Thuộc "hệ liệt" IELTS Preparation - bộ sách chia sẻ chia tiết theo 4 kỹ năng IELTS cùng Grammar và Vocabulary, cuốn Listening sẽ cùng bạn tìm hiểu về kỹ năng Nghe.

Giới thiệu đôi lời về IELTS Preparation Listening

Như các bạn đã biết 2 kỹ năng “thu nhận” (receptive skills) bao gồm Listening và Reading (Nghe & Đọc). Đây là 2 kỹ năng quan trọng và dễ ăn điểm nhất trong đề thi IELTS. Cuốn “Tự học Listening toàn diện” sẽ giúp các bạn có một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc hơn nhằm trang bị kỹ càng cho kỳ thi IELTS sắp tới.

Cuốn sách bao gồm 3 chương với toàn bộ thông tin chi tiết cụ thể cho tất cả các bạn từ bắt đầu trở lên, band từ 0- 6.5 đều có thể học được.

Chương 1: Tổng quan về IELTS Listening trong kỳ thi, các cuốn sách tham khảo cho từng cấp độ, các nguồn tự học bổ túc tại nhà.

Chương 2: Các dạng bài phổ biến thường xuất hiện trong bài thi IELTS và các chiến thuật làm bài, mẹo làm bài hiệu quả, kèm theo bài tập thực hành cho từng dạng bài.

Các dạng bài cơ bản sẽ có là:

- Form completion

- Maps/Plan labelling

- Multiple choice

- Note completion

- Sentence/Summary completion

- Matching/Classifying

- Short answer

- Diagram labelling

Thiết kế mỗi bài chia thành 4 phần:

- Giới thiệu tổng quan về dạng bài

- Các bước làm bài, check-up phân tích kỹ để bạn dễ hiểu hơn cách tự luyện theo kỹ năng.

- Mẹo làm bài, chú ý những lỗi sai mà bạn có thể mắc phải, một số kỹ thuật giúp tiết kiệm thời gian hơn.

- Đề luyện tập riêng theo dạng bài đó, cuối có phần key answer chữa chi tiết, giải thích đáp án giúp bạn check được lỗi sai của mình.

Chương 3: Đề luyện tập

Cuối sách chúng ta còn có đề luyện tập nữa nhé, 10 đề thi IELTS thật giúp các bạn luyện đề hiệu quả, tự thực hành và kiểm tra đáp án. Sau khi học xong cuốn sách này, các bạn có thể kiểm tra khả năng lực của bản thân ngay qua những bài test đó để biết trình độ của bản thân nhé.

"Chuyển thể" những kiến thức này, chúng mình có chuỗi video học kèm theo để giải thích, hướng dẫn chi tiết hơn từng dạng bài cho các bạn. Khóa học IELTS Listening online là nguồn học video, chữa đề mà bạn không thể bỏ qua.

Link tải sách

Bản PDF: https://drive.google.com/file/d/18OgjBRYSzBB7HWydoHsMCrqCDiWZ2ayb/view 

Link file nghe các bạn xem tại đây: CLICK HERE

Xem trọn bộ video đính kèm: https://bit.ly/playlistlisteningpreparation

Kèm theo sách này, IELTS Fighter tặng thêm tài liệu Cẩm nang học Listening, chia sẻ thêm những điều cần chú ý khi làm bài Listening, các bạn tải ở đây nhé: CLICK HERE

Không chỉ có các video chia sẻ kiến thức theo dạng bài mà kèm theo đó có chuỗi luyện nghe theo các chủ đề cơ bản nữa, bạn click theo video và học nhé.

Chú ý Note taking

Note taking trong IELTS Listening là một phương pháp mà các bạn có thể áp dụng thêm khi làm bài. Cùng tìm hiểu một số mẹo và lưu ý dưới đây để luyện tốt hơn.

1. Viết tắt và ký hiệu

Rõ ràng nếu chúng ta viết đầy đủ các chữ cái thì tay sẽ không bao giờ đuổi kịp tốc độ của miệng nói. Vậy thì cách đơn giản để có thể ít nhất rút ngắn cách biệt về tốc độ chính là viết tắt và sử dụng ký hiệu

Theo các bạn thì các cụm từ viết tắt và ký hiệu sau đây có nội dung gì nào?

Câu hỏi ví dụ (C.a.m 16, Test 2, Listening part 2)

11. Dartfield House school used to be

A. a tourist information centre

b. a private home

c. a local council building

Notes trong lúc nghe:

nvl rch … fmly home … died b4 complt

heir … sold => lcal ccil => offices

later … plan … torist info ctre … x come about … lack $ => schl

Nội dung audioscript:

“It [Dartfiled House] was commissioned by a businessman, Neville Richard, and intended as his family home, but he died before it was completed. His heir chose to sell it to the local council, who turned it into offices. A later plan to convert it into a tourist information centre didn’t come about, through lack of money, and instead it formed the nucleus of this school.”

Ta thấy, việc lựa chọn các từ khóa quan trọng để take notes trong khi nghe thôi là chưa đủ, các bạn còn cần có những kỹ năng sử dụng ký hiệu, viết tắt, thậm chí cố tình sai chính tả để đảm bảo tốc độ take notes nhanh nhất, nhưng vẫn đủ rõ ràng để chính bạn có thể hiểu được các ký tự đó khi nhìn lại phần notes của mình. Thông quá những ký tự này, chúng ta ít nhất có thể hiểu rõ được những thông tin cốt lõi và quan trọng nhất để chọn được đáp án.

Cụ thể:

- nvl rch = Neville Richard

- fmly home = family home

- b4 = before

- complt = completed

- lcal ccil = local council

- torist info ctre = tourist information centre

- X = didn’t/isn’t/aren’t/ never, etc (tất cả các trợ động từ hoặc trạng từ mang tính phủ định)

- schl = school

- $ = money

Luyện tập: Các bạn hãy thử tìm một đoạn văn tiếng Anh ngắn rồi tự mình tìm cách rút gọn nó thành 1 số từ khóa mang thông tin quan trọng nhất, rồi tìm cách viết tắt và sử dụng ký hiệu hợp lý. Mỗi người hãy tự hình thành những thói quen hoặc quy tắc ngầm của riêng mình về ý nghĩa của các ký hiệu của riêng mình, và hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của thầy về những cách luyện tập Listening nhé!

Trọn bộ 400 TRANG sách chia sẻ tất tần tật về Listening chắc chắn nâng cao kỹ năng cho bạn. IELTS Fighter hi vọng rằng, với cuốn “Listening toàn diện” này, các bạn sẽ vững vàng hơn trên con đường chinh phục IELTS nhé. Chúc các bạn thành công!