Hi Guys, 

Vấn đề chung mà các bạn thường mắc phải đó chính là thiếu ý tưởng, dẫn đến bài thi Speaking thường ngắn, không hấp dẫn. Làm thế nào để sống sót trong bài thi IELTS Speaking khi cạn ý tưởng? 3 câu thần chú của cô Ms. Thùy Linh - IELTS Fighter dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng "vượt bão" nhé.

 

 

Xem video bài học tại đây nhé:

1. For example,…….

Khi đã diễn giải ý tưởng của mình trong 1 – 2 câu và sau đó bạn không thể nghĩ ra ý nào nữa, cách tốt nhất là bạn nên khai thác sâu hơn vào nội dung mình vừa nói bằng cách nêu ví dụ. Mở đầu bằng cụm từ “For example” sẽ giúp bạn ngay lập tức tập trung vào việc đưa ra ví dụ cụ thể, có thể là một trải nghiệm của người quen, bản thân, hoặc là một giả định từ chính bạn giúp bạn kéo dài và chi tiết hóa câu trả lời.

Ví dụ:

Q: Do you like listening to music?

A: Yes, definitely, I love music. For example, I am keen on listening to some country songs at evenings to unwind myself after a nerve-racking working day at my office. But when I am in a good mood around my friends, rock music with lively and active instruments sounds will be the best choice.

2. It depends……

Một tình huống khó khăn nữa mà các bạn cũng rất hay gặp phải đó là đứng trước một câu hỏi mà không biết trả lời theo hướng nào. Lúc đó, hãy dùng cụm từ “It depends”, mạch ý tưởng của bạn sẽ được chia ra thành hai hướng và bạn sẽ thây câu hỏi dễ dàng để trả lời hơn.

Ví dụ:

Q: Do you often take a bus in your city?

A: Well, actually it depends. When I am kind of lazy to drive myself because of noise and vehicle exhaust, I would choose commuting by a bus as it’s quite convenient to catch and environmentally friendly. But in other cases when I am in a hurry, taking a taxi will definitely be a safer choice.

3. …..for several reasons. First,….. Second,…..

Khi được hỏi một câu “Why”, nghĩa là các bạn cần đưa ra giải thích và lý do. Cụm từ “for several reasons” đi theo là các trạng từ liệt kê First/ Second,.. thứ nhất, sẽ mồi các bạn để tập trung đưa ra nhiều ý tưởng và thứ hai, những cụm từ này còn rất hữu ích giúp các bạn trong việc sắp xếp và trình bày ý một cách khoa học và rõ ràng.

Ví dụ:

Q: Why do you like watching foreign movies?

A: Well, I love watching these films for several reasons. First, films imported from other countries represent their own national cultures and styles, so it seems to be an interesting way of learning for me. Second, these works of art apply ingenious sound and visual effects that bring me a feeling of excitement

Vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn 3 cách để sống sót trong phần thi IELTS Speaking khi cạn ý tưởng. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài học thú vị khác nhé.

Nhớ Subscribe kênh youtube để nhận được thông báo video mới nhất của IELTS Fighter : https://goo.gl/NfRj8p

Chúc các bạn học tốt! See you soon ^^