginner (Chưa bao giờ học hoặc mất gốc)

Khẳng định luôn là ở trình độ này, bạn chưa cần phải bận tâm đến từ vựng. Bạn cần phải học ngữ pháp thật chắc trước để có thể sử dụng được từ vựng, đặc biệt là các từ khó, có trường nghĩa rất cụ thể. 

Phần ngữ pháp cơ bản này, các bạn có thể học trên ghế nhà trường từ cấp 2, cấp 3 với những dạng thì...Nhưng nếu không thể nhớ, hay còn gọi là mất gốc thì bạn hãy bắt đầu với cuốn sách dưới đây mà IELTS Fighter giới thiệu cũng được.

Đó là cuốn Ngữ pháp tiếng Anh căn bản, được viết bằng tiếng Việt nên các bạn dễ học ngay. Bạn học dần dần ngữ pháp sau đó tiếp tục tăng thêm từ vựng.

Tuy nhiên, các bạn cần học đầy đủ các thì trong tiếng Anh trước thông qua bài viết 12 thì trong tiếng Anh và công thức, bài tập thực hành nhé - rất quan trọng nha.

Ebook ngữ pháp cơ bản

Cuốn ngữ pháp này cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất của học tiếng Anh với 3 phần chính:

 • Phần 1: Cung cấp 46 chủ điểm cơ bản từ loại danh từ, tính từ, động từ, các thì ...để bạn học lại. Khối kiến thức có thể khá nhiều nhưng bạn cần cố gắng tích lũy, việc học từ vựng và nâng cao ngữ pháp, kỹ năng sau này sẽ tốt hơn.
 • Phần hai: Giới thiệu với các bạn những từ dễ gây nhầm lẫn, các từ hay gặp trong tiếng Anh.
 • Phần 3: Bảng động từ bất quy tắc với các từ theo thì hiện tại, quá khứ và quá khứ hoàn thành cũng như các thì khác để bạn học tập.

Link tải sách: BẤM VÀO ĐÂY

 

2. Pre-Intermediate (Biết ngữ pháp và từ vựng cơ bản)

Bạn nên bắt đầu học dần từ vựng học thuật và từ vựng của các chủ đề khác nhau. Bạn có thể học "chay" các từ vựng này trong list 570 từ vựng học thuật, hoặc sử dụng một quyển sách học từ để làm thêm bài tập. 570 từ vựng này được IELTS Fighter tổng hợp theo tiêu chí thưởng gặp nhất trong bài thi IELTS. Bạn có thể tra từ điển Cambridge để biết thêm cách đọc phát âm và sử dụng từ nhé!

Link tải: 570 từ vựng học thuật


Về sách, 2 quyển dưới đây là quá đủ:

CAMBRIDGE Vocabulary for IETLS 

Quyển này rất cơ bản, tập trung vào các chủ đề xẫ hội khác nhau. Tôi dùng quyển này năm lớp 7 khi đi học thêm, mặc dù không học IELTS nhưng cô giáo vẫn phát cho về luyện. Sách được viết bởi đội ngũ giáo sư đại học Cambridge do đó mà các bạn yên tâm học tập.

Sách bao gồm:

 • 25 bài học được phân theo từng chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS: Relationships, Families, Time, History, Travel...Các từ vựng được phân chia theo từng kỹ năng tù Nghe - Nói - Đọc - Viết và riêng  phần Listening, bạn sẽ có phần Audio để nghe nhé!
 • Theo từng Unit, bạn được học theo từng câu, đoạn văn, hội thoại...để hiểu sâu và kỹ hơn các từ đó, những cụm từ và từ đồng nghĩa đi kèm. 
 • Sau các bài học thì bạn sẽ có bài tập để thực hành, giúp nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện lại bài học.

 

Link tải sách: BẤM VÀO ĐÂY

 

Sách CAMBRIDGE Vocabulary for IETLS

Check your Vocabulary for IELTS 

Đây là một trong những quyển kiểm tra từ vựng hay giúp bạn nâng cao từ vựng cho các bạn đặc biệt tập trung vào bài thi nhiều hơn, cụ thể là Writing. Ở đây mình giới thiệu 4 quyển cho các bạn nâng cao hơn từ vựng theo từng ngữ cảnh, những điều kiện sử dụng

Sách bao gồm:

 • Sách chia theo nhiều danh mục từ, nhóm từ cùng các từ thuộc hệ thống topics quen thuộc trong kỳ thi IELTS. Những từ vựng này đều được hệ thống rõ ràng nên bạn dễ sử dụng.
 • Bài tập điền từ cuối sách giúp các bạn học thêm nhiều từ hơn, đa dạng sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra từ vựng đã học trước đó.

 

Bạn tải tại đây: DOWNLOAD

Check your Vocabulary for IELTS

3. Intermediate (Ôn IELTS cũng một thời gian rồi nhưng chưa có kết quả cao)

Ở trình độ này, nếu các bạn lướt qua 2 quyển sách ở trên thì cũng không có gì nhiều để học. Bạn đã có một vốn từ tốt, nhưng bạn chưa biết tận dụng nó tối đa. Cụ thể là, bạn cần học collocations. Vì thế, thầy giới thiệu những cuốn sách dưới đây để sử dụng.

Bạn có nhớ nhà xuất bản Cambridge có một sách "In Use" cho tất cả các chủ đề trong tiếng Anh không? "Grammar in Use", "Vocabulary in Use", "Phrasal Verb in Use" và thậm chí là "Idioms in Use" nữa. Tất nhiên, họ cũng có một cuốn "Collocations in Use".

Vocabulary in Use Pre – Intermediate & Intermediate và Upper - Intermediate

Thầy giới thiệu cuốn trung cấp cho các bạn ở trình độ này học và thực hành, rất phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm với các quyển Elementary và Advance khác để học thêm nhé.

Hai cuốn sách có gì?

 • Sách gồm 100 bài học với các topics sử dụng quen thuộc trong tiếng Anh. Và những topics này cũng dùng được cho IELTS nhé. Sách có thể không hẳn chuyên về IELTS nhưng các bạn đều yên tâm học tập vì được thực hiện biên soạn bởi Michael McCarthy và Felicity O'Dell và sản xuất bởi đại học Cambridge nhé.
 • Các từ vựng được cung cấp chia theo từng topic quen thuộc và nâng cao hơn để người học mở rộng vốn kiến thức từ vựng của mình.
 • Cuối bài học có bài tập đi kèm, cuối sách là answer keys để check đáp án. Bạn có thể kiểm tra từ vựng bằng cách này
 • Sách minh họa đẹp, để các bạn dễ học hơn.

Link tải: BẤM VÀO ĐÂY

Vocabulary in Use

 Collocations in Use Intermediate

Đây là cuốn sách tổng hợp các collocations quen thuộc liên quan đến các topic khác nhau trong tiếng Anh. Bạn có thể học thêm để tham khảo tăng nguồn từ vựng sử dụng cho bản thân trong bài nói và viết, ăn điểm cao hơn.

Cuốn sách bao gồm:

 • 60 bài học phân chia theo 10 chương lớn, chia sẻ tổng hợp kiến thức  theo từng mảng cho các bạn cùng ôn luyện
 • Trong đó có những chương đầu giới thiệu về Collocations, cách sử dụng, cấu trúc ngữ pháp quen thuộc của collocations sử dụng trong tiếng Anh. Các chương tiếp theo là những Collocation thuộc từng topics như Travel, Environment, People, Work, Study, Leisure...
 • Cuối mỗi bài học đều có bài tập để các bạn cùng thực hành, ôn lại kiến thức đã học.
 • Sau cuối sách cũng là keys answer để bạn check đáp án.

Link tải: BẤM VÀO ĐÂY

Collocation in use

II. CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS HIỆU QUẢ:

Trải ngược với hàng loạt các bài giật tít trên mạng về "bí kíp" hay "thủ thuật", thật ra trong việc học từ chả có "bí kíp" hay "thủ thuật" gì cả. Bạn sẽ học, và bạn sẽ quên, và bạn sẽ học lại. Học từ vựng là một quá trình bền bỉ, chứ không phải một sự chuyển mình tức thì.

Tuy nhiên, trong cái chăm chỉ cũng cần có cái "hệ thống". Nếu bạn hiểu cách một từ được ghi nhớ trong não bộ thế nào, bạn sẽ hiểu từ hơn và học sẽ "vào" hơn rất nhiều.

thi thử IELTS miễn phí

Có một số quy tắc học từ vựng nói chung tôi đúc kết lại như sau:

1. Nhìn một từ nhiều lần


Tại sao có những từ trong tiếng Anh mà ai cũng biết, kể cả những người không học tiếng Anh? Lý do là các từ này xuất hiện trên báo chí, TV, Internet, ... rất nhiều; người ta nhìn nhiều là sẽ nhớ.

Áp dụng nguyên lý này vào việc học từ vựng IELTS: bạn phải đọc nhiều. Một từ trước đây tôi hay quên là từ "prevalent". Chép xuống vở n lần rồi nhưng vẫn quên. Tuy nhiên, sau khi có thói quen đọc New York Times hàng ngày, nhìn thấy quá nhiều các cụm như "...Traffic congestion is increasingly prevalent in major urban areas today..." hoặc "... ADHD highly prevalent among children with vision problems...", tôi không bao giờ quên được prevalent = common nữa.

2. Nghiên cứu kĩ về từ

Đừng chỉ chép một từ xuống và định nghĩa nó. Bạn phải nghiên cứu đủ các khía cạnh của từ: dạnh từ, cách phát âm, các từ họ hàng, và quan trọng nhất là cách dùng. Có như vậy thì bạn mới "học 1 biết 10", tối đa hiệu quả thời gian ôn tập được.

Đối với những bạn chưa chắc ngữ pháp, tôi không khuyến khích "tự đặt ví dụ" cho từ vừa học. Khả năng cao là bạn sẽ đặt những câu (1) ngắn và (2) sai ngữ pháp, nên kết quả là không học được gì mà còn chỉ sai thêm. Thay vào đó, hãy copy các ví dụ trên từ điển (Cambridge, Oxford hoặc Longman) về và nghiên cứu thật kĩ để hiểu được cách dùng.

 3. Đều đặn và thường xuyên

Dù não bộ bạn có siêu phàm đến đâu thì cũng không tránh khỏi thỉnh thoảng bị quên. Đừng hoang mang, hãy nhớ đến quy tắc số 1: nhìn nhiều là nhớ. Hãy học một lượng từ vựng nhỏ mỗi ngày, và nhớ phải ôn lại 2-3 ngày trước học gì. Chỉ cần bạn bền bỉ theo thói quen này, chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

Ngoài ra, các em có thể xem lại các video chia sẻ về phương pháp học từ vựng mà thầy đã chia sẻ để có thể học tốt hơn nhé!: IELTS Fighter - chuỗi bài giảng online

III. DOWNLOAD TÀI LIỆU TỪ VỰNG IELTS

Dưới đây là tổng hợp những tài liệu IELTS vocabulary các bạn sẽ sử dụng trong quá trình ôn thi IELTS: 

➤ 570 từ vựng Academic hay - dễ học (có app)DOWNLOAD

➤ Tổng hợp từ vựng IELTS Speaking từ A-Z: DOWNLOAD

➤ Topic Related Vocabulary by IELTS Fighter: DOWNLOAD

➤ DOWNLOAD bộ từ vựng 9 chủ đề thường xuất hiện nhất trong IELTS: DOWNLOAD

➤ 1200 từ vựng thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening PDF: DOWNLOAD

➤ Tổng hợp từ vựng IELTS Speaking band 7.5 cho 10 Topic phổ biến nhất: DOWNLOAD

➤ 3000 Từ vựng tiếng Anh thông dụng PDF: DOWNLOAD

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể học từ vựng IELTS một cách hiệu quả hơn nhé! Chúc các bạn học tốt và có bất cứ thắc mắc gì đừng quên comment dưới bài viết để được IELTS Fighter hỗ trợ nhé ^^


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ