Trường đại học Bách Khoa Hà Nội từ lâu đã là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu cả nước trong lĩnh vực khoa học - tự nhiên. Hãy cùng IELTS Fighter tìm hiểu những thông tin cơ bản của ngôi trường danh giá này nhé. 

Giới thiệu về ĐH Bách Khoa

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (tên tiếng Anh Hanoi University of Science and Technology – viết tắt HUST) - là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của nước ta có nhiệm vụ đào tạo kỹ sư công nghiệp, nghiên cứu khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài khoa học, công nghệ. 

- Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

- Tên quốc tế: Hanoi University of Science and Technology (viết tắt: HUST)

- Mã trường: BKA

- Địa chỉ các trụ sở (trụ sở chính và phân hiệu): Số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

- Trang thông tin chung: https://hust.edu.vn/

trường đại học bách Khoa hà nội

Mốc thời gian quan trọng

Vào sau ngày 30/4 năm 1975 trường thực hiện nhiệm vụ cung cấp cán bộ đến cho Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Thủ Đức (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay), Đại học Tây Nguyê, bên cạnh đó là các trường Đại học Điện lực, Đại học Công nghiệp Hà Nội như hiện nay

Từ năm 2020 đến nay, Đại học Bách Khoa Hà Nội liên tục có mặt trong các bản xếp hạng trường đại học danh tiếng của Châu Á và thế giới, nổi bật như: "Top 300 thế giới các trường ĐH tốt nhất tại các nước có nền kinh tế mới nổi - THE Emerging Economies University Rankings 2020, Top 200 trường đại học trong “độ tuổi vàng” tốt nhất thế giới - THE Golden Age University Rankings 2020..."

đại học bách khoa hà nội cổng trường

Cơ sở vật chất

Tổng diện tích của trường lên tới 26,2 hecta với 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo. Bên cạnh đó trường có gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và khoảng 20 xưởng thực tập, thực hành. Toàn bộ giảng đường được trang bị đầy đủ điều hòa và thiết bị giảng dạy cùng với hệ thống wifi miễn phí trong khuôn viên trường. Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu với diện tích 37.000 m2, gồm 600.000 cuốn sách, 130.000 đầu sách điện tử.

Khu ký túc xá có 420 phòng, đủ khả năng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 4500 sinh viên.

Tổng diện tích đất sử dụng của Trường: 252.857,8 m², nơi làm việc 15.252m², nơi học 78.846m², nơi vui chơi giải trí: 29.321 m², 1 nhà câu lạc bộ sinh viên với 350 chỗ được trang bị âm thanh hiện đại và 1 trung tâm Y tế hoạt động theo mô hình phòng khám đa khoa chăm sóc sức khỏe 

đại học bách khoa hà nội giảng đường

Các hệ đào tạo và tuyển sinh

Các hệ đào tạo:

1. Chương trình đào tạo hệ đại học chính quy

2. Các chương trình ELITECH (bao gồm các Chương trình Đào Tạo Tiên Tiến - Đào tạo Tài năng - Đào tạo Chất Lượng Cao)

3. Chương trình đào tạo Thạc Sĩ, Tiến Sĩ

4. Hệ đào tạo Vừa học vừa làm

5. Chương trình đào tạo kỹ sư chuyên sâu đặc thù

đại học bách khoa hà nội sinh viên

Tuyển sinh

1. Xét tuyển tài năng (10% - 20%)

Điều kiện dự tuyển: Thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT, riêng đối với phương thức 1 và 3: điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và 12 đạt từ 8.0 trở lên. Phương thức 1 và 3 chỉ áp dụng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022.

1.1: Xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

1.2: Xét tuyển dựa vào các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level, AP, IB

1.3: Xét tuyển dựa trên Hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn.

Đối tượng xét tuyển: Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, có điểm TBC học tập các môn văn hóa (trừ 2 môn Thể dục và GDQPAN) từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt 8.0 trở lên và đáp ứng một (01) trong những điều kiện sau:

- Được chọn tham dự kỳ thi HSG Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh/thành phố do Sở GD&ĐT tổ chức (hoặc tương đương do các Đại học quốc gia, Đại học vùng tổ chức) các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Ngoại ngữ trong thời gian học THPT;

- Được chọn tham dự cuộc thi KHKT Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức;

- Được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức từ vòng thi tháng trở lên;

- Có ít nhất 1 trong các chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế sau: IELTS, TOEFL iBT, TOEFL ITP, TOEIC 4 kỹ năng (hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) có mức điểm quy đổi tương đương IELTS 6.0 trở lên được đăng ký xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế - Quản lý;

- Học sinh hệ chuyên (gồm chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ) của các trường THPT và THPT chuyên trên toàn quốc, các lớp chuyên, hệ chuyên thuộc các Trường đại học, Đại học quốc gia, Đại học vùng.

- Nguyện vọng đăng ký: Thí sinh được chọn tối đa 02 nguyện vọng tương ứng với 02 chương trình đào tạo thethứ tự ưu tiên từ 1 đến 2.

đại học bách khoa hà nội sinh viên

2. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi Đánh giá tư duy (50%-60%)

Bài thi đánh giá tư duy có thời lượng tối đa 270 phút, nội dung gồm các phần:

- Toán: bắt buộc (trắc nghiệm, tự luận), thời lượng 90 phút

- Đọc hiểu: bắt buộc (trắc nghiệm), thời lượng 30 phút

- Tự chọn 1 (trắc nghiệm): Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), thời lượng 90 phút

- Tự chọn 2 (trắc nghiệm; tự luận): Tiếng Anh, thời lượng 60 phút

- Thí sinh có thể chọn 1 hoặc cả 2 phần tự chọn nếu muốn đăng ký xét tuyển với nhiều tổ hợp khác nhau.

- Chi tiết được công bố trong Đề án Tuyển sinh năm 2022 của Trường ĐHBK Hà Nội trên trang thông tin điện tử: https://ts.hust.edu.vn/

Nội dung Bài thi đánh giá tư duy nằm trong chương trình THPT với yêu cầu ở các mức độ kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

- Phần Toán sẽ bao gồm cả trắc nghiệm khách quan và tự luận

- Phần Đọc hiểu với nội dung chủ yếu liên quan tới khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, đánh giá kỹ năng đọc nhanh và hiểu đúng, năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản

- Phần tự chọn theo hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận (Tiếng Anh)

đại học bách khoa hà nội trường

3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (30% - 40%)

Điều kiện đảm bảo chất lượng tuyển sinh của đại học Bách khoa Hà Nội:

- Thí sinh có điểm trung bình chung 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7.0 trở lên, được công nhận tốt nghiệp THPT và có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển do Trường quy định. 

Bảng quy đổi chứng chỉ IELTS (Academic) sang điểm tiếng Anh

IELTS

5.0

5.5 

6.0 

>=6.5

Điểm quy đổi

8.5

9.0

9.5

10

Thí sinh có chứng chỉ IELTS (Academic) hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương từ 5.0 như TOEFL iBT, TOEFL ITP, TOEIC 4 kỹ năng (hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác) sử dụng để quy đổi điểm tiếng Anh để xét tuyển các tổ hợp A01, D01, D07 và các tổ hợp xét tuyển theo Kỳ thi đánh giá tư duy (thông qua hệ thống quy đổi của nhà trường).

Với quy định xét tuyển này, lựa chọn học IELTS để xét tuyển được các bạn học sinh cấp 3 hướng tới nhiều nhất. Bên cạnh trường đại học Bách Khoa Hà Nội thì có danh sách các trường xét tuyển với chứng chỉ IELTS, bạn có thể xem thêm).

Các ngành học đại học hệ chính quy:

- Phân chia theo nhóm ngành kỹ thuật cơ khí, cơ khí động lực, hành không, chế tạo máy

- Nhóm ngành Kỹ thuật điện, điện tử, công nghệ thông tin, khoa học máy tính, hệ thống thông tin

- Kỹ thuật hóa học, thực phẩm, sinh học, môi trường

- Kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật nhiệt, vật lý kỹ thuật, kỹ thuật dệt-may

- Công nghệ giáo dục, kinh tế quản lý, Ngôn ngữ anh

Điểm chuẩn ĐH Bách Khoa 2022

Mời các bạn học sinh xem điểm chuẩn của ĐH Bách Khoa năm 2022 cho hệ đào tạo chính quy.

Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật Máy tính: 28,29 điểm.

Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Ngành Kỹ thuật Hóa học, Hóa học, Kỹ thuật in, Kỹ thuật Môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường là: 23,03 điểm.

điểm chuẩn đại học bách khoa hà nội

Các chương trình đào tạo khác

CHƯƠNG TRÌNH ELiTECH (ĐÀO TẠO TINH HOA)

Chương trình đào tạo ELiTECH bao gồm:

1: 18 chương trình tiên tiến

2: 2 chương trình Việt - Pháp PFIEV

3: 4 chương trình đào tạo tài năng

Chương trình đào tạo ELiTECH với những ưu điểm vượt trội như sau

- Đào tạo các ngành mũi nhọn gần với nhu cầu thị trường toàn cầu, hợp tác chặt chẽ với các trường đại học đối tác quốc tế và các tập đoàn doanh nghiệp

- Chương trình đào tạo tích hợp Cử nhân - Thạc sĩ, tập trung đào tạo chuyên gia nghiên cứu và phát triển hoặc các nhà quản lý công nghệ.

- Sinh viên có cơ hội học tập và thực hành song song, khuyến khích tham gia các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo hay khởi nghiệp.

- Sinh viên được học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tăng cường ngoại ngữ. 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO QUỐC TẾ

- Chương trình đào tạo quốc tế được xây dựng với mục tiêu đào tạo ra những sinh viên có kiến thức nền tảng vững chắc, có kỹ năng mềm tốt, giỏi ngoại ngữ, đáp ứng và có thể phát huy được trong môi trường hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

- Sinh viên có thể lựa chọn theo học các chương trình hợp tác đào tạo do trường đại học đối tác cấp bằng hoặc do Trường ĐHBK Hà Nội cấp bằng (tuỳ thuộc vào phương thức đào tạo toàn phần hoặc bán phần tại ĐHBK Hà Nội). Riêng hai chương trình liên kết với ĐH Troy, sinh viên có thể lựa chọn học toàn thời gian tại ĐHBK Hà Nội hoặc chuyển tiếp sang học tại ĐH Troy, bằng tốt nghiệp sẽ do Trường đối tác cấp.

đại học bách khoa hà nội tuyển sinh

HỆ ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC

Mỗi năm thì trường sẽ có thông báo riêng về xét tuyển thạc sĩ tiến sĩ.. Trong đó điều kiện ngoại ngữ với chương trình tiếng Việt thường là có chứng chỉ tương đương năng lực ngoại ngữ Bậc 3 trở lên theo khung năng lực 6. 

Đã tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) ngành phù hợp (được quy định trong hướng dẫn xét hồ sơ tuyển sinh đi kèm với chương trình đào tạo) cụ thể như sau:

1: Các ứng viên là sinh viên chính quy của trường ĐHBKHN đăng ký theo học chương trình tích hợp cử nhân - thạc sĩ, đã hoàn thành chương trình bậc đại học từ bằng khá trở lên;

2: Các ứng viên là sinh viên ĐHBKHN học đúng ngành, đăng ký chuyển tiếp ngay sau khi hoàn thành chương trình tốt nghiệp bậc đại học bằng khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu;

3: Các ứng viên là sinh viên tốt nghiệp đại học từ khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu;

4: Các ứng viên đã tốt nghiệp đại học ngành phù hợp không thuộc diện ở nhóm a,b,c chỉ được đăng ký vào các chương trình thạc sĩ định hướng ứng dụng.

Có năng lực ngoại ngữ tương đương Bậc 3 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam cụ thể như sau:

1: Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài; hoặc tốt nghiệp trình độ đại học mà chương trình học chủ yếu bằng ngôn ngữ nước ngoài;

2: Tốt nghiệp đại học trở lên không quá 2 năm tại cơ sở đào tạo mà chuẩn đầu ra đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ trình độ bậc 3 trở lên theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam;

3: Có chứng chỉ ngoại ngữ B1 trở lên, còn thời hạn do các cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo tính đến thời điểm tuyển sinh;

4: Có các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương trình độ B1 trở lên

đại học bách khoa hà nội sinh viên

Học phí ĐHBKHN

Học phí của Đại học Bách Khoa được chia theo từng chương trình đào tạo như sau:

- Chương trình đào tạo chuẩn: 22 - 28 triệu đồng/ năm

- Chương trình ELiTECH: 45 - 50 triệu đồng/ năm 

- Chương trình tiếng Anh chuyên nghiệp Quốc Tế: khoảng 45-50 triệu/ năm

- Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng: khoảng 50-60 triệu đồng/ năm

- Chương trình đào tạo Quốc Tế: khoảng 55-65 triệu đồng/ năm

- Chương trình Troy (học 3 kỳ/năm): khoảng 80 triệu đồng/ năm.

Học bổng

Mỗi năm trường Đại học Bách Khoa đều có quỹ học bổng khuyến khích sinh viên học tập. Năm 2021-2022, quỹ này lên tới 60 tỷ đồng - dành cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt:

1: Học bổng loại A: Dành cho sinh viên có kết quả học tập loại xuất sắc và điểm rèn luyện đạt xuất sắc trở lên

2: Học bổng loại B: Dành cho sinh viên có kết quả học tập loại giỏi và điểm rèn luyện đạt giỏi trở lên

3: Học bổng loại C: Dành cho sinh viên có kết quả học tập loại khá và điểm rèn luyện đạt khá trở lên

4: Học bổng tài trợ từ các Tổ chức, Tập đoàn, Doanh nghiệp, Cá nhân trong và ngoài nước

5: Học bổng trao đổi sinh viên quốc tế

Yêu cầu đầu ra ngoại ngữ

- Chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng để xác định việc đạt chuẩn tiếng Anh nếu được cấp bởi một trong các trung tâm đại diện cho các tổ chức: ETS (Hoa Kỳ), British Council (Anh), ESOL (Anh) và IDP (Úc). Các trường hợp khác do Trung tâm Ngoại ngữ của Trường thẩm định và đề xuất để Hiệu trưởng quyết định.

- Sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh còn hiệu lực tại thời điểm đăng ký xét công nhận tốt nghiệp và đạt mức 

TOEIC

APTIS

TOEFL iBT

IELTS

CAMBRIDGE TEST

500

B1

55

4.5

70-89 PET 45-59 FCE

Hiện tại, nhiều sinh viên từ các trường đại học đã theo học chứng chỉ IELTS để phục vụ đầu ra tiếng Anh tại trường. IELTS Fighter hân hạnh đồng hành cùng sinh viên trên hành trình sở hữu IELTS điểm tốt với khóa học trọn gói. Chi tiết lộ trình, học phí các bạn có thể xem thêm tại: https://ielts-fighter.com/ielts-master.html 

Trên đây là một số thông tin về Đại học Bách Khoa Hà Nội. Các bạn có thể tham khảo nhiều thông tin hơn trên website của trường để nắm rõ hoạt động, đặc biệt là tuyển sinh và học bổng nhé.