×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Chàng trai Bách Khoa và tấm vé 7.5 IELTS miễn học tiếng Anh toàn phần

Tags:     

Thông tin học viên:

Họ tên: Hoàng Mạnh Hà

Ngày sinh: 15/01/2000

Học viên lớp: A209

Giáo viên giảng dạy: Ms Trang Chuối

Thành tích ấn tượng: Listening 8.0, Reading 8.5, Writing 6.5, Speaking 6.0

Hiện đang là sinh viên năm nhất ĐHBKHN, được miễn học tiếng Anh tại trường.

 

Đi thi IELTS từ tháng 8, tháng 9 bước chân vào giảng đường ĐHBKHN, Hoàng Mạnh Hà không còn phải lo lắng với việc học tiếng Anh mỗi tuần nữa bởi trong tay đã có 7.5 IELTS. Thành tích ấn tượng này đã và đang giúp Hà vững bước trên con đường học tập phía trước ở ngôi trường Bách Khoa cũng như mở rộng cơ hội tham gia các hoạt động khác, làm thêm...ngay từ ghế nhà trường.

Kinh nghiệm ôn thi IELTS của Mạnh Hà

Mặc dù ôn luyện IELTS trong thời gian đang học năm cuối cấp 3, thời gian khá áp lực với Mạnh Hà. Tuy nhiên với mục tiêu rõ ràng, kế hoạch ôn thi chi tiết, dù là cấp tốc nhưng Mạnh Hà vẫn đạt được điểm số cao. Vậy bí quyết của Hà là gì?

 Bảng điểm Mạnh hà

Bảng điểm ấn tượng của Hoàng Mạnh Hà 

Chia sẻ với IELTS Fighter và các bạn về ngày thi của mình, Mạnh Hà cho biết: 

" Hôm mình đi thi, mình cũng chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vì thế nên cũng không quá bất ngờ. Có thể nói việc giữ bình tĩnh trước khi thi đã giúp mình tập trung hết sức vào bài làm. Tổ hợp nghe đọc viết được thi trong cùng 1 ngày nên khá tốn sức, đặc biệt là đến phần bài thi viết. Vậy nên nếu mình làm chưa tốt ở các bài thi đầu thì cứ bỏ qua và lấy lại tinh thần cho bài thi tiếp theo.

Phần kiểm tra kỹ năng nói của mình cũng không có gì nhiều. Người chấm là 1 anh tên Daniel thân thiện và dễ gần. Đề thi nói của mình xoay quanh con người và mối quan hệ. Part 2 yêu cầu miêu tả 1 bạn thời thơ ấu, còn part 3 rơi vào suy nghĩ về mối quan hệ giữa bạn bè với nhau. Phần trình bày của mình cũng tạm ổn, không được trơn tru cho lắm. Tuy nhiên thì quá trình nói diễn ra tự nhiên và thoải mái mặc dù mình vẫn chưa đủ tự tin để giao tiếp.

Thi viết task 1 miêu tả 2 biểu đồ cột cùng lúc, Task 2 thuộc dạng opinion based với chủ đề “Tăng thời gian tù là cách tốt để giảm tỉ lệ tội phạm”. Mình viết Task 2 trước nhưng đến Task 1 thì hơi bị vấp do mất thời gian phân tích 2 biểu đồ.

Thi nghe mỗi thí sinh được phát 1 tai nghe. m thanh chỉ được phát 1 lần nên phải tập trung nghe xem mình đang đến chỗ nào, tránh việc bỏ lỡ thông tin. Với phần thi này, trong lúc luyện tập nhiều khi chỉ vì chú tâm vào 1 ô trống mà mình bỏ lỡ cả đoạn thông tin ngay sau đấy nên khi đi thi mình quyết định nếu có chỗ chưa tìm được thông tin hoặc không nghe rõ phát âm thì cứ mặc kệ và chuẩn bị cho câu hỏi tiếp theo. Phần chuyển tiếp “you have some time to look at questions [...]” thì nên làm theo đúng chỉ dẫn - tức là xem qua phần câu hỏi kế tiếp. Nắm sơ qua nội dung, chú ý vào các keywords ở mỗi câu hỏi và đáp án giúp ích rất nhiều.

Phần thi đọc mình thường đọc lướt qua cả bài 1 lần trước khi đọc cẩn thận để tìm thông tin. Mình chỉ dành ra tối đa 1 phút để làm như vậy để nắm bắt được chủ đề toàn bài cũng như ý chính mỗi đoạn văn. Căn thời gian làm mỗi phần để không bị áp lực, đặc biệt là 20 phút cuối. Bình thường mình cũng đã khá phần Nghe – Đọc nên tự tin hơn so với hai kỹ năng còn lại.

Mình khá hài lòng với phần nghe, đọc và viết. Phần nói ở nhà mong không vào miêu tả người nhưng cuối cùng lại vào nên hơi thiếu ý tưởng khi trình bày. Nhưng khả năng và kỹ năng mới quy định điểm số chứ không phụ thuộc vào bài tủ mình chuẩn bị. Vì thế các bạn có thể ôn tủ hoặc không nhưng nên rèn sự tự tin, cải thiện vốn từ, ngữ pháp thì sẽ vượt qua được thôi."

Tự tin và chuẩn bị tâm lý tốt, Mạnh Hà đã đạt được điểm số cao cho kỳ thi của mình. Chia sẻ thêm về phương pháp học, Hà nói:Trong quá trình học, mình đề ra thời gian biểu và thực hiện bám sát kế hoạch. Ban đầu mình học IELTS với thời gian chia đều mỗi kỹ năng. Nhưng đến giai đoạn ôn thi cấp tốc, mình dành tầm 2 tiếng cho bài đọc và 1 tiếng cho bài nghe, thường là vào buổi sáng. Còn viết và nói mình chia 2 tiếng buổi tối. Thời gian biểu này khiến mình khá thoải mái nên học không bị stress nên mình cảm thấy học dễ vào hơn."

Nhờ lên kế hoạch tốt, Mạnh Hà đã đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS

Mặc dù đã ôn luyện kha khá nhưng Hà vẫn nhận định, để tiến xa với mục tiêu mong muốn thì phải chọn học trung tâm. Đó chính là lý do, Hà tìm kiếm địa chỉ học phù hợp, nhờ đó biết tới IELTS Fighter. " Tìm hiểu các trung tâm luyện thi IELTS ở Hà Nội, mình thấy ấn tượng với IELTS Fighter ấn tượng. Bởi trung tâm có nhiều thầy cô tâm huyết, thực hiện chia các lớp học theo trình độ một cách hợp lý cùng học phí vừa phải nên quyết định chọn đăng ký thi thử. Với 5.5, mình được xếp lớp cô Trang. Ngay ngày đầu đi học, mình ấn tượng ngay với khiếu hài hước của cô. Về sau thì biết thêm được rằng cô Trang sở hữu khối kiến thức rộng lớn vì bài giảng nào cô cũng liên kết với sự hiểu biết và trải nghiệm thú vị của bản thân."

Mình theo học lớp Fighter A và sử dụng sách với giáo trình do trung tâm cung cấp. Giáo trình chia làm 2 quyển tương ứng với 2 nhóm nghe + nói và đọc + viết nên khá dễ để sử dụng. Có lẽ phần nói là sách giúp được ít nhất bởi vì kỹ năng này cần thực hành nhiều hơn là đọc. Luyện tập kỹ năng đọc là dễ nhất với lượng bài tập lớn giáo trình mang lại.

Giáo trình của IELTS Fighter và các file nghe do trung tâm cung cấp theo mình là đủ để đạt band 7 trở lên. Học ở IELTS Fighter, các lớp học được chia theo trình độ một cách hợp lý cùng học phí vừa phải. Thời gian mình học ở trung tâm cũng không nhiều nhưng lớp học rất thân thiện, cô giáo dạy rất vui, giúp mình hứng khởi học tập. Đây là một phần giúp mình học dễ vào hơn nhiều.

Bên cạnh sách của trung tâm, mình chọn cuốn sách luyện đề mà là Cambridge IELTS, chủ yếu phục vụ nghe và đọc. Các bài test trong sách tương đối khó nhưng vừa đủ để không bị nhàm chán. Ngoài ra, mình còn học thêm sách IELTS Practice Test Plus. Cuốn này cũng có nhiều đề để luyện tập.

Để đạt được điểm số cao, mình nghĩ các bạn cần đề ra 1 thời gian biểu và bám sát thực hiện kế hoạch là điều vô cùng cần thiết để đạt được mong muốn của bản thân."

Các bạn download sách học:

Trọn bộ 3 cuốn IELTS Practice Test Plus: TẠI ĐÂY

Trọn bộ Cambridge IELTS: TẠI ĐÂY

Miễn học tiếng Anh tại trường ĐH và dự định tương lai

Hiện tại, Hà đang theo học tại trường ĐHBK - trường top hàng đầu cả nước. Trước kia Hà muốn học IELTS để định săn học bổng nhưng sau đó lại chọn học đại học trong nước vì không muốn xa nhà. Nhưng, bằng IELTS không hề bỏ phí vì nó giúp Hà được miễn tiếng anh năm 1 ở Bách Khoa. Từ đó, Hà có nhiều thời gian hơn để học tập các môn khác, rèn luyện kiến thức.

Mạnh Hà và chứng chỉ 7.5, miễn học tiếng Anh toàn phần tại ĐHBK

Không chỉ vậy, nhờ có IELTS, nằm lòng 4 kỹ năng trong quá trình học tập mà Hà tự tin vươn tới khối lượng kiến thức bên ngoài rộng mở hơn so với các bạn khác. Những cơ hội việc làm cũng nhờ đó mà dễ dàng hơn với Hà trong thời gian tới. 

Chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm nên Hà đang đặt ra kế hoạch ôn tập và thi lại với điểm số cao hơn kết quả vừa nhận được. Hà hy vọng sẽ đạt được khoảng 8.0-8.5 trong thời gian tới. Gửi đến các bạn Nếu các bạn cũng đang ôn thi IELTS thì Hà chúc các bạn cũng đạt được điểm số cao như ý muốn nhé!

 

Tham khảo thêm kinh nghiệm học tập:

 


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ