Xét tuyển đại học với chứng chỉ IELTS là lựa chọn được các bạn học sinh cấp 3 hướng tới hiện nay. Đặc biệt lợi thế điểm IELTS còn mang lại nhiều lợi ích tốt khi theo chương trình học chất lượng cao, cơ hội săn học bổng du học và mở rộng công việc với tiếng Anh. Đó cũng là điều mà 7 bạn học sinh ở Hà Nội này đã hướng tới khi quyết định học và thi IELTS trước khi tốt nghiệp.

Cách học 7.0 IELTS "bền bỉ" của Hải Nam

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Nguyễn Hải Nam

THPT chuyên Nguyễn Huệ

Overall: 7.0 IELTS

Read-8.0, Lis-7.5, Wri-6.0, Speak-6.5

Học viên lớp: B677, A869, F793, PreF365, Pre640

Hi mọi người!

Mình tên là Nguyễn Hải Nam, mình là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Mình bắt đầu học IELTS từ năm lớp 10, đi từ khởi điểm chưa biết gì và đã gắn bó với IELTS Fighter gần 3 năm. Vào ngày 30//10 vừa rồi, mình đã dự thi IELTS và nay mới nhận được kết quả là 7.0, thấp hơn 0.5 so với aim mình đặt ra nhưng dưới góc nhìn cá nhân, mình cũng khá hài lòng với sự cố gắng mình đặt ra. Sau đây thì là một vài dòng chia sẻ và cũng như là một số kinh nghiệm mình đã tự rút ra được sau quãng thời gian vừa rồi.

hải nam 7.0 ielts

Từ bước đầu, mình đến với IELTS như là một phương tiện để giúp mình dễ dàng hơn trong việc apply du học, song về sau khi ước mơ du học không còn quá khả thi vì một số lí do, thì mình quyết định dùng IELTS để hỗ trợ cho con đường thi đại học của mình. IELTS không chỉ mở rộng những cơ hội cho mình, mà nó còn thực sự đã giúp mình cải thiện rất nhiều về kỹ năng cá nhân cũng như là học tập.

Như đã nêu ở trên thì quá trình học của mình ở IELTS Fighter đã được gần ba năm (từ lớp Pre cho đến B). Dù là một người đã có nền tảng TA nhất định từ trước song vì cũng muốn chắc chắn hơn nên mình đã đăng ký từ lớp đầu tiên. Khối lượng kiến thức ở những lớp học đầu khá nhẹ nhàng và cơ sở, giúp mình được củng cố thêm những kiến thức của mình.

Khi bắt đầu lên lớp F, mình đã bắt đầu làm quen với bốn kỹ năng thành phần của IELTS gồm những dạng bài thường gặp, phương pháp cơ bản để làm bài. Sau đó, khi lên lớp A, mình đã được thực sự học chuyên sâu hơn về cách làm bài hiệu quả, cách căn thời gian, làm quen tập luyện đề thử cũng như là nâng kỹ năng của bản thân ở cả bốn kỹ năng lên một level mới.

Và khi bắt đầu lên lớp B, mình được thực sự được học chuyên sâu hơn cả về đề thi, củng cố, tổng kết toàn bộ những điều cần biết về bài thi, cả dạng bài, cách làm, căn thời gian, hay cả là tâm lý,...

Mình đăng ký thi trước một tháng, mình khuyên là mọi người nên đăng ký sớm hơn chút để có thể tự lập cho mình một kế hoạch chi tiết và hoàn chỉnh sớm nhất có thể. Về mình thì trong 1 tháng cuối này, mình tận dụng thời gian nhiều nhất có thể để dành cho IELT, mình có thả lỏng trên trường để thật sự tập trung cho quá trình này. Mỗi ngày mình cố gắng luyện 1 đề R và L, còn về W thì mỗi ngày ôn thêm 1 loại đề còn S thì thường trong ngày hầu như mình cố gắng nói chuyện bằng TA về mọi thứ để quen giao tiếp.

Listening

Kỹ năng này mình khá tự tin do từ bé mình đã có thời quen xem phim, TV shows Tiếng Anh cũng như là nghe nhạc US-UK. Song mình vẫn chưa bắt kịp được hoàn toàn với những trường hợp âm nối phức tạp hay là tốc độ nhanh.

Reading

Tuy có khả năng đọc hiểu thuộc dạng khá, với tốc độ đọc nhanh, song tgian đầu mình gặp khá nhiều trắc trở với những dạng bài đòi hỏi góc hiểu tổng quan, song về sau nhờ có kinh nghiệm về cách làm bài hiệu quả của thầy Khánh, band Reading của mình đã tăng hơn trước được 0,5 đến 1.0 band.

Speaking

Tuy thời gian luyện khá nhiều nhưng cái mindset của mình còn khá kém nên chưa có khả năng bật ra ý nhanh được như mình muốn và thường xuyên bị chần chừ khi làm mock test. Về sau mình luyện bằng cách đứng trc gương để quen dần với cảm giác nói nhìn vào mặt người đối diện cộng với việc thay đổi mindset tưởng tượng chỉ như một cuộc nói chuyện thông thường thì kỹ năng của mình đã thực sự được cải thiện đáng kể.

Writing

Là cơn ác mộng của mình khi chính nền tảng văn bằng tiếng Việt mình cũng đã kém, mình không thể phát triển hết ý một cách toàn diện hay chí í là đúng hướng nhất là ở task 2.

Song cũng nhờ thầy Khánh tích cực chỉ mình những lỗi trong suy nghĩ, cách phân tích đề, suy luận, viết, mà điểm mình cũng dần được cải thiện, dù với mặt bằng chung cũng không hẳn là xuất xác nhưng mình cũng yên tâm để dự thi.

Về ngày thi của mình thì mình khá lo lắng nên dậy từ khá sớm và đến trước đó 1 tiếng để ngồi chờ, là lần đầu tiên thi nên mình khá bỡ ngỡ, mình luôn đeo tai nghe và nghe những cái podcast để làm cho tai mình khởi động với việc nghe tiếng anh. Một số thủ tục thì mình đã vào phong thi. Với sự chuyên nghiệp trong từng khâu chào đón cũng như làm thủ tục vào phòng của đội ngũ anh chị hỗ trợ bên IDP mình thực sự đã tự tin hơn rất nhiều.

Tuy chưa đạt được aim của bản thân là 7.5 như đã định ban đầu, song mình cũng khá hài lòng và đặt ra mục tiêu trước khi thi đại học sẽ thi lại để đạt aim của mình. Và có lẽ là nỗ lực để đạt 8.0 mơ ước trong quá trình học đại học nếu mình có thời gian!

Để nói về Trung tâm, mình thấy mọi người ở đây đều vô cùng thân thiện từ các chị tư vấn viên đến các thầy cô giáo. Đây là điểm mà mình vô cùng yêu thích từ ngày đầu bước chân vào trung tâm. Đặc biệt hơn, ai cũng vô cùng nhiệt huyết và nhiệt tình giúp đỡ học viên để mọi người có được điều kiện tốt nhất cho học tập, và cách nhìn chính xác nhất trên con đường IELTS của mình. Các thầy cô luôn nhiệt tình, thân thiện, luôn tạo ra cho học viên sự động viên tích cực để mình đạt được kết quả tốt nhất.

Cảm ơn cô Trâm, thầy Lâm, thầy Khánh đã luôn giải đáp tất cả các câu hỏi và động viên em rất nhiều trong thời gian học tập vừa qua. Lời cuối thì em xin vô cùng cảm ơn các anh chị ở trung tâm đã luôn giúp đỡ và khích lệ để em có được kết quả như ngày hôm nay.

Mong bài viết này sẽ một phần nào đó giúp ích được mọi người đặc biệt là những ai đang và sẽ dự thi kỳ thi IELTS khắc nghiệt này! Chúc mọi người đạt được điểm số như mình mong ước nhéeee!

Việt Thành và hành trình từ PreF đến A

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Vũ Việt Thành

THPT Kim Liên

Overall: 7.0 IELTS

Read-8.5, Lis-7.0, Wri-6.5, Speak-6.5

Học viên lớp: B677, A869, F887, F793, PreF318

Xin chào mọi người! Mình tên là Vũ Việt Thành, mình học tại THPT Kim Liên, là học viên tại IELTS Fighters từ lớp PreF đến lớp B.

nhật minh 7.0 ielts

Mình đã dự thi IELTS vào ngày 30/10 vừa rồi và đạt được điểm overall 7.0, một số điểm tuy không quá cao nhưng đã chạm tới mục tiêu mà bản thân mình đặt ra. Sau đây mình xin được chia sẻ về cảm nhận và kinh nghiệm mà mình đã tích góp được sau lần đầu dự thi.

Đầu tiên phải nói đến đó là lí do mình đã chọn ôn thi IELTS. Phải nói rằng hiện nay IELTS đã khá là phổ biến đối với các học sinh, sinh viên do nó mang lại rất nhiều cơ hội về việc chọn trường hay lợi thế cho người muốn đi xin việc ở các công ty lớn. Và tất nhiên, mình cũng không phải ngoại lệ khi mong muốn có thể đạt được một số điểm IELTS ở mức khá để tự mở ra cho bản thân nhiều cánh cửa vào đại học hơn, vậy nên mình đã chọn ôn thi IELTS và lấy chứng chỉ trong năm cuối cấp 3.

Về quá trình học cơ bản (lớp PreF, F và A):

- Ở đầu khóa học, khi kiến thức còn khá nhẹ nhàng, mình chưa ôn theo các cuốn sách nhiều mà tập trung vào ngữ pháp và từ vựng để có nền tảng vững chắc hơn khi học đến các kĩ năng cụ thể của bài thi.

- Khi đã lên lớp F và lớp A, mình bắt đầu tiếp xúc với các kĩ năng cụ thể (Nghe, Đọc, Viết, Nói) nhiều hơn lớp dưới và mình đã biết đến bộ sách Cambridge với rất nhiều đề nghe và đọc sát với đề thi thực tế. Song hành với đó, mình vẫn học từ mới và các cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn để tiếp cận với 2 kĩ năng nói và viết.

Mình đã tiếp tục học như vậy cho đến khi lên lớp B. Tại lớp B, để thật sự nâng cao trình độ, mình đã vạch ra kế hoạch ôn luyện rõ ràng hơn và lập ra các chiến thuật sắc bén hơn để tiếp cận với IELTS.

Về giai đoạn lớp B:

- Trước hết, mình muốn nói về thời gian mình dành cho IELTS từ khi lên lớp B đến trước 1 tháng cuối: mỗi ngày mình dành ra 15-20 phút để học từ mới và luyện một vài câu hỏi speaking chia theo chủ đề của các bộ forecast của các quý trong năm. Còn về các kĩ năng còn lại, mình ôn so le mỗi ngày một kĩ năng tùy vào thời gian hôm đó cho phép hay không. Một tuần mình chỉ luyện nhiều nhất 1 đề và giành ra cho mình đủ thời gian nghỉ ngơi và giải trí với bạn bè để đảm bảo sức khỏe.

- Trong một tháng cuối, mình đã tập trung luyện đề và bắt đầu bấm giờ khi làm bài nghe và viết. Mỗi tuần mình luyện 1-2 đề hoàn chỉnh bao gồm 3 kĩ năng Nghe Đọc Viết, còn riêng kĩ năng nói mình sắp xếp thời gian và ôn hàng ngày.

Bên cạnh các kế hoạch ôn luyện cố định, mình nhận thấy kĩ năng viết của mình còn chưa tốt nên mình xen kẽ tập mỗi tuần vài lần (tùy theo thời gian biểu) tóm tắt cách viết task 1 và tập nghĩ idea nhanh cho task 2. Mục đích mình làm vậy là để kiểm soát thời gian - một kĩ năng cực kì quan trọng trong bài thi viết. Cuối cùng thì điểm viết của mình cũng dần cải thiện sau những ngày ôn luyện có kế hoạch và mình đã bắt đầu tự tin hơn về khả năng viết 2 task trong 1 tiếng.

Để cải thiện từng kĩ năng thì nhìn chung tất cả đều phải xuất phát từ việc có ngữ pháp cơ bản và từ vựng đủ để đạt được một mức điểm, tuy nhiên mình cũng có một số mẹo cụ thể cho từng kĩ năng như sau:

LISTENING

Đối với kĩ năng này, hãy tận dụng triệt để thời gian trống giữa các phần đọc và phần thời gian được cho trước mỗi phần để đọc kĩ đề bài, xác định số từ cần điền, lướt qua các ô trống, xác định dạng từ cần điền cho mỗi câu. Sau đó thì hãy tập trung hết sức vào bài nghe, tránh sao nhãng vì sự mất tập trung trong một khoảnh khắc có thể lấy đi của mình 1-2 câu một cách rất tróng vánh và nuối tiếc.

READING

Về kĩ năng đọc, mọi người cần sắp xếp bài đọc một cách khoa học nhất để có thể tiết kiệm tối đa thời gian đọc và dành nó cho việc tìm kiếm thông tin. Việc thiết yếu của phần đọc là nắm bắt được thông tin của mỗi đoạn, cho nên hãy đọc kĩ từng đoạn, trả lời hết các câu hỏi mà đoạn đó có chứa thông tin sau đó mới chuyển qua đoạn tiếp. Cá nhân mình thấy đây là một phương pháp khá hay và hiệu quả để tiếp cận bài đọc mà mình đã học được. Nó đã giúp mình lên band đáng kể khi áp dụng tốt phương pháp này.

WRITING, SPEAKING

Đối với 2 kĩ năng khó nhất này, mình không có quá nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên theo mình thì hãy ôn theo từng dạng và tiếp cận đề bài thật thẳng thắn, đủ thông tin đề bài yêu cầu và chú ý ngữ pháp của mình hơn thì có thể tránh bị điểm xấu.

Về ngày thi của mình hôm 30/10:

Mình đăng kí thi giấy tại khách sạn Army, số 1A Nguyễn Tri Phương, Ba Đình.

Hôm đó mình đã khá hồi hộp và đến sớm gần 1 tiếng để làm thủ tục và đợi đến 9:30 sáng mới bắt đầu thi. Ban đầu khi làm thủ tục mình khá lo lắng tuy nhiên khi đã ngồi vào chỗ trong phòng thi và nhận thấy các anh chị trông thi rất than thiện và chuyên nghiệp, tư tưởng của mình đã thoải mái hơn và mình đã có thể tự tin làm bài.

Tuy đã đạt được mục tiêu bản thân tự đặt ra nhưng số điểm 7.0 theo mình thì vẫn còn khá khiêm tốn so với các bạn bè thậm chí các em bé tuổi hơn cùng thi IELTS. Chính vì vậy, mục tiêu tiếp theo của mình sẽ là đạt số điểm 8.0 trong thời gian theo học đại học!

Mình mong rằng bài viết này sẽ chia sẻ được ít nhiều kinh nghiệm hữu ích và động lực cho mọi người đang luyện thi IELTS.

Review trung tâm IELTS Fighter, mình thấy rằng các thầy cô ở đây đều rất thân thiện và có trình độ cao. Ngoài ra, kĩ năng truyền tải và tương tác của các thầy cô cũng rất tuyệt vời khiến cho không khí lớp học luôn vui vẻ và tràn đầy sự nhiệt huyết, tạo cảm hứng cho các học viên rất nhiều. Hơn thế nữa, các thầy cô cũng chia sẻ cho mình khá nhiều về kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành bên cạnh kiến thức về IELTS. Tài liệu học đa dạng, các lớp học bổ trợ hàng tuần là khoảng thời gian giúp mình trau dồi kiến thức và luyện tập nhiều hơn nữa. Nói chung là đánh giá 10/10 luôn.

Em xin cảm ơn các thầy cô tại trung tâm IELTS Fighter đã dẫn dắt em để em có thể đạt được kết quả như mong đợi ngày hôm nay!

Chúc tất cả các anh chị, các bạn, các em chưa sắp thi IELTS đều sẽ đạt được số điểm mình mong ước nhé!

Cách học 7.0 IELTS của Nghĩa Phát

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Hoàng Nghĩa Phát

THPT Trần Hưng Đạo

Overall: 7.0 IELTS

Read-7.5, Lis-7.5, Wri-6.0, Speak-6.0

Học viên lớp: LĐ204, B431, B514, B632, A869, A772, F886B

Xin chào mọi người, Mình là Hoàng Nghĩa Phát học sinh của trung tâm ielts Fighter cơ sở Hoàng Văn Thái.

nghĩa phát 7.0 IELTS nghĩa phát 7.0 IELTS

Mình đã thi ielts vào 20/11 vừa rồi và đạt được 7.0 overall. Mình đã học qua lộ trình F đến B. Trong đó có lớp F đến A thì mình học offline từ thời lớp 10, bị hoãn do dịch một thời gian nên sau đó mình chọn học online. Để chắc chắn hơn kiến thức thì mình đã học qua 3 lớp B của thầy Dương Khánh và Nguyễn Đình Nam. Tuy là học online nhưng đội ngũ các chị tư vấn viên gửi sách tận nhà, hỗ trợ giải quyết 24/7 và đặc biệt hai thầy vẫn luôn rất nhiệt tình và dìu dắt mình nhờ vậy mình đã có thể đạt được điểm số mình mong muốn. Và sau đây là cách mình đã ôn tập để có thể đạt được điểm số như vậy.

Listening và Reading

2 kỹ năng có thể coi là thế mạnh và mình có thể kiểm soát được và mình thấy 2 kỹ năng này là 2 kỹ năng lên band dễ nhất bằng cách là luyện luyện thật nhiều từng phần mình kém và cộng thêm những tips mà 2 thầy dạy mình nữa. Mình luyện các bộ cam từ 10 trở lên và có kiếm bài để nghe thêm bên ngoài và cố gắng 1 ngày lm được 1 2 đề reading và listening.

Writing

thật sự thì writing chưa từng là thế mạnh của mình và mình cũng hơi lười viết nhưng mà nhờ các thầy bỏ công chấm và chữa cho mình rất nhiều bài nên writing của mình đã ổn hơn trước khá nhiều. Mình thấy kỹ năng này cần luyện tập nhiều và quan trọng hơn là đúng cách vậy nên trong tương lai nếu thi lại chắc chắn mình sẽ chú trọng hơn.

Speaking

Kỹ năng này mình luôn thấy mình tạm ổn không đến nỗi kém quá, cách mình luyện tập thì sẽ học vocab idioms và gắn nó vào cách nói của mình một cách tự nhiên nhất để cho nó thành thói quen vậy, ngoài ra có 1 người bạn để luyện nói cùng cũng rất hữu ích. Tuy vậy vào phòng thi mình đã không hoàn thành dduocj tốt lắm có lẽ là do mình run quá.... vậy nên quan trọng vẫn là sự tự tin.

Phần chia sẻ của mình đến đây là hết. Mong là nó hữu ích cho mọi người!!!

Cảm ơn các thầy cô tại IELTS Fighter đặc biệt là 2 thầy Nguyễn Đình Nam và Dương Khánh đã giúp đỡ e đạt được số điểm mong muốn 7.0 IELTS!!!!!!!!!

Đức Minh chia sẻ cách học 7.0 IELTS

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Tạ Đức Minh

Overall: 7.0 IELTS

Read-7.0, Lis-8.5, Wri-6.0, Speak-6.0

Học viên lớp:  B608, B431, A495A, F574

Xin chào mọi người, mình là Tạ Đức Minh. Mới đây mình thi ielts ngày 27/11 và nhận được kết quả 7.0 overall. Thật sự đây là kết quả ngoài sức mong đợi của mình. Mình đã học qua 4 lớp tại IELTS Fighter trong đó hai lớp B mình học online. Tuy rằng học online nhưng thầy cô siêu nhiệt tình và quan tâm tới học sinh nên mình cũng cải thiện được khá nhiều.

đức minh 7.0 ielts đức minh 7.0 ielts

Listening + reading

2 kỹ năng này mình chủ yếu luyện qua cam, chủ yếu là bộ cam 12-16. mình tự bấm giờ, hết giờ thì mình tự chữa bài bằng các gạch chân ra một số các từ mới, tra nghĩa của chúng, cũng như ngồi check lại transcript, phần nào nghe không rõ thì mình ngồi nghe cho tới khi hiểu được thì thôi. Ngoài ra mỗi ngày mình dành ra tầm 20 phút để nghe chép chính tả, và mình thấy tính hiệu dụng của nó khá cao.

Writing + speaking 

Hai kỹ năng này mình khá là kém nên mình đầu tư không nhiều. Dù vậy qua các bài chấm writing mình nộp cho thầy cô thì đã được chữa và giúp mình cả thiện được phần nào. Còn speaking thì mình nghĩ một trong những kỹ năng quan trọng nhất là sự tự tin dù có bị giám khảo ngắt. Hôm thi thì mình thi qua zoom và gặp một giáo khảo đã đừng tuổi.

Mình vào chào hỏi thầy và cố giữ sự thân thiện cũng như sự tự tin đến hết bài thi. Mình nhớ lúc đầu giờ thì trông mặt thầy khá là nghiêm nghị, đến lúc hết giờ thì thầy cười và tạo một cảm giác khá dễ gần.

Mình mong bài viết của mình phần nào giúp đỡ được quá trình học ielts của mọi người. Và nếu bạn đang tìm địa chỉ học IELTS thì mình nghĩ có thể đến IELTS Fighter. Review trung tâm thì mình theo học cả khóa offline và online, chất lượng hiệu quả tương đương, đặc biệt các thầy cô luôn cố gắng để khuấy động lớp học, thực hành nhiều để cả lớp luyện tập. Sự hỗ trợ từ học online đến offline đều rất ok luôn.

Xin cảm ơn và chúc các bạn sớm đạt mục tiêu nhé.

Phương Minh và cách học 7.0 IELTS

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Thiều Lê Phương Minh

Overall: 7.0 IELTS

Read-7.5, Lis-7.5, Wri-6.5, Speak-6.0

Học viên lớp: B514

Xin chào mọi người trong group IELTS FIGHTER, mình là Thiều Lê Phương Minh, là học viên của lớp B514 của thầy Dương Khánh. Mình học lớp từ tháng 6 cho đến tháng 8, và 29/9 là ngày mình đi thi và đạt được số điểm là 7.0. Mình cảm thấy rất vui khi đạt được aim mình mong muốn cũng như tự hào khi bản thân đã cố gắng hết sức trong bài thi này.

phương minh 7.0 ielts

Vì vậy mình xin phép được chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình ôn thi của mình và mong rằng nó có thể giúp ích được nhiều điều trong quá trình ôn thi của mọi người!!!

Mình có 4 tháng để ôn thi gồm 3 tháng ôn ở IF và 1 tháng tự ôn. Và với mình phương pháp hiệu quả nhất để có thể đạt được mục tiêu của mình đó chính là LẬP KẾ HOẠCH và follow nó đến cùng. Kèm theo đó, cũng không thể không thiếu những nguồn động lực to lớn đến từ gia đình bạn bè cũng như thầy Khánh đã giúp mình bước những bước chắc chắn và xa hơn trong quá trình này.

Listening:

Đối với listening thì mình dùng hai sources chính đó là CAMBRIDGE (12-16) cũng như kênh ieltsonlinetest.com Mình luôn duy trì 1 tuần/2 bài ( 1 bài trong Cam và 1 bài trên ieltsonline ) để giúp mình làm quen với việc đánh máy.

Sau mỗi một bài nghe, mình đều ghi lại điểm cũng như review những chỗ mình bị mắc lỗi sai. Việc đó rất hiệu quả vì nó giúp mình xác định được những lỗi mình thường gặp trong bài vì khi đi thi mình sẽ chú ý hơn.

Không chỉ ôn trong sách và trên mạng, mình cũng tận dụng hết có thể những lúc XEM PHIM và các chương trình giải trí nước ngoài. Không chỉ giúp bạn có khả năng nghe nhanh hơn mà còn khá là Relaxing nữa!!

Reading:

Đây là kỹ năng mình sợ "thứ hai" trong số các kỹ năng vì đợt trước mình đi thi điểm reading rất kém. Thế nhưng nhờ có phương pháp phân tích và đọc bài của thầy Dương Khánh mà mình đã biết cách làm bài logic hơn và không sợ bị thiếu thời gian

Tương tự với listening mình cũng sử dụng 2 Sources là CAM và IOT.

Mình cũng luôn duy trì 2 bài/tuần và 2 tuần trước khi thi mình tăng lượng bài lên 4 bài/tuần, xen kẽ cả CAM cũng như IOT.

Tips khi làm reading với mình thì KEYWORDS là quan trọng nhất. Sau mỗi một bài làm thì mình luôn REVIEW lại lỗi sai, cũng như tìm NEW WORDS cả trong C U HỎI lẫn BÀI ĐỌC.

Đặc biệt trong câu hỏi có những từ được sử dụng rất nhiều lần trong các bài đọc khác nhau, chính điều đó đã giúp mình bớt struggle hơn trong việc đọc câu hỏi

Khi đi thi, đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Nếu như trong 2' bạn không thể tìm được câu trả lời, hãy skip sang câu khác luôn để tránh bị thiếu thời gian.

Writing:

Đây là kỹ năng chắc khiến mình đau đầu nhất lúc trước khi ôn thi. Ngay cả học tiếng anh bình thường thì writing luôn là kỹ năng khiến mình mất điểm nhiều nhất do bị quen lối viết văn tiếng việt khiến câu văn thiếu mạch lạc và không rõ ý.

Writing task 1:

Trong quá trình, mình tổng hợp sẵn các dạng WT1, các cấu trúc cũng như từ để sử dụng trong đó để giúp mình không lo thiếu từ hay cấu trúc khi luyện tập.

Mình viết với thời lượng 3 bài/ tuần, mỗi một bài viết của mình đều được thầy Khánh sửa rất kĩ càng và mình cũng CHỮA một cách rất chi tiết những lỗi sai đó. Ngoài ra mình cũng tham khảo thêm các bài viết mẫu ở trên IELTS SIMON để giúp mình viết chắc hơn. Vì mình cũng rất hay mắc lỗi về grammar nên mình cũng tận dụng các công cụ chữa lỗi sai như Grammarly để giúp câu văn của mình mượt mà hơn.

Writing task 2:

Mình tổng hợp theo các dạng câu hỏi và lên sẵn một chiếc INTRODUCTION ( cụ thể hơn là thesis statement) cho mỗi dạng bài, điều đó giúp mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian để viết intro và tập trung được hơn vào body. Cùng với đó mình cũng duy trì việc viết 3 bài/tuần và tăng nhiều hơn trong 2 tuần trước khi thi.

Trong body của task 2 thì mình đã follow theo format : Topic sentence - Supporting ideas - examples - revision.
-> việc có sẵn một format giúp bạn phát triển ý rõ ràng hơn và khi viết bài bạn sẽ không bị lạc đề đi đâu cả :)))))

Ngoài ra, mình cũng học từ mới và cấu trúc dựa theo các common topics (enviroment, education,......) trong các bài viết mẫu hoặc các bài viết trên facebook/instagram.

Đi thi: Hãy dành khoảng 3 phút ĐỌC THẬT KĨ ĐỀ và note IDEAS ra nhé ( cực quan trọng luôn)

last but not least...... SPEAKING!!!

FORECAST là vật bất ly thân của mình khi ôn speaking

Mình dành 2 tháng đầu để chuẩn bị tất tần tật từ vựng cũng như câu trả lời dành cho SPEAKING PART 1 để mình có có thể tập trung thời gian sau để luyện SPEAKING PART 2+3
Mỗi lần nói mình đều GHI ÂM lại và nghe đi nghe lại nhiều lần để check xem mình đã nói ổn chưa, phát âm và nói có fluent ko. Mình cũng dành thời gian tập speaking của với các bạn của mình, điều đó cũng giúp mình tư tin hơn khi nói chuyện cùng với examiner.

Để tiết kiệm thời gian ôn SPEAKING PART 2, mình thường gộp những đề nói có topics giống nhau và ngồi lập MỘT DÀN Ý cho tất cả những đề đấy. Nhờ việc lập dàn ý như thế, mình cũng cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi phải ộn một lượng lớn đề speaking nhưng vẫn đảm bảo CHẤT LƯỢNG!!!!

Đi thi: BE CALM AND AND ALWAYS SMILE!!!! Mình đã tự nhủ với bản thân với điều này trước khi gặp examiner. Các examiner cũng rất là nice, họ cũng không đánh giá bất cứ thứ gì nên các bạn hãy cứ thoải mái nói hết ra nhé!!!

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mình đã tích lũy được trong quá trình học. Mình mong rằng bài viết này của mình có thể một phần nào đó giúp các bạn có thêm những phương pháp ôn IELTS tốt hơn để giúp mình cải thiện các kỹ năng!!!!

Một lần nữa cảm ơn thầy Dương Khánh và đội ngũ các chị tư vấn thân thiện của IELTS FIGHTER đã đồng hành cùng em trong thời gian vừa qua để giúp em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Chúc mọi người sẽ luôn kiên trì và đạt được mục tiêu mà mình mong muốn nhé!!!!

Phương Linh chia sẻ cách học 7.5 IELTS

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Nguyễn Phương Linh

Overall: 7.5 IELTS

Read-7.0, Lis-8.5, Wri-7.0, Speak-6.5

Học viên lớp: B514

Xin chào mọi người trong group, em/mình tên là Phương Linh, đã từng học lớp Luyện đề của cô Dương Thanh Hằng tại IELTS Fighter. Vào tháng 10 vừa rồi em/mình đã thi IELTS lần đầu tiên và đạt kết quả 7.5 overall (8.5 L, 7.0 R, 7.0 W, 6.5 S). Đối với bản thân em/mình, đây chưa phải là số điểm mình mong muốn vì hôm đó mình bị ảnh hưởng tâm lý khá nhiều (mọi người đừng như mình nhé cứ bình tĩnh là được hjc) nhưng dù sao vì là lần đầu tiên nên mình cũng khá vui rồi. Sau đây em/mình xin chia sẻ cho mọi người một số tips và kinh nghiệm xương máu mà em/mình đã rút ra.

phương linh 7.0 ielts phương linh 7.0 ielts

Xác định Aim

Theo em/mình, đây là điều đầu tiên mọi người phải nghĩ đến trước khi muốn bắt đầu làm bất cứ việc gì, bởi vì nó sẽ quyết định đến sự quyết tâm, cách học của bản thân sau này. Trước tiên em/mình đã tham gia thi thử 1 một chỗ để biết xem hiện mình đang ở trình độ nào, rồi sau đó mới đặt aim cho từng kĩ năng, tính cả điểm overall.

Lựa chọn cách học

Chỉ có 2 cách học, đó là Tự học và Học ở trung tâm do thầy cô giáo dạy bài bản. Em/mình ban đầu xác định tự học vì bản thân em/mình cũng đã có gốc sẵn và cũng thuộc khá giỏi ở lớp nên em/mình nghĩ chỉ cần tự học là được rồi. Tuy nhiên, trong quá trình tự học em/mình cũng không thể tránh khỏi khó khăn, vì vậy em/mình quyết định học 1 lớp Luyện Đề tại IELTS Fighter do cô Thanh Hằng dạy để được học những phương pháp làm bài và được định hướng rõ hơn. Sau khi hết khoá luyện đề đó, vì dịch nên kì thi của mình bị hoãn lại đến 2 tháng sau nên em/mình quyết định tự học nốt những ngày đó.

Vậy quá trình tự học của em/mình là như thế nào?

Ban đầu, em/mình cũng giống như đa số học viên IELTS, đều nghĩ rằng phải cày thật nhiều đề để cọ xát thì mới có thể đạt điểm cao. Tuy nhiên, theo những gì em/mình đã trải nghiệm, IELTS chỉ là 1 chứng chỉ và cái quan trọng hơn chúng ta cần trau dồi là Tiếng Anh nói chung, chứ không nhất thiết là phải ngồi vào bàn, set thời gian, và làm đề. Có được tư duy như vậy sẽ khiến cho việc học trở nên thú vị và bớt chán nản hơn.

Listening

Đây là kĩ năng mà em/mình tự tin nhất vì em/mình hay xem phim bằng Tiếng Anh nên quen nhiều accent và tốc độ nói. Ban đầu, em/mình cũng luyện đề để áp dụng những mẹo làm, phương pháp vào đó nhưng thay vì làm xong 1 lần rồi chuyển qua đề khác, em/mình làm đề tận 3 lần. Lần 1 là set timer 40p làm full đề, sau đó sẽ check key và nghe lại để xem vì sao câu đó lại bị sai. Lần cuối cùng là nghe lại toàn bộ băng để học luôn cách nối âm, phát âm (phục vụ cho speaking) và một số từ mới, một số câu hay bị lừa. Sau nhiều lần như vậy, em/mình đã cải thiện số điểm đáng kể. Về sau, đến gần ngày thi, thỉnh thoảng em/mình mới luyện đề, mà chủ yếu em/mình hay xem video trên Youtube của những kênh giáo dục như TED ed, Vox, BBC News Review cũng vừa là để nghe và học thêm một số vocab/idea cho bài nói và viết. Như vậy, việc học 3 in 1 như vậy rất thú vị và tiết kiệm thời gian.

Reading

Đây là kĩ năng cần nhiều sự trung thực. Bởi vì sao? Khi làm bài đọc, vướng phải những câu khó, chúng ta thường mở ra xem key rồi sau đó đọc lại bài, thấy cũng có lý và cứ thế viết key đánh dấu là đúng, vì vậy quá trình làm đề điểm sẽ không đúng thực lực. Em/mình hiểu, reading đôi khi cũng khiến ta rất bất lực nên làm điều đó là chuyện bình thường. Nhưng mọi người cứ trung thực với số điểm của mình nhé. Đó cũng là lý do vì sao điểm R của mình bị kém hơn so với mọi ngày ôn, và 1 phần cũng là do đề khoai + tâm lý. Còn về những chiến thuật làm bài, có lẽ thầy cô của mng cũng đã chỉ dạy rất rõ rùi nên em/mình không nhắc lại ha.

Writing

Đây là kĩ năng cần sự hướng dẫn và chấm chữa tỉ mỉ nhất bởi vì nếu không có người để chấm chữa thì ta chẳng thể biết mình đang yếu ở đâu để mà cố gắng. Ban đầu, mình làm writing khá thấp, không như aim của mình đề ra, và chấm chữa nhiều bài cũng không thấy khá hơn. Sau đó, mình đã ib cô Hằng để hỏi cặn kẽ lí do vì sao và từ đó mình đã cố gắng cải thiện, có bài còn được cô chấm 7.5 hehe. Một lời khuyên nữa cho mng là nên luyện viết thường xuyên, set timer để làm quen với không khí áp lực và cũng như rèn tư duy nhanh nhé.

Speaking

Đây cũng là kĩ năng cần partner/ teacher để đánh giá khả năng của em/mình. Bên cạnh đó, em/mình cũng thường luyện nói rồi ghi âm và nghe lại rec để xem mình nói thế nào để cải thiện. Tuy nhiên, vì cái tính lười của em/mình, mình cứ nói xong rồi không nghe lại record của chính mình nên cũng chưa thể cải thiện nhiều lắm. Hơn nữa, hôm thi em/mình bị lo lắng nên tâm lý cũng chưa tốt, mồm đi nhanh hơn não nên khi ra khỏi phòng thi là quên tiệt vừa nói gì rồi huhu ☹ Speaking mình hay học trên YTB kênh English Speaking Success của 1 ex-examiner về các tiêu chí, mẹo học speaking nói chung và IELTS nói riêng. Và tất nhiên, mình cũng cần sự định hướng và đánh giá của cô Thanh Hằng ở trung tâm IELTS Fighter. Nhờ cô mà em mới cải thiện được cả 2 kĩ năng mà khó lên nhất đó ạ.

Tuy lần đầu thi chưa như ý lắm nên chắc chắn về sau mình sẽ phục thù để cải thiện hơn. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết dài của em/ mình nha. Chúc mng thi đạt aim mong muốn và may mắn nhé ạ.

----

Các bạn ấy đã thành công chinh phục IELTS, chuẩn bị xét tuyển đại học rồi, còn bạn thì sao?

Học IELTS sớm cơ hội càng nhiều nên đừng chần chừ nữa, học ngay thôi nào. Inbox hoặc đăng ký ngay với IELTS Fighter để được tư vấn lớp phù hợp nha: