Những chủ đề trong phần thi Speaking Part 2 rất đa dạng, khiến các bạn thường bối rối không biết nên thực hiện bài nói của mình như thế nào. Vì vậy, IELTS Fighter đã thực hiện chương trình IELTS in 2 minutes với mong muốn cung cấp cho các bạn những bài mẫu, từ vựng chất giúp bạn vượt qua phần thi Part 2 dễ dàng hơn. 

Tham khảo thêm:


Hôm nay, cô sẽ tổng hợp 6 bài nói mẫu theo chủ đề ngay dưới đây, các bạn tham khảo trực tiếp để phục vụ học tập nha. Hãy follow và subscribe kênh Youtube của IELTS Fighter để luôn được cập nhật bài nói mới nhé! Những bài nói mẫu IELTS Speaking đều được các giáo viên 8.0 - 8.5 IELTS biên soạn và trình bày. Mỗi bài thực hiện trong 2 phút theo đúng yêu cầu đề ra, các cấu trúc câu cho đến từ vựng đều được bổ sung đầy đủ các bạn nhé!

6 bài mẫu Speaking Part 2 theo chủ đề

Bài mẫu thực hiện bởi Ms.Dương 8.5 IELTS

Talk about a website you regularly use:

Talk about a TV show you enjoy watching:

Bài mẫu thực hiện bởi cô Trang Chuối 8.0 IELTS - giọng Anh Anh

Describe a city which you want to live or work:

Describe your favorite season:

Bài nói mẫu thực hiện bởi cô Thương 8.0 IELTS

Talk about A subject you learned at school:

Talk about a skill you learned outside school:

 

Bài mẫu: Descirbe a museum từ Mr.Trung Đức - 8.0 IELTS

Trên đây là 6 bài nói mẫu đầu tiên trong seri " IELTS in 2 minutes", các bạn tham khảo và học tập tốt nhé. Trong thời gian tới, IELTS Fighter sẽ tiếp tục thực hiện nhiều bài mẫu hơn để phục vụ các bạn!

Lưu ý với Speaking Part 2

Khi thi Part 2, bạn phải tự độc thoại, không có sự trợ giúp nào của ban giám khảo. Bạn phải lên được ý tưởng và sử dụng vốn từ, cấu trúc câu hay giúp thuyết phục ban giám khảo. Phần thi này, bạn sẽ được phát 1 cuecard và những gợi ý đi kèm. Hãy tận dụng tối đa những gợi ý này và cố gắng để thực hiện bài nói được mượt mà như các thầy cô đã hướng dẫn. Các topic mà thầy cô lựa chọn đều thường xuất hiện trong Part 2 do đó các bạn chú ý cách diễn đạt của thầy cô để ứng dụng cho bản thân.

Qua Part 2, bạn có 1 phút chuẩn bị. Hãy nghĩ đến những gì mà mình thoải mái nhất để dễ nói hơn thay vì chọn những cái khác. Mặc dù các bài mẫu trên đây đều chi tiết nhưng các bạn đừng học thuộc theo sau đó nói lại mà cần có ý tưởng cho riêng mình. Khi có 1 phút chuẩn bị thì bạn cần tận dụng tối đa.

Các bạn nên tự ôn luyện tại nhà với các bước sau:

Bước 1: Tập trung phân tích chủ đề được giao.

Bước 2: Lên ý tưởng và viết vào tờ nháp 5 tiêu đề dưới đây:

Introduction
Past
Description
Opinion
Future

Trong đó, phần Introduction nên đi thẳng vào câu trả lời, không cần quá nghiêm túc nhé. Các bạn nên dùng các cấu trúc câu như I would love to talk about… | I prefer talking about…because…thì sẽ dễ dàng bắt đầu câu chuyện hơn. Sau khi giới thiệu về bài nói thì bạn nên đưa thêm một số thông tin liên quan đến điều mà mình định nói nha.

Phần Past, bạn nên trình bày thêm những kinh nghiệm, trải nghiệm, những gì đã từng chứng kiến...liên quan dến bài nói. Một số cấu trúc thì quá khứ nên chọn là: 

Trong phần này chúng ta sẽ trình bày thêm những kinh nghiệm, trải nghiệm, có thể là những gì chúng ta đã chứng kiến, v.v… có liên quan đến chủ đề của bài nói.

Để chuyển hướng bài nói về một sự kiện trong quá khứ một cách trôi chảy, các bạn có thể sử dụng các từ như “anyhow” hoặc một số cấu trúc thì quá khứ như:

  • Quá khứ đơn (Verb –ed)
  • Quá thứ tiếp diễn (was/ were + verb-ing)
  • Quá khứ hoàn thành
  • Could/Must/Should/Might/Must + Have+ Vp2
  • Used to + verb
  • Would + verb

Trong phần Description, bạn bắt đầu bài nói với câu như  “So let me tell you about (X) in a little more detail.” Sau đó thì bạn thể hiện khả năng sử dụng vốn từ vựng đến idioms, cụm từ...

Phần Opinion thì bạn có thể mở rộng câu hỏi bằng các câu như  “If you ask me/In my view/I would say + (ý kiến về chủ đề được giao)”

Ý kiến, quan điểm cũng có thể bao gồm cả cảm xúc (feelings) và suy nghĩ (thoughts) của bạn.

Trong phần Future thì bạn sử dụng khoảng 3 thì để thể hiện khả năng sử dụng ngữ pháp ấn tượng. Có một số cụm từ nên chọn ‘With regards to the future…. Kết hợp với một số cấu trúc thì tương lai như:

+ To be going to Infinitive

+ Will/Won’t Verb infinitive

+ Tương lai hoàn thành: will have + past participle

+ Hiện tại tiếp diễn để nói về lịch cụ thể

 Trên đây là một số lưu ý về phần thi Part 2. Chúc các bạn tham khảo bài mẫu và học tập tốt nhé!