Chúng ta đều biết trong IELTS Listening có không ít “ bẫy – nhiễu” phân tán sự chú ý của bạn khi nghe dẫn đến việc trả lời sai. Bài học hôm nay chúng ta sẽ cùng luyện tập sự chú ý, biết phân biệt thông tin chính và tránh những thông tin nhiễu để điền từ được đúng hơn.

I. BẪY THÔNG TIN NHIỄU TRONG LISTENING

Trong Listening, có nhiều trường hợp người nói sẽ cung cấp một thông tin sai trước sau đó chữa lại và cung cấp thông tin đúng. Đây là “ chiêu” phân tâm, khiến bạn bị nhiễu thông tin. Nếu bạn “chớp” phần câu trả lời đầu tiên và bỏ qua phần sau thì bạn đã sai rồi. Hoặc nó cũng khiến bạn phân vân không biết cái nào mới là đúng khi bắt keys được cả hai phần.

Thông tin này thường phổ biến trong Section và hay được tạo bẫy ở phần số, tên hay một số thông tin khác. Bạn cần chú ý.

Chúng ta hãy cùng thử với 2 ví dụ sau:

Example 1: Does a woman have any dietary restrictions?

 

Transcript:

Man: We provide all the meals so we need to know if you have any dietary restrictions.

Woman: I don’t think so. What do you mean?

Man: If mean if there is any food you can’t eat. Some people have food allergies, or they’re vegetarians or have to avoid dairy products. Things like that.

Woman: Oh, I see. Well, yes, I’m a vegetarian. I never eat meat.

Nhận xét: Bạn có thể nhận ra, lúc anh ấy hỏi cô ấy có hạn chế ăn uống nào không thì cô ấy đã trả lời là “ I don’t think so”- nghĩa là cô ấy không nghĩ mình có chế độ ăn kiêng.

Nhưng sau đó cô ấy lại hỏi lại là “ Điều đó có nghĩa là gì?” vì cô không hiểu rõ câu trả lời của người đàn ông. Và câu trả lời cuối cùng là “I’m a vegetarian” – cô ấy ăn chay có nghĩa là cô ấy kiêng các loại thịt.

Example 2: write down the phone number.

 

Woman: So, your phone number is 1157423.

Man: No, there’s a little mistake. Actually, it’s 1157432.

Woman: Oh, I'm sorry.


Nhận xét: Cô ấy đã nêu số điện thoại đầu tiên của anh ấy là 1157423 – đây là số đầu tiên bạn nghe. Nhưng anh ấy đã sửa lại đó không phải thông tin đúng và số đúng là 1157432. Câu trả lời đúng chính xác là 1157432.

Như thế ở cả hai trường hợp, nếu bạn chọn ngay đáp án đầu tiên nghe được thì sẽ trả lời sai và bỏ qua đáp án đúng phía sau từ đó mất điểm trong phần thi.

II. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH BẪY NÀY?

Để tránh trường hợp điền sai từ với bẫy thông tin gây nhiễu này thì bạn:

Hãy chú ý nghe cẩn thận những thông tin được nêu ra trong bài. Hãy ghi tất cả những thông tin mà bạn nghe được ra giấy để luyện tập và hiểu rõ hơn. Câu trả lời có thể được sửa và câu trả lời đúng chính phía sau.

Hãy chú ý đến những từ “no”, “sorry”, “mistake” bởi vì câu trả lời đúng sẽ được sửa chữa phía sau.

Và nhớ thêm, chú ý bẫy này thường xuất hiện trong phần Section 1 và đáp án điền số, chữ số, tên, số điện thoại...Vì thế khi nghe các thông tin này hãy nghe kỹ nhé!

Còn bây giờ bạn hãy luyện tập thêm với bài tập phía dưới đây để tránh được bẫy tốt hơn.

Nguồn: ielts-up

Tham khảo bài học khác: