Cách học IELTS 7.0 hiệu quả sinh viên Đại học Ngoại Thương
" Luyện thi IELTS là một chặng đường dài, có khi mình nản chí nhưng mình luôn nghĩ đến sau này có IELTS sẽ giúp mình nhiều khi ra trường nên mình gắng bước tiếp. Dưới sự định hướng, giảng dạy nhiệt tình từ thầy Khánh khi mình học tại IELTS Fighter và hỗ trợ của bạn bè, mình đã thành công vượt mốc ban đầu là 8.0 rồi" - Chia sẻ từ Hà My 8.0 IELTS.
Cách học 8.0 IELTS của Hà My
|
Vinh danh học viên: ✪ Họ tên: Nguyễn Hà My ✪ Sinh viên năm 3 ĐH Ngoại Thương ✪ Overall: 8.0 IELTS ✪ Lis-8.5, Read-9.0, Wri-7.0, Speak-7.5 ✪ Học viên lớp: LĐ10980 |
Chào mọi người, mình là Nguyễn Thị Hà My, mình theo học lớp Luyện đề của thầy Dương Khánh. Mặc dù chỉ theo học một lớp ở trung tâm nhưng đó là bước quan trọng giúp mình củng cố lại kiến thức và đạt 8.0 vượt hơn cả aim 7.0 mà mình đề ra. Mình rất vui ạ.
![]() |
![]() |
Mình giới thiệu qua một chút nhé, mình ngày xưa không phải hs chuyên ngữ và cũng chưa từng đi thi các cuộc thi tiếng anh nhưng có vốn từ vựng và ngữ pháp khá ổn nhờ ôn thi đại học và đọc sách nên thời gian gần 3 tháng vừa qua (bao gồm thời gian ăn chơi :)), mình tập trung luyện đề.
Trong công cuộc chinh chiến này thì đầu tiên mình nói về công tác chuẩn bị nhé: mình luyện thói quen dậy sớm, tắm buổi sáng và ăn sáng đầy đủ để tinh thần thoải mái nhất trước khi đúng 9h ngồi vào bàn làm listening, hết giờ lập tức mở reading và sau đó là writing ra làm.
Tất nhiên là không phải ngày nào mình cũng ôn cả 3 kỹ năng như vậy nhưng mà hôm mệt thì mình cũng cố làm 2 hoặc chỉ listening thôi chẳng hạn. Mình xác định là đã làm bài thì phải tập trung 100% để không phí thời gian. Nhờ vậy mà hôm đi thi, chắc vì hồi hộp nên mất ngủ đêm hôm trước nhưng mà hôm sau mình vẫn làm được bài.
Kinh nghiệm luyện Listening
Mình ôn listening và reading trước 2 kỹ năng còn lại khoảng 1 đến 1 tháng rưỡi.
Mình nghe đa dạng các nguồn chứ không riêng mình test vì luyện IELTS đâu chỉ luyện để đi thi lấy điểm mà đúng không, mình học để nâng cao kiến thức và khả năng của bản thân, để không ngừng tiến bộ và phát triển khả năng tiếng Anh nói chung. Tiếp xúc với nhiều nguồn đa dạng khác nhau giúp mình nghe giỏi hơn vì gặp cách nói nào mình cũng có thể xử lí được, và mình còn học được nhiều cách diễn đạt hay ho áp dụng được cho phần Speaking và Writing nữa chứ!
Mỗi khi làm bài xong mình luôn check lại cẩn thận, nghe lại xem mình sai chỗ nào, tại sao mình sai, tự nghĩ cách để lần sau k sai nữa, kèm check transcript, học từ mới, thậm chí làm một test 2,3 lần. Mình không take note vì mình thấy không hợp và mình nghe đa dạng các nguồn (YouTube, podcast) chứ không chỉ mình test.
Kinh nghiệm luyện Reading
Reading thì mình thích đọc nên hay tìm những nguồn hợp gu để đọc cho có cảm hứng, ví dụ như E-publication: theeverygirl.com (mục opinion siêu hay), cách tự luyện và tự chữa bài mình cũng làm tương tự như listening.
Mình ham đọc lắm nên hay tìm tòi các nguồn mới mẻ và các giọng văn khác nhau. Mình hay xem review sách ở https://www.npr.org/books/ và tìm mua. Bên cạnh đó thì mình hay đọc các bài viết phân tích âm nhạc ở báo The Korea Herald và những quan điểm về nhiều lĩnh vực ở mục Opinion (Culture) của báo The Every girl.
Vì mình có sở thích khá nữ tính nên mình thấy những bài viết này rất hợp gu và kích thích mình đọc hiểu nhanh. Còn vì sở thích mỗi người đều không giống nhau, mình nghĩ mọi người nên tìm tòi và theo dõi những trang, sách báo đúng sở thích của mình để đọc thật hiệu quả nhé!
Kinh nghiệm luyện Speaking
Speaking thì mình k có partner nên cũng hơi khó khăn và mình phải ngồi độc thoại. Nếu được quay lại mình nhất định sẽ tìm một partner nào đấy để ôn hằng ngày ạ vì đi thi Speaking thật khác với tự luyện khá nhiều :v. Mình tranh thủ lúc làm việc nhà hay đi học để luyện nói về bất kỳ thứ gì mình nghĩ ra để cải thiện dần dần, quen nói hơn.
Kinh nghiệm luyện Writing
Writing thầy Khánh chữa bài cho mình qua gg classroom và nói thật lần nào nhận feedback mình cũng stressed lắm hic. Lâu nay mình vẫn nghĩ là mình viết ổn nhưng có vẻ không phải như vậy nên lúc đầu mình khá hoang mang.
Nhưng mà thầy chữa rất là chi tiết và có tâm nên mình có thêm động lực viết nhiều và đúng hơn. Kết quả thi Writing của mình cũng sát với những gì thầy chữa nha. ^^ Em rất cảm ơn thầy vì những động viên rất tuyệt vời trong quãng thời gian vừa qua và mỗi khi em nhắn hỏi bài nhiều thì thầy vẫn luôn kiên nhẫn và trả lời rất nhiệt tình, khiến em cảm thấy bớt lo lắng và tự tin hơn.
Chắc điều này cũng giống rất nhiều người, mình cảm thấy Writing khá khó để đạt một band điểm cao và trong việc ôn luyện cũng có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mình nghĩ mình đã khá kiên cường khi nỗ lực viết hằng ngày, chăm chỉ đi các hội thảo về IELTS Writing và cải thiện cách viết của mình để hoàn thiện hơn từng bài.
Tài liệu học
Trong quá trình học, mình dùng quyển Cambridge là chủ yếu, mình chọn các quyển từ 8th đến 15th để làm song song với đọc các nguồn tiếng Anh yêu thích khác. Đồng thời mình luyện listening qua trang ieltsonlinetests.com
Mình thấy sách Cambridge không khó và rất phù hợp để ôn thi, tuy nhiên phần listening của sách mình luôn nghe tốc độ 1.25 để làm quen và nâng cao khả năng nắm bắt hơn.
Nếu ngày nào có nhiều thời gian rảnh nhất mình sẽ ôn trong khoảng 4-5 tiếng, tuy nhiên mình không luyện đề tất cả số thời gian này mà kết hợp đọc sách, báo, dịch, tìm hiểu những vấn đề cuộc sống từ các nguồn uy tín khác để vừa nhẹ nhàng lại vừa nâng cao hiểu biết của bản thân.
Kỷ niệm đi thi IELTS
Mình chọn thi IELTS trên giấy ở IDP. Theo cảm nhận của mình thì đề thi không khó và hoàn toàn nằm trong kiểm soát của bản thân nếu chúng ta đã có sự chuẩn bị kỹ càng, một tâm thế thoải mái và sự cẩn thận, chăm chút từng li từng tí.
Nhìn chung trải nghiệm của mình ở IDP rất tốt nhưng mà duy có một điểm trừ là tai nghe Bluetooth ở bàn thi của mình bị rách ạ TT, nhưng mà cũng may là mình vẫn nghe ổn hic. Một chuyện khá hài hước của mình khi thi speak nữa là giám khảo của mình là nữ và có đôi mắt xanh biếc siêu đẹp í nên mình bị hút hồn :v Khi cô í hỏi gần hết một câu của part 3 r mình mới tập trung lại và lúc ấy mình phải đoán câu hỏi và trả lời nên mọi người phải tập trung nha :v.
Đây là những chia sẻ của mình sau khi thi và học lớp luyện đề chủ nhật của thầy Khánh, hic mình miss kha khá buổi vì vướng lịch nên siêu tiếc ạ nhưng mà thầy vẫn cố gắng giúp mình với bài tập các thứ huhu. Ôn thi thì không vui vẻ lắm đâu mọi người ạ, thỉnh thoảng mình thấy nản, nhưng mà kết quả thì luôn xứng đáng với những người đã dành thời gian và công sức tương xứng.
Thầy Dương Khánh rất nhiệt tình và quan tâm, khiến mình rất thoải mái và bớt căng thẳng. Khi ôn thi tại lớp hay sau kết thúc lớp học thầy cũng dành thời gian hỗ trợ chữa bài giúp mình rất nhiều.
Mình nghĩ nhiều khi mọi người tin rằng band cao IELTS là điều gì đó khó khăn và xa vời, tuy nhiên đó chỉ là suy nghĩ thôi và sự thật thì nếu mình có phương pháp học đúng, chịu khó tìm tòi, học hỏi và sẵn sàng bỏ ra công sức xứng đáng với band điểm mong muốn, mình nhất định sẽ đạt được thôi. Và kể cả có đạt được một band điểm khả quan rồi thì mình cũng hãy vẫn học hỏi để tốt hơn nữa từng ngày. Mọi người hãy cùng cố gắng nhé.
Cuối cùng thì mình chúc những ai sắp có ý định thi trong tương lai sẽ học tập thật tốt và đạt đúng số điểm mình mong muốn nhé!
Nữ sinh Ngoại Thương cán mốc 8.0 IELTS
|
Vinh danh học viên: ✪ Họ tên: Hồ Cẩm Nhung ✪ Overall: 8.0 IELTS ✪ Sinh viên năm 2, 2004, Đại học Ngoại Thương ✪ Lis-9.0, Read-9.0, Wri-7.0, Speak-6.5 ✪ Học viên lớp: A27899, B36954, LĐ41733 |
![]() |
![]() |
Hoàng Việt aim 6.5 về đích 7.5
|
Vinh danh học viên: ✪ Họ tên: Nguyễn Hoàng Việt ✪ Sinh viên năm Ba ✪ Overall: 7.5 IELTS ✪ Lis-8.5, Read-8.5, Wri-6.0, Speak-7.0 ✪ Học viên lớp: PREF53570, FIE61284, S-WF72631, FAIE67903, LĐ72632 |
Xin chào các bạn, mình tên là Việt, học viên lớp SW72631, LĐ72632 và FAIE67903 của thầy Huy Hoàng tại IELTS Fighter 44 Trần Quốc Hoàn. Mình mới đạt kết quả Overall 7.5 IELTS, và hôm nay mình muốn review lại quá trình học tập của mình.
![]() |
![]() |
Trước khi bắt đầu học tại IELTS Fighter, mình chỉ đặt mục tiêu 6.5 vì cảm thấy IELTS là một kỳ thi khá “khó nhằn”. Nhưng nhờ lộ trình học rõ ràng và sự đồng hành của thầy Huy Hoàng, mình đã đạt được 7.5 – một kết quả vượt ngoài mong đợi, đặc biệt là với Listening và Writing.
Listening (8.5) là điểm mạnh nhất của mình nhờ thầy hướng dẫn kỹ từng chiến thuật như xác định keyword, đoán trước nội dung và xử lý bẫy. Mình từng sợ phần Section 3 vì có nhiều người nói cùng lúc, nhưng thầy đã giúp mình luyện phản xạ bằng cách nghe nhiều accent và giải thích rất rõ từng đoạn transcript sau khi làm bài. Nhờ vậy, mình không chỉ tăng điểm mà còn cảm thấy tự tin hơn khi làm bài nghe.
Reading (7.5) là phần mình ổn định nhờ luyện đề thường xuyên. Mình học được cách phân bổ thời gian cho từng passage, ưu tiên dạng dễ trước và tránh sa đà vào các câu quá “xoắn não”. Thầy Hoàng còn nhấn mạnh việc hiểu logic bài đọc và phát hiện từ đồng nghĩa – điều giúp mình chọn được đáp án nhanh hơn.
Writing (7.0) là kỹ năng mình đã dành nhiều công sức cải thiện. Ban đầu mình thường viết lạc đề và mắc nhiều lỗi ngữ pháp cơ bản. Nhưng sau khi được thầy chữa bài chi tiết từng câu, từng đoạn, mình đã biết cách lập dàn ý rõ ràng, sử dụng từ vựng chính xác và nối câu mượt mà hơn. Thầy còn hướng dẫn những cụm từ học thuật giúp bài viết của mình “ăn điểm” hơn.
Speaking (6.0) là kỹ năng mình còn đang hoàn thiện. Dù được thầy hỗ trợ luyện tập rất kỹ từng Part và sửa phát âm cẩn thận, nhưng vì tâm lý trong phòng thi nên mình nói hơi thiếu tự nhiên. Dù vậy, mình vẫn giữ được mạch nói, tránh được lỗi nghiêm trọng – đó là kết quả từ việc luyện tập kiên trì với thầy và các bạn trong lớp.
Em xin cảm ơn thầy Huy Hoàng – người đã không chỉ giảng dạy mà còn truyền cảm hứng học tiếng Anh đúng cách. Nhờ có thầy, em đã vượt qua giới hạn của bản thân và tin tưởng rằng mình hoàn toàn có thể vươn tới các mục tiêu cao hơn trong tương lai. Đây là một hành trình mà em sẽ luôn nhớ mãi.
Nâng 2 band, Trường An về đích 7.0
|
Vinh danh học viên ✪ Họ tên: Nguyễn Trường An ✪ SV năm cuối ĐH Ngoại thương ✪ Overall: 7.0 IELTS ✪ Lis-7.5, Read-7.0, Wri-6.5, Speak-6.5 ✪ Lớp: FAIE61066, FBIE65911, LĐ65915 |
Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Trường An, học sinh của lớp IELTS Fighter cơ sở Chùa Thông, Sơn Tây. Có nền tảng tiếng Anh tốt nhưng mình cứ bị kẹt ở band 5.0 không lên band được. Nhưng nhờ có phương pháp học hiệu quả, logic của trung tâm kết hợp việc thầy cô chấm chữa bài, hướng dẫn học giúp mình cải thiện kỹ năng rõ rệt để nâng 2 band đạt 7.0 như hôm nay.
![]() |
![]() |
Mình viết bài post này là để chia sẻ một số bí quyết cũng như trải nghiệm của mình để đạt được điểm số 7.0 trong lần thi đầu tiên nhé.
Listening
Mình hay luyện nghe vơi các bài trên youtube, web hay podcast khá nhau kết hợp với những buổi luyện nghe ở lớp theo phương pháp học từ vựng rồi làm bài đục lỗ của cô Linh. Mình thấy rất khó khăn với kỹ năng này khi mới bắt đầu học vì trước đó mình chỉ nghe quen accent Anh-Mỹ mà bài thi thì toàn dùng accent Anh-Anh. Tuy nhiên, bằng việc luyện nghe mỗi ngày, mình thấy quen hơn với accent này và cảm thấy tự tin hơn.
Reading
Đây là kỹ năng mình thấy yên tâm nhất, tuy nhiên nó cũng khá khó nhằn đối với mình trong một số dạng bài, đặc biệt là dạng tìm đoạn văn có chứa thông tin đề bài cho. Mình đã áp dụng chiến thuật học được từ cô Linh là làm xong cả 3 parts trong vòng 45 phút, còn 15 phút cuối mình sẽ đọc và làm lại những câu mà chưa chắc chắn. Lần làm thứ 2 này thực sự hữu ích vì mình cảm thấy hiểu rõ bài đọc hơn và kịp thời chỉnh sửa các đáp án.
Writing
Đề viết mình bị dính vào câu hỏi khá lạ lẫm đối với mình, tuy nhiên, bằng cách xử lý câu hỏi cũng như mindset mà mình học được từ những buổi học trên lớp, mình đã đạt được số điểm vượt ngoài mong đợi cho kỹ năng này (7.0). Mình tin rằng mấu chốt ở đây chính là tính mạch lạc, logic và luận điểm rõ ràng, những thứ đã giúp mình chinh phục được kỹ năng này.
Speaking
Xuyên suốt khóa học, đây có lẽ là kỹ năng mà mình thấy cải thiện được nhiều nhất. Mình đã có thể diễn đạt ý tưởng theo cách riêng của mình một cách tự do hơn mà không phải cố gắng nặn ra từng từ. Trong phần thi, có lẽ hơi run nên mình đã không đạt được điểm số như mong đợi, tuy nhiên, mình vẫn trân trọng kết quả này và rút kinh nghiệm cho những lần sau. Bí quyết là luyện nói thường xuyên, tập trung vào những câu hỏi đã được đưa ra trong quý mà bạn thi, thì mình tin là chúng ta sẽ làm nên chuyện trong phần thi khó nhằn nhất này.
Nhìn chung, có lẽ bí quyết tối thượng nhất chính là sự chăm chỉ và không ngừng cố gắng và trau dồi kiến thức. Mình tin rằng, với sự nhiệt huyết đó, vũ trụ sẽ lắng nghe và mang lại may mắn cùng những điều tuyệt vời cho chúng ta trên hành trình chinh phục IELTS.
Chúc các bạn thành công!
Chốt hạ 7.0 IELTS cho một năm cố gắng!
|
Vinh danh học viên ✪ Họ tên: Trần Thị Khánh Huyền ✪ SV ĐH Ngoại thương ✪ Overall: 7.0 IELTS ✪ Lis-7.5, Read-7.0, Wri-6.5, Speak-6.5 ✪ Lớp: LĐ69, B314, A755, A635, F746, PreF324 |
Chào mọi người, mình tên là Khánh Huyền, mình là học viên tại IELTS Fighter Trần Quốc Hoàn từ lớp PreF đến tận lớp B luôn nè. Thêm lớp luyện đề chuẩn lộ trình 3.0 đến 7.0 của trun tâm, chỉ có điều mình có học lại hai lớp A thoai. Do hồi đó mình bảo lưu nên học lại lớp cho chắc kiến thức.
![]() |
![]() |
Nói về sự học đầy gian nan của mình thì không thể quên công lao trời biển của thầy cô IF đặc biệt cô Điện Nhi cô Hồng Thanh( huhu con k hỉu sao k tag đc cô) nè. Thật sự qua tay các cô thì sự chăm chỉ học từ vựng đã tăng lên một cách đang kể nè. Mình đã thi IELTS vào ngày 18/12 và đã đạt được 7.0 overall. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm từ bản thân mình như sau, hy vọng hữu ích cho mọi người nha.
Listening:
Về kỹ năng này thì mình luôn tự nhắc nhở bản thân là nếu mình nghe tốt thì dạng bài nào cũng mghe được nên là mình không áp lực làm quá nhiều đề mà nghe nhiều hơn những gì mình thích. mình thì không thích phim Mỹ lắm nên mình hay xem vlog và cố gắng nghe nhiều giọng khác nhau và note từ mới ngay vào phần mềm onenote.
Reading:
Với Reading thì thật sự phải cảm ơn cô Nhi đã kịch liệt kiểm tra đột xuất phạt xiền mỗi đầu buổi học nên mình cũng vì thế mà tích cực học vocab. Và đúng như cô nói, các tips chỉ có thể áp dụng khi bạn có một vốn từ ổn áp và vấn đề của R thì phần lớn nằm ở vocab mà thôi. Vậy nên là hãy chăm chỉ học vocab nhé các bạn. À cô Nhi có mấy phầm mềm học vui lắm nè.
Writing & Speaking:
Đây đúng là 2 ác mộng của đời mình rồi. Huhu
Với W thì cô Nhi là người cho chúng mình rất nhiều cấu trúc và dạy cách viết cho hết ý, rõ hơn ý mà mình diễn đạt. Còn cô Thanh thì là người cô chấm chữa bài siêu có tâm, cho thực hành nhiều nhất có thể và cô còn cho nhìm chấm bài các bạn khác để phát hiện lỗi sai để tránh nè. Đề thi W mình gặp thì task 1 khá khoai nên là điểm hơi hụt 1 chút so với bình thường làm bài. Huhu
Cuối cùng với S thì mình hay nhại theo giọng của mấy chị BBC mà kiểu kể chuyện ấy. ( Mình thích giọng của chị trong video the life of Coco Chanel lắm). Trước khi thi khoảng 1 tuần thì mình học theo bộ đề dự đoán quý 4. Vì sự lười nên mình chỉ học part 2 còn part 1 và 3 thì mk tự xử. Hôm thi thì may mắn trúng part 2 nên là cũng dùng được một số cụm từ hay ho nè. Trộm vía trộm vía.
Một số tài liệu mình đã tham khảo:
Cambridge IELT 10-16: Mình làm hết các bài listening từ 10->16. Mình làm L và R và chủ yếu lấy từ mới ở đây để học.
IELTS simulation: Quyển này thì khó hơn hẳn cam nên là làm quyển này 5 test xong mình thấy làm lại cam thì lên điểm khoảng 0.5 - 1 band. Quyển này còn có cả S sample nữa nè.
Thôi thì văn vẻ chia sẻ cũng dài lắm rồi nên mình xin phép dừng bút đây ạ. Lời cuối xin phép chúc tất cả các anh chị em bạn bè thi IELTS gặp nhiều may mắn, đạt và có thể vượt aim đặt ra. Cảm ơn mọi người đã đọc bài của mình nhé.
Các bạn ơi, IELTS là một chặng đường dài nên hãy cố gắng nha! Có gì cần tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ cùng IELTS Fighter nhé









