Chứng chỉ IELTS quốc tế (International English Language Testing System) không chỉ biết đến với chứng chỉ để đi du học hay xin việc… mà hiện nay IELTS còn được sử dụng phổ biến như “ tấm vé thông hành” vào các trường đại học, cao đẳng, đặc biệt là để xét tuyển thẳng vào các trường THPT chuyên, trọng điểm.

Các trường THPT tuyển thẳng với IELTS

Nhiều trường THPT tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã công bố xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm thi đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên trong quy chế tuyển sinh lớp 10.

Điển hình là các trường như:

THCS và THPT Lê Quý Đôn

Thông tin tuyển thẳng năm 2023-2024 của trường theo tiêu chí sau:

- Học sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên

- Giảm học phí cho các bạn IELTS 7.0 trở lên với mức 20% học phí cơ bản. Chứng chỉ của bạn đó phải còn hiệu lực đến ngày 31/8/2023.

Trường liên cấp Archimedes

Tuyển thẳng 2023-2024 của trường với:

- Thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố

- Học sinh có chứng chỉ 5.5 IELTS trở lên

Đặc biệt trường cấp học bổng 10-100 triệu đồng cho học sinh có giải Toán, Lý, Hóa, Khoa Học, Tiếng Anh hoặc sở hữu 6.0 IELTS trở lên. 

Hiện trường tuyển sinh lớp 10 với 280 chỉ tiêu, ngoài xét tuyển thẳng thì học sinh khác ngày 9/4 sẽ thi Toán - Văn - Anh để lấy điểm.

THCS&THPT Lương Thế Vinh

Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2020- 2021-2022 và có thể 2023-2024, trường THCS&THPT Lương Thế Vinh sẽ xét tuyển thẳng vào lớp 10 những học sinh có các thành tích sau:

+ Học sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0-6.5 trở lên

+ Học sinh đạt 4 năm học sinh giỏi THCS; có tham gia kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 của Sở GD&ĐT Hà Nội

+ Học sinh đạt giải Nhất, Nhì hoặc Ba trong kỳ thi học sinh giỏi của TP Hà Nội hoặc cấp quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa, Văn hoặc Anh; có tham gia kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

THPT Đoàn Thị Điểm

Căn cứ vào kết quả rèn luyện đạo đức và học tập của học sinh trong đơn dự tuyển, những học sinh đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây sẽ được xét tuyển thẳng và làm thủ tục nhập học sau khi tham dự và có phiếu báo điểm xét tuyển kì thi vào THPT tại Hà Nội và các địa phương:

- Học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quận, huyện, cấp tỉnh, thành phố, quốc gia năm học 2022 – 2023

- Học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.0 trở lên.

- Học sinh ở các trường THCS đạt từ học lực Khá trở lên và có 2 năm Học lực Giỏi, Hạnh kiểm Tốt.

Bên cạnh đó, trường còn có chế độ hỗ trợ 1/2 lệ phí thi nếu học sinh hệ THCS của trường đạt 7.0 IELTS trở lên nữa.

Trường đã tổ chức xét tuyển thẳng IELTS từ các năm trước, trong đó có một học viên IELTS Fighter là bạn Phan Phúc Nguyên đạt chứng chỉ IELTS 7.0 và tự hào nhận được thư mời tuyển thẳng của ngôi trường THPT Đoàn Thị Điểm này.

Thư mời tuyển thẳng của trường THPT Đoàn Thị Điểm được gửi đến cho bạn Phan Phúc Nguyên

Bạn Phan Phúc Nguyên cùng cô giáo tại IELTS Fighter

THPT M.V. Lômônôxốp

Tiêu chí tuyển thẳng của trường là:

- Học sinh có 4 năm THCS đạt hạnh kiểm tốt + có chứng chỉ 5.5 IELTS hoặc 160 điểm PET hay FCE + điểm trung bình Toán - Văn - Anh các lớp THCS đạt 7 trở lên. 

THPT Lý Thái Tổ 

Năm 2022-2023, trường có chính sách tuyển thẳng học sinh đạt 5.0 IELTS trở lên. Năm nay trường chưa công bố nhưng cũng có thể phương án được giữ nguyên. 

Trường THPT xét tuyển IELTS ở Nghệ An

Ở Nghệ An, các trường cũng áp dụng tiêu chí tuyển thẳng IELTS.

Như trường THPT Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng xét tuyển hồ sơ với học sinh 6.0 IELTS trở lên hoặc chứng chỉ quy đổi khác tương đương 6.0. 

Một số trường khác chưa quy định rõ nhưng cũng ưu tiên xét tuyển với chứng chỉ 4.0 IELTS. 

Một số tỉnh khác hiện nay như Quảng Trị, Sở Giáo dục và Đào tạo miễn thi, tính điểm 10 tiếng Anh cho học sinh 4.0 trở lên khi thi vào lớp 10.

Các trường THPT cộng điểm với IELTS

Ngoài các trường xét tuyển thẳng IELTS thì cũng có nhiều trường chọn cách dùng IELTS để cộng điểm, đây được coi là một tiêu chí giảm bớt sự tranh cãi bất bình đẳng đối với những học sinh không có chứng chỉ IELTS.

Các trường tiên phong trong việc sử dụng IELTS làm điểm cộng tại Hà Nội phải kể đến các trường như:

Trường THPT Chuyên Khoa học Giáo dục

Khác với những trường tính theo thang điểm 10, tại trường THPT Chuyên Khoa học Giáo dục thang điểm được tính là 300 điểm (Toán: 100, Ngữ văn: 100, Tiếng Anh: 100).

Và thí sinh có IELTS từ 4.0 do British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ và được tính điểm môn Ngoại ngữ là 100 điểm.

Trường THPT Chu Văn An

Nổi danh là một trong những ngôi trường đào tạo nhiều nhân tài nhất Hà Nội, trường THPT Chu Văn An luôn là tâm điểm chú ý trong mỗi mùa tuyển sinh. Và đặc biệt là về đối tượng được xét tuyển thẳng:

Những học sinh đạt giải quốc gia về Văn hoá (giải toán bằng Tiếng việt, Tiếng Anh trên Internet).

– Những học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp Thành phố, cấp huyện các môn văn hóa, thể dục thể thao, văn nghệ, mỹ thuật cũng được cộng điểm.

– Học sinh 5 năm hoàn thành tốt 3 mặt được cộng 25 điểm (5 điểm/năm học).

Đặc biệt điểm chuẩn vào trường THPT Chu Văn An luôn nằm trong TOP trường điểm cao trên địa bàn Hà Nội. Với những bạn học sinh đạt giải trong các kỳ thi tiếng anh luôn được cộng tới 20 điểm, đó là học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh Toefl itp 450; chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 5.0; chứng chỉ Tiếng Anh do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh được Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT cấp phép.

Trường THPT Nguyễn Tất Thành

Tiêu chí cộng điểm của trường là:

7.0 IELTS được cộng 3 điểm

6.5 IELTS thì cộng 2 điểm

5.5-6.0 thì cộng 1 điểm

Như năm trước đó, theo quy điểm số như trên, bạn Hoàng Linh Nhàn, học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương hoàn toàn có thể được cộng 3 điểm vào tổng điểm của mình khi sở hữu số điểm 7.0 IELTS.

Để có được chứng chỉ IELTS kịp thời cho việc xét tuyển vào lớp 10, Nhàn đã có sự chuẩn bị và học tại IELTS Fighter từ rất sớm. Làm quen với các dạng đề, ôn luyện thật kỹ càng để tránh những sai lầm nuối tiếc khi thi.

Linh Nhàn đã tự tin xét tuyển vào trường cấp 3 với 7.0 IELTS

Không riêng Linh Nhàn hay Phúc Nguyên, số lượng học sinh cấp 2, cấp 3 luyện thi chứng chỉ IELTS tại IELTS Fighter để phục vụ cho việc xét tuyển vào trường Chuyên, Đại học thậm chí là Du học ngày càng nhiều.

Với chứng chỉ 7.5 IELTS trong đó Reading 9.0, Hoàng Long - 14 tuổi hoàn thành mục tiêu trước khi bắt đầu hành trình du học Singapore trong thời gian tới của bản thân.

Vừa chạy đua với tốt nghiệp THPT lại vừa chạy đua lấy chứng chỉ IELTS để đi du học, việc chinh phục 7.5 IELTS không phải là dễ dàng nhưng sau tất cả, thành tích đạt được chính là quả ngọt cho Long sau những tháng ngày cố gắng không ngừng nghỉ.

Nhiều phụ huynh, học sinh vẫn lo lắng rằng liệu học IELTS từ cấp 2 là quá sớm không? Nhưng IELTS Fighter hàng năm vẫn đào tạo hàng nghìn học viên là học sinh cấp 2, trong đó có những em đã bắt đầu học từ năm lớp 7.

Thời điểm học IELTS từ năm lớp 7-8 là tốt nhất bởi không phải vướng vào kỳ thi cuối cấp và đây cũng là thời điểm học viên có thể tiếp nhận được những kỹ năng một cách hiệu quả hơn cả.

Đồng thời, học IELTS khoảng 1-2 năm, đến cuối năm lớp 9, các bạn thi IELTS là đủ chín muồi. Sau khi lên cấp 3, bạn vẫn hoàn toàn có thể tập trung ôn luyện để đạt band điểm cao hơn phục vụ cho mục đích xét tuyển đại học, du học.

IELTS hiện nay đã phổ biến và có nhiều sách, tài liệu tự học cũng như trung tâm giảng dạy. Các bậc phụ huynh và học sinh đều có thể quyết định tự học tại nhà hay theo học chương trình do giáo viên, trung tâm tổ chức học tập, phục vụ mục tiêu IELTS của mình!

Đặc biệt là ngay trong tháng này thì IELTS Fighter hiện đang có chương trình ưu đãi học phí siêu hấp dẫn cho các bạn học viên mới, đừng bỏ qua nhé:

ưu đãi học phí