×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

UNIT 18: Enviroment

Tags: Listening

Ngày nay khi mà vấn đề Môi trường đang được toàn cầu quan tâm thì chúng ta phải nắm bắt được các từ vựng tiếng anh chuyên ngành môi trường thông dụng để có thể hiểu rõ và nhắn nhủ với những người bạn nước ngoài cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh.

Tiếp nối series luyện nghe IELTS chủ đề, trong bài viết này, IELTS Fighter xin gửi tặng bạn các kiến thức từ vựng và dạng bài nghe thường gặp về chủ đề môi trường. 

Luyện nghe IELTS - UNIT 18: Enviroment

Đính nhãn biểu đồ mô tả một quá trình là một dạng bài tập phổ biến trong phần IELTS Listening liên quan đến chủ đề "Enviroment". Trước khi bước vào phần luyện tập, hãy cùng IELTS Fighter tìm hiểu về cách làm bài “Labelling a diagram” các bạn nhé. 

Tips

  • Bạn sẽ phải đính nhãn biểu đồ bằng cách nghe và điền thông tin hoặc điền vào biểu đồ những lựa chọn được cho từ trước.
  • Bạn cần phải nghiên cứu kĩ biểu đồ trước khi nghe để có thể hiểu rõ được thứ tự xảy ra của các sự việc.
  • Thứ tự xảy ra của các sự việc được đề cập trong file nghe sẽ giống hệt thứ tự câu hỏi mà bạn phải trả lời.

Bây giờ, hãy đeo tai nghe vào và làm bài tập nào:

 

Luyện nghe IELTS - UNIT 18: Enviroment

 

Hãy cùng hít thở vài giây và xem đoạn phân tích Tapescript của bài nghe phía trên nhé:

Chúng ta sẽ chú ý nghe lời của Alex đầu tiên, vì lời Alex chứa từ khóa "low pressures"

Alex: Well, I studied them at high school. You know, cyclones usually start near the equator. They need quite warm water to form. Above the warm water, the vapour in the air forms clouds, and if there is low pressure, then these clouds will start to rotate.

=> đáp án sau từ khóa "clouds" là "rotate".

Tom: Isn’t it also the fact that the earth rotates too which makes the clouds spin more?

Alex: Yes, that too. Once they begin rotating, they can either lose momentum or keep gathering momentum until they hit land – these ones are called mature cyclones. Luckily, as soon as they hit the land, they start to lose momentum and fade away. Just because they don’t have the warmth of the ocean underneath.

=> từ khóa của câu hỏi là "momentum", đáp án nằm trước từ khóa: "lose"

Emma: well, that’s a relief

Alex: They can still be really destructive. They’re like a big circle of wind. They blow strongly until the eye of the storm passes – you know, the centre, where everything is really quiet, no wind or anything. But then the other side hits and the winds blow just as strongly but in the other direction! It’s just amazing! Yes, I would really like to cover that

=> từ khóa của câu hỏi là "strongly in", vậy đáp án phải là "in (the) other direction"

Tóm lại, để có thể làm tốt một bài nghe IELTS dạng “Labelling a diagram”, các bạn phải chú ý nghiên cứu kĩ biểu đồ trước khi nghe để có thể hiểu rõ được thứ tự xảy ra của các sự việc và tập trung nắm bắt những thông tin được đưa ra xung quanh "key words" để có thể xác định được đáp án đúng. Bên cạnh đó, bạn còn phải nắm vững được kho từ vựng liên quan đến chủ đề này:

1. Cyclone: lốc xoáy

2. Vapour: hơi nước

3. Momentum: đà, động lực

4. Greenhouse: hiệu ứng nhà kính

5. Pollution: sự ô nhiễm/quá trình ô nhiễm

6.  Wind/solar power/energy: năng lượng gió/mặt trời

7.  Shortage/ the lack of: sự thiếu hụt

8. Deforestation: phá rừng

9. The soil: đất

10. Crops: mùa màng

11. Toxic/poisonous: độc hại

12.  Dispose/release/get rid of: thải ra

13.  Contaminate/pollute: làm ô nhiễm/làm nhiễm độc

14.  Conserve: giữ gìn

15.  Make use of/take advantage of: tận dụng/lợi dụng

 

{Thông tin hay} Bạn muốn kiểm tra kỹ năng nghe IELTS của bản thân, có thể đăng ký thi thử IELTS miễn phí hằng tháng tại IELTS Fighter. Bạn điền thông tin cá nhân Tại Đây nhé!

 

Có thật nhiều kiến thức hay ho mà mình cần phải nhớ đúng không nào, hãy cùng ứng dụng những kiến thức vừa học được cùng những kĩ năng nghe để làm những bài luyện tập không kém phần thú vị dưới đây nhé!

 

Bài tập


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ