" Mình biết IELTS có nhiều lợi thế giúp mình xin học bổng du học nếu có cơ hội, miễn thi tốt nghiệp THPT môn Anh, xét tuyển Đại học nên mình cố gắng đặt mục tiêu đạt 6.5 IELTS cho cuối năm lớp 12. Và sau 2 năm kể từ năm lớp 10 bắt đầu làm quen với IELTS đến nay, mình đã đạt 7.0, hơn cả mong đợi ban đầu."

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Trương Lâm Lam Ngọc

✪ Học sinh lớp 12 trường THPT Kim Liên

 Overall:  7.0 IELTS

 Lis-8.5, Read-6.5, Wri-6.0, Speak-6.0

 Học viên lớp: A774, F901, F482, PreF138, Pre452

 HỌC IELTS TỪ ĐẦU CON SỐ 0 ĐẾN 7.0 IELTS THẾ NÀO?

Xin chào mọi người, mình tên là Lam Ngọc, mình đang học lớp 12 và là học viên trung tâm IELTS Fighter cơ sở Xã Đàn.

Thời gian mình học tại trung tâm - tính ra là xuyên suốt 2 năm luôn. Bởi vì, hồi lớp 10, mình xác định cần ôn thi IELTS nên đến trung tâm tham gia một lớp cơ bản, vì lúc đó trình độ kiến thức của mình kém, chưa biết gì ấy, ngoài một số kiến thức cơ bản trên trường. Vì mình cũng không giỏi môn tiếng Anh nữa nên có thể xem là bắt đầu từ số 0.

Lộ trình mình học tại trung tâm là từ lớp Pre452 rồi sau đó mình lên lớp 11, lúc đó có những việc khác cần tập trung nên mình không theo học tiếp mà tự học tại nhà một thời gian.

Đến năm lớp 11, mình tiếp tục khóa học xuyên suốt từ PreF138, F482, F901 và A774. Trong đó, mình học hai lớp F vì mình muốn củng cố kiến thức tốt hơn chuẩn bị cho giai đoạn tăng điểm về sau.

Kinh nghiệm học IELTS của Lam Ngọc

Vào ngày 26/09 vừa rồi, mình có tham dự kì thi IELTS theo hình thức paper-based của IDP và may mắn đạt được 7.0 Overall. Đối với bản thân mình, đây là một band điểm xứng đáng với khả năng của mình nên mình muốn viết bài này để chia sẻ cách học của mình cũng như để cảm ơn thầy, cô giáo và các chị tư vấn viên của trung tâm đã giúp đỡ mình trong khoảng thời gian vừa qua. Có gì sơ suất hoặc chưa vừa ý mình mong mọi người thông cảm ạ.

Như mình đã kể trên, mình tham gia 5 lớp tại IELTS Fighter nên được định hướng và học từ đầu bởi giáo viên có chuyên môn tốt và hướng dẫn, chia sẻ, chữa bài tận tình. Nên nếu bạn nào tự học thì có thể sẽ thấy khó tự học tại nhà nhưng hãy cố gắng để hướng tới mục tiêu. Các chia sẻ hầu như chỉ là một phần để mọi người tham khảo nên mình hy vọng có thể giúp được phần nào cho các bạn trên chặng đường học.

1. KẾ HOẠCH HỌC IELTS TỪ CON SỐ 0

Theo mình, khi học cần có một kế hoạch cụ thể cho bản thân, trong đó hiểu rõ mình ở đâu và mục tiêu hướng tới là gì. Dù tự học tại nhà hay theo học trung tâm thì luôn phải giữ sự kiên trì để theo đuổi đến cùng. Nếu mình không lỡ dở thì có lẽ mình đã hoàn thành mục tiêu sớm hơn vì mình học tại trung tâm mà.

Khi quay lại chinh phục IELTS, mình đã đặt mục tiêu 6.5, note giấy nhớ trước bàn học đó là việc cần đạt được khi vào lớp 12. Vì thế mình chọn học theo lộ trình PreF-F-A luôn tại trung tâm liên tục để tránh ngắt quãng như lần 1.

Kế hoạch học tập thì mình lên cái thời khóa biểu ấy, các môn học khác và một cột IELTS để xem mình có bao nhiêu thời gian. Mình học 3 buổi trên trung tâm còn lại là 4 ngày ở nhà, mỗi ngày 30 phút - 1 tiếng, chí ít cũng phải làm xong bài tập thầy cô giao. Xuyên suốt đó là 7 tháng như thế. Đôi khi có kế hoạch khác thì mình chuyển chủ nhật học nhiều hơn.

2. KINH NGHIỆM HỌC VÀ THI MỖI KỸ NĂNG

Listening và Speaking

Mình không gặp nhiều khó khăn với Listening, đây là kĩ năng mình không lo lắng khi đi thi.Ở trên lớp mình làm task thầy cô giao, về nhà mình cày Netflix và nghe nhạc US-UK là chính vì nó giúp minh cải thiện cả 2 kĩ năng rất nhanh. Đến lúc ôn để thi thì mình chỉ ôn từ Cam 10 đến 15, bài tập thầy cho về nhà. Thời gian giải trí mình xem phim trên Netflix, phải nói thật nó là một app cực tuyệt vời vì vừa được xem phim vừa luyện nghe và cả nói nữa.

2 ngày trước thi mình có dùng quyển IELTS Trainer, nghe đúng nhanh hơn thật nhưng nên dùng quyển này để đi thi nghe audio chạy đỡ hoảng ạ :))) Mà có vẻ khi thi thật đeo tai nghe nên nghe sẽ tốt hơn ấy, bình thường ở trung tâm mình chỉ được quanh 7 thôi nên em khá bất ngờ khi đạt 8.5. Mình miss vài câu nên chỉ có thể đoán dựa vào tình huống với những câu xung quanh thôi ạ.

Đến buổi Speaking thì khi có cơ hội nói hay lúc luyện nói mình sẽ nói triệt để không ngại ngùng hay lười nói :))) Ngoài ra đến lúc thi Speaking mọi người nên chuẩn bị tâm lí thật tốt, mình hơi lo lắng vì là lần đầu tiên thi thật, sau đó thì mình cực run, dẫn đến hậu quả là trả lời câu hỏi có câu hơi ngáo và không trôi chảy :)) (Điều này cũng cảm ơn thầy Đạt Luu đã cho mình gặp trước những chủ đề mà mình chẳng bao giờ nghĩ sẽ vào để khi đi thi không choáng lắm ?‍♀️.)

Reading

Mình không có trick làm reading mà chỉ có thể khuyên mọi người hãy làm thật nhiều đề thôi ạ, những cách làm bài thì thầy cô đã giảng hết rồi, việc của mình là ôn tập để nhuần nhuyễn hơn thôi. Mình làm Cam 10 đến 15 cho sát đề thi thật, và canh thời gian kiểu 15-20-25 cũng như không nhìn đồng hồ quá nhiều tránh hoảng loạn và nản ạ.

Writing

Mình không thích kĩ năng này nhất và lười làm bài nên thầy cô hay phải nhắc mình huhu. Khi làm Task 2 mình dành tầm 40', luôn lập outline để tránh mất điểm Coherence, để ý word limits - đây là điểm cực kỳ quan trọng vì mình từng viết dài lan man, viết ngắn mà thiếu ý rồi luyện viết mãi mới đến được như hôm nay. Mình cũng hay dùng những từ đồng nghĩa, tránh lặp từ, cái này thì cảm ơn các thầy cô đã giúp đỡ mình rất nhiều ạ ?.

Ví dụ một số từ đồng nghĩa hay gặp như:

- Work hard on => Apply oneself to: Chú tâm vào

- Practical => Down-to-earth: Thực tế

- Daily routine => Daily schedule: Thời gian biểu hàng ngày

- Shopping mall => Commercial complex: Trung tâm thương mại

- Limited money => Tight budget

- A rare opportunity => A once-in-a-lifetime chance: Dịp hiếm

- Heat => Intense heat/ Scorching heat

- Remember => Recall: Gợi nhớ

- Get married => Tie the knot: Kết hôn

- Beautiful => Splendid/ Picturesque/ Terrific/ Glorious: Đẹp, tráng lệ

- Incomparable => Exceptional/ Invincible/ Phenomenal: Xuất chúng, không thể sánh được

- Commit crime => Commit offence: Phạm tội

- Social evils => Social ills: Tệ nạn xã hội

- Enormous change => Advent: Sự thay đổi lớn

- Take advantage of => Capitalize on: Tận dụng

- Lively => Energetic: Năng nổ

- Reason => Justification: Lý do

- Boost => Prompt: Thúc đẩy, khuyến khích

- Busy schedule => Hectic schedule: Lịch trình bận rộn

Tài liệu học tập của mình

Sách của Trung Tâm, Cam 10 đến 15, sách IELTS Trainer (highly recommend vì khó nên khi quen rồi làm bài bình thường sẽ dễ dàng hơn ạ), rất nhiều phim Netflix và nhạc US-UK.

Mình đánh giá cao cuốn IELTS Trainer vì nó giúp mình nhiều trong luyện đề. Khi làm đề mình cũng ghi và lưu lại các từ vựng theo chủ đề mà bài thi đó có, dùng sau này.

Sách được chia sẻ tại link: IELTS Trainer - Sách luyện IELTS hay

Kinh nghiệm học IELTS từ con số 0

LỜI CẢM ƠN GỬI ĐẾN THẦY CÔ VÀ IELTS FIGHTER

Chọn học trung tâm ngay từ đầu là quyết định của mình và bố mẹ để được định hướng và hỗ trợ trong quá trình luyện thi tốt nhất. Thời gian nghỉ sau lớp Pre mình thấy học không có tiến bộ được mà hầu như chỉ duy trì những kiến thức mà mình biết, học các chủ đề trên trường. Điểm tiếng Anh cũng không có sự thay đổi nhiều. Nhưng từ khi bắt đầu học lại, được thúc ép trong học tập và có thầy cô hỗ trợ nhiều, mình đã tiến bộ lên từng ngày. Vì thế, nếu tự học hãy thật quyết tâm bạn sẽ thành công. Còn nếu bạn thấy bản thân không đủ kiên trì thì có thể cân nhắc theo học trung tâm nhé.

Để có được kết quả này, Ngọc xin cảm ơn trung tâm và đặc biệt là:

Thầy Đạt Lưu:

Từ buổi đầu tiên học em đã thấy thầy giảng rất hay và hợp với em. Không khí lớp học luôn rất vui và thầy dễ tính, cũng rất đam mê giảng dạy nên những buổi học Writing đã bớt khô khan đi rất nhiều, mỗi tội hay phải nhắc em làm bài, em xin lỗi rất nhiều huhu ?

Cô Phương Hoa:

Cô xinh, rất xinh, giảng bài cực cuốn và gu ăn mặc của cô cũng đẹp. Điều này tạo động lực cho em đến lớp mỗi thứ 2-4-6 :))). Vì dạy 2 lớp nên có vài kỉ niệm rất đẹp của cô cùng lớp, và em cũng cực kì ngưỡng mộ cô vì lúc học cô em không có hứng thú với IELTS, nhưng cô đã giúp em có thêm cảm tình với nó.

Cuối cùng mình xin chúc mọi người đạt kết quả mình mong muốn sau khi ôn luyện IELTS ạ.

Thanks for reading. ❤️❤️❤️


Các bạn ạ, học IELTS là một quá trình dài nỗ lực mỗi ngày vì thế hãy cùng cố gắng nhé. Thầy cô sẵn sàng đồng hành cùng các bạn lập kế hoạch và chinh phục 7 chấm và cao hơn nữa.

IELTS Fighter hiện có những khóa học riêng theo mục tiêu, các bạn cùng tham khảo nhé:

Thông tin các khóa học giữ nguyên đối với online và offline.