×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Unit 4: Our body systems

Chủ đề “khó nhưng vẫn nhằn được” mà hôm này chúng mình sẽ cùng nhau xử lý là: Các hệ cơ quan trên cơ thể người – Our body systems

Cơ thể của chúng ta chính là một chiếc máy tuyệt vời, bởi vì nó có nhiều bộ phận và có thể đảm nhận được nhiều chức năng hơn bất kì một cái mày nào khác trên đời. Vậy cấu tạo của nó như thế nào?

 

Our body systems - luyện thi IELTS listening

Các phần chính của cơ thể bao gồm: Head /hɛd/:đầu, neck /nɛk/:cổ, trunk /trʌŋk/:mình, thân, arms /ɑːmz/: cánh tay, legs /lɛɡ/: chân. Những bộ phận này được gắn kết với nhau bởi bộ xương – skeleton /ˈskɛlɪt(ə)n/. Bộ xương được tạo thành bở các loại xương – bone /bəʊn/, giúp định hình cơ thể và bảo vệ các cơ quan bên trong – organs /ˈɔːɡ(ə)nz/.

Hộp sọ - skull bảo vệ não – brain. Xương sườn – ribs bảo về phổi – lung và trái tim – heart. Xương hông – hips bảo vệ ống tiêu hóa – food canal. Cột sống bảo – spine hoặc backbone bảo vệ dây thần kinh – spinal cord.

Cơ thể người gồm rất nhiều hệ cơ quan, tuy nhiên các bạn cần nắm được những hệ cơ bản sau:

  1. Digestive /dʌɪˈdʒɛstɪv/ system – hệ tiêu hóa, trong đó có stomach /ˈstʌmək/ – dạ dày
  2. Respiratory /ˈrɛsp(ə)rət(ə)ri/ system – hệ hô hấp, trong đó có lung /lʌŋ/ – phổi
  3. Circulatory /ˈsəːkjʊlət(ə)ri/ system – hệ tuần hoàn, trong đó có heart /hɑːt/ – tim, và veins /veɪnz/ – tĩnh mạch và arteries /ˈɑːtəri/- động mạch
  4. Immune /ɪˈmjuːn/ system – hệ miễn dịch
  5. Nervous /ˈnəːvəs/ system – hệ thần kinh, gồm các bộ phận chính: brain /breɪn/ – não, spinal cord /ˈspʌɪn(ə)l kɔːd / – dây thần kinh và nerves /nəːvz/ – các tế bào thần kinh

Hệ thần kinh là bộ phận vô cùng quan trọng vì nó kiểm soát toàn bộ các giác quan – senses của con người: Sight – thị giác, hearing – thính giác, smell – khứu giác, taste – vị giác, touch – xúc giác.

Những từ vựng trong bài chia sẻ này có thể mới lạ với các bạn tuy nhiên lại là những từ vựng rất phổ biến với người bản ngữ, chứ không chỉ đơn giản là phổ biến trong môn Sinh học. Các bạn thử tự vẽ hình người và chú thích xem nhé!


BỔ TRỢ KIẾN THỨC

Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ