Khi mới bắt đầu học IELTS, chúng ta phải xây cho mình kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản rồi mới học thêm các kỹ năng khác nhiều hơn. Tuy nhiên, từ những nền tảng ban đầu đó đến những trình độ cao hơn, chúng ta cũng phải mở rộng vốn từ, nâng cao ngữ pháp để đạt band điểm cao hơn phù hợp.

Nếu ở band thấp, bạn sẽ khó học được ngữ pháp, từ vựng ở trình độ cao nhưng ở band cao hơn rồi, bạn cần phải mở rộng nó để nâng band của mình.

Đối với các bạn muốn nâng cấp vốn từ cũng như muốn bổ sung các cấu trúc ngữ pháp hay ho khác thì nguồn kiến thức từ Destination B1, B2, C1, C2 Grammar and Vocabulary with answer sẽ rất hữu ích để tham khảo.

Đây tuy không phải là tài liệu IELTS riêng nhưng cũng hay không kém nhé! Nào cùng tìm hiểu về sách và tải ở link cuối bài nha!

Giới thiệu chung Destination B1, B2, C1, C2

Bộ sách được viết bởi Malcolm Mann & Steve Taylore-Knowles

NXB: Macmillan

Sách phù hợp theo từng trình độ:

Cuốn Destination B1 - Trình anh ngữ A1 hoặc A2, chuẩn bị thi B1 (3.0 IELTS)
Cuốn Destination B2 - Trình độ anh ngữ B1 trở lên, chuẩn bị thi B2 (4.0 IELTS)
Cuốn Destination C1&C2 - Trình độ anh ngữ B2 trở lên, chuẩn bị thi C1-2 (5.0 IELTS)

Điểm hay của bộ sách:

Cung cấp lượng từ vựng và ngữ pháp đan xen theo chủ đề

Phần kiến thức cơ bản đến nâng cao được giải thích chi tiết, có bài tập đi kèm thực hành đầy đủ đáp án.

  • Phần ngữ pháp

Được trình bày rõ ràng, cung cấp kiến thức về các thì cơ bản với hướng dẫn sâu hơn về cách sử dụng theo mỗi ngữ cảnh khác nhau. Tiếp theo là các loại từ, dạng động tính từ, mệnh đề...quan trọng khác trong tiếng Anh.

Mỗi Unit đều được thiết kế theo bài học lý thuyết đến bài tập. Những ý quan trọng đều được highlight, và có phân biệt cách dùng trong Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Dưới mỗi phần lý thuyết là phần bài tập theo sát từng mục được trình bày ở trên, giúp các bạn dễ dàng follow khối lượng kiến thức.

  • Phần từ vựng

Được chia thành các chủ đề, được chia thành 5 mục chính: topic vocabulary in contrast - từ vựng được phân thành các cặp hay gây nhầm lẫn, phrasal verbs - cụm động từ, phrases & collocations - các cụm từ hay đi với nhau, word patterns - cách dùng từ và word formation - các dạng của từ.

Bài tập đi kèm giúp bạn luyện tập và nâng cao những kiến thức đã học được. 

Hệ thống từ vựng có tính ứng dụng cao trong các bài thi theo chuẩn châu Âu, đặc biệt là Writing - Speaking. 

Sách cung cấp thêm cả collocations, phrasal verb và idiom theo từng chủ đề nên mở rộng vốn từ cho bạn.

Hạn chế của sách

Tuy nhiên thì sách có kiến thức khá là nhiều và lý thuyết thì không có ví dụ nên các bạn cần tập trung, chú ý phần hướng dẫn học để đi theo sát kiến thức nhé.

Review Destination B1

Sách phù hợp các bạn band 2.0-3.0 tham khảo học tập. Những kiến thức trong bài giúp các bạn nâng band và trình theo chuẩn B1 - FCE (tương đương với 3.5 IELTS trở lên). 

Tài liệu gồm 42 bài học, 14 bài review và 2 bài Progress Test để bạn luyện tập.

Thiết kế sách đan xem sau 2 bài ngữ pháp là 1 bài từ vựng, sau 3 bài có 1 bài review, giúp hệ thống lại kiến thức đã học, ghi nhớ sâu hơn.

Điểm đặc biệt của sách Destination B2

Như bạn đã thấy ở tiêu đề, sách cho người hướng tới trình độ B2 - tức là bạn đã vượt qua trình B1 và đang ôn luyện nâng lên B2 (5.0 - 6.0 IELTS).

Bạn có thể học sách này cùng bộ Tài liệu luyện thi IELTS dành cho band 5.0 IELTS Fighter đã giới thiệu nhé!

Thế sách này có gì thú vị và cung cấp kiến thức gì?

Sách bao gồm hai phần chính là NGỮ PHÁP & TỪ VỰNG với 28 Unit:

Thiết kế sách xen kẽ 1 bài ngữ pháp là 1 bài từ vựng với sắp xếp độ khó tăng dần, giúp người học thuận lợi nâng cao kiến thức dần dần.

Sau 1 bài ngữ pháp - từ vựng sẽ có một bài review cung cấp những bài tập để bạn thực hành chung cho phần kiến thức đã học ở 2 unit trước đó. Điều này giúp bạn tự tổng hợp và kết nối kiến thức một cách nhuần nhuyễn.

Sau bài học chính về Ngữ pháp và từ vựng, sau Unit 14 và Unit 18 là bài test dài hơn, tổng hợp lại các kiến thức đã học trước đó. Bài test này được chia theo thành nhiều dạng bài để các bạn biết cách làm và ứng dụng ngữ pháp - từ vựng nhuần nhuyễn.

Bên cạnh đó, cuối sách, tác giả còn bonus thêm phần nhận xét, review và chia sẻ các thông tin về động từ bất quy tắc, động từ đuôi ing, cụm động từ, collocations, từ nối, list từ vựng khác...khá là thú vị.

Từ những kiến thức được cung cấp, sách sẽ giúp các bạn nhận biết và làm quen với từ vựng rộng hơn, giúp các bạn phát triển các kỹ năng trong IELTS.

Và không cần giới thiệu nhiều nữa, bạn hãy tự trải nghiệm cuốn sách này với link tải dưới đây. Bạn có thể học cuốn này song song với cuốn Cambridge Grammar for IELTS để mở rộng nhé!

3. Review Destination C1&C2

Đây là cuốn có độ khó cao nhất, được sử dụng cho các bạn chuẩn bị vốn từ, hướng tới kỳ thi Cambridge CAE hay CPE ...trình độ C1, C2 tương đương target 7.0 trở lên. Sách dành cho bạn đã có khả năng trình bày một cách tương đối trôi chảy về một vấn đề gì đó, có thể tương tác một cách thoải mái với người bản xứ trong giao tiếp. Nếu bạn đang ở mức này đồng nghĩa với việc bạn đã ở khoảng 5.0 - 6.0 IELTS.

Sách được chia thành 26 Unit với song song 13 bài ngữ pháp là 13 bài từ vựng. Sau hai bài từ vựng - ngữ pháp là 1 bài review kiểm tra trình độ lại.

Ở sách này, bạn còn tìm thấy nhiều cụm từ, collocations, cấu trúc hay để nâng vốn từ, áp dụng cho kỳ thi của mình nữa.

Hướng dẫn sử dụng sách

Đây là những cuốn sách hay để học nâng cao từ vựng, ngữ pháp nhé. Và để sử dụng sách hiệu quả, các bạn nên phân chia thời gian để học đủ một Unit. Theo cô thì:

  • Mỗi ngày học 1 Unit, ghi lại hệ thống kiến thức đã học trong sổ của mình.
  • Làm bài tập luôn sau khi học xong lý thuyết, kiểm tra đáp án để xét lỗi sai mình hay mắc phải
  • Vì ví dụ cụ thể trên lý thuyết của sách không nhiều nên để nghe phát âm và thêm ví dụ từ vựng, các bạn cần có từ điển Cambridge, oxford, collins ...kèm theo khi học nhé!

Các bạn còn thắc mắc gì về việc học IELTS thì hãy comment ngay dưới đây để IELTS Fighter giải đáp nhé!

Xem thêm về bộ sách hay band 5.0: