Để đạt tới điểm số 8, 8.5 là điều đòi hỏi nhiều sự nỗ lực đến từ người học đồng thời cần có phương pháp học hiệu quả. Với sự dẫn dắt từ thầy giáo IELTS Fighter và sự cố gắng, Nhật Minh đã mang về cho mình bằng 8.5 xứng đáng. Vậy bạn đã học thế nào? Cùng tham khảo cách riêng của bạn nhé.

Cách học 8.5 IELTS quan trọng là Practice

Chào mọi người, mình là học viên của IF cơ sở Trường Chinh lớp của thầy Dương Khánh. Hiện mình đang học lớp 12 trường THPT Marie Curie. Mùng 4/9 vừa rồi mình thi IELTS computer-based ở IDP và đạt được overall vượt qua cả aim của chính mình đó là 8.5. 

nhật minh chia sẻ cách học 8.5 IELTS nhật minh chia sẻ cách học 8.5 IELTS với bảng điểm

Hôm nay mình muốn chia sẻ quá trình ôn luyện của mình trước khi đi thi. Hy vọng những chia sẻ này của mình sẽ hữu ích với các bạn để luyện thi IELTS hiệu quả hơn.

Một điều mà mình nghĩ quan trọng khi học tiếng Anh hay IELTS là đem niềm yêu thích của mình với ngôn ngữ này. Đồng thời, mình luôn tâm niệm rằng, Practice makes perfect. Nếu không luyện tập nhiều thì chắc chắn sẽ khó thành thạo việc sử dụng ngôn ngữ mới.

Hai kỹ năng đầu tiên mình muốn chia sẻ là về Listening và Reading. Đây là hai kỹ năng dễ nâng điểm hơn so với Writing và Speaking. 

Trước khi đi thi, như mình chia sẻ ở trên, mình đã sống chết với câu “practice makes perfect”. Với IELTS thì mình luyện đề khá nhiều. Một số bộ đề mình hay làm như Cam và Road to IELTS của BC. 

Trong quá trình học để tích lũy kiến thức, bắt đầu từ con số 0 đến nay, mình luôn đề cao sự luyện tập. Mỗi bài học tiếng Anh trên trường yêu cầu luyện phát âm hay luyện ngữ pháp, câu từ...mình đều chăm chỉ làm bài. Kiến thức nền tảng xây dựng được trên lớp cùng với quá trình tự học của bản thân từ việc xem phim hay youtube, đọc báo mang lại nền tảng vững chắc giúp mình luyện thi IELTS tốt hơn. 

Mình tạo cho bản thân một thói quen xem phim cũng như các video trên mạng bằng tiếng anh (tất nhiên là không có phụ đề ) và note lại những từ hay những phrase mà mình không. Bằng cách này mình cải thiện đáng kể phản xạ của mình khi nghe tiếng anh. Khi áp dụng vào luyện Listening thì mọi thứ dễ dàng hơn nhiều.

Còn với reading thì mình cũng hay đọc truyện và các bài báo bằng tiếng anh. Ban đầu mà không luyện thi IELTS thì chủ yếu mình đọc để thêm vốn từ nhưng khi học để thi chứng chỉ thì mình tìm cho bản thân một chiến thuật phù hợp khi làm bài đọc. Trước khi học trung tâm thì mình học theo dạng câu hỏi nhưng sau đó, thầy Khánh đã dạy mình xử lý bài đọc theo từng paragraph thay vì theo dạng câu hỏi để có thể tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Writing

Có lẽ đây là kĩ năng ác mộng nhất đối với mọi người do phải vận dụng tốt từ vựng, khả năng nghĩ ý và liên kết một cách hợp lí. Lời khuyên của mình đó chính là luyện tập. Các bạn nên luyện viết hằng ngày, chọn ra 1-2 đề để ngồi viết trong đúng thời gian quy định rồi gửi cho thầy cô để chấm hoặc có thể lên mạng và đọc bài mẫu để có thể tham khảo.

Đặc biệt phải trong thời gian quy định do việc sử dùng thời gian trong writing là vô cùng quan trọng. Các bạn ko nên lao đầu vào viết luôn mà nên dành 5p cho mỗi task để suy nghĩ và tạo ra được một cái dàn ý và nên viết task 2 trước do nó sẽ chiếm 2/3 điểm writing của bạn.

Speaking

Quan trọng nhất đối với kĩ năng này có lẽ là tâm lý. Rất nhiều bạn trong đó có cả mình chỉ học, nâng cao vốn từ vựng hoặc dùng các ngữ pháp cao siêu mà lại ko chuẩn bị tâm lí và ko practise nhiều ở nhà nên đi thi bị run, cuống và quên rất nhiều. Nên các bạn nên chăm chỉ luyện nói với người khác, hoặc luyện nói một mình bằng cách ghi âm và nghe lại. khi đi thi các bạn cũng nên giữ được trạng thái thoải mái, ko nên lo hay sợ. Nếu gặp phải các câu hỏi khó thì đừng lo mà hay coi đấy là một dấu hiệu tốt do độ khó câu hỏi tỉ lệ thuận với độ tốt bài thi của bạn.

Cảm ơn IELTS Fighter với những giờ học bổ ích

Tham gia lớp IELTS tại trung tâm khi khởi điểm đã 6.0-6.5 IELTS rồi nên có thể nói mình là người có nền tảng vững chắc. Tuy nhiên giai đoạn nâng band từ 6 đến 7, 8 thực sự cần bước đột phá và học ở trung tâm đã đem đến sự đột phá đó cho mình. Trải qua hai lớp tại trung tâm, mình đã có thêm được các chiến thuật làm bài, cách làm bài tiết kiệm thời gian hơn, mở rộng kiến thức, tập trung vào luyện tập hiệu quả.

Thầy giáo ở trung tâm của mình là Thầy Khánh, thầy đã giúp mình tìm ra các phương pháp làm bài phù hợp với bản thân. Thầy vô cùng thương học sinh, mặc dù toàn phạt từ mới nhưng thầy rất vui tính và dạy cực kì hiệu quả. Trong quá trình học, thầy luôn hỗ trợ giải đáp, chữa bài để giúp mình cải thiện những lỗi sai mà có lẽ nếu học tại nhà mình đã không nhận ra.

Và sau này, dù mình đã nghỉ học để tự ôn tập ở nhà nhưng trước khi đi thi, thầy vẫn rất là supportive. Em xin gửi lời cảm ơn đến thầy Khánh đã giúp đỡ em rất nhiều thời gian qua. Em cũng muốn cảm ơn các chị tư vấn tại trung tâm đã giúp đỡ em trong thời gian em học tại đó và trong lúc làm thủ tục đăng kí thi.

Nhật Minh 8.5 IELTS

Chúc tất cả mọi người sẽ gặt hái được nhiều thành công và đạt kết quả mình mong muốn trong quá trình ôn luyện thi IELTS ạ.

----

Cán đích 8.5 thành công, Nhật Minh đã sẵn sàng cho những kế hoạch tiếp theo, còn bạn thì sao, bạn đã sẵn sàng chưa?

Cùng IELTS Fighter chạm mốc điểm số 7.0-7.5-8.0 với phương pháp học RIPL - tập trung vào kiến thức chắt lọc, phân tích logic, thực hành tối đa, truyền cảm hứng. Các bạn có thể inbox theo link dưới để chúng tôi hỗ trợ nhé!