ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nằm cách trung tâm thành phố khoảng 10 km, tại địa chỉ số 1 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức. Trường có nhiều ưu điểm như thành tích nổi bật, cảnh quan trường đẹp như phim Hàn Quốc, thậm chỉ sở hữu cả một siêu thị rộng lớn 2 tầng, đầy đủ tiện nghi, giao thông thuận tiện. Cụ thể hơn, bạn đọc hãy cùng IELTS Fighter tìm hiểu thêm dưới đây nhé! 

Giới thiệu Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM 

- Tên: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM  

- Tên tiếng Anh: HCMC University of Technology and Education, viết tắt HCMUTE 

- Loại trường: Công lập  

- Hệ đào tạo: Đại học - Sau đại học - Văn bằng 2 - Liên thông - Tại chức - Đào tạo từ xa - Liên kết quốc tế  

- Địa chỉ: Số 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP. HCM, Vietnam 

- SĐT: 028 3722 1223  

- Website: https://hcmute.edu.vn/  

- Facebook:  https://www.facebook.com/dhspkt.hcmute  

Lịch sử hình thành và phát triển 

Ban CĐ Sư phạm Kỹ thuật được thành lập ngày 5/10/1962. Đây là cơ sở hình thành ban đầu của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Trường đổi tên thành Trung tâm CĐ Sư phạm Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ Thủ Đức vào ngày 21/9/1972 và duy trì 2 năm. Sau đó tới năm 1974, trường chính thức phát triển thành Trường đại học Giáo dục Thủ Đức. 

Trên cơ sở Trường ĐH Giáo dục Thủ Đức, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức đã chính thức thành lập sau khi được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định vào ngày 27/10/1976. Tới năm 1984, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ra đời sau khi hợp nhất 2 trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức và trung học Công nghiệp Thủ Đức.  

Năm 1991, Trường Sư phạm Kỹ thuật 5 được sát nhập thêm và tiếp tục phát triển lớn mạnh cho đến ngày nay. 

Thành tích của nhà trường 

Sau nhiều năm cố gắng xây dựng và phát triển, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã phát triển về nhiều mặt và đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Trường đã được Đảng và Nhà nước dành cho những phần thưởng cao quý: 

+ Năm 2007: Nhận Huân chương Độc lập hạng 3  

+ Năm 2005: Nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước tặng thưởng Công đoàn trường 

+ Năm 2000: Nhận Huân chương Lao động hạng Ba 

+ Năm 2001: Nhận Huân chương Lao động hạng Nhất   

+ Năm 2004: Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng Đoàn Thanh niên 

+ Năm 1996: Nhận Huân chương Lao động hạng Nhì  

+ Năm 1985: Nhận Huân chương Lao động hạng Ba trao vào năm 1985 

+ Năm 1995 đến 2008: Nhận đánh giá là “Đảng bộ Trong sạch - Vững mạnh - Xuất sắc” trong 13 năm liền 

Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên của trường đều là đơn vị xuất sắc trong khối các trường Đại học, Cao đằng trong khu vực TP. HCM suốt nhiều năm. 

Ngoài các đơn vị thuộc trường nhận nhiều giải thưởng, ĐH còn có nhiều cá nhân xuất sắc. 13 giáo viên đã nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Nhiều viên chức, cán bộ khác nhận các loại Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục. 

Thông tin tuyển sinh 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh dự kiến sử dụng 4 phương thức xét tuyển trong năm 2022 với 6.550 chỉ tiêu 

- Phương thức 1: Xét học bạ THPT dựa vào điểm trung bình học bạ trong 5 học kỳ (từ học kỳ 1 lớp 10 đến học kỳ 1 lớp 12) của các môn theo từng tổ hợp. Học sinh đạt từ 7.0 mỗi môn trở lên có thể đỗ hệ chất lượng cao hoặc đại trà.  

- Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp. Thời gian mở cổng nhận hồ sơ cũng như công bố kết quả dựa theo quy định của Bộ GD&ĐT.  

- Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. Điều kiện xét tuyển cho phương thức này là thí sinh cần đạt từ 700 điểm trở lên trong bài thi đánh giá năng lực. 

- Phương thức 4: Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên. Trường áp dụng phương thức xét tuyển thẳng dựa trên quy định của Bộ GD-ĐT. Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh, giải KK cấp Quốc gia được ưu tiên tuyển thẳng. Các đối tượng là học sinh giỏi trường Chuyên trong khu vực và trên cả nươc; các thí sinh nộp bằng IELTS; xét tuyển bằng Điểm SAT; các thí sinh thuộc Trường THPT liên kết được Hiệu trưởng giới thiệu cũng là những đối tượng nằm trong diện tuyển thẳng ưu tiên. 

Các ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh, các ngành kỹ thuật dạy bằng tiếng Anh dành ra 20% chỉ tiêu để xét tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS. Ngành Sư phạm ngôn ngữ yêu cầu mức chứng chỉ 6.5 trở lên. Còn đối với các ngành kỹ thuật, band điểm IELTS yêu cầu là 5.5 trở lên 

Đặc biệt, ĐH SPKT còn có tiêu chuẩn đầu ra về Tiếng Anh là C1 theo khung năng lực ngôn ngữ Châu Âu (CEFR), tương đương với IELTS 6.0 - 6.5. 

IELTS Fighter hân hạnh được đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt quá trình xét tuyển và tốt nghiệp với lộ trình học từ mất gốc đến 7.0+ chỉ sau 218 buổi. Chi tiết tham khảo tại đây. 

Cơ sở vật chất 

Trường ĐH SPKT có hệ thống cơ sở vật chất tốt nổi tiếng. Để hiểu hơn về độ “đầu tư khủng” của trường cho sinh viên, hãy cùng theo dõi loạt ảnh dưới đây nhé! 

Khuôn viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

Phòng máy tính của trường SPKT

Về hạ tầng giao thông và xe buýt quanh trường 

Xung quanh trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật có nhiều tuyến xe bus, phục vụ thuận lợi cho việc đi lại của sinh viên. Cụ thể, các tuyến xe bus đi qua trường gồm có 06, 08, 56, 57, 89, 141, 611. Ngoài ra, còn có một số tuyến bus có lộ trình đi qua bên hông trường ĐH SPKT TP. HCM là 53, 104. 

Để tiện nhất cho việc di chuyển của sinh viên, dưới đây là thông tin chi tiết về các tuyến xe bus có đi qua ĐH SPKT: 

+ Xe số 06 Bến xe Chợ Lớn - ĐH Nông Lâm. Giá vé: 7k. Thời gian hoạt động: 5h00 - 20h30 

+ Xe số 08 Bến xe Quận 8 - Đại Học Quốc Gia. Giá vé: 7k/vé. Thời gian hoạt động: 4h40 - 20h30 

+ Xe số 10 Bến xe Miền Tây - Đại Học Quốc Gia. Giá vé: 7k/vé. Thời gian hoạt động: 5h00 - 18h45 

+ Xe số 14 Bến xe Miền Đông - Bến xe Miền Tây. Giá vé: 6k/vé. Thời gian hoạt động: 4h00 - 20h45 

+ Xe số 53 Lê Hồng Phong - Đại Học Quốc Gia. Giá vé: 7k/vé. Thời gian hoạt động: 5h00 - 19h30 

+ Xe số 56 Bến xe Chợ Lớn - ĐH.GTVT Phân Hiệu 2. Giá vé: 6k/vé (5h00 - 20h30 

+ Xe số 74 Bến xe An Sương - Bến xe Củ Chi. Giá vé: 6k/vé. Thời gian hoạt động: 4h40 - 21h00 

+ Xe số 104 Bến xe An Sương - ĐH Nông Lâm. Giá vé: 7k/vé. Thời gian hoạt động: 4h40 - 20h00 

+ Xe số 150 Bến xe Chợ Lớn - Ngã Ba Tân Vạn. Giá vé: 7k. Thời gian hoạt động: 4h30 - 21h00 

Các ngành đào tạo của trường và điểm chuẩn từng năm 

Dưới đây là thông tin về các ngành đào tạo cơ bản của trường ĐH SPKT TP.HCM và điểm chuẩn từng ngành. 

2 ngành nổi tiếng nhất và dẫn đầu về điểm chuẩn trong trường Sư phạm Kỹ thuât là Kinh doanh quốc tế và Sư phạm tiếng Anh. Năm 2023, trong khi các ngành khác có mốc điểm chuẩn dao động từ 19 điểm đến khoảng 23-25 điểm thì điểm chuẩn 2 ngành ngày cao vượt trội, điểm lần lượt là 27,25 và 27,2 điểm. 

Bảng điểm Bảng điểm

Học phí trường ĐH SPKT 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM là trường công lập, vậy nên học phí trường cũng được đặt ra dựa trên các quy định chung của các cơ quan nhà nước.  

Vào năm học 2016 - 2017, mức học phí được trường đại học chính thức công khai là 8 triệu đồng/sinh viên trong 1 năm học thuộc ngành công nghệ, kỹ thuật. Còn đói với sinh viên ngành kinh tế, ngôn ngữ Anh, học phí mỗi sinh viên cần đóng 1 năm rơi vào khoảng 7 triệu đồng. 

Trường ĐH SPKT có mở cả hệ chất lượng cao với mức học phí rơi vào khoảng 24 – 25 triệu đồng/năm đối với 1 sinh viên.  

Riêng hệ sư phạm, trường chỉ tuyển 400 chỉ tiêu và học phí ngành này được miễn hoàn toàn học phí. 

Hoạt động Nghiên cứu khoa học 

Sau hơn 61 năm xây dựng và phát triển, HCMUTE đã tham gia vào nhều hoạt động khoa học và công nghệ rồi gặt hái được nhiều giải thưởng lớn, cụ thể:  

  • Từ năm 2000 đến 2023, có tổng cộng 17 đề tài NCKH cấp Quốc gia được trường chủ trì thực hiện. Ngoài ra, trường cũng có 205 đề tài Nghiên cứu cấp Bộ/cấp tỉnh/TP. Về nghiên cứu công nghệ, trường có 2 chương trình cấp Bộ, 2 dự án SX thử nghiệm, và 1 đề án được Sở KHCN HCM cho phép đồng thời triển khai thực hiện với 2991 đề tài NCKH cấp trường. 

Kể từ năm 2013, sau khi được tập trung đẩy mạnh và khuyến khích, các giảng viên thuộc Nhà trường công bố được hơn 4800 bài báo khoa học. Trong tổng số gần 5000 bài đó có 1051 bài đã được xuất hiện trên danh mục Web of Science và Scopus, thuộc tạp chí quốc tế. 

Tỷ lệ dự án nghiên cứu trong trường

Không chỉ giáo viên, sinh viên trường HCMUTE cũng đã có nhiều đề tài nghiên cứu nổi bật. Trong 1 năm, trung bình có đến hơn 100 đề tài được Nhà trường thông qua và cấp kinh phí nghiên cứu. Đồng thời, ĐH SPKT cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi mang tính học thuật cao để sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.  

Nhiều cuộc thi rất được sinh viên trường quan tâm như Tôi là kế toán giỏi, Animal Robot, Robocon, Hackathon, Dancing Robot, Robot tìm đường mê cung, Múa rối nước tự động, RF Speed Racing, Đua xe lập trình xử lý ảnh, Thiết kế quà Noel công nghệ cao, Smart Solution, Kỹ sư xây dựng tài năng, Phỏng vấn thử - Thành công thật, Mastering IT, Mitsubishi Electric Cup Automation… 

Nhiều giải thưởng có giá trị cũng được các sinh viên dành về cho trường. Có thể kể đến 

+ Năm 2009: Vô địch Robocon toàn quốc  

+ Giải Nhì Robocon Châu Á Thái Bình Dương 

+ Giải Nhất Giải sinh viên NCKH toàn quốc của Bộ GD&ĐT trong 3 năm liền  

+ Năm 2020: Giải Nhất cuộc thi SV-Starup toàn quốc 

+ Năm 2020: Giải Nhất Cuộc thi do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tổ chức, “Sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa” 

+ Năm 2022: Giải Vàng và giải Bạc 

+ Năm 2023: Giải Vàng của Giải thưởng RAVTE Student Innovation Award, 1 cuộc thi do Hiệp hội Giáo dục Kỹ thuật và Dạy nghề Khu vực Châu Á tổ chức… 

Trong các năm gần đây, thông qua việc hợp tác tổ chức hội thảo KH quốc tế, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã và đang đẩy mạnh hợp tác trong KH và CN. Các hội thảo lớn được tổ chức như là:   

+ Năm 2013: IETEC’13, Hội nghị quốc tế về Giáo dục kỹ thuật 

+ Năm 2015: Hội nghị Khoa học - Công nghệ toàn quốc về Cơ khí  

+ Năm 2017: Hội nghị quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống 

Các đối tác KH&CN của trường HCMUTE bao gồm cả nhiều trường ĐH ở Đài Loan, Thái Lan, Hội Cơ khí Việt Nam, các hiệp hội như hiệp hội IEEE SMCS Hoa Kỳ, Hiệp hội TASSE Đài Loan, Viện Năng lượng tái tạo – Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ.  

Với các kết quả đã đạt được, năm 2015-2016, mảng KH&CN của HCMUTE đã được Bộ GD&ĐT trao tặng Danh hiệu tập thể lao động XS. Năm 2017 và 2020, trường nhận Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là một ngôi trường giỏi, có truyền thống hiếu học lâu năm với nhiều giảng viên chất lượng. Hy vọng những thông tin về trường được cung cấp trong bài đã giúp bạn hiểu hơn về ĐH này. Hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp!