Writing được nhiều bạn đánh giá là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng thi IELTS. Bởi vì với phần Viết, đòi hỏi bạn phải có ý tưởng, lập dàn ý và sử dụng các cấu trúc câu, từ vựng chuyên sâu thì mới đạt được điểm số cao. Vì thế, công cuộc luyện Writing có thể làm bạn chán nản. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn 10 tips luyện tập hay được IELTS Buddy giới thiệu, giúp bạn viết bài nhanh và đạt điểm số cao hơn.

Tham khảo thêm:

1. Viết đủ số từ, đừng viết quá ít

Yêu cầu số từ là một tiêu chí quan trọng của Writing. Bạn cần viết tối thiểu 150 từ ở Task 1 và 250 từ ở Task 2. Vì thế, bạn cần phải viết đủ số từ theo quy định nếu không bạn sẽ không đạt được điểm số cao

Trong quá trình luyện tập Writing, hãy ước lượng bao nhiêu từ một dòng và viết khoảng bao nhiêu thì sẽ đạt được đủ số từ quy định. Mỗi người có một thói quen viết chữ khác nhau do đó bạn cần ước lượng riêng cho mình. Vì yêu cầu tối thiểu là 150 từ thì các bạn cần ước lượng nhiều hơn một ít nhé! 

Những dạng bài phổ biến trong Task 1

2. Đừng viết quá nhiều

Yêu cầu là viết tối thiểu số từ nhưng bạn cũng đừng viết quá nhiều. Bởi viết quá nhiều đôi khi sẽ thành lan man, không cô đọng ý nếu trình của bạn chưa thực sự cao. Và điều đó sẽ làm bạn mất điểm. Viết nhiều mà không hay thì thực sự sẽ làm bạn giảm điểm số.

Hãy luyện tập viết đủ số từ và nếu đã cảm thấy viết kha khá thì hãy dành thời gian để kiểm tra lại ngữ pháp và từ vựng của bài viết. Những người có trình độ cao thì họ sẽ không cần nhiều thời gian để kiểm tra thì họ có thể viết nhiều hơn nhưng nếu chưa tự tin thì bạn nên dành thời gian kiểm tra bài viết nhiều hơn nhé!

3. Lập kế hoạch về thời gian viết bài

Bạn bắt đầu đặt bút viết khi thời gian điểm và dừng bút khi hết thời gian? Hãy bình tĩnh. Khi bắt đầu, bạn nên đọc kỹ câu hỏi và lập kế hoạch về thời gian viết bài. Những ý tưởng tuôn ra trong đầu hãy ghi lại và lập dàn ý sau đó mới viết nhé. Bạn dành một vài phút đầu đọc và lên ý tưởng, dàn ý cho bài viết. Và cuối cùng dành vài phút để check lỗi, từ vựng, ngữ pháp cuối giờ nhé!

Chia sẻ thêm từ bạn Thái Anh - 7.5 Writing - học viên IELTS Fighter thì để căn thời gian, bạn có thể tham khảo thêm:

Một trong những nỗi lo lớn nhất khi làm bài thi writing chính là làm sao để hoàn thành bài trong khoảng thời gian quy định. Dưới đây là một số cách mình đã sử dụng để luyện kĩ năng căn thời gian trước khi đi thi.

1. Bấm giờ thay vì hẹn giờ:

Trước đây mình luôn mất đến 1 tiếng hay thậm chí là 2 tiếng để viết xong một bài writing task 2. Khi bắt đầu luyện căn thời gian, việc hẹn giờ rồi cố gắng hoàn thành bài trong thời gian quy định khiến mình rất xì chét và thường rơi vào trạng thái hoảng loạn, không suy nghĩ được gì khi đồng hồ đếm ngược sắp kết thúc.

Vậy nên, mình chuyển sang dùng đồng hồ bấm giờ và thoải mái viết đến khi xong thì thôi. Việc này vẫn có thể giúp mình theo dõi tiến trình bài làm theo thời gian, mà không gây căng thẳng hay gò bó.
Ngoại trừ việc sử dụng bấm giờ thay vì hẹn giờ ra thì mình vẫn áp dụng các cách luyện viết nhanh như thường, luyện tập thường xuyên như vậy khiến tốc độ viết của mình cải thiện rõ rệt luôn.

2. Luyện viết dàn ý:

Một vấn đề mà đứa thiếu quyết đoán như mình hay gặp phải đó là không chọn được idea cho bài viết. Đứng trước một đề bài mới mẻ mình rất lúng túng và không sắp xếp được ý tưởng. Điều này làm mất thời gian và là một bất tiện không đáng có, ảnh hưởng rất nhiều đến bài writing của mình.

Vì vậy để luyện khả năng tư duy nhanh và tiết kiệm thời gian thì mình thường chọn ra các đề ngẫu nhiên mỗi ngày và chỉ luyện viết dàn ý cho mỗi đề đó. Mục tiêu của mình là chỉ dành 5 phút để đọc đề, lên idea, lập dàn ý và để toàn bộ thời gian còn lại cho việc viết bài.

Chỉ cần luyện vài đề mỗi ngày là không chỉ tốc độ viết mà cả tư duy mạch ý của mình cũng cải thiện đáng kể.
Đó là 2 phương pháp mình đã áp dụng để quản lí thời gian viết. Mình hi vọng những gì mình chia sẻ sẽ có ích cho mọi người. Chúc tất cả chúng mình sẽ đạt được kết quả vượt kì vọng nhé!!

4. Bạn có thể viết Task 1 hay Task 2 trước nhưng hãy dành nhiều thời gian cho Task 2

Task 2 cần viết nhiều từ và ý hơn nên bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho Task 2. Bạn có thể viết nó trước hoặc sau tùy vào việc bạn đánh giá đề thi có dễ để triển khai hay không. Vì thế, điều này liên kết mật thiết với việc bạn lập kế hoạch về thời gian viết bài nhé.

5. Không sao chép câu hỏi

Bạn có thể sử dụng lại ý của câu hỏi làm phần mở đầu hay tiêu đề của bài viết. Nhưng không chép nguyên si câu hỏi vào bài để đảm bảo đủ số từ hay cảm thấy dài hơn. Bởi đó là sự thụ động, chép lại và hoàn toàn không có ý nghĩa. Trong quá trình luyện viết, bạn cần nâng cao khả năng diễn đạt lại - Pharaphase ý của câu hỏi để có được thêm số từ nhé.

6. Đọc kỹ câu hỏi và xác định rõ đề bài

Bạn phải đọc thật kỹ câu hỏi để xác định dạng câu hỏi, mình cần phải trả lời như thế nào mới đúng. Bạn cần xác định dạng câu hỏi là gì, chủ đề của câu hỏi là ra sao. Có nhiều bạn trả lời câu hỏi không đúng theo yêu cầu, chủ đề được giao nên điểm số không đạt được như ý muốn.

Tham khảo kỹ về các dạng bài luận Task 2:

7. Đọc tất cả hướng dẫn cẩn thận

Ngoài việc đọc câu hỏi, bạn cần đọc hướng dẫn cẩn thận. Với Task 1, chú ý kỹ các thông số đề ra và không đưa những số liệu không có trong biểu đồ, bảng số liệu vào bài viết dù đó là số bạn tự tính toán ra. Bạn cũng không liệt kê tất cả số liệu vào bài viết để tăng điểm. Trong Task 1, bạn không dùng đại từ nhân xưng mà dùng các chủ ngữ theo yêu cầu đề bài.

Còn Task 2, bạn không có hướng dẫn riêng, các ý đều thể hiện ở đề bài vì thế phân tích đề bài kỹ để nhận định được hướng viết là điều quan trọng nhé!

8. Sử dụng các cấu trúc câu nhuần nhuyễn

Ngữ pháp là phần quan trọng để đánh giá bài viết của bạn. Vì thế, bạn cần kết hợp từ câu đơn giản đến phức tạp để thể hiện được trình độ của bản thân. Các cấu trúc câu linh hoạt, sử dụng đa dạng giúp bài viết hay hơn đồng thời giám khảo đánh giá cao hơn. Cuối giờ, bạn nhớ kiểm tra lại xem ngữ pháp và từ mình đã dùng có đúng không nhé.

9. Chọn từ vựng cao hơn

Từ vựng sử dụng nâng cấp hơn thì sẽ đem lại hiệu quả cao và điểm tốt hơn. Vì thế mà các bạn nên tham khảo các từ vựng nâng cấp, áp dụng cho bài viết IELTS Writing của mình được hay và ấn tượng hơn. Và hãy nhớ tránh dùng các từ cho ngôn ngữ nói như get...nhé!

10. Viết rõ ràng, trình bày đẹp

Luyện viết là luyện cả chữ viết và trình bày. Đây không phải là tiêu chí để chấm điểm nhưng nếu trình bày rõ thì giám khảo sẽ hiểu ý của bạn và cho bạn đạt điểm cao hơn. Dù cho bạn viết hay nhưng chữ không rõ, trình bày không logic và rõ ràng thì giám khảo sẽ khó hiểu ý để cho bạn điểm cao hơn. Khi viết hãy cách đoạn theo từng ý, phân bố rõ ràng nhé!

Trên đây là 10 IELTS Writing Tips mà các bạn có thể tham khảo và lập chiến lược ôn thi IELTS cho bản thân tốt hơn nhé!

Nguồn: IELTS Buddy.com