Có rất nhiều bạn inbox và gọi điện về cho IELTS Fighter đều đặt câu hỏi chung "Cách học IELTS cho người mới bắt đầu" "Bắt đầu học IELTS như thế nào?"...

Nhằm giải đáp câu hỏi này cho các bạn, hôm nay IELTS Fighter sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn Lộ trình tự học IELTS từ 0 lên 7.0 nhé. Đặc biệt hè này rảnh rất hợp để nâng cao nha.

Học IELTS là bước vào một trận chiến đòi hỏi phải có nhiều cố gắng mới tiếp thu và đạt được band điểm cao như mong muốn. Bởi IELTS có khối kiến thức rộng và đòi hỏi ghi nhớ, rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết cẩn thận.

Vì thế, để đạt được mục tiêu 7.0, một mục tiêu cũng không phải dễ dàng, các bạn cần phải đầu tư một khối lượng thời gian cùng công sức theo học với một lộ trình học đúng hướng. Đặc biệt bạn cần lộ trình bài học chi tiết 200 bài học online + video trên website ielts-fighter.com thì hãy click ở link này (bao gồm bài học chia theo từng kỹ năng cụ thể đã có 1 triệu người học)

Lộ trình tự học IELTS

Lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình tự học IELTS từ 0 lên 7.0

TIÊU CHÍ ĐỂ ĐẠT IELTS OVERALL 7.0

LISTENING

Để đạt được 7.0, bạn phải đưa đáp án đứng cho ¾ tổng số câu, tức là 30 câu đúng trên 40 câu hỏi.

READING

Bạn phải nắm được các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, có một vốn từ vựng vừa đủ rộng để có thể phát hiện được ra những từ đồng nghĩa (synonyms) được sử dụng trong bài thi đọc hiểu. Để đạt được 7.0, bạn cần đạt 30 câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu hỏi.

WRITING  

Ngoài việc phải hoàn thành đầy đủ tất cả các câu hỏi của đề bài, thông tin trong bài viết cũng phải được trình bày rõ ràng, có logic, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng một cách linh hoạt, chính xác.

SPEAKING

Trong phần thi Speaking, để được band 7.0, bạn cần phải nói nhiều và liên tục, sử dụng đa dạng các từ vựng, đặc biệt cần có một số từ vựng ít thông dụng, nói được những câu gần như không có lỗi về mặt ngữ pháp.

Điểm Overall được tính dựa vào cộng gộp trung bình của 4 kỹ năng trên. Các kỹ năng có thể chênh lệch ít nhiều, thông thường phần Writing sẽ thấp hơn khoảng 5.0 thì những kĩ năng khác phải cao hơn. Tuy nhiên, khi ôn luyện, các bạn nên học các kĩ năng có liên kết với nhau do đó sẽ không có kĩ năng nào đạt điểm thấp.

Nếu chưa hiểu rõ, bạn cần xem chi tiết hơn thì click vào bài viết này để tìm hiểu và giải đáp mọi thắc mắc về IELTS nhé: IELTS là gì? Tất tần tật về IELTS bạn cần biết

Lộ trình được biên soạn hướng tới các giá trị cốt lõi nhất, các bạn cùng tham khảo làm tiền để phát triển cho bản thân mình phù hợp theo kế hoạch nhé.

Với lộ trình này, các bạn sẽ có được định hướng học các kỹ năng hiệu quả, tập trung vào những chủ điểm cốt lõi nhất. Bên cạnh đó, bạn cần hàng ngày bổ sung kiến thức cho bản thân để nâng cao kỹ năng toàn diện nhé.

Hy vọng lộ trình cùng bạn vượt mục tiêu 7.0 IELTS trong thời gian sớm nhất!
Chúc các bạn học tập tốt và sớm đạt mục tiêu của mình.

Lộ trình được chia làm 4 chặng chính:

- Chặng 1: Xây dựng nền tảng, mục tiêu 3.0 IELTS

- Chặng 2: Khởi động, mục tiêu 5.0 IELTS

- Chặng 3: Tăng tốc, mục tiêu 6.0 IELTS

- Chặng 4: Về đích, mục tiêu 7.0+ IELTS

CHẶNG 1 - NỀN TẢNG

Nội dung:

Trong chặng này, các bạn sẽ tập trung xây dựng kiến thức nền tảng của tiếng Anh bao gồm từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Đây là những phần kiến thức vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu tiên, một khi đã nắm vững được nền tảng, các bạn sẽ bứt phá nhanh chóng trong giai đoạn tiếp theo.

Mục tiêu: 3.0 IELTS.

✪ Ngữ pháp

Như các bạn đã biết thì “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác” (grammatical range and accuracy) là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking và Writing, đồng thời nó cũng rất quan trọng khi các bạn làm bài thi Reading và Listening.

Vì vậy, việc có một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ta cũng không cần phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà nên biết chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm.

Ví dụ: IELTS Speaking Part 1

Do you live in a house or an apartment?

Sample: I’m living in Hanoi, in a studio apartment right now. I’ve lived here for more than 2 years.  It’s quite spacious compared to the last room that I lived in.

Từ ví dụ trên, các bạn có thể rút ra được các chủ điểm thì tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất trong IELTS bao gồm:

- Thì hiện tại đơn

- Thì hiện tại tiếp diễn

- Thì hiện tại hoàn thành

- Quá khứ đơn

- Tương lai đơn

→ Nếu nắm được những chủ điểm ngữ pháp trọng điểm này, các bạn sẽ rút ngắn được thời gian học tập mà lại đạt được hiệu quả cao hơn rất nhiều. Các bạn có thể chọn lọc kiến thức học bằng cách tham khảo những tài liệu sau:

✪  Tài liệu:

Nếu bạn mất gốc cần củng cố kiến thức thì có thể xem trước với tài liệu các thì trong tiếng Anh - trọn bộ 12 thì có đáp án chi tiết, 30 ngày phủ xanh IELTS bằng tiếng Việt nhé.

Trong đó, 30 ngày phủ xanh IELTS bao gồm 20 chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhất trong tiếng Anh, và 11 chủ điểm từ vựng hay gặp, sách được viết bằng tiếng Việt, hoàn toàn phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.

Note: Đặc biệt, với mục tiêu phổ cập IELTS cho người Việt, IELTS Fighter thực hiện khóa học Grammar for IELTS tập trung 16 chủ điểm quan trọng nhất, được hướng dẫn chi tiết bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn, các bạn cùng xem video để học tốt hơn nhé:

Các bạn click xem link full: Khóa học ngữ pháp Grammar for IELTS online

Còn bây giờ, để nắm được mình cần học phần nào, IELTS Fighter khuyên các bạn nên tập trung vào cuốn “Cambridge – Grammar for IELTS”, cuốn sách dành riêng cho các bạn học IELTS.

Cuốn sách bao gồm 25 bài, mỗi bài gồm bốn phần Context Listening, Grammar, Grammar Exercise và Test Practice. Các bạn chỉ cần học hai phần là Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise – bài tập, nên tập trung sâu hơn vào các phần như các thì trong tiếng Anh (tenses), chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh.

Trong mỗi unit các bạn sẽ được làm quen kiến thức thông qua các bài tập nghe, sau đó sách sẽ cung cấp các phần lý thuyết và bài tập. Đặc biệt phần bài tập được thiết kế bám sát với bài thi IELTS, giúp các bạn vận dụng được luôn kiến thức đã học và dần làm quen dần với bài thi.

✪ Từ vựng

Để đạt được ít nhất band 7.0 trong bài thi Speaking, người thi phải đảm bảo tiêu chí sau “use some less common and idiomatic vocabulary”.

Vậy như thế nào là less common và idiomatic?

Less Common

Idiomatic

Ví dụ: IELTS Speaking Part 1

Q: Where do you live?

A: I live in an apartment which is quite big.

→ “Big” từ vựng ở mức A1 - là mức Basic (Căn bản), chỉ nói được những từ đơn giản, nếu sử dụng từ vựng này giám khảo sẽ không đánh giá cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học. Tuy nhiên nếu thay thế bằng từ “spacious” cũng là từ vựng mang nghĩa tương đương, nhưng là mức C1 - mức Proficient (Thông thạo), thí sinh sẽ gây ấn tượng với giám khảo hơn.

Ngoài ra, đây cũng là từ vựng “less common” - tuy ít phổ biến với người học tiếng Anh, nhưng lại được người bản xứ sử dụng rất nhiều. Vì thế khi sử dụng những từ vựng này, thí sinh sẽ thể hiện được mình là người có năng lực vì nắm được thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.

Bạn hãy trả lời câu hỏi dưới sau: Đâu là từ vựng sẽ ghép được “a speech” để tạo thành cụm từ có nghĩa?

A. Transfer

B. Deliver

→ Deliver a speech

Cụm từ “Deliver a speech” có nghĩa là “phát biểu”. Rất nhiều bạn khi học từ vựng tiếng Anh đều có thói quen học từ riêng lẻ, biết được nghĩa của từ “transfer”, “deliver” và “speech” nhưng lại không biết các từ có thể ghép với nhau tạo thành một cụm từ có nghĩa. Đây chính là thuật ngữ “Collocation” trong tiếng Anh.

Collocation là cách kết hợp các từ với nhau thành các cụm từ theo thói quen của người bản ngữ.

 Ví dụ trong tiếng Việt chúng ta có con mèo mun, con chó mực chứ không nói về con chó mun, con mèo mực ..thì người Anh họ sẽ có "blonde hair" chứ không nói là "yellow hair", "strong wind" thay vì "heavy wind"..

Chính vì vậy mà sử dụng các collocation sẽ giúp cho việc nói và viết của chúng ta trở nên tự nhiên, giống người bản ngữ hơn.

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học vào đó và liên tục phải mở ra và ôn tập lại thường xuyên.

Đối với người mới bắt đầu, các bạn có thể học theo cuốn Oxford word Skill hoặc “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic sau:

People

The World

At home

School & Workplace

Leisure

Social Issues

Technology

Trình độ

Sách

Nội dung

Mới bắt đầu

Oxford Word Skill Basic

 

Cung cấp từ vựng theo các chủ đề quen thuộc, gần gũi, có nội dung phân tích kỹ để các bạn hiểu và ứng dụng trong tiếng Anh thường xuyên, hiệu quả.

Ngoài ra sách còn có kèm ngữ pháp, bài tập, luyện đọc, nói...

Đã có kiến thức nền tảng

Vocabulary for IELTS

Tổng hợp từ vựng less common và idiomatic theo các chủ đề hay bắt gặp trong bài thi IELTS. Ngoài cung cấp từ vựng, có hệ thống bài tập được thiết kế dựa trên format của bài thi IELTS với nội dung ngắn gọn hơn so với bài thi thât, giúp các bạn bước đầu làm quen với đề thi.

✪ Phát âm

Các bạn hãy xem trước với bảng phiên âm IPA để hiểu cách đọc các âm như thế nào cho đúng nha:

Bên cạnh đó, IELTS Fighter khuyên các bạn nên học Pronunciation và Listening cùng một lúc bởi khi học nghe, các bạn cũng học luôn được cách phát âm của người bản xứ. Khi nghe băng, chúng ta nên nói nhại lại theo băng (phương pháp Shadowing), bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này.

Học như thế nào?

Với phần phát âm, các bạn hãy áp dụng phương pháp Shadowing với mỗi từ vựng mới. Các bạn có thể nghe phát âm chuẩn của từng từ bằng cách sử dụng hai từ điển

Mỗi khi tra từ, các bạn sẽ thấy từ điển hiện lên một nút loa nhỏ, hãy ấn vào nút loa đó để nghe cách phát âm của người bản xứ các bạn nhé!

học phát âm

Từ điển Oxford Learner’s Dictionary

Bên cạnh đó các bạn nên bắt đầu luyện Nghe cơ bản.

Về tài liệu, các bạn nên học theo cuốn Listen Carefully “Basic IELTS Listening”, phù hợp với trình độ beginner.

Trình độ

Sách

Nội dung

Mới bắt đầu

Listen Carefully

 

Bao gồm 15 chủ điểm hay gặp nhất trong đời sống hàng ngày, tiền đề cho bài thi IELTS, đặc biệt Listening Part 1 & Part 2.

Đã có kiến thức nền tảng

Basic IELTS Listening

Bao gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh, thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS. Các bạn hãy học từ Unit 1 - Unit 3 (Names & places, Numbers, Survival english)

Sách không chỉ cung cấp và mở rộng vốn từ vựng, mà còn giúp các bạn làm quen với format đề listening của IELTS.

Dành tặng các bạn học IELTS nguồn 15 ebooks từ cơ bản đến nâng cao, do IELTS Fighter biên soạn, có đủ từ ngữ pháp, từ vựng đến 4 kỹ năng để ôn luyện hiệu quả hơn.

Bạn click qua đây đăng ký nhận nhé: https://quatang.ielts-fighter.com/15sach 

tang-15-ebook-ielts-fighter.

CHẶNG 2 - KHỞI ĐỘNG

Trong chặng này, các bạn sẽ bắt đầu làm quen với các dạng bài cơ bản và hay xuất hiện nhất trong bài thi IELTS ở cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Chặng này sẽ chia thành hai giai đoạn chính:

● Giai đoạn 1: Tập trung vào hai kỹ năng Listening & Reading vì đây là hai kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ, tạo tiền đề cho giai đoạn 2.

● Giai đoạn 2: Tập trung vào hay kỹ năng Speaking & Writing vì đây là hai kỹ năng sản xuất ngôn ngữ, dùng để truyền tải ý mà mình muốn diễn đạt.

Mục tiêu: 5.0 IELTS

Giai đoạn 1:

Listening:

Ở chặng trước, đã làm quen với những chủ điểm nghe đời sống hàng ngày, đây là những chủ điểm sẽ xuất hiện trong phần thi Listening Part 1 và Part 2, cùng là phần kiến thức chúng ta tập trung tại thời điểm này. Các bạn cũng cần nắm được chiến lược làm bài của các dạng bài cơ bản và hay xuất hiện nhất trong đề thi

Các dạng bài các bạn cần tập trung đó là:

- Form/Table completion

- Multiple choice question

- Labelling Map

Học tài liệu nào?

STT

Sách

Nội dung

1

Basic IELTS Listening

 

Các bạn hãy tiếp thúc hoàn thành cuốn sách này với 2 unit:

Unit 4: Popular Science

Unit 5: Academic English

2

Get ready for IELTS Listening

Dành cho những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với bài thi IELTS.

Sách được viết rất dễ hiểu, hệ thống bài học logic và đơn giản để các bạn chưa biết gì về IELTS tìm hiểu thật kỹ về phần thi Listening

Xen kẽ với 3 bài học là 1 bài ôn tập tổng hợp các chủ đề bạn đã học trước đó. Điều này giúp bạn tổng hợp lại kiến thức, ôn luyện hiệu quả và nhớ được lâu hơn.

Hết 12 Units sẽ là phần Practice Test đem lại cho bạn nguồn luyện tập riêng theo đúng chuẩn format IELTS. Hãy đặt giờ và tự luyện thi, kiểm tra trình độ của bạn.

Reading

Tương tự như kỹ năng Listening, trong giai đoạn này các bạn hãy làm quen với các dạng bài cơ bản và thường xuất hiện trong bài thi bao gồm:

- Note/Summary/Sentence Completion:

- Multiple choice

- Flowchart/Diagram Completion

Vì bài thi IELTS Reading mang tính chất học thuật cao và nhiều từ chuyên ngành, IELTS Fighter khuyên các bạn nên học chiến lược làm bài kết hợp với việc học từ vựng thường xuyên để nâng cao vốn từ của mình.

Học tài liệu nào?

STT

Sách

Nội dung

1

Get ready for IELTS Reading

Format giống với cuốn “Get ready for IELTS Listening”

2

Complete IELTS (Band 4.0 - 5.0)

Sách cung cấp bài tập ở dạng ngắn, rút gọn rồi từ từ nâng cao dần, giúp các bạn cải thiện các kỹ năng của mình để tự tin làm một bài thi IELTS đầy đủ.

Bao gồm 10 chủ đề, mỗi chủ đề đều có các bài tập trải đều ở 4 kỹ năng và các cấu trúc ngữ pháp cũng như từ vựng có liên quan đến IELTS.

3

Khoá học IELTS Reading & Listening - IELTS Fighter

Thích hợp với những bạn đang tìm hiểu về IELTS, mong muốn cải thiện Reading & Listening, đã có căn bản ngữ pháp, lượng từ vựng nhất định nhưng chưa biết đặc thù của từng dạng, TIPS và các bước làm bài.

Đối với từng dạng bài, các bạn cũng sẽ nắm được những lỗi mình hay mắc phải, từ đó cải thiện kỹ năng làm bài một cách hiệu quả nhất

Các bạn sẽ nhận được tài liệu tóm tắt kiến thức kèm bài tập để thực hành sau mỗi bài học.

Giai đoạn 2: 

Speaking

Các bạn hãy tập trung vào phần IELTS Speaking Part 1 vì đây là phần thi đơn giản nhất. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh chủ đề về thông tin cá nhân như: Work, Study, Hometown, Hobbies, Family, Friends, ….

Ví dụ: IELTS Speaking Part 1 - Hãy chọn câu trả lời theo bạn là hay hơn

Do you like music?

1. Yes, I do.

2. Yes, I’m a big fan of music because it helps to put me in a better mood. I love listening to pop music and my favorite artist is Selena Gomez.

→ B chính là câu trả lời sẽ gây ấn tượng được với giám khảo hơn vì câu trả lời này không những đưa đầy đủ thông tin, mà còn đưa thêm ý kiến và ví dụ để bổ trợ cho câu trả lời của mình.

Vậy làm sao để có thể có được câu trả lời như thế này? Các bạn hãy áp dụng ngay công thức AREA để có thể ứng phó với mọi câu hỏi của phần thi IELTS Speaking nhé.

CÔNG THỨC A.R.E.A “GIẢI BÍ” MỌI CÂU HỎI TRONG SPEAKING PART 1

● Answer - Đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi

● Reason - Đưa ra lý do cho câu trả lời của mình

● Example - Đưa ra ví dụ để củng cố thêm ý

● Alternatives - Có thể đưa ý kiến trái chiều hoặc ý kiến phản bác, hoặc có thể mở rộng sang các ý kiến khác có liên quan.

Học tài liệu nào?

Đối với kỹ năng Speaking, các bạn có thể tham khảo những bộ tài liệu sau:

STT

Sách

Nội dung

1

Trọn bộ từ vựng IELTS Speaking Band 7.0 - IELTS Fighter

Bao gồm 15 chủ đề phổ biến trong phần thi Speaking (bao gồm Education, Children, Travelling, Children,...), và mỗi chủ đề sẽ được chia ra thành các subtopics (chủ đề nhỏ) để việc học từ vựng được cụ thể hơn.

Mỗi topic sẽ có những câu hỏi gợi ý cho cả 3 phần thi, kèm với đó là các từ vựng đặc biệt liên quan đến chủ đề và thú vị hơn, ở cuối mỗi topic sẽ là một bảng thống kê lại từ vựng của cả 3 phần và một bài tập nho nhỏ giúp các bạn học viên nhớ từ thêm.!

Mỗi câu trả lời sẽ đi theo ‘Công thức A.R.E.A’ phân tích ấn tượng. Trong đó:

2

Get ready for IELTS Speaking

gồm 12 unit tương ứng với 12 topic thường gặp trong IELTS như Family, Freetime, Hometown....

Sau mỗi 3 Units, sẽ có 1 bài Review Unit giúp bạn ôn tập các kỹ năng đã được học trước đó.

Cuối sách là bài Kiểm tra thực hành, giúp bạn làm quen với kiểu dạng bài thi IELTS.

Cuối sách cũng có phần Answer key để bạn so đáp án. Đồng thời bạn cũng được gợi ý trả lời câu hỏi mở và các câu trả lời mẫu cho câu hỏi thực hành trong Part 3 mỗi bài.

Writing

Các bạn hãy tập trung học Task 1 trong giai đoạn này vì dạng bài này đơn giản hơn. Trong Task 1, các bạn sẽ phải phân tích số liệu và tóm tắt số liệu của một biểu đồ bất kỳ được đưa ra ở phần đề bài

Ví dụ: IELTS Writing Task 1:The graph shows the percentage of single men in America, Vietnam, China from 2000 to 2020.

Viết lại câu theo cấu trúc sau

- The graph compares đối tượng in terms of Oy over Ox

→ The given line graph compares three different countries in terms of the proportion of single men over a 20-year period, starting from 2000.

Với IELTS Writing Task 1, các bạn nên học cách phân tích biểu đồ và lựa chọn số liệu nổi bật, kết hợp học các mẫu câu dẫn dắt số liệu.

Học tài liệu nào?

STT

Sách

Nội dung

1

IELTS Language Practice

Gồm các phần kiến thức về Grammar và Vocabulary. Sách có hệ thống cực kỳ logic, đầy đủ và chi tiết, chuẩn format của đề thi IELTS giúp các bạn dần làm quen với đề.

• Chú ý làm kĩ dạng bài tập Re-write vì nó sẽ giúp các bạn luyện tập kĩ năng paraphrase – kĩ năng vô cùng cần thiết cho phần thi Writing.

2

Get ready for IELTS Writing

Format như sách Get Ready khác.

CHẶNG 3 - TĂNG TỐC

Sau khi đã làm quen với các dạng bài cơ bản trong chặng trước, ở chặng này chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào các dạng bài còn lại của các kỹ năng. Các bạn sẽ tập trung luyện tập thật nhuần nhuyễn các kỹ năng làm bài, chiến lược làm bài đối với từng dạng bài.

Mục tiêu: 6.0 - 6.5 IELTS

Listening Reading

Học cách làm những dạng bài còn lại, bao gồm:

Listening

Reading

● Matching/Classifying Information

● Short Answer

● Diagram/Flowchart completion

● True/False/Not given or Yes/No/Not given: dạng bày tuy dễ những hay gây nhầm lẫn

● Matching Headings

● Matching Information

● Matching Sentence Endings

Học tài liệu  nào?

STT

Sách

Nội dung

 

Listening for IELTS

Reading for IELTS

Listening for IELTS và Reading for IELTS  được chia thành 12 units, mỗi units tập trung khai thác 1 topic mà bạn dễ dàng gặp trong kì thi IELTS như: Holiday, Travel, Youth... Từ đó, giúp bạn xây dựng ngân hàng từ vựng và ý tưởng cho các topics đa dạng.

Từ Unit 1 – 11, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các loại câu hỏi trong bài thi IELTS Listening. Mỗi bài tập đều liên quan đến bài thi. Mỗi mục tiêu bài học đều được liệt kê ở đầu unit, chỉ rõ các kỹ năng chính, kỹ thuật và ngôn ngữ trong mỗi bài.

 

Speaking:

Trong chặng 1, chúng ta đã học cách trả lời cho phần thi IELTS Speaking Part 1. Bước sang chặng 3, các bạn sẽ bắt đầu làm quen với IELTS Speaking Part 2. Lưu ý rằng trong Part 2, giám khảo sẽ nhấn mạnh vào yếu tố “fluency” & “ability to speak at length”, tức là khả năng có thể nói dài và trôi chảy về một chủ đề nào đó vì đây là phần thi độc thoại, khác với Part 1 là phỏng vấn.

Với yêu cầu đề bài này, chúng ta sẽ vẫn ứng dụng công thức AREA đi triển khai bài nói của mình. Công thức này không chỉ giúp các bạn luôn có ý để nói mà còn khiến các ý trở nên mạch lạc và có liên kết với nhau hơn.

Các câu hỏi của phần thi IELTS Speaking Part 2 đều được chia thành chủ đề chính như sau:

1. People

- Describe a teenager that you know.

- Describe an interesting person that you have never met.

- Describe a person who you talk a lot to.

- Describe a friend that you remember from childhood.

2. Things

- Describe an important plant in your country.

- Describe a decision you made with the help of someone.

- Describe a magazine that you like to read.

- Describe an interesting talk or lecture that you heard.

3. Events

- Describe a time when you received horrible service.

- Describe a situation when you didn’t have enough time.

- Describe a time when you go shopping at a street market.

- Describe a party that you went to.

4. Places

- Describe a part of your country that you find interesting.

- Describe a place where you like to study.

- Describe a quiet place that you like.

- Describe a place that you want to visit in the future.

Học tài liệu nào?

STT

Sách

Nội dung

1

Giáo trình tự học IELTS Speaking

Cuốn Giáo trình bao gồm tất cả 45 bài mẫu Speaking Part 2 ở band điểm 8.0 mỗi bài, tập trung vào 5 mảng chủ đề lớn là Things - People - Events - Activities - Places.

Đây là các đề được ra nhiều nhất trong năm 2019 và được dự đoán sẽ còn xuất hiện trong những kỳ thi IELTS sắp tới.

Nổi bật xuyên suốt cuốn sách này đó là Bí kíp AREA - chiến thuật trả lời câu hỏi IELTS Speaking cực hay.

Với từng đề bài, Đội ngũ Học thuật IELTS Fighter đã trình bày các hướng dẫn cụ thể giúp người học tự mình dễ dàng ôn tập. Mỗi đơn vị bài học đưa chia thành 3 phần chính, bao gồm:

- Skill-developing exercises (Các bài tập phát triển kỹ năng): Phần này gồm các bài tập nhỏ về Từ vựng, Cấu trúc câu hoặc Phát âm liên quan đến chủ đề chính giúp người đọc hình thành bước đầu bộ khung ý tưởng mà họ sẽ trình bày.

- Sample Answer (Bài mẫu): Bài nói mẫu dựa trên những cấu trúc và từ vựng trên được đưa ra ở đây.

- Useful Expressions (Các diễn đạt cần ghi nhớ): Phần này sẽ đưa ra giải thích tiếng Việt về các từ vựng mới hoặc các cách diễn đạt ăn điểm được in đậm trong bài mẫu.

2

Website:

ielts-simon.com

ielts-liz.com

Đây là 2 webiste của 2 cựu giám khảo IELTS vô cùng nổi tiếng là Simon và Liz. Hai website sẽ cung cấp rất nhiều kiến thức và bài mẫu để các bạn có thể tham khảo, đặc biệt với văn phong đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, đây sẽ là hai địa chỉ vô cùng uy tín dành cho tất cả các bạn.  

Sau khi đã nắm được cách làm bài với Part 2, các bạn hãy tiếp tục tìm hiểu cách làm bài của phần thi IELTS Speaking Part 3 nhé! Đây là phần thi được đánh giá là khó nhất bởi vì các bạn sẽ phải thảo luận về những câu hỏi mang tính chất học thuật cao hơn, và có chủ đề  liên quan đến Part 2

Writing

Trong giai đoạn này chúng ta sẽ tập trung vào phần thi IELTS Writing Task 2. Đây là phần thi chiếm nhiều điểm nhất (2/3 tổng số điểm) và cũng là phần khó nhất trong bài thi IELTS Writing.

Phần thi này yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận ngắn, với độ dài tối thiểu là 250 từ (trong 40 phút) đưa ra phân tích, đánh giá và quan điểm dưới góc độ của người viết về một vấn đề mà người theo yêu cầu của đề bài. Để làm được phần thi này, các bạn cần học cách làm bài của những dạng bài sau:

Dạng 1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

VD: Some people claim that museums and art galleries are not needed today because everyone can see historical objects or art works by computer. To what extent do you agree or disagree?

Dạng 2: Discussion (Discuss Both views)

VD: Some people think that strict punishments for driving offences are the key to reducing traffic accidents. Others, however, believe that other measures would be more effective in improving road safety.

Discuss both these views and give your own opinion.

Dạng 3: Problem & Solution

VD: Nowadays many people have access to computers on a wide basis and a large number of children play computer games. What are the negative impacts of playing computer games and what can be done to minimize the bad effects?

Dạng 4: Advantage and Disadvantage

VD: The internet has made knowledge immediately available to people through computers and smartphones all around the world. Much of this knowledge is also free. Discuss the advantages and disadvantages of this trend.

Dạng 5: 2-part Question

VD: Money is important in most people’s lives. Although some people think it is more

important than others.

What do you feel are the right uses of money? What other factors are important for a good life?

Lưu ý:

- Tập viết lập dàn ý trước khi đi vào viết để các ý trong bài có logic, mạch lạc, ăn điểm tiêu chí cohesion & coherence

- Nắm được các bước làm bài ở từng dạng bài khác nhau

- Để cải thiện idea, từ vựng nên đọc nhiều bài mẫu, đọc các trang báo, tin tức có nhiều tin tức thời sự, từ vựng học thuật, chính luận, chuẩn bị sổ để take note.

Học tài liệu nào?

STT

Sách

Nội dung

1

Khoá học IELTS Speaking & Writing Online

- gồm 13 buổi bao gồm những bài giảng video Speaking và Writing

- Hướng dẫn triển khai ý nói và viết các dạng bài đơn giản và cơ bản nhất của bài thi IELTS, từ đó giúp nắm vững được cách làm bài, cấu trúc, cách phân bố thời gian hợp lý

2

IELTS Writing target Band 7.0 Task 1 + Task 2 - IELTS Fighter

- sẽ giúp các bạn hiểu rõ về một cấu trúc bài viết, xây dựng ý tưởng, phát triển ideas cho bài viết một cách logic và đúng yêu cầu của đề bài.

- hướng dẫn chi tiết cách làm từng dạng bài của Task 1 & Task 2, tổng hợp các cấu trúc hay giúp các bạn ăn điểm.

3

IELTS Write Right

- được thiết kế hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng

- cung cấp rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức

- bài mẫu ở hai band điểm 5.0 và 7.0+ để các bạn dễ thấy được sự khác biệt, từ đó rút kinh nghiệm và cải thiện band điểm một cách nhanh chóng

CHẶNG 4 - VỀ ĐÍCH

Ở chặng cuối cùng, sau khi chúng ta đã nắm được cách làm bài của tất cả các dạng bài, chúng ta sẽ cùng bắt đầu vào giai đoạn luyện đề

Mục tiêu: 7.0 - 7.5 IELTS.

Nội dung:

LISTENING & READING

Ở giai đoạn cuối cùng, ta sẽ tiếp tục luyện đề, tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề.  Đặc biệt khi luyện đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS, IELTS Fighter khuyên các bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ:

★ Nghĩa của cả đoạn văn

★ Tìm đáp án

★ Thì của động từ

★ Phát âm…

WRITING

Ở giai đoạn chuẩn bị trước khi thi, các bạn nên tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo để cải thiện bài viết của mình.

Đặc biệt đối với đề Task 2,  để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rông và đủ phong phú.

Cuốn sách hữu ích giúp các bạn có thể tăng band điểm nhanh chóng chính là Write Right. Cuốn sách được thiết kế hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. Ngoài ra sách còn cung cấp rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức, ngoài ra còn có thêm bài mẫu ở hai band điểm 5.0 và 7.0+ để các bạn dễ thấy được sự khác biệt.

SPEAKING

Sau khi nắm được Part 1 và Part 2, chúng ta sẽ cùng bước sang Part 3 ở giai đoạn cuối này. Các câu hỏi trong Part 3 sẽ liên quan tới chủ đề trong Part 2, mỗi câu trả lời sẽ bao gồm từ 3-5 câu, và IELTS Fighter đặc biệt khuyên các bạn nên sử dụng format A.R.E.A để trả lời, bằng cách đưa ra những ý sau:

★ Answer

★ Reason

★ Example

★ Alternative 

TỔNG HỢP TÀI LIỆU IELTS 0-7.0

Link tải full lộ trình trên, bạn có thể in ra để học cùng tổng hợp tài liệu trong lộ trình nha.

Để nhận tài liệu, bạn click link này nhé: 

DOWNLOAD

1. Tài liệu trọn bộ 4 kỹ năng

★ Trọn bộ Collins - Get ready For IELTS

★ Trọn bộ complete for IELTS

★ Cambridge IELTS

★ Bộ 6 sách IELTS Preparation

★ Khóa học online từ Youtube IELTS Fighter

2. Sách Writing

IELTS Writing Task 1 Simon

IELTS Writing Task 2 Simon

Sách Write Right

 3Sách Reading

Collins – Reading for IELTS

Crack IELTS Reading

4. Sách Speaking

★ 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking

★ Speaking Tips and samples

 5. Sách Listening

★ Collins – Listening for IELTS

★ Basic IELTS Listening

★ 30 ngày luyện nghe theo chủ đề

6. Sách luyện đề

★ Cambridge IELTS

★ IELTS Practice Plus

Hi vọng rằng với lộ trình luyện thi IELTS từ 0 lên 7.0 IELTS Fighter đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn đang muốn học IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào, đã có cái nhìn tổng quan về biết cách học IELTS hiệu quả!

Tuy nhiên, cũng phải chia sẻ thẳng thắn, việc tự học IELTS là rất khó các bạn ạ. Nên có cái lộ trình này, có cái hướng dẫn này thì chưa đủ, cái bạn cần là sự chăm chỉ quyết tâm và nếu tốt hơn có ai đó đồng hành với bạn. Mọi ước tính thời gian cho việc tự học chỉ là ước tính, có nhiều điều xoay quanh việc học của bạn sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Hãy cố gắng nha.

IELTS Fighter chỉ chắc chắn được nếu bạn chọn cùng học với chúng mình với lộ trình cá nhân hóa, áp dụng phương pháp RIPL dưới sự dẫn dắt đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, nhiệt tình và các buổi học kết nối thì bạn sẽ đạt 7.0 IELTS từ con số 0 sau 12-14 tháng. Nếu bạn có sẵn sàng sự quyết tâm mà chưa tìm được người đồng hành, bạn có thể liên hệ với IELTS Fighter nhé.

 

Đặc biệt là ngay trong tháng này thì IELTS Fighter hiện đang có chương trình ưu đãi học phí siêu hấp dẫn cho các bạn học viên mới, đừng bỏ qua nhé:

ưu đãi học phí

Cố gắng mỗi ngày, chắc chắn điểm IELTS sẽ trong tầm tay.

Chúc các bạn sớm thành công!

Và nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên comment dưới bài viết nhé. 

Bản quyền bài viết thuộc về ielts-fighter.com, hãy ghi nguồn nếu chia sẻ nhé.