Cấu trúc đề thi IELTS (IELTS Exam) như thế nào?

Đề thi IELTS bao gồm 4 phần:

  • Nghe - IELTS Listening Test: 30 phút
  • Đọc - IELTS Reading Test: 60 phút
  • Viết - IELTS Writing Test: 60 phút
  • Nói - IELTS Speaking Test: 11-15 phút.

Bạn sẽ thi từng kỹ năng Listening, Reading, Writing trong cùng một ngày.

Riêng Speaking bạn có thể nhận được lịch thi trước hoặc sau hoặc có thể cùng ngày với 3 kỹ năng kia. 

Trong bài viết này, IELTS Fighter sẽ chia sẻ cấu trúc 4 phần thi IELTS cho các bạn hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn thi hiệu quả nhé! Và có thay đổi về Listening từ năm 2021.

Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

Trước khi đi tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS chuẩn với 4 phần test như trên thì bạn cần biết về hai loại hình thức thi của nó.

Các bạn có thể xem qua video giới thiệu ở đây:

1. Hai hình thức thi IELTS

-  Bài thi IELTS có 2 hình thức là : IELTS Academic ( Học thuật) và IELTS General Training ( Tổng quát).

Trong đó, bài thi Academic dành cho các bạn có nhu cầu thi lấy bằng IELTS để apply học tập vào các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu...tại các nước sử dụng ngôn ngữ này trên thế giới. Nhưng bằng Academic cũng dùng được trong trường hợp học tập và làm việc, định cư khác.

Bài thi General dành cho những ai muốn thi để xin việc, định cư, làm việc, sinh sống tại môi trường quốc tế.

-  Vì sự khác biệt giữa hai bài thi này mà cau truc de thi IELTS của hai hình thức cũng khác nhau, các bạn đọc kỹ dưới đây để biết chi tiết.

-  Dạng cấu trúc bài thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần thi Nghe và Nói tương tự nhau phần Đọc và Viết sẽ khác nhau ở một vài phần.

Các bạn có thể xem bảng thời gian và cau truc bai thi IELTS dưới đây đồng thời đọc phần phân tích dưới để hiểu rõ hơn: 

Cấu trúc đề thi IELTS ảnh 2

Thời gian và cấu trúc bài thi IELTS Academic 

Và nếu chưa rõ về IELTS hay các bước đăng ký thi khác thì đừng bỏ qua bài viết IELTS là gì? Giải đáp 20 thắc mắc về kỳ thi

Còn bây giờ, chúng ta đi tìm hiểu từng phần thi như thế nào nhé!

2. Cấu trúc đề thi Listening        

- Thời gian thi: 40 phút

- Cấu trúc bài thi listening bạn sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại ghi âm gồm có: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác.  Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần.

-  Phần 1: Chủ đề đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống, đó là cuộc đàm thoại giữa hai người. Ví dụ có thể là cuộc nói chuyện người bán hàng và mua hàng tại một siêu thị nhỏ.

Ví dụ một đoạn hội thoại section 1:

- Phần 2: một đoạn độc thoại trọng ngữ thường ngày, đó có thể là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học...

Đoạn độc thoại section 2 như sau:

- Phần 3. Đây sẽ là buổi đàm thoại giữa 3 người hoặc bốn người chủ đề xoay quanh giáo dục, ví dụ có thể thảo luận về bài tập trên lớp.

Đoạn dàm thoại section 3 như sau:

- Phần 4. Thí sinh sẽ được nghe đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó? Đoạn hội thoại này mang tính học thuật cao.

Đoạn độc thoại section 4 như sau:

Người thi sẽ có thời gian nghe là 30 phút và bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Tuy nhiên trước đó bạn có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán câu trả lời. Kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet.

- Bạn có thể tham khảo một bài test để biết chính xác bài thi: 

 

Lưu ý: Cập nhật một số thay đổi mà IELTS Official vừa công bố về cấu trúc đề thi IELTS Listening nhé.

Cụ thể, các thay đổi này sẽ được thực hiện từ ngày 4 tháng 1 năm 2020, bao gồm:

- Các bài trong bài Listening sẽ không được gọi là Section nữa mà sẽ được gọi là Part. Số lượng bài nghe vẫn là 4 như bình thường.

- Trong phần mở đầu bài thi ở Section 1 (giờ là Part 1), thí sinh sẽ không được nghe ví dụ thực hiện bài làm như trước nữa.

- Trong mỗi bài, hướng dẫn cho thí sinh sẽ không đề cập cụ thể số trang trên đề nữa (Ví dụ như mở trang 2 trong đề và nhìn vào hình vẽ ABC nào đó chẳng hạn)

Ngoài ra thì nội dung bài thi Listening vẫn sẽ giữ nguyên.

Tuy đây chỉ là một số thay đổi nhỏ về hình thức trình bày bài thi, các bạn cũng cần phải ghi nhớ chúng để quen dần với cách thức đề bài mới nhất nhé.

3. Cấu trúc đề thi Reading                   

- Thời gian thi: 60 phút

- Trong 60 phút thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi.

Cấu trúc đề thi Reading Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt như sau:

Academic Reading General Reading
Bài thi có 3 đoạn văn, độ dài tầm 1500 từ, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí... các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả mang tính chất chuyên môn cao.

Các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo ... với độ dài các bài khác nhau, thường từ 700 - 1500 từ.

Tất cả tài liệu mà các bạn sẽ dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.


4. Cấu trúc đề thi Writing 

- Thời gian thi: 60 phút

Cấu trúc bài thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

Đối với học thuật ( Academic) :

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình...

Cấu trúc đề thi IELTS Writing Task 1

Một đề thi Task 1 trong sách Cambridge Practice IELTS

Task 2: Bạn cần viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến chiến tranh luận về 1 ý kiến và hoặc vấn đề xã hội.

Cấu trúc đề thi IELTS Writing Academic Task 2

- Đối với dạng không học thuật ( Genaral Training)

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.

Đây là một đề ví dụ:

Cấu trúc đề thi IELTS Writing General Task 2 

Task 2: Bạn được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân.

Đây là đề thi General Task 2:

Cấu trúc đề thi IELTS Writing Genneral Task 2

Như vậy, đề thi Writing của hai hình thức chủ yếu chỉ khác nhau ở phần Task 1 và Task 2 thì tương tự nhau với các đề thảo luận, nêu ý kiến...theo topic được đưa ra.

Xem thêm: Tổng hợp đề thi IELTS Writing (cập nhật liên tục)

5. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

- Thời gian thi: 11-15 phút

- Đối với cả IELTS Academic và IELTS Genaral Training thì cấu trúc bài thi Speaking giống nhau. Phần thi nói của bạn có thể được diễn ra trước, sau hoặc cùng ngày thi với 3 kỹ năng trên.

- Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo, thời gian thi bạn chỉ khoảng 11 – 14 phút và gồm có 3 phần thi. Các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

- Part 1: Đây được coi là phần khởi động cho bài thi Speaking, bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập....

- Part 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Part 3. 

- Part 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không? Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt. 

Lưu ý: Bạn không nên nói lặp lại các câu trả lời trước đã trình bày, hoặc lấy lại nguyên câu trong câu hỏi đưa ra.

Như vậy, các bạn đã nắm rõ phần nào được về kỳ thi IELTS rồi phải không?

Mô phỏng bài mẫu Speaking:

Tổng kết so sánh hai hình thức thi IELTS theo bảng dưới đây:

Cấu trúc đề thi IELTS Academic và General

Xem thêm: Tổng hợp đề thi IELTS Speaking (cập nhật liên tục)

Để tham khảo đề thi mẫu, các bạn có thể tải bộ đề tại đây: 

ĐỀ THI IELTS

Bên cạnh đó, với sự khác biệt về đề thi thì cách tính điểm cũng khác nhau giữa Academic và General, các bạn tham khảo thêm để biết chi tiết về Thang điểm IELTS - Cách tính điểm chuẩn xác nhất để biết được kỳ thi đánh giá năng lực theo điểm như thế nào nhé!

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS, các bạn tham khảo và ghi nhớ để hoàn thành bài thi của mình nhé! Hãy bắt đầu hành trình chinh phục IELTS của mình nào. Nếu có gì cần tư vấn, hãy cmt ngay bên dưới nha! 

Đặc biệt là ngay trong tháng này thì IELTS Fighter hiện đang có chương trình ưu đãi học phí siêu hấp dẫn cho các bạn học viên mới, đừng bỏ qua nhé:

ưu đãi học phí