×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Tổng quan IELTS, giải đáp mọi thắc mắc về kỳ thi IELTS

Tags:     

Có thể, chúng ta nghe nhiều về IELTS nhưng cụ thể IELTS là gì? IELTS phù hợp cho những ai?

Học IELTS để làm gì…và còn nhiều những điều khác đang làm bạn băn khoăn phải không? Thế thì hãy cùng mình giải đáp từng câu hỏi một về “thế giới thu nhỏ mang tên IELTS” này nhé!

I. GIẢI MÃ IELTS LÀ GÌ?

Trên thế giới, có nhiều chứng chỉ khác nhau để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn. Mỗi chứng chỉ có cách thi cũng như yêu cầu riêng do đó mà khả năng đánh giá cũng không giống nhau.

Trong số đó, IELTS được xem là chứng chỉ đánh giá uy tín và toàn diện nhất khi kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của thí sinh.

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System - nghĩa là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. IELTS được chấp nhận là một trong những kỳ thi tiếng Anh chính thức trên thế giới, bao gồm cả TOEIC, TOEFL, TOEIC, PTE : A và OPI / OPIc. IELTS hiện được chấp nhận bởi hầu hết các cơ sở học thuật và đào tạo trên toàn thế giới.

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.
 • General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

 

 Thi thử IELTS miễn phí

II. THÔNG TIN VỀ KỲ THI IELTS

IELTS được tổ chức bởi: Hội đồng Anh (British Council), IDP Education (tổ chức giáo dục quốc tế), Cambridge Assessment English. Kỳ thi đầu tiên tổ chức vào năm 1980 bởi BC và Cambridge. Trong những năm 1980, số lượng người tham gia thi không nhiều: 4.000 năm 1981 tăng lên 10.000 vào năm 1985. Sau đó, IDP Education trở thành đối tác thứ 3, tiếp tục cải tiến bài thi. Năm 1989, bài thi IELTS chính thức được phân chia dành cho hai trình độ là Đào tạo chung và học thuật. Qua những lần cải tiến khác, IELTS ngày càng chứng minh được năng lực đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh chính xác do đó hiện nay, IELTS đã được nhân rộng trên toàn thế giới.

Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. Và, 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác sử dụng điểm số đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức trong đó có Úc, Anh, Canada và New Zealand... 

Số lượng thí sinh hàng năm tăng dần đều và thống kê mới nhất năm 2017 có gần 4 triệu người tham gia thi IELTS.

TỔNG QUAN VỀ KỲ THI IELTS
➨ Được tổ chức bởi Cambridge, BC, IDP ➨ Hai hình thức thi Academic và General
➨ Có mặt ở 140 quốc gia, Gần 4 triệu người tham gia (2017) ➨ 1.200 trung tâm tổ chức thi trên toàn thế giới
➨ Gồm 4 kỹ năng Listening - Reading - Writing - Speaking ➨ 10.000 trường học, tổ chức sử dụng đánh giá chính thức năng lực tiếng Anh
➨ IELTS không có đỗ trượt, đánh giá khả năng sử dụng IELTS từ 0 - 9 ➨ IELTS có hiệu lực chứng chỉ trong 2 năm

IELTS kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi với 4 kỹ năng là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Có hai dạng bài thi cơ bản là General – Đào tạo chung và Academic – Học thuật. Trong đó:

- IELTS General được dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những ai muốn nhập cư, định cư hay làm việc tại các nước sử dụng tiếng Anh.- IELTS Academic là bằng bắt buộc đối với những ai muốn đăng ký học tập tại các trường quốc tế.

Bên cạnh đó, IELTS kết hợp kiểm tra IELTS Life Skill, đánh giá khả năng nói và nghe được sử dụng cho Thị thực và nhập cư Vương quốc Anh.

Trang web chính thức là: www.ielts.org

IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm. Kỳ thi được tổ chức tối đa 4 lần/tháng, khoảng 48 lần/năm. Thi IELTS không có đỗ hay trượt mà được tính theo thang điểm, cấp chứng chỉ dựa theo mức điểm mà bạn đạt được.

III. CẤU TRÚC, THANG ĐIỂM BÀI THI IELTS

1. Cấu trúc đề thi

Về cấu trúc chung, IELTS chia thành 4 phần là Nghe –Nói – Đọc – Viết, thời gian thi là gần 3 tiếng với phân chia như sau:

Cấu trúc đề thi IELTS
  Listening 4 sections, 40 phút
  Reading    3 đoạn văn, 40 câu, 40 phút
  Writing   2 Task, 60 phút
  Speaking   3 Part, 15 phút

Cấu trúc các phần thi:

- Nghe: Thời gian 40 phút trong đó 30 phút Nghe và 10 phút điền đáp án.

Bài thi chia thành 4 đoạn ghi âm từ độc thoại đến hội thoại khác nhau.

- Đọc: Thời gian 60 phút, bao gồm 3 đoạn văn

3 đoạn văn có chủ đề khác nhau tùy thuộc mục đích bài học.

- Viết: Thời gian 60 phút, bao gồm 2 Task ( Task 1: 20 phút, Task 2: 40 phút)

Mỗi Task quy định về số từ, các yêu cầu bài viết khác nhau.

- Nói: Thời gian 11-14 phút, mô hình 1 giám khảo - 1 thí sinh

3 Part: bao gồm Phỏng vấn, Thuyết trình ngắn và Thảo luận. Part 2 có liên quan đến Part 3.

Lưu ý: Bài thi Academic có tính học thuật cao hơn so với General, những bài thi khác biệt ở phần Đọc và Viết. Kiểm tra Nghe – Đọc – Viết sẽ diễn ra trong một ngày còn kỹ năng Nói sẽ thực hiện vào ngày khác với mô hình 1 giám khảo – 1 thí sinh.

Để xem chi tiết hơn, các bạn tham khảo:

2. Thang điểm IELTS

Thang điểm IELTS được chia từ 0-9, đánh giá từ trình độ chưa biết gì đến khả năng sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp. IELTS không tính điểm trượt hay đỗ của bạn mà chỉ thông qua mức điểm bạn đạt được mà đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn.

Cách tính điểm từng kỹ năng sẽ được chấm cụ thể:

Cách tính điểm IELTS
Đọc - Nghe

 Dựa trên các đáp án mà bạn đạt được.

➤ Cụ thể, hai phần này đều có 40 câu hỏi.

➤ Một câu đúng 1 điểm

➤ Tối đa 40 điểm - quy đổi sang điểm từ 0-9.

Viết

 Điểm được tính theo 4 tiêu chí

➤ Câu trả lời đúng

➤ Đạt yêu cầu 

➤ Vốn từ + Ngữ Pháp 

➤ Tính gắn kết, logic của bài viết.

Nói  Dựa theo 4 tiêu chí:

➤ Vốn từ + Ngữ Pháp

➤ Cách phát âm

➤ Sự lưu loát


Cách tính điểm Overall được tính với tổng số điểm trung bình của 4 kỹ năng mà người thi thực hiện. Mỗi kỹ năng cũng chia thành 9 điểm. Như ví dụ dưới đây: Người thi đạt 7.5 Listening, 7.5 Reading, Speaking 6.0, Writing 7.0 thì điểm overall là 7.0.

Bảng điểm IELTS

Bảng điểm IELTS của bạn Nguyễn Khánh Linh tại IELTS Figher


IV. VÌ SAO NÊN HỌC IELTS? HỌC IELTS ĐỂ LÀM GÌ?

Thực tế thì, khi nhắc tới IELTS, nhiều bạn đều có chung một ý nghĩ đó là IELTS chỉ dành cho du học, định cư nước ngoài. Vì thế, các bạn cho rằng không nên học IELTS khi mà không có ý định ra nước ngoài.

Nhưng, không chỉ để du học hay định cư, học IELTS mang lại nhiều điều hơn thế và đó chính là lý do mà các bạn nên học IELTS ngay hôm nay.

Học IELTS để làm gì

Học IELTS đem lại nhiều lợi ích cho bạn

1. Học IELTS – du học quốc tế

Chắc chắn đây chính là lý do bắt buộc bạn phải học IELTS. Quy định của các trường đại học, cao đẳng hầu hết trên toàn thế giới là bạn phải có chứng chỉ IELTS, ít nhất là 4.0 trở lên. Những trường lớn thì yêu cầu điểm số càng cao, phổ biến từ 6.5 trở lên.

Nhưng, để có thể tự lập, theo kịp chương trình học quốc tế, bạn phải đạt ít nhất IELTS 6.0 trở lên thì mới được. Nếu chỉ ở ngưỡng hiểu và biết cơ bản thì việc theo học nước ngoài sẽ khá khó khăn với các bạn. Đó chính là lý do, ai mong muốn đi du học đều cố gắng đạt 6.5 IELTS trở lên.

Những bạn trẻ hoàn tất du học quốc tế với IELTS điểm cao:

 

2. Học IELTS – rèn luyện tư duy và sự tự tin

Bạn biết đấy, IELTS kiểm tra theo 4 kỹ năng do đó, các bạn cần phải học tập và rèn luyện đầy đủ. Đối với mỗi kỹ năng, bài thi đều bắt buộc bạn phải biết cách phân tích, tư duy logic thì mới đem lại kết quả điểm cao hơn. Kể cả kỹ năng Nghe, bài thi đều có những “bẫy”, đòi hỏi bạn phải tinh ý chọn lựa, phân tích nhanh thì mới lọc được đáp án đúng.

Những kỹ năng khác cũng thế. Bạn cần phải Đọc và phân tích kỹ các thông tin được cho trong bài đọc và đáp án để lựa chọn đúng. Đặc biệt, kỹ năng Viết ép buộc bạn phải biết phân tích thông tin, viết bài tổng hợp, đưa ra ý kiến theo sự logic và mạch lạc thì điểm mới cao được.

Speaking – giao tiếp chính là kỹ năng rèn sự tự tin cao nhất cho bạn. Ở đây, tiêu chí chấm điểm từ cách sử dụng từ, ngữ pháp đến nói trôi chảy, nói hay sẽ dần dần giúp bạn tự tin, nâng cấp bản thân không ngừng.

Hiền Anh tự tin với 7.0 IELTS, du học quốc tế:

3. Học IELTS – nâng cao kiến thức ngôn ngữ, hòa nhập quốc tế

IELTS chính là tiếng Anh, vì thế học IELTS sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức ngôn ngữ của bản thân, tự tin hòa nhập với thời đại “toàn cầu hóa” hiện nay. Còn gì bằng khi có thể:

 • Đọc sách tiếng Anh “veo veo”, thêm lượng kiến thức quốc tế khủng?
 • Giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài, tự tin mọi lúc mọi nơi?
 • Nghe tiếng Anh hiểu liền mà không cần phiên dịch, dễ tiếp nhận thông tin.
 • Viết bài bằng tiếng Anh, trao đổi kiến thức và công việc mà không cần phải nhờ ai cả.

Đây chỉ là nền tảng cơ bản đối với việc học IELTS và tiếng Anh. Nhưng, nhiều điều quan trọng hơn với người học IELTS còn hơn thế.

4. Lợi ích riêng dành cho học sinh cấp 2, cấp 3

Theo các chuyên gia, IELTS phù hợp cho các bạn học tập ngay từ cấp 2. Bên cạnh 3 lợi ích chung như trên, học IELTS từ lớp 6-11 giúp các em:

 • Tăng điểm tiếng Anh, kết quả học tập tại trường
 • Dễ vào trường chuyên cấp 3 với điểm tiếng Anh vượt bậc.
 • Được miễn thi tiếng Anh THPT ( theo quy định năm 2015, IELTS 4.5 thì bạn không cần thi tốt nghiệp môn tiếng Anh)
 • Chọn trường ĐH top theo ý muốn (nhiều trường đã dùng IELTS để xét tuyển như ĐH Ngoại thương, KTQD …xét tuyển IELTS 6.5 + điểm 2 môn từ 15 trở lên).
 • Miễn học tiếng Anh khi vào đại học, nhận được điểm cao.

 

 

 

5. Lợi ích của IELTS với sinh viên

Với sinh viên, cũng không quá muộn để học IELTS. Chỉ cần cày một vài tháng, có IELTS cao, bạn sẽ được miễn học tiếng Anh, nhận điểm cao, thành tích học tập được nâng lên.

Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội đi làm thêm những công việc tốt, lương cao và trải nghiệm nhiều hơn, chuẩn bị hành trang cho công việc sau này nhờ tiếng Anh.

Sau tốt nghiệp, có tiếng Anh, bằng IELTS, cơ hội làm việc trong tập đoàn lớn, lương cao sẽ tỷ lệ lớn hơn. Và như nhiều người nhận xét hiện nay, có tiếng Anh tốt, bạn không phải lo sợ thất nghiệp nữa.

6. Dành cho người đi làm

Kể cả ra trường, đi làm rồi, bạn vẫn có thể học IELTS để thăng tiến trong công việc, định cư nước ngoài, phát triển sự nghiệp của bản thân.

Vì thế, IELTS phù hợp với mọi người và học IELTS đều không bao giờ là quá muộn!

V. GIẢI ĐÁP 50 CÂU HỎI VỀ IELTS

Khi tìm hiểu về IELTS, các bạn đều có nhiều thắc mắc phải không? Dưới đây, IELTS Fighter đã tổng hợp câu hỏi thường gặp nhất và giải đáp cụ thể cho các bạn.

1. Thi IELTS là thi gì?

Trả lời: Thi IELTS chính là thi tiếng Anh với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. (Đây là câu hỏi muôn thuở, dù đã có định nghĩa chi tiết nhưng nhiều bạn vẫn thắc mắc).

2. Ai ra đề thi IELTS?

Trả lời: Đề thi IELTS được ra bởi Hội Đồng Khảo Thí Tiếng Anh Trường Đại Học Cambridge (Cambridge ESOL), một bộ phận của Trường Đại Học Cambridge tại Vương Quốc Anh uy tín. Các bạn yên tâm về chất lượng đề thi đã được giám định chắc chắn trước khi thi.

3. Ai tổ chức thi IELTS?

Trả lời: Đó là:

 • Hội đồng Anh (British Council - BC): tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh
 • IDP Education: tổ chức giáo dục quốc tế cung cấp cho sinh viên theo học tại Úc và New Zealand, Mỹ, Anh và Canada

4. Đề thi tại IDP và BC có khác nhau?

Trả lời: Đề thi không khác nhau. Hai tổ chức này đều dùng chung đề thi được ra bởi đội ngũ giáo sư, giảng viên trình độ chuyên môn cao đến từ Cambridge ESOL.

5. Thời gian hiệu lực của IELTS tính từ khi nào?

Trả lời: Hiệu lực của chứng chỉ IELTS là 2 năm, tính từ ngày cấp. Sau khi hết hạn, các bạn phải thi lại để được cấp chứng chỉ mới.

6. Tôi được thi IELTS mấy lần?

Trả lời: IELTS không giới hạn số lần thi nên các bạn có thể thi thoải mái đến khi đạt điểm như ý. Nhưng qua các lần thi thì điểm số của bạn đều được lưu lại.

7. Kỳ thi IELTS tổ chức bao lâu một lần?

Trả lời: Như mình đã nêu, IELTS tổ chức trung bình 4 lần/ tháng, 48 lần/ năm. Lịch thi được cập nhật thường xuyên bởi IDP, BC để các bạn theo dõi.

Ở Việt Nam, kỳ thi thường khoảng 2-3 lần, từ đầu đến cuối tháng và không có ngày cố định. Bạn phải cập nhật lịch thường xuyên để chọn đăng ký.

8. Trình độ tiếng Anh như thế nào thì mới thi được IELTS?

Trả lời: Kỳ thi IELTS đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ trình độ không biết gì đến chuyên nghiệp. Do đó, bạn có thể thi cho dù không biết tiếng Anh nhưng điểm của bạn sẽ rất thấp và không có giá trị J.

Khi xác định thi IELTS, bạn cần có trình độ tiếng Anh cơ bản, phục vụ các mục đích hướng đến band điểm phù hợp với yêu cầu của mình nhé!

9. Đăng ký thi IELTS ở đâu?

Trả lời: Đăng ký thi IELTS tại IDP và BC cùng các trung tâm đối tác chính thức của hai tổ chức này. IELTS Fighter là đối tác chính thức của IDP từ năm 2017.

10. Đăng ký thi IELTS như thế nào?

Trả lời: Bạn có thể chọn đăng ký thi IELTS online hoặc tại các địa chỉ chính thức. Khi đăng ký thi, các bạn cung cấp đủ thông tin, giấy tờ theo yêu cầu và lệ phí thi.

=> Để biết cách đăng ký xem thêm: Hướng dẫn đăng ký thi IELTS tại Việt Nam

11. Lệ phí thi IELTS là bao nhiêu?

Trả lời: Lệ phí thi IELTS thay đổi theo từng năm và nay được ấn định là 4.750.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu đăng ký tại IELTS Fighter, lệ phí hiện được ưu đãi giảm chỉ còn 4.500.000 thôi nha.

12. IELTS có quy định tuổi đăng ký thi không?

Trả lời: IELTS không quy định tuổi nên các bạn đều có thể dự thi để kiểm tra trình độ. Hiện, học sinh cấp 2, cấp 3 độ tuổi trên 10 đều có thể thi để lấy chứng chỉ, phục vụ mục đích của mình.

13. Nên thi IELTS ở đâu?

Trả lời: Thi IELTS ở đâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn cân nhắc từ vị trí địa lý, sự thuận tiện thời gian theo lịch thi…Hiện IDP và BC đều có các địa chỉ tại Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh thành để các bạn lựa chọn địa chỉ thi.

14. Lịch thi IELTS như thế nào?

Trả lời: Lịch thi IELTS được BC và IDP cập nhật trên trang chủ để thuận tiện cho các bạn tham khảo. Các bạn có thể chọn lựa để đăng ký. 

==>Xem thêm: Lịch thi IELTS 2018 của IDP và BC tại các tỉnh thành.

15. Thi ở IDP khó hơn hay BC khó hơn?

Trả lời: Không so sánh được nhé. Có nhiều bạn nói rằng, giám khảo tại IDP hay BC khó hơn, dễ hơn rồi Nghe tại IDP rõ hơn…đều chỉ là cảm quan riêng. Thực tế, những cơ sở tổ chức thi IELTS đều được kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ thi tốt nhất.

Bên cạnh đó, giám khảo tại IDP hay BC đều được đào tạo chung về nghiệp vụ, quy trình chấm thi…nên các bạn cũng đừng lo lắng sẽ bị chấm khó nha.

Các bạn có thể tham khảo bài viết sau, mình phân tích kỹ rồi nhé: Nên thi IELTS ở đâu? Lựa chọn IDP hay BC?

16. Tôi nên đăng ký thi IELTS vào thời gian nào?

Trả lời: Tất cả các thời điểm trong năm theo lịch, bạn đều có thể thi IELTS. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt nhất, các bạn nên đăng ký thi IELTS trước khoảng 2 tháng. Nếu có sự điều chỉnh về thời gian, các trung tâm nhận đăng ký sẽ báo cho bạn biết nhé nên không cần lo lắng.

17. Tôi có được đổi ngày thi hay không?

Trả lời: Bạn được đổi ngày thi. Tuy nhiên theo quy định của IDP và BC là khác nhau.

Ở BC, bạn chỉ được đổi ngày thi trước 2 tuần kỳ thi diễn ra với đơn xin/ giấy yêu cầu đổi ngày thi. Nếu đăng ký trong vòng 2 tuần trước ngày thi thì bạn không được đổi ngày.

Ở IDP, bạn được đổi trước 15 ngày và không mất phí. Nhưng đổi trước 8-14 ngày thì sẽ mất phí đổi là 450.000 đ. Bạn đã đổi ngày thi thì không được hủy thi. Bạn đăng ký trong vòng 1 tuần thì không được đổi ngày thi. Quy định, thí sinh chỉ được đổi ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 3 tháng.

Lưu ý: Mỗi thí sinh chỉ được đổi ngày thi một lần.

18. Tôi có được hủy ngày thi không?

Trả lời: Quy định từ BC: Không. Trừ trường hợp ốm nặng thì bạn phải có giấy khám sức khỏe và xác nhận của bệnh viện Công, trong vòng 5 ngày từ ngày thi. Nếu được chấp nhận hủy thi, thì bạn sẽ được nhận lại 75% lệ phí thi đã đóng.

Quy định từ IDP: Được. Bạn được hủy thi và hoàn trả 75% lệ phí thi hợp lệ trước ngày thi 5 tuần.

Trường hợp có những lý do bệnh nặng, khẩn cấp thì bạn phải nộp đơn trong vòng 5 ngày từ ngày thi (tương tự quy định của BC).

19. Bao lâu thì có kết quả thi?

Trả lời: Bạn sẽ biết kết quả thi vào 13 ngày sau bài thi Viết diễn ra. Kết quả thi sẽ được thông báo trên trang web của IDP và BC, báo trực tiếp vào gmail và số điện thoại mà bạn đã đăng ký.

20. Tôi có được phúc khảo kết quả thi?

Trả lời: Bạn được phúc khảo kết quả nếu thấy không đúng. Bạn điền vào đơn phúc khảo và nộp tại các cơ sở của IDP và BC để được xem xét. Thời gian phúc khảo không quá 6 tuần từ khi phần thi Viết diễn ra. Lệ phí xin phúc khảo 2.310.000 VNĐ. Nếu kết quả mới được chấp nhận thì bạn được hoàn trả lệ phí nhưng nếu không được thì bạn không được hoàn tiền.

21. Tôi có thể nhận kết quả thi bằng cách nào?

Trả lời: Bạn có thể đến tại văn phòng, trung tâm đối tác với IDP và BC để nhận kết quả trực tiếp hoặc chọn cách gửi kết quả về địa chỉ theo đơn đăng ký thi nếu ở xa.

22. Chứng chỉ IELTS có được cấp lại không?

Trả lời: Sau khi thi, bạn chỉ được cấp một chứng chỉ. Không được cấp lại. Bạn phải thi lại mới được cấp mới nhé.

23. Nếu lần thi sau điểm thấp hơn, tôi có được dùng chứng chỉ trước còn thời hạn?

Trả lời: Vẫn được đến khi chứng chỉ trước đó của bạn hết hiệu lực. Kết quả chỉ được lưu theo hồ sơ thi của bạn mà thôi.

24. Thi IELTS chỉ thực hiện trong một ngày phải không?

Trả lời: Không phải. IELTS chia riêng 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết trong một ngày. Còn kỹ năng Speaking sẽ được thi trong ngày khác, cách khoảng 1-7 ngày trước/sau 3 kỹ năng trên và bạn được báo trước.

25. Phần thi Listening chính xác là bao nhiêu phút?

Trả lời: Bạn được Nghe trong 30 phút và 10 phút để hoàn thành các câu hỏi.

Phần này sẽ có 4 section với các đoạn hội thoại khác nhau theo ngữ cảnh, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Các section có accent khác nhau, không theo quy luật nhé.

26. Phần thi Nói phải sử dụng accent nào?

Trả lời: Bạn được phép sử dụng nhiều accent theo sự thuận lợi của mình. Và ban giám khảo cũng vậy. Accent phổ biến thường dùng là Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc …

27. Bài thi Viết có được lựa chọn câu hỏi không?

Trả lời: Không. Đề có 2 câu và bạn phải hoàn thành cả hai bài theo thời gian và yêu cầu của đề bài. Nếu không thực hiện đúng yêu cầu ví dụ như số từ, sự logic…thì bạn sẽ bị trừ điểm.

Xem thêm về tiêu chí chấm điểm IELTS Writing:

28. Đề thi có lặp lại không?

Trả lời: Đề thi Có lặp lại. Các đề thi đã từng được ra ở thời điểm trước có thể sẽ lặp lại ở những đợt sau. Tuy nhiên, đề thi sẽ không trùng lặp hoàn toàn mà có sự biến đổi khác nhau.

29. Đề thi IELTS thường xoay quanh chủ đề gì?

Trả lời: Chủ đề hay còn gọi là topic trong kỳ thi IELTS khá đa dạng nhưng thường tập trung vào những topic chính như Gia đình, Bạn bè, Du lịch, Kinh tế, Công nghệ, Môi trường, Xã hội, Năng lượng…

30. Tôi có được từ chối câu hỏi Speaking?

Trả lời: Khi thi Speaking, bạn sẽ được hỏi với chủ đề riêng. Nếu không thích, bạn có thể yêu cầu giám khảo đổi câu hỏi, giúp bạn dễ dàng trả lời hơn.

31. Khi thi Nghe, tôi có được mang tai nghe bên ngoài vào?

Trả lời: Các cơ sở thi IELTS được xác nhận chính thức hiện nay đều có hệ thống tai nghe hoặc loa ngoài riêng để phục vụ cho thí sinh. Do đó, bạn không cần mang tai nghe từ bên ngoài vào.

32. Thi IELTS có khó không?

Trả lời: Thực tế thì IELTS có khối lượng kiến thức lớn, đòi hỏi bạn phải cố gắng học tập mới đạt được điểm cao. Tuy nhiên, IELTS có khó không phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Bên cạnh đó, nếu mục tiêu càng cao thì độ khó càng lớn do đó bạn cần cố gắng nhiều hơn nha.

33. Tôi phải đạt bao nhiêu điểm IELTS thì mới đi du học được?

Trả lời: Tùy theo từng trường, ngành học, quốc gia, bạn cần tìm hiểu kỹ khi chọn du học. Thường thì mức điểm sẽ là 5.0-5.5 với hệ Cao đẳng còn 6.0-6.5 với hệ Đại Học. Một số trường cao hơn thì phải đến 7.0 -8.0.

Các bạn có thể xem chi tiết điểm IELTS của một số trường tại đây nhé.

Khóa học IELTS 6.5 trọn gói

34. IELTS Academic và General khác nhau thế nào?

Trả lời: Điểm khác biệt của hai dạng bài thi này đến từ mục đích cấp chứng chỉ. Academic dành cho ai muốn học tập tại nước ngoài còn General dành cho ai muốn làm việc tại nước ngoài. Hai bài thi vì thế khác nhau ở phần Đọc và Viết vì Academic nghiêng về kiến thức học tập nhiều hơn.

35. IELTS Academic có khó hơn General?

Trả lời: Theo nhiều người nhận xét, bài thi Academic khó hơn bởi vì nghiêng về nhiều kiến thức khoa học, rộng mở hơn so với kiến thức thường thức (là những kỹ năng cơ bản trong ngữ cảnh giao tiếp và xã hội) của General. Tuy nhiên, nếu xét về kiến thức, cả hai đều có độ khó ngang nhau vì dành cho đối tượng thi khác nhau nhé.

Những câu hỏi của bài thi đều được kiểm tra tổng thể bởi đội ngũ giáo sư hàng đầu của đại học Cambridge nhằm đảm bảo độ khó phù hợp. Bạn có thể chắc chắn rằng điểm số dù ở hình thức Academic hay General đều là thước đo chính xác và đáng tin cậy về khả năng tiếng Anh của bạn.

36. Thi IELTS Academic thì có dùng được cho định cư nước ngoài?

Trả lời: Có thể được bạn nhé. Nhưng IELTS General sẽ không dùng được cho ai cần Academic. Đây chính là lý do mà hơn 90% thí sinh chọn IELTS Academic để thi trong những năm qua.

37. IELTS có khó hơn TOEIC?

Trả lời: Thi TOEIC chỉ thi hai kỹ năng là Nghe – Đọc do đó nếu xét về độ khó thì IELTS sẽ khó hơn khi thi đến 4 kỹ năng, đòi hỏi phải ôn luyện nhiều hơn. Tuy nhiên, bởi mục đích của hai kỳ thi là khác nhau nên người ta không so sánh hay kỳ thi với nhau, bài thi được thiết lập để kiểm tra là khác nhau.

Bạn có thể xem thêm về sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS:

38. IELTS có khó hơn TOEFL?

Trả lời: IELTS và TOEFL đều thi 4 kỹ năng nhưng đo lường khả năng tiếng Anh không giống nhau. Do đó, hai kỳ thi này cũng không được so sánh với nhau.

39. Sự khác nhau của IELTS và TOEFL

Trả lời: IELTS được phát triển bởi Hội Đồng Anh, Hội đồng đại học Cambridge, tổ chức giáo dục IDP. TOELF được phát triển bởi Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ.

Mỗi kỳ thi được ra đề khác nhau, quy định về lệ phí thi, hình thức đăng ký…cũng không giống nhau. Tuy nhiên, xét về sự thuận lợi trong đăng ký thi, luyện thi thì IELTS được đánh giá nhỉnh hơn.

Trên thực tế thì hiện nay, IELTS phổ biến trên thế giới hơn TOEFL khi có đến hơn 10000 trường đại học công nhận và có nhiều trường tại Mỹ.

40. Quy đổi điểm IELTS và TOEIC, TOEFL

Trả lời: Quy đổi điểm IELTS với các dạng bài thi khác như sau:

Bảng quy đổi điểm IELTS - TOEIC

Mức quy đổi điểm trên là tương đối bởi các dạng bài thi là khác nhau. Do đó, trước khi thi, bạn nên thi thử để kiểm tra lại trình độ của mình nhé.

41. Tôi nên chọn thi IELTS, TOEIC hay TOEFT?

Trả lời: Điều này tùy thuộc vào mục đích mà bạn cần chứng chỉ. Do đó, bạn nên tìm hiểu về các chứng chỉ rõ hơn đồng thời cân nhắc xem, chứng chỉ nào đem lại nhiều điều kiện tốt hơn cho bạn. Song song với đó là thời gian, kế hoạch, chi phí học tập...Hiện tại, IELTS đáp ứng được nhiều mục đích hơn so với TOEIC nhưng sẽ phải ôn tập nhiều hơn do đó, các bạn cân nhắc để lựa chọn nha.

42. Tôi có thể thi thử IELTS tại đâu?

Trả lời: Bạn có thể chọn thi thử IELTS online hoặc offline tại các trung tâm tổ chức. Nếu thi online, mình gợi ý 4 trang web này để bạn có thể thi tại nhà:

- IELTSonlinetests: http://ieltsonlinetests.com/

- IELTS Exam:  https://www.ielts-exam.net/

- IELTSbuddy: http://www.ieltsbuddy.com

- IELTSforfree: https://ieltsforfree.com/

Nếu muốn thi thử trải nghiệm cảm giác thi thật, bạn có thể đăng ký cùng IELTS Fighter nhé! Thông tin TẠI ĐÂY

Update...Nếu còn câu hỏi thắc mắc nào, các bạn hãy comment ngay dưới đây để IELTS Fighter giải đáp nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm:


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ