Học IELTS như thế nào? Khi được hỏi câu này, mình đã rất băn khoăn không biết chia sẻ ra sao nữa.

Mình đã đạt được 8.0 trong kỳ thi vừa qua nhưng để chia sẻ về hành trình học và kinh nghiệm thật chi tiết thì khá là khó vì đó là thời gian mình rèn luyện học tiếng Anh từ mấy năm nay. Nhưng, mình có thể tóm gọn lại một số kinh nghiệm mà mình nghĩ hữu ích có thể giúp các bạn trong quá trình học tập.

Chia sẻ học viên:

Họ tên: Nguyễn Tuấn Anh

Ngày sinh: 18/10/1999

Điểm Overall:8.0 IELTS

Lis-8.5, Rea-9.0, Wri-6.0, Spe-7.5

Học viên lớp: B60

 

MÌNH ĐI THI 8.0 IELTS THẾ NÀO?

Chia sẻ trước về ngày đi thi, mình thi trên giấy. Mình đã được thầy lưu ý là cần giữ bình tĩnh và hoàn thành các công tác cá nhân trước đó nhưng ngồi làm 3 phần liên tục, và chỉ có 5 phút giải lao giữa các phần nên cũng hơi mệt.

Đề thi Writing của mình Task 1 là về Table còn Task 2 là về tourism: Many developing countries are currently expanding their tourist industries. Why is this the case? Is it a positive development? Đề này thuộc dạng 2 câu hỏi, mình cũng ít luyện viết đề này nên ban đầu cũng khá bất ngờ. Nhưng đây không phải dạng đề khó, yêu cầu mình nêu ý kiến nên mình cũng viết được. Mình làm được 6.0 Writing, cũng tốt so với những đợt trước rồi ))

Về đề Speaking thì Part 1 là những câu hỏi where are you from.. Part 2 rơi vào chủ đề mình đã từng học là Describe a park/garden. Part 3 mở rộng về Part. Mình được thầy Dũng hướng dẫn cách nói trước đó và mình luyện nhiều nên cũng nói được kha khá. Mình nghĩ đây cũng là một may mắn nên điểm mình mới đạt 7.5 Speaking.

Các đề Listening – Reading thì đề khó ngang đề Cambridge. Mình luyện tập nhiều đề Cambridge rồi nên cũng quen rồi. Hai kỹ năng này mình có kinh nghiệm làm bài và tự tin hơn nên điểm số cũng ổn ))

Để đạt được kết quả như hôm nay, mình nghĩ là do những kiến thức học được tại IELTS Fighter và tự đặt cho mình kỷ luật khi học tập. Mình nghĩ kỷ luật là điều quan trọng vì nếu buông xuôi một ngày, ngày sau bạn có thể buông và từ đó thời gian bạn lãng phí sẽ nhiều hơn.

Hot Boy ĐH Kinh Tế Quốc Dân chia sẻ kinh nghiệm học 8.0 IELTS - 1

Bảng điểm ấn tượng của Tuấn Anh

KINH NGHIỆM HỌC 8.0 IELTS

Mình theo học chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán được 3 năm và trong quá trình đó thì mình cũng đã học tiếng Anh rồi. Thời điểm trước mình đã tìm hiểu và học IELTS nhưng không có ai hướng dẫn, mình thấy khá khó và nản, lười rồi từ bỏ. Nhưng khi ý định thi thì mình đã quyết tâm học tập.

Nhưng trình độ của mình vẫn chưa cao. Vì tiêu chuẩn ra trường cũng như nâng cao kiến thức, giúp ích cho việc học lên và xin việc sau này, mình quyết định phải dành thời gian để ôn thi nhiều hơn.

Trong quá trình học, mình xác định phải đạt mục tiêu ít nhất là 7 chấm. Và mình ghi mục tiêu ngay trên bàn học luôn để hôm nào nhìn vào cũng cố gắng để thực hiện đạt mục tiêu. Mình nghĩ đây là điều tốt vì nó nhắc nhở bạn mỗi ngày phải học và học nhiều hơn nữa.

Thời gian học IELTS, mình đều đặt mục tiêu cho mỗi kỹ năng. Trong đó, Reading và Listening là mình tự tin hơn. Nhưng mình cũng phân đều thời gian cho mỗi phần thi.

Về Listening

Mình học nghe khá là nhanh vì giống như nhiều người, mình nghe nhạc, xem youtube tiếng Anh trước đó khá nhiều lần. Nhưng đó là nghe chơi còn khi học thì phải tập trung nhiều.

Mình luyện các dạng đề đi từ các bài nghe nhỏ đến nâng cao theo format đề thi IELTS. Mình thấy ban đầu dù có kiến thức cao hay chưa thì vẫn nên nghe từ đầu. Các bài nghe cơ bản giúp chúng ta làm quen với dạng bài rồi sau đó chọn đề khó thì sẽ tăng tiến từ từ. Khi nghe, mình có thói quen take-note lại các từ vựng hay và dễ nhầm lẫn để lần sau nghe kỹ, không bị sai nữa.

Sách mình luyện nghe có sử dụng là Basic IELTS Listening theo các dạng bài sau đó chuyển qua IELTS Litsening Strategies sau đó là bộ Cambridge và Practice Plus.

Về Reading

Reading, mình học ngành Kế toán – Kiểm toán, khá là khô khan rồi )) Với mình, Đọc cũng không quá khô như nhiều bạn nói nên có thể vì thế mà mình bắt nhịp và luyện đề được tốt.

Reading mình chọn ôn theo dạng câu hỏi xuất hiện để ghi nhớ các chiến thuật để làm từng dạng. Từ đó mà sau khi xác định được câu hỏi, đọc kỹ rồi áp dụng Skim – Scan để khoanh vùng, tìm ra được đáp án. Cái này nói thì dễ nhưng đó là cả quá trình luyện tập và được hướng dẫn, chia sẻ những lỗi sai từ bạn bè cũng như thầy giáo khi học ở IELTS Fighter nữa.

Mình nghĩ, học Reading, luyện tập nhiều, bạn sẽ quen và dễ làm bài hơn. Bên cạnh đó, cần chú ý căn thời gian, đảm bảo hợp lý thời gian mà làm hết 60 câu hỏi.

Về Speaking

Phần này, mình học được nhiều từ thầy Dũng khi tham gia khóa học ở IELTS Fighter đó. Thầy hướng dẫn mình nên làm một outline để trả lời các câu hỏi thường ra. Outline theo công thức A.E.R.A.

Trong Part 1, bạn được giám khảo hỏi về học tập, nơi sinh sống, công việc...hay gì đó thì không chỉ nên trả lời một câu mà cố gắng kéo dài nó ra. Mình tự nghĩ và triển khai ý tưởng để trả lời câu hỏi kết hợp với những điều bản thân trải qua, có thể nói là thể hiện một bức tranh lớn về bản thân bạn.

Về Part 2, bạn sẽ trả lời về tả người, sự kiện, địa điểm nào đó...thì nên cố gắng tận dụng cuecard tốt và triển khai theo từng bước. Part 3 là mở rộng từ Part 2, cũng cần nêu các thông tin, ví dụ...cho bài nói dài, ấn tượng hơn.

Theo mình, Speaking thì các bạn chỉ tham khảo bài mẫu thôi chứ đừng học thuộc, vì giám khảo sẽ biết ngay. Hãy tham khảo rồi tự triển khai ý tưởng cho bản thân sau đó luyện nói riêng. Đừng nói theo người ta nhiều, chọn từ vựng hay cấu trúc áp dụng thôi.

Về Writing

Writing mình đặt mục tiêu mỗi ngày phải viết ít nhất 1 bài để “luyện tay”. Kỹ năng này mình thấy khó nhất, vì mình học khối A, diễn đạt không được mượt mà như nhiều bạn khác. Có hôm mình thấy lười và không viết được gì nhưng mình cố gắng suy nghĩ lại, viết cơ bản nhất thôi để hoàn thành mục tiêu. Nếu bỏ một ngày, ngày sau lại bỏ thì thế nào cũng không luyện được.

Mình cũng hay đọc bài mẫu để có nhiều ý tưởng, thông tin mở rộng cho bài viết của mình. Các bài mẫu của thầy Simon, tài liệu IELTS Fighter chia sẻ là mình đều xem hết. Phân tích bài mẫu cũng là cách để mình hiểu hơn và viết tốt cho lần sau.

Về tài liệu

Tài liệu trên mạng khá là nhiều nên mình cũng không biết chọn từ đâu. Mình học mấy cuốn Grammar for IELTS, Vocabulary for IELTS với Cambridge, Practice Plus và giáo trình từ IELTS Fighter phát là chủ yếu. Có bộ 15 days Practice for IELTS cũng khá hay và mình chọn học.

Các bạn có thể tải sách theo link:

 Hot Boy ĐH Kinh Tế Quốc Dân chia sẻ kinh nghiệm học 8.0 IELTS - 2

Cảm ơn IELTS Fighter, thầy Dũng và tập thể lớp B62

Nói đến kết quả ngày hôm nay, mình rất cảm ơn IELTS Fighter, thầy Dũng, lớp B62 đã cùng đồng hành, trợ giúp mình học tập rất nhiều. Thầy Dũng rất nhiệt tình, yêu học viên, biết điểm yếu của học viên và đẩy không khí học, giúp lớp luôn thoải mái.

Chị mình giới thiệu trung tâm với mình bởi chị từng học và thấy hợp lý thời gian, học phí. Quả thực khi đăng ký học, mình chọn khung giờ tối và dễ điều chỉnh học theo thời gian học trên trường và tại trung tâm nữa. Qua khóa học ở đây mình thấy môi trường học tập rất chuyên nghiệp, năng động. Thầy cô rất tận tâm và chỉ bảo học sinh hết mình. Tài liệu cũng rất dễ đọc nữa ạ.

Trong thời gian tới, mình mong muốn tìm được học bổng du học với những gì đã đạt được và học được ở trung tâm. Cảm ơn thầy, chúc trung tâm ngày càng phát triển giúp nhiều bạn đạt điểm cao IELTS hơn ạ!


Trên đây chính là những chia sẻ từ bạn Nguyễn Tuấn Anh – 8.0 IELTS học viên lớp B62 tại IELTS Fighter. Cảm ơn Tuấn Anh đã chọn trung tâm cùng đồng hành chinh phục IELTS nhé!

IELTS Fighter - trung tâm luyện thi IELTS số 1 Việt Nam!

Tham khảo thêm các khóa học tại trung tâm:

Hãy cùng chúng tôi chinh phục IELTS dễ như ăn bánh, đạt mức điểm số mong muốn ngay hôm nay nhé!