Matching Heading luôn là dạng bài tập 'khó xơi' do số câu hỏi nhiều, tốn thời gian làm bài và đòi hỏi bạn phải hiểu nội dung bài đọc thì mới chọn đúng đáp án. Tuy nhiên, nếu bạn biết bí quyết thì Matching Heading sẽ không còn là trở ngại. Nhiệm vụ của thí sinh là nối 5-7 tiêu đề cho các đoạn văn trong bài văn.

Vậy làm làm các nào để luyện tập dạng bài tập Matching Heading hiệu quả nhất?

Format đề Matching Headings

ielts reading matching headings

Matching Headings - nối đoạn văn với tiêu đề

Cách làm bài Matching Headings

STEP 1. ĐỌC GÌ TRƯỚC

Mọi người sẽ thường cãi nhau về việc liệu rằng, nên đọc Passage trước hay đọc Headings trước.

Câu trả lời của mình sẽ là, tùy level của bạn. Nếu bạn đang ở band 6.5 trong Reading trở xuống, mình nghĩ việc đọc Headings trước sẽ phù hợp hơn vì bạn sẽ không bị phủ đầu với một lô từ mới từ Passage. Còn nếu bạn đang ở band 7+ thì lời khuyên của mình là đọc Passage trước để không bị những headings dưới dạng “distractors” làm xao lãng. Hãy nhớ ra dạng này, sai 1 câu là có khả năng cao sai theo dạng đổ domino, sai 3,4 câu nữa đó.

STEP 2. ĐỌC CÁI GÌ

Là một người chọn đọc Passage trước cho dạng bài này, mình sẽ chọn đọc đoạn văn ngắn nhất trước. Lý do: đoạn văn ngắn → đọc nhanh → chọn đáp án nhanh → loại trừ đáp án cho những đoạn văn dài dằng dặc.

STEP 3. ĐỌC NHƯ THẾ NÀO

Đọc câu 1, câu 2, câu cuối của đoạn - Vì sao? Vì chúng thường là topic sentence nắm nội dung của toàn đoạn.

Còn trường hợp bạn phải đọc toàn đoạn? Hãy dùng kĩ thuật skimming and scanning đã được chia sẻ từ thầy Nguyễn James nhé!

Đoạn văn từ Reading Passage tên “Motivating Employees Under Adverse Conditions”:

The way rewards are distributed should be transparent so that employees perceive that rewards or outcomes are equitable and equal to the inputs given. [On a simplistic level, experience, abilities, effort and other obvious inputs should explain differences in pay, responsibility and other obvious outcomes. The problem, however, is complicated by the existence of dozens of inputs and outcomes and by the fact that employee groups place different degrees of importance on them.] [For instance, a study comparing clerical and production workers identified nearly twenty inputs and outcomes. The clerical workers considered factors such as quality of work performed and job knowledge near the top of their list, but these were at the bottom of the production workers' list. Similarly, production workers thought that the most important inputs were intelligence and personal involvement with task accomplishment, two factors that were quite low in the importance ratings of the clerks. There were also important, though less dramatic, differences on the outcome side. For example, production workers rated advancement very highly, whereas clerical workers rated advancement in the lower third of their list]. Such findings suggest that one person's equity is another's inequity, so an ideal should probably weigh different inputs and outcomes according to the employee group.

→ Theo kĩ thuật trên, mình sẽ đọc 2 câu in đậm ở đầu và ở cuối. Lý do?

Chúng ở vị trí có khả năng cao là topic sentence, và phần ở dưới là ví dụ, nên chúng sẽ không thể hiện nội dung mà chỉ minh họa luận điểm thôi nhé!

Đoạn từ “ On a simplistic level.. on them” là giải thích topic sentence

Đoạn từ “For example.. their list” là đưa ra ví dụ.

STEP 4. ĐỌC HEADINGS.

Bây giờ mình sẽ bắt đầu đọc headings nhé!

Nhớ là TẤT CẢ CÁC PHẦN CỦA HEADINGS phải thỏa mãn nội dung đoạn nhé.

List of Headings

i Ensure the reward system is fair
ii Match rewards to individuals
iii Ensure targets are realistic
iv Link rewards to achievement
v Encourage managers to take more responsibility
vi Recognise changes in employees' performance over time
vii Establish targets and give feedback
viii Ensure employees are suited to their jobs

Sau khi so sánh, mình thấy như sau:

Dịch câu 1: Cách thức phân phối phần thưởng phải minh bạch để nhân viên nhận thấy rằng phần thưởng hoặc kết quả là công bằng và bình đẳng với các yếu tố đầu vào được đưa ra.

Dịch câu cuối: Những phát hiện như vậy cho thấy rằng sự bình đẳng của một người là sự không công bằng của người khác, vì vậy một lý tưởng có lẽ nên cân nhắc các yếu tố đầu vào và kết quả khác nhau tùy theo nhóm nhân viên.

Câu cuối đề cập đến việc “ one person’s equity” và “another’s equity”, nhưng lướt qua headings thì không hề thấy headings nào đề cập đến sự tương hỗ này.

Vậy topic sentence hẳn là câu 1. Và sau khi soi thật kĩ thì Voila`, heading i là đáp án vì chúng ta đọc hiểu cả đoạn rồi hah, và “transparent” trong câu 1 đoạn văn chính là paraphrasing của “fair” trong heading i.
----------
That’s it. Đó là 4 kĩ thuật cơ bản mình dùng để đánh đâu trúng đấy dạng Matching headings.