Hotline: 0903 411 666   |     Email: [email protected]

Unit 1 - Identifying letters of the alphabet - tầm quan trọng của nghe bảng chữ cái trong IELTS

Để có thể chinh phục phần thi IELTS Listening thì việc đầu tiên bạn luyện thi IELTS cần luyện tập đó chính là kĩ năng nghe bảng chữ cái. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều bạn gặp vấn đề đối với bài học này. Hãy cùng tìm hiểu xem tầm quan trọng cũng như phương pháp nghe hiệu quả của IELTS Listening qua bài học sau nhé!

Tại sao lại quan trọng: 

Trong tiếng Việt, một nguyên âm/ phụ âm chỉ có một cách đọc. Ví dụ: Âm a trong từ ta, ma, xa… đều giống nhau. Ngược lại trong tiếng Anh, một nguyên âm/ phụ âm có thể có nhiều cách đọc, việc đọc chúng lên như thế nào thường không có quy luật mà là thói quen của người bản ngữ. Ví dụ: Âm a trong từ car /kɑː/ khác âm a trong từ save /seɪv/, khác âm a trong từ India /ˈɪndɪə/…

Đặc biệt, với các tên riêng của người, địa danh… lại càng không có quy tắc. Đến cả người bản ngữ cũng không thể biết chính xác dạng này được viết như thế nào nếu chỉ nghe âm thanh. Đấy là lí do tại sao mà câu hỏi: “How do you spell this …” rất phổ biến, đặc biệt là trong Listening task 1, khi bạn thường phải điền vào một cái form, đòi hỏi độ chính xác cao.

Dưới đây là bảng chữ cái và phiên âm:

bảng chữ cái tiếng Anh

Có 4 chữ cái không có trong bảng chữ cái tiếng Việt là : F /ef/, J /dʒeɪ/, W /ˈdʌb(ə)ljuː/, Z  //zed/ziː/.

Chú ý: Các bạn hay nghe nhầm giữa A  /eɪ/, H /eɪtʃ/ và 8 /eit/ . Ba âm này khác nhau ở âm cuối, chữ H có âm / tʃ/ ở cuối, còn số 8 có âm /t/ ở cuối. Các bạn nên tập trung vào ending sound để chép chính tả cho thật đúng.

Tương tự 3 âm L, M, N cũng dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Ngoài ra các bạn cũng hay nhầm giữa E/i:/ và I /ai/. Một cặp tương tự là G /dʒiː/ và J /dʒeɪ/. Nhớ là mình đang phát âm tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt nhé!

 Xem chi tiết bài học Bảng phiên âm IPA:

Bạn có thể click học bài học tiếp theo:

Để tránh những bẫy này, các bạn nhớ luyện tập thật nhiều. Chúc các bạn thành công!

 


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ