Bạn bị mất gốc và mới bắt đầu học IELTS ?

Bạn đang tìm kiếm những tài liệu phục vụ việc tự học tại nhà? Thế thì, đừng bỏ qua 15 tài liệu tự học IELTS cho người mất gốc dưới đây nhé. IELTS Fighter sẽ review chi tiết theo kế hoạch học tập từ ngữ pháp – từ vựng – phát âm đến 4 kỹ năng và đề luyện tập nhé!

Vì mất gốc và chỉ mới bắt đầu, các bạn cần học và củng cố các kiến thức Từ vựng – Phát âm – Ngữ Pháp trước để tạo được căn bản. Do đó, những tài liệu tự học mà mình giới thiệu sẽ cơ bản, đơn giản để các bạn luyện tập dần dần, tạo cho mình một “vốn” khá trước khi luyện đề.

Tham khảo thêm thông tin và tài liệu về IELTS:


I. Sách ngữ pháp 

Mình review hai tài liệu ngữ pháp, trong đó, một là bằng tiếng Việt và một là tiếng Anh. Bởi, nếu bạn đã biết từ vựng cơ bản và quen thuộc ngữ pháp thì mới dễ học được cuốn bằng tiếng Anh do đó mình giới thiệu cả hai tài liệu cho các bạn tham khảo nha.

IELTS Fighter có review về 4 cuốn sách học IELTS hay cho người mới bắt đầu, các bạn tham khảo đây này:

1. 30 ngày phủ xanh IELTS

Ebook cung cấp cho các bạn các thì quan trọng trong tiếng Anh, bài tập đi kèm chi tiết giúp các bạn rèn luyện và tự nâng cao trình độ của bản thân.

Sách được Giáo viên IELTS Fighter 8.0 IELTS chắt lọc các kiến thức cơ bản nhất cho các bạn khi ôn thi IELTS:

  • Các thì cơ bản nhất trong bài thi
  • Các dạng động từ, danh từ, tính từ, động từ bất quy tắc
  • Mạo từ, liên từ, hòa hợp chủ ngữ...

Đây là cuốn ebook bằng tiếng Việt nên các bạn dễ học và tìm hiểu hơn cho dù trình độ đang kém đều tham khảo và học tập được, lấy lại gốc IELTS đã mất nhé!

-> Link tải:  TẠI ĐÂY 

2. Cambridge Grammar For IELTS 

Sách dành cho ai?

Đây là cuốn bằng tiếng Anh nên các bạn chừng band 3.0 trở lên thì mới có thể bắt đầu học dễ dàng, các bạn chưa biết gì về tiếng Anh thì có thể tham khảo.

Sách có gì?

Khi sử dụng cuốn đầu tiên, bạn đã hiểu hơn về tiếng Anh thì bạn củng cố thêm kiến thức với cuốn Cambridge Grammar For IELTS nhé. Cuốn này tổng hợp tất tần tật kiến thức ngữ pháp trong tiếng Anh, có bài tập thực hành để các bạn luyện dần với các câu hỏi đề thi sau này.

Link tải: TẠI ĐÂY

Cambridge Grammar For IELTS

II. Sách từ vựng

Tiếp tục, học từ vựng, mình gợi ý hai tài liệu cũng vẫn bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

1. 3000 từ vựng thông dụng trong tiếng Anh

3000 từ vựng thông dụng sẽ cung cấp cho bạn vốn từ cơ bản, được giải thích dễ hiểu bằng tiếng Việt. Nếu không có vốn từ nào về tiếng Anh thì bạn chọn ebook này nhé. 

-> Tải: EBOOK

2. Cambridge Vocabulary for IETLS

Còn cuốn Cambridge Vocabulary for IETLS cũng tương tự Grammar, cung cấp từ vựng cơ bản trong phần thi IELTS. Các từ vựng được chia theo những chủ điểm riêng, tập trung vào những câu đơn giản với ngữ cảnh để bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

Cùng với Grammar, đây là cuốn mà dân IELTS đều “gối đầu giường” đấy nha.

Link tải: TẠI ĐÂY

III. Sách Phát âm

1. English Pronunciation in Use

Học song song với Từ vựng và Ngữ Pháp sẽ là sách Phát âm. Phát âm thì học sách gì? Cơ bản nhất chính là English Pronunciation in Use Elementary.

Phát âm thì không có sách tiếng Việt để ôn luyện phù hợp do đó các bạn cần học với sách tiếng Anh để chính xác hơn. Cuốn này sẽ giới thiệu đầy đủ các âm, cách đọc, cách nhấn trọng âm, bài tập luyện…nên chỉ cần học ở đây là đủ nắm vững rồi.

Sau khi phát âm cơ bản, bạn có thể học tăng lên với cuốn Intermediate nhé!

Link tải: TẠI ĐÂY

 English Pronunciation in Use

2. American Accent Training

Đây là cuốn giọng Anh - Mỹ nếu bạn muốn luyện phát âm theo hướng chuẩn người Mỹ.

Link tải: TẠI ĐÂY

American Accent Training

Ngoài ra, theo mình, phát âm thì các bạn nên luyện theo các kênh Youtube sẽ có minh họa và chỉ dẫn rõ ràng hơn. Những Kênh Youtube nổi tiếng về dạy phát âm các bạn có thể tham khảo như là: 

- Kênh BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

- Rachel English: https://www.youtube.com/user/rachelsenglish?feature=watch

- SOZO-X: https://www.youtube.com/user/sozoexchange

 

LƯU Ý KHI HỌC TẠI NHÀ:

Các bạn tự học IELTS tại nhà mà chưa hề có kiến thức nền tảng gì thì phải đi từ đầu do đó đừng quá vội vã, tìm các tài liệu "cao cấp" gì. Hãy ôn luyện với những tài liệu cơ bản, điều đó sẽ giúp bạn tích lũy dần kiến thức.

Với những bạn đã có nền tảng thì hãy chọn lọc, lên kế hoạch phân chia thời gian học tập hợp lý để rèn từng kỹ năng.

Theo mình, mặc dù chúng ta cần hiểu rõ cơ bản về ngữ pháp, có một vốn từ vựng kha khá, phát âm chuẩn thì các bạn mới chuyển qua rèn luyện các kỹ năng tốt được.

Nhưng, học Ngữ pháp + Từ vựng không phải là học suông, học thuộc. Bạn hãy kết hợp từ ngay các kỹ năng trong thời điểm này với việc:

  • Nghe những kênh Youtube và học Phát âm, nghe hội thoại, nghe các bài giảng về Ngữ Pháp, Từ vựng trên Youtube. Việc nghe qua bài hát hay phim ảnh thường dễ xao nhãng do đó mà đã xác định học thì hãy nghe các bài đọc, bài hội thoại...tiếng Anh nhé. Học tiếng Anh qua bài hát hay phim ảnh thực tế chỉ để bạn thư giãn và quen thôi chứ không giúp bạn tăng điểm được.
  • Đọc thêm các bài đọc nhỏ cơ bản để làm bài tập Ngữ Pháp + Từ vựng thường xuyên. Những cuốn sách mình giới thiệu đều có bài tập. Bạn phân bổ thời gian để rèn luyện. Sau khi làm bài tập thì hãy tự viết những câu đơn giản, ứng dụng Ngữ Pháp và Từ vựng mà mình học được. Đây là bước đầu rèn kỹ năng Viết nhé.
  • Phát âm là khởi đầu cho việc Nói. Phát âm xong, luyện từng từ theo âm cho đúng, tiếp tục đặt câu và nói. Những việc kết hợp này sẽ giúp bạn bắt đầu các kỹ năng dần dần.

Sau khi đã ổn định kiến thức nền tảng, bạn bắt đầu dành thời gian phân bổ rèn từng kỹ năng nhiều hơn, luyện đề theo kỳ thi IELTS nhé. Những tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn phần nào.

IV. Sách ôn luyện các kỹ năng

Mình tuyển chọn trọn bộ tài liệu huyền thoại đầy đủ theo lộ trình 4 kỹ năng với điều kiện cơ bản giúp các bạn ôn luyện riêng theo sự mạch lạc.

Theo mình, ôn trọn bộ các cuốn cùng nhau như thế này sẽ tốt hơn là tìm những nguồn tài liệu khác nhau. Những cuốn này có sự liên kết với nhau, được viết bởi những cựu giám khảo, giáo sư hàng đầu nên bạn yên tâm nhé.

1. Get Ready For IELTS

Bộ sách này đầy đủ và dành cho người mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS. Cuốn Listening có Audio và bài tập kết hợp. Các cuốn Speaking, Writing, Reading cũng vậy. Bạn hoàn toàn làm quen được với các kỹ năng trọn bộ với cuốn sách này.

Trọn bộ Get Ready for IELTS

2. Collin for IELTS

Bộ thứ hai để rèn luyện thêm là Collin for IELTS. Bộ này có đủ từ Grammar đến Vocabulary, 4 kỹ năng. Mỗi cuốn đều chia thành những chủ đề riêng, như nhóm từ trong Từ vựng hay các bài nghe theo trình độ khác nhau. Bạn cũng bắt đầu luyện đề cao hơn với bộ này nha. Đầy đủ CD và PDF các bạn nhé!

Collins For IELTS

V. Sách luyện theo từng kỹ năng

Ngoài ra, theo từng các kỹ năng, mình chọn thêm 4 quyển dưới đây:

1. Nghe: Basic IELTS Listening

Cuốn này bao gồm các bài nghe theo chủ điểm cơ bản, dễ kết hợp để tăng level lên nhé.

Basic IELTS Listening

2. Đọc: Trọn bộ Reading Comprehension Skills and Strategies

Bộ sách này có các quyển theo level 3,4,5,6,7,8. Mới bắt đầu thì các bạn nên chọn level thấp nhé.

-> Link tải: TẠI ĐÂY

Reading Comprehension Skills and Strategies

3. Nói: Tổng hợp từ vựng IELTS Speaking từ A-Z 

Kỹ năng nói thì bạn cần tập luyện thường xuyên và rèn sự tự tin là chủ yếu. Mình giới thiệu thêm cuốn Tổng hợp từ vựng IELTS Speaking từ A-Z để các bạn học thêm từ vựng nhé.

-> Link tải: DOWNLOAD NGAY

4. Viết: Hướng dẫn viết IELTS Writing

Tài liệu Viết có khá nhiều, ở cuốn tự học này, các thầy cô đã tổng hợp từ khái quát đến chi tiết về Writing, những dạng bài, bài mẫu tham khảo dễ dàng nha.

Link tải: DOWNLOAD

Note: Trình tự học

Bạn học cuốn Get Ready For IELTS cùng với các quyển kỹ năng riêng trước. Sau đó chuyển qua trọn bộ Collin. Cuối cùng, khi đã quen dần với IELTS, học xong những cuốn kia thì bạn học thêm trọn bộ IELTS Improve Your IELTS 4 kỹ năng. Bộ này khó hơn, dành cho các bạn đã đạt được tầm band 5+ nhé.

Tải thêm: Trọn bộ IELTS Improve Your IELTS

Improve Your IELTS

V. Luyện đề

Những bộ sách mà mình giới thiệu trên đều có luyện đề theo từng kỹ năng. Nhưng bạn cần rèn đề theo mô tip đề thật nên không thể thiếu những bộ luyện đề.

1. Trọn bộ sách Cambridge IELTS

Đây là bộ sách dùng cho luyện đề huyền thoại được dân IELTS tin dùng. IELTS Fighter đã có cả tuyển tập giải chi tiết từ Cam 7- Cam 14 nữa.

2. IELTS Test builder 1 + 2

Thêm một bộ nữa là IELTS Test builder 1 + 2 giúp bạn thực hiện luyện đề. Cuối sách có giải chi tiết nha nên các bạn dễ dàng luyện tập.

Bạn tải TẠI ĐÂY.

IELTS Test builder 1 + 2

TIP LUYỆN ĐỀ

Hai bộ sách này đều sát với đề thi thật, đặc biệt là bộ Cam bạn nhé. Khi luyện đề, mình khuyên các bạn nên đặt thời gian tương tự như thời gian thi thật của IELTS. Sau mỗi đề với toàn bộ thời gian như vậy, bạn thống kê lại mình hoàn thành được bao nhiêu.

Đừng vội lo lắng nếu lần sau mà chưa nhanh hơn lần trước bởi bạn cần thời gian để bắt nhịp được với IELTS đã nhé. Không phải ai cũng một hai tuần mà tăng lên được điểm đâu nha.

Thậm chí chỉ tăng lên 0,25 một kỹ năng thì bạn cũng phải trải qua nhiều lần luyện và mất thời gian đấy. Đặc biệt, tự học tại nhà thì càng khó khăn hơn do không có ai hướng dẫn cụ thể cho bạn. Đừng kiên trì mà hãy cố gắng nhé!

Với phần Nói, nếu tìm được một người bạn cùng ôn luyện sẽ tốt hơn. Khi học tại nhà, rủ được nhiều bạn cùng chí hướng (nhưng phải chăm chỉ nhé) thì các bạn sẽ giúp được nhau rất nhiều trong cải thiện các kỹ năng của mình.

Nhưng nếu học nhóm không hiệu quả, thì hãy kết hợp tự ôn một mình nhiều hơn nha.

Chúc các bạn học tốt nhé. Nếu có điều kiện thì nên mua sách để "trực chiến" ngay trên sách nha!