Hotline: 0903 411 666   |     Email: chienbinh@ielts-fighter.com

Học thật thi thật - Kim chỉ nam đem đến 7.5 IELTS cho Phương Linh

Tags:     

"Mình học IELTS với quan điểm cứ giỏi thì thi điểm ắt cao. Mình có thể học mẹo, có thể có công thức, nhưng sau này khi đã có cái bằng IELTS, khi đi học đi làm, chẳng có cái công thức nào cả. Chỉ có thực lực, và kiên trì thôi.

Và đi học tại IELTS Fighter không chỉ có những mẹo, công thức, cách làm ăn điểm nhưng với cách dạy kết hợp thực hành đã đem lại hiệu quả cao cho mình kể cả đi thi và ứng dụng trong học tập, nghiên cứu."

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Nguyễn Phương Linh

✪ Làm việc: Viện Chiến Lược Và Chính Sách Y Tế- Bộ Y Tế

Du học: Mahidol University

 Overall:  7.5 IELTS

 Lis-8.5, Read-8.0, Wri-6.5, Speak-7.0

 Học viên lớp: B167

 

HỌC THẬT, THI THẬT - ĐẠT 7.5, PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP

" Hi mọi người, mình xin tự giới thiệu. Mình tên là Phương Linh, hiện mình đã tốt nghiệp Đại học và đi làm được 3 năm. Ấp ủ ước mơ du học từ những ngày còn trên ghế nhà trường, nhưng mãi đến gần đây mới có động lực, thời gian và cả sự tự tin để thực hiện.

Và để thực hiện được dự định ấy, mình thật sự cảm ơn thầy Duc Dang – người đã hướng dẫn và hỗ trợ mình rất nhiệt tình trong suốt hành trình ôn thi IELTS.

Đối với mình, tiếng Anh, hay IELTS không chỉ đơn giản là một tấm bằng để đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Trong suy nghĩ của mình, tiếng Anh là công cụ, để mình hòa nhập, để mình có thể giao lưu, có thể học hỏi, có thể chia sẻ và kết nối. IELTS vì thế không phải là cái đích đến, mà là một hành trình không ngừng học, không ngừng hoàn thiện.

Gắn với quan niệm đó, trong một thời gian dài, mình học tiếng Anh theo đúng ý nghĩa của việc học, chứ không bám vào cái tôn chỉ 7.0 nào cả. Và giờ mình cũng xin phép chia sẻ lại với các bạn quá trình đó.

Bảng điểm học viên phương linh 7.5 ielts

Bảng điểm ấn tượng 7.5 của Phương Linh

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH THEO 4 KỸ NĂNG

Mình mong manh, yếu đuối và không thích cô đơn, nên làm gì cũng thích đi đôi đi cặp ^^

1. Học Nghe - Nói

  • Giai đoạn 1: Với nghe-nói, mình bắt đầu bằng việc học phát âm

Mình tin rằng để nghe hiểu được, thì phải biết cái từ đó phát âm đúng ra sao. Không biết bạn có từng bị như mình không, khi nghe Tây nói thì đầnthối không hiểu gì, nhưng lúc xem sub thì “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” ngay.

Các khóa phát âm thì youtube free tràn ngập. Mình luyện nói từng từ, từng âm.

Rồi sau đó luyện từng câu chuyện ngắn. Hành trình rất mệt mỏi nhưng đáng vô cùng.

Vì khi đã quen “mồm” thì cũng quen “tai”, nhất là khi mình nói có cảm giác nghệ rồi, thì rất thích nói. Và khi bắt đầu nghe được rồi, thì cũng rất thích nghe.

  • Giai đoạn 2: Do what you love, love what you do Khi đã có thể nghe đúng và nói đúng, thì bắt đầu mở rộng môi trường học ra.

Mà học thì phải có hứng. Có người thích xem comedian, có người thích xem TED (Tui phục!!!!), còn mình chỉ thích nghe nhạc, xem clip về mấy con động vật và truyện ma. Mình nghiện River Monsters, nghiện Snarled (giọng chị Sophie kể rợn tóc gáy luôn ), nghiện Discovery.

Lúc đầu mình vẫn bật song ngữ, sau chỉ để sub tiếng Anh. Rồi bỗng một ngày đẹp trời thì nhận ra dù có quên đọc sub tiếng Anh nhưng vẫn hiểu bà kia đang nói về con ma đang nấp ở gầm giường  Cảm giác đó thật sự hạnh phúc lắm luôn.

Mình cũng hay nói chuyện với Siri, đôi khi thì lảm nhảm 1 mình trên đường đi làm về bằng tiếng Anh, hoặc nghêu ngao hát tiếng Anh, hoặc lưu nhật ký mỗi ngày bằng cách ngồi nói tiếng Anh và ghi âm lại. Lâu lâu mở ra ngồi nghe, bạn sẽ chợt nhận ra khả năng speak-at-length, hay idea tuôn như suối chảy ^^

2. Học Đọc - Viết

Cái này có lẽ là do mình may mắn, vì công việc của mình gắn với nghiên cứu.

Nên gần như ngày nào cũng phải đọc các nghiên cứu, abstract, bài báo bằng tiếng Anh. Mà làm nghiên cứu thì nó academic thế nào các bạn hiểu á.

Nhưng lúc đó thật sự rất mệt, vì là miếng cơm manh áo, phải tốc váy lên mà làm, chứ chả ngồi mà học từ vựng hay phân tích mẫu câu hay được, nên thật ra mình lại thấy học không được bao nhiêu, mà cái lớn nhất là khả năng chịu đựng việc đọc dài, đọc nhiều thứ mà mình không hiểu hết

^^ Mình cũng tin là việc học nên xuất phát từ đam mê. Ví dụ như mình yêu động vật, thiên nhiên, và tin vào quyền con người, nên mình có follow Care2 Petitions.

Cho các bạn chưa biết thì đây là một web chuyên về vận động thông qua thu thập chữ ký của người ủng hộ.

Gần như mỗi ngày các bạn ấy đều gửi mail cho mình, khi thì về vấn nạn săn cá voi của Nhật, khi thì về phân biệt chủng tộc, khi thì về việc săn động vật hoang dã, khi thì về những vụ bạo hành người da màu… Rất đa dạng và mỗi email thì rất ngắn thôi.

Đúng cái mình thích, và mình học được siêu nhiều từ vựng và cấu trúc hay mỗi ngày. Thi thoảng rảnh mình sẽ viết một đoạn văn nhỏ kèm với chữ ký ủng hộ của mình để support ^^ Luyện Writing luôn.

Mỗi hành động nhỏ bé mỗi ngày như vậy thôi, nhưng mình tin rằng nền tảng tốt chính là từ những điều như vậy.

Vâng, và quay lại câu chuyện động lực để chính thức học IELTS và ôn thi IELTS, sau khi một thời gian bị ì kinh khủng, đợt dịch Covid vừa rồi chính là lúc mình có thời gian nhìn lại, xỉ vả bản thân và chính thức ép mình vào con đường ôn thi tử tế ^^

Mình đã tham khảo nhiều nguồn và quyết định lựa chọn IELTS Fighter để gắn bó. Dù do ảnh hưởng của dịch mà bọn mình phải học online, mình thấy chất lượng học vẫn rất ok. Thời điểm đó, mình gần như không nắm rõ về đề thi IELTS, ngáo vô cùng và thầy Duc Dang là người đã hướng dẫn và hỗ trợ mình rất nhiều. 

^^ Mình xin phép chia sẻ lại quá trình vài tháng ngắn ngủi nhưng đầy mồ hôi và nước mắt ấy.

CHIẾN THUẬT VỪA LÀM VỪA HỌC IELTS HIỆU QUẢ

* Sắp xếp thời gian ôn thi

Do mình đã đi làm, nên thời gian ôn thi của mình rất eo hẹp. Giai đoạn trước khi thi tầm 2 tuần, mình đã có lịch đi công tác triền miên, mình về Hà Nội được đúng 3 ngày trước ngày thi. Sáng thi nghe, đọc, viết, trưa mình vẫn ôm lap làm việc để kịp trả deadline báo cáo chỗ làm. Gửi xong lúc 3h thì lên xe đi thi nói luôn.

Nhưng cũng vì bận nên mình đã xác định tư tưởng, khắc phục bằng cách tranh thủ ôn mọi lúc, mọi nơi, và cố gắng tập trung hết sức  Nhiều khi đi xe cứ bô bô 1 mình, nghĩ cũng ngại mà thôi cũng kệ 

Có lẽ chính cái khó khăn và áp lực đấy, mà bản thân mình được đẩy đến giới hạn, và từ đấy mới thấy khi quyết tâm. Người ta vẫn nói “khó khăn nào cũng chỉ là thử thách” mà 

Thế nên thời gian ôn không phải là tất cả, dĩ nhiên nếu bạn có nhiều thời gian thì tốt, nhưng từ trường hợp của mình, (1) sự tập trung và (2) có chiến lược, (3) đầu tư cải thiện các điểm yếu, lại chính là chìa khóa.

1. Chiến thuật học Listening

Có lẽ do đã có nền tảng, khi học IELTS Listening, mình thấy không quá khó khăn khi nắm bắt ý nghĩa của mỗi đoạn băng. Nhưng nhiều phần như part 1 hay part 4, nghe hiểu thôi là chưa đủ, mà còn phải bắt được từ để điền nữa.

Với giáo trình lớp Fighter B, thời gian bọn mình học Listening trên lớp rất ít, chủ yếu chỉ làm đề và chữa đề.

Những phần mình bị yếu (như nghe thông tin họ tên, số điện thoại, nhìn map,…) mình luyện thêm tại nhà bằng cuốn Listening Strategies for IELTS.

Cuốn sách đã phân ra thành từng dạng đề thi, yếu đâu luyện đấy ^^ Mỗi dạng có rất nhiều đề. Một tuần mình dành khoảng 3 ngày, mỗi ngày luyện khoảng 3 bài/dạng/ngày. Quan trọng làm xong xem mình vẫn sai ở đâu, và rút kinh nghiệm.

Làm nhiều không bằng làm sâu ^^ Thế cho nên đến lúc đi thi mình mới chỉ tự làm được 2 đề Listening của Cam 13. Còn lại 4 đề nghe của Cam 12 mình làm trên lớp khi học 

2. Chiến thuật luyện Reading

Đọc là kỹ năng mà mình tự tin nhất  Vì mình có thuận lợi về môi trường.

Tương tự như kỹ năng nghe, khóa Fighter B cũng không tập trung nhiều. Ở nhà, mình sử dụng cuốn Reading Strategies for IELTS (cùng bộ với cuốn Listening) để luyện thêm tại nhà các dạng mình hay sai. Kết hợp làm đề và chữa đề trên lớp.

Trong quá trình học, thầy Duc Dang cũng cho bọn mình nhiều tips hay giúp tiết kiệm thời gian làm bài. Vì sợ vi phạm bản quyền tác giả, mình chỉ xin phép bật mí một cái mà mình hay ứng dụng nhất là với dạng Headings, thường chỉ cần đọc 2 câu đầu – 2 câu cuối đoạn là ra ý chính. Và sau khi đọc xong, luôn ghi ý tự phiên giải ra trước khi nhìn vào đề bài để chọn.

 

3. Chiến thuật học Speaking

Đây là kỹ năng mà mình nghĩ mình có cải thiện lớn nhất.

Trên lớp bọn mình thường xuyên được chia cặp để luyện nói, thầy sẽ giám sát từng cặp, nghe và đưa ra góp ý, chấm điểm để bọn mình biết xem bản thân đang đứng ở đâu.

Thầy Duc Dang cũng có một thời gian dài học và làm việc ở bển, và thầy cũng bảo lớp mình may mắn vì nhiều bạn nói khá  Nên mình có môi trường rất ổn để luyện. Hihi.

Thầy cũng hay cho bọn mình xem clip trước giờ học, chuẩn bị câu hỏi và mỗi khi bắt đầu lớp Speaking là debate với nhau 

Chủ đề có thể từ thời trang, lối sống đến môi trường, vô vàn. Nên khi thi, mình khá tự tin về khả năng phản xạ lẫn vốn kiến thức để nói.

Về tự luyện ở nhà, mình cũng hay tự hỏi, tự bấm giờ, tự trả lời, ghi âm và nghe lại, tự phân tích lỗi, tự sửa lại nội dung bài nói, thử chèn từ vựng hay.

Nói lại, ghi âm lại và lại sửa lại. Vẫn theo tôn chỉ làm sâu, không làm nhiều.

Thật ra nhìn lại, đề nói về người nổi tiếng mà em từng gặp, nói về một người mà em ngưỡng mộ, nói về một người em thấy qua tivi, etc đều có thể quy lại là một người.

Nên khi luyện sâu, và với một chút “đá bóng”, mình đi được khá nhiều topic rồi.

Nếu có thêm thời gian và điều kiện, tốt nhất là tìm được một partner cùng trình độ để luyện cùng mình, vừa giúp cảm giác phản xạ tốt hơn, vừa có người tạo áp lực thời gian và soi cho mình nữa ^^

4. Chiến thuật học Writing

- Đây là kỹ năng mình bị lười luyện nhất, và cũng chỉ 6.5 thôi nên mình chỉ xin phép chia sẻ ngắn gọn ^^

- Các phần mở bài và kết luận thường điểm không cao, tốt nhất nên luyện viết nhiều cho thành quen, thành phản xạ. Nên dành thời gian quý báu để nghĩ ý tưởng, cấu trúc câu hay và các từ vựng ăn điểm thì hơn.

- Khác với những kỹ năng khác, kỹ năng này mình cảm thấy thật sự cần một mentor. Đó là người giúp mình nhìn nhận ra cách viết của mình kì cục như thế nào, điểm nào hay, điểm nào có thể cải thiện, nên dùng từ vựng nào trong hoàn cảnh nào. Và cả phát triển ý một cách hợp lý nữa. Nếu bạn không quen ai, thì đi học chính là giải pháp tốt nhất 

- Tập chép bài mẫu: Mình chép kha khá bài mẫu, và chép bằng bút chì, cho quen với cảm giác viết. Thường chép bài mẫu xong mình hay highlight các cấu trúc câu, với sơ đồ hóa cách phát triển ý

- Đặt giới hạn thời gian và làm bài như thi thật (tức là sử dụng bút chì và tẩy, không dùng máy tính, viết trên giấy như giấy thi thật luôn). Vì mình bận đi làm, nên thi thoảng cuối tuần có thời gian mình mới làm được 

 Học viên Phương Linh 7.5 IELTS

Học viên Phương Linh - IELTS Fighter

Học IELTS theo mình vẫn là một hành trình dài, mình mới chỉ đạt 7.5, còn thiếu sót để nâng cao hơn nên mình sẽ nỗ lực nhiều. Các bạn cũng cố gắng nhé.

Và trên hành trình đó, nếu các bạn cần người hỗ trợ, hãy đến với IELTS Fighter. Mình từng quyết định tự học nhiều năm trước khi theo học trung tâm và mình không đặt kỳ vọng quá nhiều, chỉ nghĩ học 1 khóa để có được định hướng luyện tập các kỹ năng được bài bản, được thầy cô chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn thôi.

Nhưng khi tham gia học, nhận được sự hỗ trợ tận tình từ thầy Đức, các bạn tư vấn giúp mình thêm nhiều kinh nghiệm đáng giá để học hiệu quả hơn dù mình đi làm rất là bận. Quả thật có người dẫn dắt, bạn sẽ đi nhanh hơn so với tự mày mò. Nhân đây, học trò xin cảm ơn thầy Đức và IELTS Fighter rất nhiều!

Mọi người làm được, tớ làm được và cậu cũng sẽ làm được ^^ Chúc các bạn thành công chinh phục band điểm IELTS như mong muốn.


Cảm ơn Phương Linh đã tin tưởng và lựa chọn IELTS Fighter cùng chinh phục IELTS, chúc bạn học tập tốt và phát triển sự nghiệp rộng mở hơn.

Các bạn ơi, học IELTS là một quá trình dài nỗ lực mỗi ngày vì thế hãy cùng cố gắng nhé. Thầy cô sẵn sàng đồng hành cùng các bạn lập kế hoạch và chinh phục 7 chấm và cao hơn nữa.

IELTS Fighter hiện có những khóa học riêng theo mục tiêu, các bạn cùng tham khảo nhé:

Thông tin các khóa học giữ nguyên đối với online và offline.


Top
LỊCH KHAI GIẢNG
ĐK THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ