×
 Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Cùng yêu cùng phấn đấu, cặp đôi Ngọc Bảo – Thủy Tiên cán đích 7.5 IELTS

Tags:     

Vinh danh học viên:

Họ và tên: Võ Huỳnh Ngọc Bảo

Nguyễn Ngọc Thủy Tiên 

Điểm Overall: 7.5 IELTS

Học viên lớp: B120- Cs. 3/2

 

Xin chào hai Thủy Tiên và Ngọc Bảo, hai bạn có thể giới thiệu đôi chút về mình cho mọi người được không?

Chào mọi người tụi mình là Bảo và Tiên tụi mình vừa thi IELTS sau khi hoàn thành lớp B120 của thầy Thạch (cơ sở 3/2 IELTS Fighter) với mức điểm cũng khá ổn là 7.5 Overall. Trước đây tụi mình cũng từng học qua IELTS nhưng kết quả không khả quan lắm, với mong muốn đi du học cùng nhau nên cả hai đã cùng đăng ký một khóa học tại trung tâm và thật vui vì giờ đây chúng mình đã có đủ điều kiện để thực hiện ước mơ đó.

Cùng yêu cùng phấn đấu, cặp đôi Ngọc Bảo – Thủy Tiên cán đích 7.5 IELTS

Có thể thấy band điểm của cả 2 rất ấn tượng, Thủy Tiên 8.0 Writing còn Bảo thì 8.5 Listening. Hai bạn có thể bật mí phương pháp học của bản thân được không?

Ngọc Bảo: Bảo thì cao điểm phần Listening và Reading còn Tiên thì giỏi vần writing vậy nên Bảo sẽ chia sẻ phần Listening và Reading còn Tiên sẽ chia sẻ phần Writing nha.

Đầu tiên là phần nghe đây là phần mình tự tin nhất (8.5), thì các bạn cố gắng tìm cho mình 1 nguồn động lực để mình cảm thấy việc nghe tiếng Anh là thoải mái, giải trí hơn là học, với mình thì ban đầu mình nghe nhạc, các bạn không cần phải viết lại lời hay học thuộc từng chữ mà chỉ cần nghe kĩ để quen dần thôi, vì theo mình thì khi hát người ta cũng không phát âm chuẩn đâu.

Cách tiếp theo là nghe YouTube, ban đầu mình tìm những channel YouTuber nổi tiếng về documentary như brightside, improvement pill, infographicshow, những channel này thường nói rất chậm và dễ nghe vì họ làm video dưới dạng documentary các bạn có thể tìm những chủ đề mình thích để cảm thấy việc nghe nó giải trí hơn là học.

Tiếp theo nữa để quen dần với cách nói chuyện của người bản xứ thì các bạn có thể theo dõi những youtuber đơn lẻ, như những bạn chơi game như captain souce, grind this game,... Họ sẽ nói kiểu gần gũi với ngôn ngữ đời thường hơn, mà cứ vậy sau thời gian việc nghe sẽ trở nên đơn gian hơn với các bạn, còn về phần nghe plural nouns thì lại khó hơn vì nó phụ thuộc vào ngữ cảnh và cấu trúc nữa chứ không đơn thuần là nghe mà ra được.

Cùng yêu cùng phấn đấu, cặp đôi Ngọc Bảo – Thủy Tiên cán đích 7.5 IELTS

Còn về phần đọc thì các bạn có thể tìm sách best sellers để đọc chẳng hạn như mình vừa đọc xong cuốn boundaries when to say yes and how to say no, mình cũng ko phải là fan của việc đọc sách nhưng mình cố gắng đọc những cái mình cảm thấy giúp ích cho mình, hoặc nó làm mình thấy thú vị thì sẽ có động lực đọc hơn còn bình thường giở sách ra đọc được vài trang là mình ngủ gục òi 😃.

Tiếp theo là mẹo để làm bài thì các bạn có thể tìm hiểu thêm trên Youtube có khá nhiều YouTuber và kênh Youtube chia sẻ sinh nghiệp như ielts liz, IELTS Fighter, hana's lexis, Fast track IELTS. Họ sẽ chia set những kinh nghiệm đáng giá cho mọi người.

Thủy Tiên: Về writing, thật sự mình cũng không có nhiều tips lắm, nên chủ yếu là chia sẻ mình đã học writing như thế nào nhé. Khi mới bắt đầu viết, mình tập trung diễn đạt được chính xác ý mình muốn nói thay vì cố dùng các từ ngữ hay ngữ pháp cao siêu. Và mình đặc biệt chú trọng việc giải thích cụ thể cho ý mình muốn nói.

Ví dụ khi đưa ra 1 luận điểm (topic) gì, mình sẽ đưa thêm explanation (reason or why is it important), fact và nếu đươc example cụ thể. Điều này sẽ làm cho structure của bài viết được mạch lạc và rõ ràng hơn. Sau khi đã vững về diễn đạt ý, mình bắt đầu upgrade bài viết của mình bằng cách chọn upgrade 1 số từ ngữ (thường hay bị dùng lặp đi lặp lại). Bạn có thể search synonym của từ bằng Google, nhưng bắt buộc phải double check lại nghĩa (meaning) và cách sử dụng (usage) bằng từ điển uy tín (mình hay dùng Cambridge) để có thể đưa vào bài một cách chính xác nhất.

Tiếp đến, mình sẽ tập upgrade cả câu, bằng cách combine các câu đơn thành 1 câu ghép bằng relative clause chẳng hạn. Và để bài nghe high level hơn, mình thường cố gắng để thêm các trạng từ bổ nghĩa cho động từ trong bài. Ví dụ, strongly believe, dramatically increased, etc. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm được thời gian và giúp bài văn trôi chảy hơn khi làm bài thi, là mình sẽ học thuộc 1 số cụm nhất định mà bài nào cũng có thể áp dụng, ví dụ mình hay mở bài bằng "It is debatable whether...." và hay kết thúc  bằng "Therefore, it is reasonable that..."

Cùng yêu cùng phấn đấu, cặp đôi Ngọc Bảo – Thủy Tiên cán đích 7.5 IELTS

Wao, nghe các bạn chia sẻ về tips học thật tuyệt, vậy thì trong suốt quá trình học các bạn đã dùng những tài liệu gì?

Thủy Tiên: Thực tế thì bọn mình không dùng quá nhiều tài liệu bên ngoài đâu. Chủ yếu luôn Cam và sách mà trung tâm phát thôi. Nhưng chính từ việc học và cẩn thận ghi nhớ kiến thức ngay tại lớp sẽ khiến bản thân cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi học rất nhiều. Giáo viên của bọn mình, Thầy Huy Thạch lại còn cho bọn mình kha khá tài liệu bổ ích để bọn mình luyện tập thêm nữa.

Ngọc Bảo: Vì không có nhiều thời gian lắm cho việc học nên mình cũng không dàn trải ôn đề quá nhiều, như có chia sẻ ban đầu một số kênh Youtube luyện nghe thì mình cũng có xem một vài bài giảng và tài liệu trên trang của IELTS Fighter, vì nó hoàn toàn miễn phí mà. Thêm 1 điều mình khá thích ở đây là học viên được học miễn phí lớp bổ trợ Speaking và Writing vào mỗi thứ 7 và chủ nhật hang tuần nữa đấy. Cũng chính việc tham gia những lớp này mà mình có thêm nhiều kiến thức bổ ích và rèn luyện tốt hơn cho kì thi.

Chia sẻ về dự định tương lai, hai bạn dự tính như thế nào sau khi có bằng IELTS này?

Ngọc Bảo: Mình và Tiên từ đầu dự tính sẽ đi du học cùng nhau nên quyết tâm chinh phục IELTS, vì thế giờ chỉ cần tìm một cơ hội du học thật tốt nữa là được. Bản thân mình thấy việc học IELTS không quá áp lực và căng thẳng như mọi người vẫn thường nghĩ đâu, chỉ cần chúng ta có mục tiêu để tự tạo động lực cho bản thân cũng như có người đồng hành thật “xịn”, chỉ cần cố gắng các bạn cũng sẽ làm được như tụi mình thôi.

Nhân tiện đây mình xin gửi lời cảm ơn đến trung tâm IELTS Fighter cũng như thầy Huy Thạch vì đã đồng hành và giúp đỡ cho tụi mình trong suốt thời gian qua. Các bạn hãy cứ tin mình đi, IELTS Fighter có những giáo viên thật xịn và có kinh nghiệm nhiều năm trong việc luyện thi IELTS, chỉ cần các bạn có niềm tin ở bản thân cũng như ở trung tâm, các bạn sẽ thành công.

Cám ơn Thủy Tiên và Ngọc Bảo về những chia sẻ của mình dành cho mọi người, thay mặt trung tâm xin chúc hai bạn sẽ sớm cất cánh du học nhé, và đừng quên vun đắp cho tình yêu với ngôn ngữ tiếng Anh nữa nhé!

 


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ