Hotline: 0903 411 666   |     Email: [email protected]

Unit 18: MẸO LÀM BÀI IELTS LISTENING MULTIPLE CHOICE

Tags:

Multiple Choice Questions một dạng bài tập trong đề thi IELTS listening thường làm khó thí sinh chọn lựa đáp án chính xác. Vì vậy, trong bài chia sẻ này IELTS Fighter sẽ đem đến cho các bạn chiến thuật, mẹo hữu ích có thể áp dụng với Multiple Choice Questions (câu hỏi lựa chọn đáp án) trong IELTS Listening để giúp bạn cải thiện điểm số trong kỳ thi.

   Xem thêm các bài viết khác:

 

BÀI CHIA SẺ ĐEM ĐẾN CHO BẠN NHỮNG GÌ?

Đầu tiên để làm dạng bài tập này tốt thì các bạn cần hiểu rõ về dạng bài này như thế nào? Qua đây bạn sẽ biết cách để tiếp cận loại câu hỏi và chỉ ra một vài điểm mà các bạn nên chú ý khi làm bài thi.

Trong mỗi câu thường sẽ có 3 đáp án cho bạn chọn lựa. Dạng câu hỏi này thường xuất hiện ở Part 2, 3, 4 của bài Listening.

Các câu hỏi sẽ có có mức độ khó tăng dần theo từng phần của bài thi.

Bạn có thể dễ dàng bị “đánh lừa” và dẫn đến sai sót vì một số thông tin được đưa ra ở dạng câu hỏi này. Chính vì vậy, việc nhận thức được điều này sẽ giúp cải nâng cao khả năng nghe của bạn, giúp bạn có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Có rất nhiều lý do vì sao loại câu hỏi này thường được coi là khá hóc búa đối với người thi Ielts nói chung. Và bây giwof chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số mẹo nó để gips các bạn hiểu hơn về dạng câu hỏi Multiple choice này nhé.

TẠI SAO MULTIPLE CHOICE QUESTIONS TRONG IELTS LISTENING LẠI KHÓ?

Nghe thấy tất cả các đáp án

Ở dạng câu hỏi này, có thể bạn sẽ nghe thấy TẤT CẢ những từ xuất hiện ở TẤT CẢ các đáp án được đưa ra. 2 trong 3 đáp án đó hiển nhiên là không phải câu trả lời đúng rồi, nên bạn cần chú ý nghe thật kỹ để chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra được một câu trả lời đúng.

Các lựa chọn tương tự nhau

Một vấn đề nữa đối với dạng câu hỏi này là những đáp án được đưa ra có vẻ như là đều tương tự nhau. Ví dụ, tất cả các đáp án đều về “năm” (years) chẳng hạn, điều đó khiến cho các bạn rất dễ nhầm lần. Chưa kể đến những thông tin bạn nghe được về mỗi đáp án có vẻ cũng giống giống nhau.

Paraphrase và Synonyms (Các từ/cụm từ được diễn đạt bằng những từ đồng nghĩa hay theo một cách khác)

Tương tự như vậy, các câu và các từ mà bạn nghe thấy trong bài thi sẽ được diễn đạt lại theo một cách khác trên đề thi nghe của các bạn. Bài nghe sẽ trở nên thật đơn giản nếu bạn có thể nghe được chính xác những từ bạn có thể thấy trên đề thi của mình, nhưng thực tế thì đương nhiên là không phải vậy rồi.

Thứ tự khác nhau

Trong phần thi nghe, các thông tin hoặc các lựa chọn bạn nghe được có thể sẽ được sắp xếp theo một thứ tự khác với thứ tụ các câu hỏi xuất hiện trên đề thi,

MỘT VÍ DỤ THỰC TẾ VỀ DẠNG CÂU HỎI NÀY

Ở phần tiếp theo tronng bài học này, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét một ví dụ để có thể tìm hiểu rõ hơn về dạng câu hỏi này!

Ví dụ này được trích từ một bài thi IELTS thật. Câu hỏi này nằm trong Section 2 của bài thi, vì thế câu hỏi này chắc chắn sẽ dễ hơn những câu hỏi multiple choice xuất hiện trong section 3 và 4. Tuy nhiên, với câu hỏi ở section nào thì các quy tắc trên đều có thể áp dụng được.

Các bạn có thể dễ dàng xem lại script của bài nghe ngay phía dưới phần đề bài đưa ra.

1. PS Camping has been organising holidays for

      A. 15 years 
      B. 20 years 
      C. 25 years 

____________

Thank you for coming to my talk this evening. It’s nice to see so many people in the audience. For those of you who don’t know very much about PS Camping, let me start by giving you some background information about the company.

The company started twenty five years ago. It actually started as a retail chain selling camping equipment, and then twenty years ago, it bought a small number of campsites in the UK, and began offering camping holidays. The company grew rapidly and has been providing holidays in continental Europe for the last fifteen years.

 

File nghe bài: 

Bạn cần phải nhận biết được một số “bẫy” sau:

 • Bạn nghe thấy tất cả các từ - “25 years, 20 years và 15 years”
 • Có sự giống nhau ở các đáp án – tất cả đều là số năm với các con số giống nhau “twenty” và “five” và nó đều đề cập đến công ty và các ngày nghỉ.
 • Câu trúc câu hỏi đã được diễn đạt lại theo một cách khác – bạn sẽ không thể thấy cụm từ “organizing holidays”. Thay vào đó bạn sẽ thấy các cụm từ như “began offering holidays” và “providing holidays”. Điều này có thể khiến bạn bối rối vì bạn phải thực sự hiểu đáp án nào sẽ phù hợp với câu hỏi đưa ra.
 • Các đáp án được sắp xếp theo thứ tự khác với những gì bạn nghe được từ băng – bạn sẽ nghe thấy “25” đầu tiên và “15” ở cuối.


CÁCH XỬ LÝ CÂU HỎI MULTIPLE CHOICE LÀ GÌ?

Việc đầu tiên bạn cần làm là đọc qua các câu hỏi. bạn có 30 giây để làm việc này trước khi bắt đầu nghe.

Gạch chân “key words” trong đề bài và đọc cả những đáp án để bạn có thể biết được bạn cần phải nghe cái gì.

Như ở câu hỏi đầu tiên, bạn phải gạch chân “organized holidays”. Bạn nên tập trung vào câu hỏi và cả những đáp án để nhớ rằng bạn cần phải nghe được “years”.

Trong trường hợp này, câu này cho bạn biết rằng bạn đã đến được phần nghe mà chứa đựng câu trả lời:

The company started twenty five years ago. It actually started as a retail chain selling camping equipment, and then twenty years ago, it bought a small number of campsites in the UK, and began offering camping holidays. The company grew rapidly and has been providing holidays in continental Europe for the last fifteen years.

 

Vì thế khi bạn nghe thấy câu này, hãy chắc chắn rằng bạn đang nhìn thật kỹ vào câu hỏi và cả câu trả lời, đồng thời hãy chú ý nghe thật kỹ

Bạn cần nghe thật kỹ những thông tin được đưa ra về mỗi năm để có thể tìm ra được câu trả lời đúng nhất:

 

 1. PS Camping has been organising holidays for:
 2. 15 years 
  [has been providing holidaysin continental Europe for the last fifteen years]
 3. 20 years
  [twenty years ago, it bought a small number of campsites in the UK, and began offering camping holidays]
 4. 25 years 
  [The company startedtwenty five years ago]

Bạn có thể thấy cách mà câu hỏi cố để bẫy bạn!

Câu hỏi làm bạn sao nhãng khỏi đáp án đúng bằng việc đưa ra những câu khá giống với đáp án đúng

Đáp án là B, nhưng bạn có thể dễ dàng dừng lại và nghĩ rằng đáp án là A hoặc C nếu bạn không nghe kỹ

Công ty đã bắt đầu (started) từ 25 năm trước, nhưng đó không phải là lúc họ bắt đầu đề nghị những ngày nghỉ lễ cho việc cắm trại

Sau đó bạn lại nghe thấy rằng họ không tổ chức những ngày nghỉ lễ (offering / organizing holidays) cho đến tận5 năm sau đó (20 năm trước) khi họ đã mua được một khu cắm trại

Đáp án không phải là A vì đấy là lúc họ bắt đầu “providing holidays” in Europe. Đấy không phải là điều mà câu hỏi đang hỏi.

Một ví dụ khác

Hãy cùng xem 1 ví dụ khác, 1 câu hỏi tiếp theo, rồi bạn sẽ hiểu thêm về các mẹo cho câu hỏi multiple choice của bài nghe IELTS được trình bày sau đây:

2. The company has most camping sites in

      A. France 
      B. Italy
      C. Switzerland

___________

If you book a camping holiday with us, you'll have a choice of over three hundred sites. In Italy we have some 64 sites that we either own, or have exclusive use of. France is where we have the majority of sites, and we currently have a project to expand into Switzerland. We also have a number of sites in Northern Spain, particularly the mountainous region of Picos de Europa. We've upgraded all these Spanish sites, and improved them considerably from their original three-star rating.

 

Câu đầu tiên được in đỏ trong câu hỏi số 2, nghĩa là sau đó họ bắt đầu nói về các quốc gia.

Bạn sẽ thấy một lần nữa rằng tất cả các nước / sự lựa chọn đều được đề cập, có nghĩa là bạn phải lắng nghe rất cẩn thận mọi thông tin về mỗi đất nước.

Bạn sẽ có thể nhận ra rằng A là câu trả lời chính xác, và một cụm từ 'most sites' được paraphrase thành: 'majority of sites'.

Các bạn học thêm những bài học mới:

 

 

Bài tập

 • Chưa có bài tập nào


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ